Cánh gà nướng mật ong thơm ngon đậm đà, rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.
Nguyên liệu:
– 12 cánh gà
– Nửa củ hành lá
– 4 nhánh tỏi
– 1 củ gừng
– 3g tiêu đen
– 1g muối, 6g đường
– 25g xì dầu, 20g dầu hào
– 20g rượu nấu ăn, 20g mật ong
Cách làm:
– Làm sạch cánh gà. Cắt hai bên bên trong cánh gà để dễ nêm nếm. Thái nhỏ hành lá và tỏi, gừng cắt sợi dày.
– Gia vị đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị: hành lá, gừng, tỏi, muối, đường, tiêu đen, xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn. Cho tất cả gia vị vào bát chứa cánh gà.
– Trộn đều, cho vào bọc ni lông, ướp trong tủ lạnh vài tiếng, nếu vội có thể làm bóp nhiều lần cho cánh gà ngấm gia vị nhanh hơn.
– Chuẩn bị khay nướng có lưới nướng rồi đặt cánh gà lên trên, ưu điểm của việc này là ngăn không cho nước dùng và dầu mỡ khi nướng chảy xuống ống sinh nhiệt phía dưới và mâm nhiệt phía dưới, tránh các chất độc hại và giúp làm sạch lò nướng.
– Đặt nhiệt độ ở mức trung bình làm nóng lò trước. Một số lò có chương trình mặc định để nướng cánh gà, bạn chỉ việc chọn trực tiếp, nếu không có chương trình mặc định, bạn có thể chỉnh lửa trên và dưới 190 độ, 20 phút. Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu, nó có thể được đặt ở 200 độ trong khoảng 15 phút.
– Trộn một ít cánh gà đã ướp với 20g mật ong để tạo thành nước mật ong, bạn cũng có thể dùng mật ong trực tiếp.
– Khi còn 5 phút nữa mới chín thì lấy cánh gà ra khỏi lò, dùng cọ chấm một lượng nước mật ong vừa đủ lên cánh gà. Cho cánh già vào lại lò và hoàn thành 5 phút còn lại.
Chúc bạn thành công!
2 cách làm cánh gà nướng mật ong bằng lò nướng và nồi chiên không dầu
Cánh gà nướng mật ong giòn tan thơm nức mũi là món ăn mà cả t.rẻ e.m và người lớn đều ưa thích. Các bạn cùng vào bếp thực hiện ngay món nướng vô cùng hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Cánh gà nướng mật ong
Cánh gà 1 kg
Tương ớt 2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng canh
Dầu mè 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
Cách chọn mua cánh gà tươi ngon
Để làm cánh gà nướng bạn chọn mua cánh gà công nghiệp sẽ có nhiều thịt, cánh gà lớn hơn gà ta.Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.Không mua cánh có vết bầm, tụ m.áu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã c.hết trước khi g.iết thịt.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng thùng hoặc nồi chiên không dầu, dao, thớt,…
Cách chế biến Cánh gà nướng mật ong
1
Sơ chế cánh gà
Cánh gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.
Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,… đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
2
Ướp cánh gà
Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.
3
Nướng cánh gà
Cách 1: Nướng cánh gà bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Phần nước ướp gà còn dư bạn lấy ra chén trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút bạn mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
Sau 10 phút, bạn mở cửa lò, lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Cách 2: Nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Bạn xếp cánh gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút bạn lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bạn lấy cánh gà ra, có thể phết nước ướp gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.
Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng nên mỗi lần bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.
4
Thành phẩm
Cánh gà nướng mật ong có lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.