Chả ram tôm đất Bình Định là món đặc sản mà bất kì khách du lịch nào khi đến với vùng đất võ đều phải thưởng thức qua hoặc ít nhất nghe đến tên của món ăn.
Ẩm Thực Quy Nhơn luôn đa dạng và phong phú từ các loại hải sản biển tươi sống đến những món ăn đặc sản mang đậm hương vị miền Trung Quy Nhơn Bình Định, đặc biệt không thể không nhắc đến món Chả ram tôm đất,món ăn đơn giản, dễ làm, không hề cầu kì nhưng lại cuốn hút các thực khách bởi mùi thơm từng cuốn chả giòn, nóng hổi.
1. CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH
Miền Trung vốn nổi tiếng với các món ngon nhưng món chả ram tôm đất Bình Định là 1 trong những món ăn ngon lâu đời trên mảnh đất võ Tây Sơn. Từng cuốn chả ram nhỏ gọn, đơn giản nhưng chứa đựng nhiều sự khéo léo của người làm, hương vị của chúng càng không tầm thường nếu biết cách chiên đúng chừng mực.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Cuốn chả ram có vị đậm đà từ thịt, ngọt của tôm đất và sự giòn giòn sựt sựt của ít nấm mèo. Bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan trong miệng không thể nói nên lời. Cả nhân chả và vỏ chả hòa quyện thành 1 hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Đây được xem là món ăn vặt nhẹ nhàng hoặc có thể thay cho món chính, được người dân nơi đây dùng nhiều cho các bữa tiệc, mâm cơm cúng hay những dịp lễ quan trọng như Tết,… Và có thể sánh ngang cùng hàng loạt các món đặc sản Bình Định khác như nem chợ huyện, bánh ít lá gai, bánh canh chả cá, tré,…
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
2. TẠI SAO LẠI CÓ TÊN LÀ CHẢ RAM TÔM ĐẤT?
Sở dĩ món ăn có tên là chả ram tôm đất vì cuốn chả ram được cuộn nhỏ theo kích cỡ của tôm đất, thường cuốn chả chỉ cỡ 1 ngón tay cái mà thôi. Chả sau khi cuốn sẽ được đem đi chiên giòn nhỏ lửa cho chín đều trong và ngoài. Người dân nơi đây gọi cái tên chân thực là chả ram tôm đất Bình Định.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
3. NGUỒN GỐC CỦA MÓN CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐỊNH
Không ai biết món ăn đặc sản này ra đời vào khoảng thời gian nào, chỉ biết chả ram tôm đất Bình Định có nguồn gốc từ vùng nông thôn miền Trung Việt Nam. Ngày nay món ăn này được phổ biến rộng rãi cả nước, ở khắp nhà hàng lớn, quán ăn nhỏ đều phục vụ món ăn đơn giản mà thơm ngon này.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
4. CÁCH LÀM CHẢ RAM TÔM ĐẤT
Chả ram đơn giản, dễ làm từ những nguyên liệu dễ tìm nhưng không phải ai cũng có thể chế biến ra món chả ra đúng chất Bình Định. Người dân nơi đây được truyền tai nhau bí quyết nêm nến gia vị sao cho vừa ăn nhất để chả không quá nhạt hay quá ngậy vì dầu mỡ.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Đầu tiên cần chuẩn bị nguyên liệu món chả ram tôm đất Bình Định:
Tôm đất: 200gThịt heo ba rọi: 200gBánh ram cuốnHành tím: 100gRau thơm, rau xà lách, dưa leoGia vị các loại: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm chả ram tôm đất Bình Định
Chả ram tôm đất ngon hay không là phần nhân phải chất lượng. Bạn phải biết chọn cho những cuốn chả ram của mình miếng thịt ngon nhất, con tôm tươi nhất. Tránh mua phải đồ không ngon, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm món ăn.
– Cách chọn tôm đất:
Tôm đất là loại tôm nhỏ, sống chủ yếu ở môi trường bùn đất, tôm không hề có vị tanh như tôm biển. Bạn nên chọn tôm nước mặn để cuốn chả ram, vì thịt tôm nước mặn sẽ ngọt hơn tôm nước ngọt.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bạn lựa tôm đất nên để ý màu sắc, vỏ tôm có màu nâu đỏ chính là tôm nước mặn. Thân tôm thon dài, kích cỡ nhỏ chỉ bằng ngón tay út hoặc lớn hơn chút xíu. Đối với tôm đất đã c.hết, bạn nên để ý kĩ chân tôm dính chặt thân, đầu tôm dính chặt thân tôm, vỏ màu tươi sáng thì đó là con tôm tươi.
– Cách chọn thịt heo:
Để món chả ram tôm đất không bị khô khi chiên và có vị thơm ngon thì nhân chả ram bạn nên chọn loại thịt ba rọi phần bụng heo vì ở phần đó sẽ có vừa nạc vừa mỡ.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất Quy Nhơn
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa và xay nhuyễn, sau đó ướp 1 chút tiêu và muối, băm thêm chút củ hành tím trộn vào để thịt heo xay thơm hơn.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Tôm khi mang về, bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, chừa lại đuôi tôm. Tiếp theo, bạn lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm (hoặc có thể không cần lột vỏ), vì tôm đất là loại tôm nhỏ không nhất thiết phải bỏ vỏ. Bạn cũng ướp tôm với 1 chút tiêu và muối.
Bước 3: Cuốn chả ram tôm đất Bình Định
Chuẩn bị một chiếc thớt hoặc mâm sạch để cuốn chảTiếp theo bạn cần 1 tô nước để thấm ẩm bánh tráng, ( lưu ý: bạn nên cho một ít nước chanh hoặc lát chanh vào tô) để khi chiên cuốn chả ram vàng giòn và ít bị văng dầu hơn).Đặt miếng bánh tráng đã thấm nước lên thớt, để thịt và tôm đất lên trên, rồi cuốn chả lại thành những cuộn nhỏ dài. ( lưu ý, bạn có thể cố định mép cuốn bằng ít lòng trắng trứng gà sống để không bị bung cuốn chả khi chiên).
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Lưu ý: Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh nhúng cùng lượt bánh tráng bị dính vào nhau.
Cứ lần lượt như vậy bạn cuốn cho hết tôm và thịt và xếp vào khay chuẩn bị cho công đoạn chiên chả ram tôm đất.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Bước 4: Chiên chả ram
Bạn nên dùng một chút bí quyết nhỏ để có thể chiên chả chín đều vàng giòn mà không bị cháy. Bạn để chảo lên bếp, sau đó đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập được cuốn chả ram tôm đất. Lúc này, bạn để lửa lớn cho đến khi nhúng đầu đũa vào có hiện tượng sủi bọt khí là dầu đã sôi. Tiếp theo, bạn hạ nhỏ lửa xuống (nếu không hạ lửa thì nhiệt độ trong dầu càng tăng bỏ chả vào chiên sẽ bị cháy).
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Dùng đũa thả nhẹ các cuốn chả vào chảo dầu để cuốn chả vàng một lượt, sau đó lật lại cho chả chín vàng và có độ cứng giòn. Khi thấy các cuốn chả chín đều thì bạn gắp ra cho vào giấy thấm dầu và bày chúng lên dĩa.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
5. CHẢ RAM TÔM ĐẤT ĂN VỚI GÌ?
Có rất nhiều cách để thưởng thức món chả ram tôm đất. Ngon nhất và được người dân nơi đây thưởng thức là ăn nóng với các loại rau sống. Bạn lấy bánh tráng cuốn một cái chả ram kèm rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc mắm đậu phộng.
Người sành ăn sẽ cho một ít xoài chua và dưa leo và cuốn bánh, tăng thêm bên cạnh vị giòn thơm là cái chua nhẹ nhẹ cùng nước mắm mặn mặn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay sự giòn tan rôm rốp của cuốn chả ram, vị rau thì mát giúp cho bạn không dễ ngán những món chiên dầu. Tất cả hòa quyện hài hòa không thể chê ở đâu được.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Ngoài ra, bạn có thể cuốn chả ram tôm đất với lá cải xanh, dưa leo cũng ngon hết sảy. Vị hăng của lá cải chấm cùng nước mắm chua ngọt rất hợp. Hoặc bạn có thể thử ăn giống người dân địa phương là ăn kèm với bún tươi, rưới lên tô bún một ít nước mắm chua ngọt kèm rau sống và dưa leo cắt nhỏ. Bún ăn kèm với chả ram cũng là một sự kết hợp không thể bỏ qua đấy nhé!!!
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
6. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM ĂN VỚI CHẢ RAM TÔM ĐẤT
Nước mắm chấmchả ram tôm đất sẽ luôn là thứ quyết định đến món ăn có ngon bắt vị hay không. Vì thế cách pha nước chấm phải ngon, đậm đà, giúp món chả ram thêm thu hút. Để có 1 chén nước mắm chua ngọt chấm chả ram tôm đất bạn cần chuẩn bị:
Nước mắm: 4 muỗng canh
Đường trắng: 80 gram
Tỏi băm: 10 gram
Ớt băm: 5 gram
Chanh: 30 gamNước: 8 muỗng canh
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Thực hiện:
Cho 8 muỗng canh nước lọc, 80 gram đường trắng và 4 muỗng canh nước mắm, cho tất cả vào chén rồi khuấy đều cho đường tan ra. Cho vào chén tỏi băm, ớt băm cùng nước cốt chanh rồi khuấy đều lần nữa là xong.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Vậy là hoàn tất chén nước chấm chả ram thơm ngon. Nước mắm chả ram chua ngọt, hấp dẫn, ngoài ra còn có thể chấm với cá chiên, thịt luộc, ngon không kém cạnh luôn nha.
Chả ram tôm đất Bình Định (ảnh sưu tầm)
Cách làm chả ram tôm đất giòn ngon, đúng kiểu miền Nam Trung Bộ
Ngày Tết cũng sắp đến thay vì đau đầu nghĩ ra món ăn mới lạ để đãi khách tới chơi nhà thì hãy vào bếp cùng làm ngay món chả ram tôm đất siêu ngon sau đây Món ăn này vừa có thể ăn cơm vừa có thể làm món lai rai trong những ngày Tết đấy!
Nguyên liệu làm Chả ram tôm đất
Thịt ba rọi xay 150 gr
Tôm đất 200 gr
Dầu ăn 250 ml
Bánh đa cuốn chả ram 200 gr (nem rán)
Hành tím 50 gr
Tương ớt ăn kèm 100 gr
Cách chế biến Chả ram tôm đất
1
Sơ chế tôm
Tôm đất mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ ngoài, rút chỉ đen trên lưng tôm, nhớ để lại đuôi tôm (nếu tôm đất to quá thì cắt làm 2 để dễ cuốn).
Ướp tôm với 1/2 muỗng muối, đường và ít tiêu để trong tủ lạnh 10-20 phút cho thấm gia vị.
2
Làm chả ram
50 gr hành tím băm nhuyễn và phi vàng với một ít dầu ăn.
Sau đó, cho phần hành phi này vào 150g thịt xay. Ướp vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường trộn đều.
Cuốn chả ram: Trãi 1 cái bánh tráng lên thớt thấm 1 ít nước lên bánh tráng, rồi cho một ít thịt xay vào cuốn lại, ở gần cuối cuốn chả ram bạn cuốn thêm 1 con tôm đất vào cuốn lại.
Rán chả ram tới khi vàng đều trong chảo dầu nóng.
3
Thành phẩm
Món chả ram tôm đất khi hoàn thành sẽ có màu vàng, khi cắn vào sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon của thịt, ngọt của tôm và cảm giác giòn tan nơi đầu lưỡi.
Với món chả ram tôm đất bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc tương xí muội kèm vài cốc bia trong ngày Tết thì trên cả tuyệt vời.