Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Cháo khoái, món ăn có cái tên lạ tai, là đặc sản lâu đời Hải Phòng đến nay vẫn được nhiều người lựa chọn để lót dạ cho bữa ăn xế. Món ăn còn gây ấn tượng với du khách từng một lần đến thành phố cảng.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng, cháo khoái không chỉ đặc biệt về tên gọi mà còn ấn tượng về màu sắc. Món cháo sánh đặc như cháo sườn, có vị ngọt của nước hầm xương.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Cháo khoái. Ảnh: Lê Nguyên/Vnexpress.

Cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt. Để nấu được cháo, người ta chọn gạo tẻ thơm, xay thành bột mịn. Món cháo đặc biệt vì sự sánh mịn có màu xanh đẹp mắt, ăn kèm với đậu xanh và hành phi. Sự kết hợp này tạo hương vị cháo không cần thêm cá thịt nhưng vẫn rất ngon.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Ảnh: Foody.

Thực khách cảm nhận được vị ngọt béo của cháo là bởi người bán dùng nước xương hầm để nấu rất công phu. Khi nồi nước hầm xương được bắc lên bếp, người bán canh lửa nhỏ liu riu để xương ra nhiều chất ngọt. Khi nước hầm xương đủ độ ngọt mới cho bột gạo xay vào theo tỉ lệ vừa phải, vừa bỏ bột vừa khuấy đều tránh bị vón cục, tránh bị sống, mất ngon.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Món cháo nhìn đơn giản nhưng nấu rất kỳ công. Ảnh: @khanhnguyen_64.

Nói đến cháo, người ta nghĩ ngay đến màu trắng đặc trưng. Nhưng cháo khoái lại có màu xanh lá cây trông rất ngon miệng. Sở dĩ món cháo này có màu xanh là do lá rau ngót, cũng có nơi làm từ lá dứa.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Ảnh: @thanhthanh2911_.

Lá rau ngót được xay nhuyễn lọc lấy nước. Khi cháo chín, nước lọc rau được từ từ rót vào nồi cháo, sau đó đảo đều rồi tắt bếp, nêm thêm gia vị là nồi cháo lên màu xanh lá cây rất đẹp.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Cháo khoái đẹp mắt, ngon miệng. Ảnh: @trangmin137.

Cháo khoái Hải Phòng có thể thưởng thức quanh năm nhưng ngon nhất khi ăn vào mùa đông. Những bát cháo nóng tỏa hương thơm, có vị ngọt hòa quyện trong vị thanh mát của rau ngót, kết hợp cùng vị bùi của đậu xanh, hành khô thơm đã tạo nên thứ hương vị trứ danh không thể lẫn.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng

Ảnh: Zingnews.

Nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ, du khách dễ dàng thưởng thức đặc sản cháo khoái ở những quán ăn ven đường, trên những gánh hàng rong hay trong các khu chợ. Tuy được bán ở nhiều nơi nhưng gánh cháo rong trên đường Phạm Minh Đức là hút khách hơn cả.

“Đặc sản nức tiếng” ở thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng được biết đến là thành phố Hoa Phượng Đỏ ngoài phong cảnh thiên tuyệt đẹp, phát triển mạnh về kinh tế mà còn nổi tiếng nhờ sự đa dạng về ẩm thực.

Những món ăn ngon đã để lại những ấn tượng sâu đậm đối với du khách khi đặt chân tới đây nghỉ ngơi, thư giãn.

Bánh đa cua

Là món ngon nổi danh bậc nhất của Đất Cảng Hải Phòng. Nhắc đến món bánh đa cua thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới mảnh đất cảng này, bởi nó không chỉ nổi tiếng ở Hải Phòng mà còn ưa chuộng ởcác tỉnh thành khác.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Bánh đa cua là món ăn ngon và nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon

Sợi bánh đa đỏ dày có độ dai nhất định. Nước dùng đặc quánh gạch cua, nhân ăn kèm rất đa dạng như chả lá lốt, chả vàng, tôm,.. ăn kèm với rau muống, giá đỗ,..Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước, vị thanh mát của cà chuakết hợp với nhân thịt thơm ngon.

Người dân Hải Phòng chủ yếu ăn bánh đa cua vào buổi sáng nên các quán bánh đa cua cũng chỉ hoạt động chủ yếu vào buổi sáng là đóng cửa. Bánh đa cua có bán nhiều tại các quán ăn bình dân ở Hải Phòng nên bạn sẽ không khó để tìm và thưởng thức.

Cơm cháy hải sản

Cơm cháy chính là đặc sản của người Ninh Bình, nếu như cơm cháy Ninh Bình họ thường ăn luôn thì ở Hải Phòng nhờ vào nguồn hải sản phong phú nên người dân đã biết kết hợp giữa cơm cháy và hải sản để trở thành một món ăn ngon hấp dẫn ở Hải Phòng được lòng thực khách.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Món cơm cháy sốt hải sản lạ miệng thơm ngon

Điểm độc đáo của món ăn này đó là hải sản sẽ được chế biến thành nước sốt rồi chấm cùng cơm cháy. Nếu bạn gọi cơm cháy mực thì họ sẽ mang ra một đĩa cơm cháy kèm theo nước sốt làm từ mực cộng với một vài miếng mực để bạn ăn cùng.

Bún cá cay Hải Phòng

Bún cá là món ăn đặc sản dân dã ở Hải Phòng. Tô bún cá ngon gồm có bún, cá rán giòn, lòng cá, chả cá, dọc mùng,… nước dùng thơm chua đậm đà. Khi ăn ta có thể ăn kèm với rau sống, hoa chuối, tương ớt. Bát bún cá cay nồng là món ăn sáng yêu thích của nhiều người Hải Phòng từ bao lâu nay.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Một tô bún cá đầy đủ ‘topping’ rất hấp dẫn thực khách

Nổi tiếng nhất ở đây là quán bún cá cô Bích nằm trên đường Cát Dài. Quán này có món bún cá thu thơm ngon và đặc biệt nhất gồm có nội tạng cá như dạ dày cá, bong bóng cá, trứng cá, da cá… vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, đáng để bạn ăn thử một lần đấy.

Bánh mỳ que cay

Hiện nay tại Hải Phòng, món ăn vặt bánh mì cay đã trở nên quá đỗi thân quen với mọi người, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Ở bất cứ đâu các bạn cũng có thể tìm thấy bánh mỳ cay nhưng có lẽ hương vị “đúng chất” nhất vẫn là bánh mỳ tại đất cảng Hải Phòng.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Đến Hải Phòng nhất định phải thử món bánh mì que ngon trứ danh

Đầu tiên người bán hàng quết một lớp pate, chút mỡ vào bên trong bánh rồi để bánh vào lò nướng đến khi bánh giòn tan đồng thời lớp mỡ tan ra quyện vào pate thơm nức mũi. Bánh mỳ cay chỉ ngon khi ta ăn kèm với loại tương ớt đỏ tươi cay nồng.

Cháo Khoái

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Cháo Khoái là món ăn có t.uổi đời rất lâu tại Hải Phòng

Cháo khoái là một món ăn đường phố, có từ lâu đời, cách đây hàng trăm năm của thành phố Hải Phòng. Cháo được chế biến bằng cách khuấy bột gạo với nước xương hầm đun sôi, có màu xanh nhạt, mịn và sánh đặc trưng.

Cháo khoái được nấu từ gạo xay, xương lợn ninh nhừ để lấy nước, rau ngót xay lấy nước (cũng có hàng thay bằng lá dứa) để tạo màu xanh, lại vừa lấy được hương thơm của lá rau.

Cháo khoái – Đặc sản “ăn là khoái” ở thành phố cảng Hải Phòng
Ăn kèm với cháo không thể thiếu đậu xanh và hành phi

Ngoài ra, 2 thứ không thể thiếu trong một bái cháo khoái Hải Phòng nữa là đậu xanh và hành khô phi thơm. Từng thìa cháo ngọt đậm vị ngọt của nước xương ninh kỹ, thỉnh thoảng còn múc được cả mấy miếng thịt, vị béo bùi của đỗ xanh cực kỳ rõ rệt sẽ khiến bạn mê mẩn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *