Các món ăn từ gà có lẽ trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, dù chỉ đơn giản là thịt gà luộc chấm muối chanh hay cầu kỳ hơn một chút là cơm gà xối mỡ, mỗi món ăn đều đượm trong đó một cái gì đó rất mộc, rất riêng. Cơm gà Tam Kỳ của đất Quảng Nam “chưa mưa đã nắng” nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, kết hợp cùng với bát cơm dẻo thơm khiến bao thực khách say mê.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Cơm gà Tam Kỳ
Nguyên liệu:
Gà ta: 1,5kg
Gạo tám: 2 lon
¼ lon gạo nếp, 1 củ hành tây, 1 thài cà phê bột nghệ, ¼ thìa súp muối, một ít rau răm, húng lũi
Nước trộn gà: 2 củ tỏi băm, 2 thìa súp nước mắm, 2 quả ớt băm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, một chút nước lọc, khuấy đều
Cách làm:
Gà làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch. Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi cơm điện, nêm một chút bột nghệ, muối, hạt nêm, khuấy đều. Cho gà vào dùng chế độ nấu súp, nấu khoảng từ 30 -40 phút cho gà chín. Vớt gà ra để nguội, chừa nước luộc gà.
Trộn gạo tám cùng với gạo nếp, vo sạch, để ráo 15 phút, sau đó cho bột nghệ và một chút muối vào trộn đều. Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào, để chế độ nấu cơm, nấu cho cơm chín.
Thịt gà xé nhỏ, bỏ xương. Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Cho thịt gà vào thố, cho hành tây, rau răm, húng lũi vào, cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Cơm chín cho vào chén, nén chặt, úp ra đĩa, sắp gỏi gà lên trên, dùng nóng.
Theo MASK
[Chế biến]-Gà hầm sâm
Nguyên liệu
Gà ta nhỏ (1kg): 1 con
Gạo nếp: 50g
1 củ nhân sâm, 1 củ gừng, 20g đậu đen, 20g đậu xanh, 25g bạch quả, 20g nấm đông cô, 5 quả táo tàu, 40g hạt bobo, 3 tép tỏi, 10g boa-rô, 2 lít nước dùng Muối, hạt tiêu, đường
Tìm hiểu thêm: Cơm vua
>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị
Cách làm
– Gà làm sạch, bỏ ruột, để ráo nước
– Gạo ngâm nước ấm khoảng 1 giờ. Nhân sâm xắt bỏ đầu. Tỏi bóc vỏ. Đậu đen, đậu xanh, táo tàu, bạch quả, nấm đông cô, bobo ngâm nước lạnh. Boa-rô thái lát xéo
– Cho các nguyên liệu trên (boa-rô chỉ lấy ½) vào bụng gà, nhồi c.hặt t.ay, đan chéo chân gà lại. Cho gà, gừng, củ cảo sạch vỏ và nước dùng vào nồi hầm thêm khoảng 80 phút đến khi nước canh có màu trắng sữa
– Khi gà chín nhừ, hớt bỏ mỡ, múc gà ra một âu to, đặt phần đùi gà ngửa lên trên, múc nước dùng rưới đều lên, rắc boa-rô thái xéo vào. Ăn kèm với muối và hạt tiêu.
Mách nhỏ
Có thể dùng nhân sâm tươi, nhân sâm khô hoặc hồng sâm để nấu món gà hầm sâm đều ngon.
Theo PNO