Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị 

Chè hoa cau với màu vàng óng ánh đặc trưng đẹp mắt. Đậu xanh béo bùi hòa với nước cốt dừa thơm béo. Với cách nấu chè hoa cau chuẩn vị truyền thống nhưng lại vô cùng đơn giản, bắt tay vào bếp cùng Trí Việt Phát thực hiện ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu chè hoa cau với bột sắn dây và bột năng

Nguyên liệu 

  • 10g bột năng
  • 100g củ năng
  • 200g đậu xanh sạch vỏ 
  • 400ml nước cốt dừa
  • ½ thìa canh bột gạo
  • 75g bột sắn dây
  • 75g bột năng
  • 1 thìa cà phê tinh dầu chuối
  • 4 nhánh lá dứa
  • 300g đường phèn
  • 1 thìa cà phê vani
  • Đường trắng 
  • Muối ăn

Hướng dẫn nấu chè hoa cau

Ngâm đậu xanh

  • Đậu xanh cho vào thau ngâm với nước, thêm ½ thìa cà phê muối ăn vào. Trộn đều khoảng 3 tiếng cho đậu nở mềm.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm để đậu được nở mềm ngon hơn.

Nấu chín đậu

  • Cho đậu vào nồi, thêm nước cho ngập đậu. Nấu trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi, sau đó hạ lửa để tránh đậu bị tràn ra ngoài.
  • Sau khi đun khoảng 5 phút, hạt đậu trong lại thì chắt bỏ phần nước. Rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để đậu chín có mùi thơm và mềm thì tắt bếp.

Pha bột

  • Pha bột sắn dây và bột năng cùng 1 chén nước lọc. Khuấy đều cho bột hòa tan hết

Nấu nước cốt dừa

  • Pha hỗn hợp: bột năng, bột gạo,⅓ thìa cà phê muối ăn, 1 thìa canh đường trắng và 1 chén nước lọc. Khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau, sau đó thêm vào hỗn hợp nước cốt dừa, khuấy thêm lần nữa.
  • Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vào nồi nấu trên lửa nhỏ cho hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt lửa.

Luộc củ năng

  • Củ năng gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Đun 2 lít nước lọc cho sôi rồi cho củ năng vào luộc khoảng 10 phút cho củ năng chín mềm. Vớt củ năng ra ngoài rồi cắt thành các sợi thật mỏng và nhuyễn.

Nấu chè

  • Cho vào nồi nước luộc củ năng 300g đường phèn, mở lửa lớn rồi cho củ năng vừa cắt vào.
  • Thêm vào nồi 1 ít lá dứa, nấu trong 5 phút rồi vớt xác lá dứa ra ngoài.
  • Tiếp theo cho hỗn hợp bột vừa pha và đậu xanh đã nấu chín vào, đảo đều.

  • Cuối cùng cho vani và tinh dầu chuối vào nồi chè để thành phẩm được thơm hơn, tắt bếp.

Thành phẩm 

  • Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa. Chè hoa cau ăn nóng hay lạnh cũng đều rất ngon.
  • Với cách nấu chè hoa cau với bột năng và bột sắn dây trên đây bạn sẽ có thành phẩm là chén chè vô cùng thơm ngon với mùi thoang thoảng của lá dứa và vani.
  • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được các hạt đậu xanh mềm, thơm, bùi. Chè với vị ngọt vừa phải hòa quyện với vị nước cốt dừa béo ngậy rất tuyệt vời.

Tham khảo Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Tại Nhà

Các lưu ý khi chế biến và bảo quản chè hoa cau chuẩn vị truyền thống

  • Để chè hoa cau ngon nên chọn nguyên liệu đậu xanh có kích thước đồng đều vừa phải, hạt đậu xanh vàng, bóng đẹp.
  • Không nấu quá lâu vì sẽ làm đậu nhừ không ngon. Nước cốt dừa không nên nấu quá lâu và nấu ở lửa nhỏ để nước cốt vẫn giữ được độ béo và không làm mất dầu.
  • Trong quá trình nấu không nên cho nước cốt dừa vào trực tiếp nồi chè. Khi ăn tới đâu thì múc ra chan tới đó. Để vẫn giữ được độ ngon của chè hoa cau.
  • Chè hoa cau và nước cốt dừa có thể bảo quản tối đa khoảng 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Hy vọng với cách nấu chè hoa cau đơn giản tại nhà trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có món chè thanh mát, tráng miệng thật ngon. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công ngay lần đầu chế biến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *