Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Nướng Tại Nhà

Là một trong đặc sản của An Giang, bánh bò thốt nốt ngọt thơm với màu nâu đẹp mắt ngoài ngon miệng thì còn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm đau nửa đầu cũng như thanh lọc cơ thể… Cùng Trí Việt Phát tìm hiểu cách làm bánh bò thốt nốt độc đáo này ngay nhé!

Mách bạn cách chọn đường thốt nốt ngon

  • Nên chọn loại đường có vị đặc trưng của thốt nốt có vị khét vì được ngào thủ công.
  • Đường thốt nốt ngon thường có vị ngọt thanh xen lẫn chua nhẹ.
  • Không nên chọn đường thốt nốt có độ ngọt gắt và độ sáng óng ánh vì đây là loại đã được pha trộn không còn ngon

Cách làm bánh bò thốt nốt nướng chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt

  • Đường thốt nốt: 200g
  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 60g
  • Men nở: 8g
  • Nước lọc: 40ml
  • Nước dừa tươi: 350ml
  • Các gia vị thông dụng: đường, muối ăn, dầu ăn…

Các bước tiến hành 

Ủ men nở 

  • Pha 8g men nở cùng với 40ml nước lọc, khuấy trộn đều cho hỗn hợp mịn và ủ khoảng 10 phút.

Làm bột bánh bò

  • Trộn bột gạo, bột năng và 1 thìa cà phê lại với nhau. Sau đó đem hỗn hợp bột rây thật mịn.
  • Cho vào hỗn hợp men nở đã ủ cùng 250ml nước dừa tươi. Trộn cho hỗn hợp tan đều vào nhau rồi ủ thêm 60 phút.

Nấu đường thốt nốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo đường thốt nốt và phần nước dừa còn lại.

  • Trong quá trình nấu bạn khuấy đều tay cho đường tan hết, tạo thành dung dịch nước đường thì tắt bếp đi.

Hấp chín bánh

  • Bột sau khi ủ xong cho nước đường thốt nốt và 1 thìa canh dầu ăn vào. Trộn đều và tiếp tục ủ thêm 120 phút.
  • Bột sau khi đã hoàn tất quá trình ủ thì đem đi hấp. Dùng dầu ăn quét 1 lớp mỏng xung quanh khuôn để không bị dính bánh khi hấp. Dùng giấy nến lót dưới đáy khuôn rồi rót bột vào.
  • Cho khuôn bột bánh vào nồi hấp. Dùng 1 tấm vải đậy phía trên nồi rồi đậy nắp nồi lại. Tấm khăn vải sẽ giúp không cho hơi nước rớt xuống, giúp bề  mặt bánh đều đẹp hơn. Bánh hấp sau 20 phút thì đã chín, mang ra ngoài.
  • Lưu ý trong quá trình rót bột, bạn nên đổ khoảng ½ khuôn, Để khi bánh chín nở ra không bị tràn ra ngoài.

Thành phẩm

  • Với cách làm bánh bò đường thốt nốt trên đây bạn sẽ có thành phẩm các chiếc bánh màu vàng đẹp mắt. Bánh bò thốt nốt béo thơm ngoài thưởng thức trực tiếp thì có thể cho thêm ít mè rang hoặc nước cốt dừa để tăng thêm hương vị.
  • Nếu bánh không ăn hết, có thể cho vào hộp đậy kín nắp hoặc túi kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 5 ngày. Khi thưởng thức bạn có thể lấy ra hấp lại là được.

Tham khảo Cách Làm Bánh Bò Rễ Tre Truyền Thống

Cách làm bánh bò thốt nốt bằng nồi cơm điện siêu dễ 

Nguyên liệu 

  • Đường thốt nốt: 140g
  • Nước cốt dừa: 160g
  • Bột năng: 110g
  • Bột gạo: 8g
  • Bột nở: 5g
  • Muối nở: 4g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu ăn

Các bước tiến hành 

Nấu nước đường thốt nốt với nước cốt dừa

  • Cho tất cả phần nước cốt dừa và phần đường thốt nốt vào nồi nấu trên lửa vừa. Đun tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để hỗn hợp đường nguội còn 30 độ C là đạt tiêu chuẩn. Không nên đun hỗn hợp quá lâu vì phần nước cốt dừa sẽ có mùi khét nồng khó chịu.

Làm phần bột bánh

  • Rây phần bột năng và bột gạo vào hỗn hợp nước đường đã nguội. Tiếp tục dầu ăn và trứng vào thau bột. Dùng tay hoặc máy đánh trứng khuấy ở mức nhẹ cho bột tan hết. Để bột nghỉ khoảng 20 phút.

  • Làm nóng ruột nồi cơm điện, quét nhẹ một lớp bơ vào quanh nồi để chống dính và bánh sẽ có mùi thơm hơn. 

  • Sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Rây muối nở và bột nở vào hỗn hợp bột, khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Không nên khuấy nhiều quá sẽ làm bị bị chai.

  • Cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, trong khi ruột còn nóng thì mới tạo được nhiều rễ tre. Nướng bánh trong khoảng 45 phút để bánh chín.

Thành phẩm

  • Thử bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, nếu thấy tăm sạch không bị dính bánh và hơi ướt thì bánh đã chín.
  • Bánh chín thì mở nắp nồi rồi đợi thêm 5 phút mới lấy bánh ra. Nếu lấy bánh ra ngay, bánh sẽ bị xẹp lại do bị sốc nhiệt.

  • Bánh sau khi lấy ra ngoài dùng giấy bọc thực phẩm bao kín lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 tiếng đồng hồ, bánh sẽ ngon hơn thưởng thức ngay sau khi nướng.

  • Với cách làm bánh bò thốt nốt nước cốt dừa trên đây thành phẩm sẽ có độ dai, dẻo nhất định. Bánh béo béo của nước cốt dừa cùng hương thơm đặc trưng của đường thốt nốt vô cùng hấp dẫn.

Bánh bò thốt nốt thật ngon và dễ làm, cùng Trí Việt Phát vào bếp với 2 cách làm bánh bò thốt nốt trên đây nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *