Để món thịt nấu đông được bắt mắt, cà rốt tỉa hoa đem trụng qua nước sôi rồi cho vào thố hay chén, múc đều hỗn hợp da thịt vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông, cho vào tủ lạnh để dành. Khi ăn, lấy úp ngược ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ. Món thịt đông ăn với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua…
Bạn đang đọc: [Chế biến]- Thịt nấu đông
Ảnh: Đông Xuân
Nguyên liệu:
– 1 kg giò heo (giò trước)
– 300 gr da heo
– 1 củ cà rốt
– 100 gr mộc nhĩ (nấm tai mèo)
– Gia vị: bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm…
Thực hiện:
Giò heo mua về cạo sạch, hơ lửa, đ.ập bỏ móng sừng, rửa sạch, chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương. Da heo cạo rửa sạch, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, ướp gia vị, muối, tiêu, bột ngọt. Cho thịt vào nồi, cho nước vào nồi ngập mặt thịt; nấu sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, vớt bọt liên tục. Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, cho thêm mộc nhĩ đã ngâm nước và cắt sợi vào nồi, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.
Trình bày:
Để món thịt nấu đông được bắt mắt, cà rốt tỉa hoa đem trụng qua nước sôi rồi cho vào thố hay chén, múc đều hỗn hợp da thịt vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông, cho vào tủ lạnh để dành. Khi ăn, lấy úp ngược ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ. Món thịt đông ăn với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua…
Theo TNO
Cách nấu món thịt đông ngon
Thịt đông xưa nay vẫn là món ăn quen thuộc, đặc trưng của miền Bắc trong những ngày mùa đông. Thịt đông phải ăn nguội, lạnh, ăn với cơm nóng mới ngon và sẽ có cảm giác man mát ở đầu lưỡi.
Công đoạn chế biến món ăn ngon này cũng tương đối phức tạp, cầu kỳ. Nguyên liệu gồm thịt giò heo trước, thịt nạc gà (ức gà), hồ tiêu, rau câu bột, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, mộc nhĩ. Và không thể thiếu được là da heo. Da heo có ảnh hưởng đến mức độ dai của sương đông. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng da heo vào thịt.
Giò heo và da heo cạo sạch, để ráo. Thịt nạc gà rửa sạch, để ráo. Cho nước nấu sôi, sau đó cho giò heo, da deo, thịt nạc gà vào hầm lửa liu riu, dùng thìa vớt sạch bọt nổi trên bề mặt nồi để sương đông của thịt trong và thơm hơn. Khi thịt chín mềm thì vớt ra để ráo, giữ lại nước luộc để làm nước dùng.
Tìm hiểu thêm: Thịt đắt hơn thịt gà nhưng đại bổ, ăn vào dưỡng nhan, tăng cường sinh lực
>>>>>Xem thêm: Cá rô kho trái giác
Thịt giò heo và da heo để nguội rồi đem xắt hột lựu, thịt gà cũng có thể xắt hột lựu hoặc xé sợi. Lượng nước dùng qua rây để lấy nước trong. Cho rau câu bột vào nước dùng nấu cho tan, nêm gia vị, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm cho hợp khẩu vị. Mộc nhĩ thái nhỏ, xào chín với gia vị, hồ tiêu cho đậm đà.
Đổ một lớp nước rau câu vào khuôn mỏng, xếp xen kẽ các loại thịt lợn, gà, da, mộc nhĩ cho tới khi đầy khuôn. Sau đó để thịt nguội và cho vào tủ lạnh. Tùy theo sở thích có thể cho thêm cà rốt, đậu Hà Lan vào lẫn để thịt đông có màu sắc bắt mắt.
Khi ăn sẽ úp ngược khuôn vào đĩa, lớp rau câu phía dưới khuôn sẽ trở thành bề mặt. Thịt đông dùng lạnh sẽ ngon hơn. Thịt đông có thể ăn chung với dưa muối chua. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng của thịt, hồ tiêu, mọc nhĩ giòn sừn sựt, thêm vị man mát của rau câu (sương đông) sẽ đem đến cảm giác thú vị trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Bên cạnh thịt lợn nấu đông, người ta có thể nấu các loại thịt khác như thịt ngan, thịt vịt, thịt gà… và các khâu chế biến cũng tương tự như thịt lợn.
Theo NL