Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon

Đậu hà lan xào là món ăn được thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm của gia đình mình.

Thế nhưng để tạo ra được món ăn chuẩn vị, vẫn giữ được đúng hương vị của đậu hà lan là điều không phải ai cũng làm được. Để giúp chị em trong vấn đề này, ngày hôm nay Đôi đũa vàng sẻ bí quyết chế biến món ăn này sao cho ngon nhất nhé!

1. Hướng dẫn chế biến món đậu hà lan xào

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho món đậu hà lan xào thịt bò cũng khá đơn giản và có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều siêu thị hoặc chợ:

200 gram thịt bò nạc

300 gram đậu hà lan

Các gia vị cần thiết như mắm, hạt nêm, dầu hào

Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn

1.2. Hướng dẫn cách xào đậu hà lan

Quy trình sơ chế món đậu hà lan xào bao gồm những công đoạn sau:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng ướp với các gia vị như tỏi, dầu hào, hạt nêm và đường

Bước 2: Đậu hà lan rửa sạch với nước, cắt bỏ những phần thừa ở hai bên đầu và trần sơ qua với nước sôi để đậu có thể vừa chín tới

Bước 3: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ kèm chút tỏi băm vào chảo. Sau khi tỏi vàng thơm, bạn trút tất cả thịt bò đã qua công đoạn ướp vào đảo nhanh tay giúp thịt bò săn lại. Cho đậu hà lan vào và tiến hành đảo đều để thịt bò và đậu hòa vào nhau, nêm thêm thìa hạt nêm cho đậm vị.

Bước 4: Cho thịt bò và đậu hà lan đã được xào ra dĩa kèm chút tiêu

Lưu ý: Để tạo nên một món đậu hà lan xào ngon mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của nó như các loại vitamin C, vitamin K và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thì hầu hết các chị em nên chú ý cách sơ chế cũng như chế biến đậu hà lan sao phù hợp nhất.

Trong quá trình thực hiện món ăn chị em không nên xào đậu hà lan quá lâu, việc để đậu trên bếp thời gian dài có thể khiến đậu mất chất dinh dưỡng, mất chất ngọt và ảnh hưởng đến độ giòn của đậu.

2. Hướng dẫn làm món đậu hà lan xào tỏi

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon

Là một trong những món dễ làm nhưng đậu hà lan xào tỏi cũng không kém phần ngon miệng.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

100g đậu hà lan củ hành tây

2 củ tỏi Các gia vị cần thiết cho món ăn

2.2. Quá trình chế biến món đậu hà lan xào tỏi

Bước 1: Đậu hà lan tiến hành sơ chế tước bỏ hai đầu, loại bỏ những phần thừa sau đó rửa sạch.

Bước 2: Hành tây bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 3: Đun nóng chảo, cho vào khoảng thìa dầu. Khi chảo đã bắt đầu nóng bạn cho tỏi vào đảo vàng đều, sau đó cho đậu hà lan, hành tây vào. Khi đậu chuẩn bị chín, cho thêm dầu hào, hạt nêm vào, nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Đảo đều tay một lần nữa và bắt xuống bếp

3. Hạt đậu hà lan xào thập cẩm

Đậu hà lan xào thập cẩm cũng là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng tại bữa ăn của các gia đình.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g hạt đậu hà lan bông cải xanh

50g nấm hương khô

100g tôm thịt

100g thịt nạc

Hành tím, tỏi băm, tiêu xanh

Các gia vị cần thiết cho món ăn như dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon
Chuẩn bị 200g hạt đậu hà lan

3.2. Cách thực hiện món hạt đậu hà lan xào thập cẩm

– Sơ chế nguyên liệu

Hạt đậu hà lan đem đi rửa sạch, chuẩn bị nồi nước sôi, cho đậu vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Bông cải xanh cắt thành những miếng vừa ăn, rửa sạch, để cho ráo nước. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở sau đó cắt bỏ chân, cắt thành 2 hoặc 4 tùy vào kích thước của nấm cũng như nhu cầu của người ăn, rửa sạch và vắt cho ráo nước.

Rửa thịt qua với nước muối để khử đi mùi hôi của thịt, sau đó tiến hành cắt lát mỏng.

Cuối cùng, sơ chế qua tôm bằng cách bóc bỏ đầu, vỏ tôm, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước.

– Uớp tôm và thịt nạc

Để món ăn được đậm đà hương vị bạn nên ướp tôm và thịt nạc trước. Cho tôm cùng thịt nạc vào chung 1 cái tô lớn, và nêm nếm vào đó với muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Đảo đều để gia vị có thể thấm vào tôm, thịt nạc và đợi trong khoảng thời gian 15 phút.

– Tiến hành xào đậu

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo đặt lên bếp cho vào tầm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tím và tỏi vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn tiến hành cho hết phần tôm và thịt nạc đã qua tẩm gia vị vào xào, đảo thật đều tat cho đến khi tất cả thật sự săn lại thì bạn trút hết phần đậu hà lan đã chuẩn bị, bông cải xanh và nấm vào xào cùng.

Lưu ý, trong quá trình xào nếu bạn cảm thấy chảo hơi khô bạn có thể cho thêm một chút nước. Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị gần chín thì bạn nên vừa xào và vừa nêm nếm lại kĩ cho vừa ăn và phù hợp với khẩu vị. Sau khi hoàn tất xong, bạn nên rắc thêm tý tiêu để món ăn thêm đậm vị.

4. Hạt đậu hà lan xào chay

4.1. Nguyên liệu cho món hạt đậu hà lan xào chay

50g hạt đậu hà lan

50g hạt ngô

50g cà rốt

1 củ hành khô

Một số gia vị: dầu ăn, hạt nêm, vừng rang

4.2. Các công đoạn để chế biến

Bước 1: Hạt đậu hà lan sau khi mua về rửa sạch

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành hình hạt lựu. Sau đó, cho hạt đậu, ngô và cà rốt luộc qua nước sôi, rồi vớt ra để ráo.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu và hành vào, phi thơm hành. Cho đậu, ngô, cà rốt vào xào với lửa lớn, nêm vào đó 1 thìa bột nêm.

Bước 3: Sau khi cảm nhận đậu sắp chín bạn nên nêm nếm lại cho vừa hợp với khẩu vị. Tắt bếp và cho thêm chút vừng rang và bày món ăn ra dĩa

Đậu hà lan là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp tạo cảm giác ngon miệng cho bạn và gia đình trong bữa ăn. Trên đây là những món ăn tuy đơn giản nhưng cũng góp phần giúp cho thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho chị em trong công việc tạo nên món ăn mỗi ngày.

Công thức làm bò kho gừng ngon tuyệt đỉnh

Thịt bò có rất nhiều cách chế biến thành các món ăn khác nhau, với hàm lượng dinh dưỡng cao nên được đông đảo chị em nội trợ sử dụng.

Vì vậy, hãy thử kết hợp thịt bò kho với gừng chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn ai ai cũng thích. Bởi trong món ăn này có sự kết hợp đặc biệt giữa vị cay cay của gừng và vị đậm đà, dai dai của thịt bò, gân bò càng làm cho bữa cơm trở nên ngon miệng hơn. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến món bò kho gừng với những nguyên liệu dễ tìm kiếm, dễ làm mà hàm lượng dinh dưỡng cao.

1. Hướng dẫn cách làm bò kho gừng

Nguyên liệu để làm món thịt bò kho gừng rất quen thuộc, đơn giản và cũng dễ làm. Bạn chỉ cần tìm đến các cửa hàng để mua một số nguyên liệu rồi thực hiện theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu

Thịt bò: 500gr

Gừng, hành tím, tỏi: 1 củ

Gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước màu kho thịt.

Cách làm bò kho gừng

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon
Cách làm thịt bò kho gừng ngon đúng kiểu

Bước 1: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác

Vì là thịt bò để kho nên bạn cần chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đùi bò,…sẽ ngon hơn.

Khi mua về bạn nên cho thịt bò vào nước muối ngâm, rồi rửa sạch để ráo. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng quân cờ cho đẹp mắt. Tiếp theo, ướp thịt bò với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước màu trong khoảng 1 tiếng để thịt bò ngấm đều gia vị. Nếu thích đậm đà hơn có thể tăng lượng muối tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình. Sau khi ướp thịt xong, lấy một củ gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng sợi mỏng, hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm, thái sợi.

Bước 2: Cách chế biến

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho 2 thìa hành tím, tỏi băm phi thơm lên. Đổ gừng vào xào khoảng 3 phút cho gừng mềm và thơm. Lấy phần thịt bò vừa ướp xong cho vào xào chung với gừng, nhanh tay đảo đều thịt. Khi thấy thịt bò chín tái, cho thêm nước lạnh ngập mặt thịt bò, nấu sôi rồi thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm. Đậy vung lại và tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi thấy miếng gừng dẻo lại, thử miếng thịt chín mềm là được.

Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm tầm 30 phút sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đun nấu.

Bước 3: Thưởng thức thịt bò kho gừng

Cuối cùng bạn cho thịt bò kho ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên bề mặt thịt để món ăn dậy mùi và cùng cả nhà thưởng thức.

Bò kho gừng vừa thơm lại vừa ngon giúp cho bữa cơm trở nên ngon miệng và tạo ra cảm giác ấm cúng những ngày se lạnh. Ngoài ra, bạn có thể làm món thịt bò kho gừng sả cũng rất thơm ngon. Mùi thơm của gừng, sả sẽ giúp món ăn trở nên thơm hơn nữa chỉ với một vài biến tấu nhỏ thôi.

2. Công thức làm bò kho gừng kiểu bắc thơm ngon

Các chị em luôn muốn tìm hiểu các cách làm món ăn mới, thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho cả gia đình. Vậy hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn một món ăn bắt cơm không thể bỏ qua, đó là món bắp bò kho gừng kiểu bắc.

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon
Cách nấu thịt bò kho gừng kiểu bắc ngon thơm nồng ấm

Nguyên liệu

500g bò bắpTiêu

Nước mắm, đường

1 củ gừng nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt bò với nước rồi dùng dao thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bạn cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.

Bước 2:

Bắc lên bếp một nồi nước rồi cho thêm một vài miếng gừng cùng với 1 ít muối. Khi nước sôi thì cho thịt bò vào chần sơ qua, để cho bắp bò sạch sẽ hơn. Sau đó vớt thịt bò ra và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 3:

Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi thêm gừng, 2 thìa mắm, 1 thìa cà phê đường, thìa cà phê tiêu rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút.Sau khi thịt bò đã ngấm đều gia vị, các bạn bật bếp đun cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa lại. Kho cho bò chín mềm và cạn nước lại thì tắt bếp.

Nếu thích món ăn đậm đà, bạn có thể cho thêm gia vị tùy vào khẩu vị của mỗi người. Bây giờ, bạn có thể cho bò kho gừng ra bát rồi ăn kèm với cơm nóng.

Chia sẻ bí quyết chế biến đậu hà lan xào thơm ngon
Món thịt bò kho gừng là món ăn đặc trưng của đất Bắc

Món bắp bò kho gừng là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực đất Bắc. Với hương vị đậm đà, mùi thơm nồng ấm như xua tan đi cái lạnh lẽo của mùa đông và đem đến cho bữa cơm gia đình sự ấm cúng.

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kiếm và những bước làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon với những miếng thịt bò mềm đậm đà, hòa quyện với nước kho gừng ăn không hề gây ngán. Vào những ngày trời se lạnh, nấu món bò kho gừng cho cả nhà thưởng thức vừa ấm bụng lại vừa ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *