Món tôm chiên mặt nguyệt có gì thú vị mà vạn người mê? Hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp để tìm hiểu cách làm món tôm chiên mặt nguyệt ngon miệng và đẹp mắt nhé!
Nếu bạn đang tìm kiếm cách biến tấu mới lại trong gian bếp gia đình thì món tôm chiên mặt nguyệt là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Vậy cách chế biến món ăn như thế nào và cần những nguyên liệu gì để bắt đầu? Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá công thức nấu ăn thú vị trong bài viết này nhé!
1Nguyên liệu làm món tôm chiên mặt nguyệt
150g tôm tươi
50g tôm sú đông lạnh
50g giò sống
1 quả trứng gà
1 gói bánh tráng gạo
15g cà rốt hạt lựu
30g đậu cô ve cắt nhỏHành phi, tỏi phi, đầu hành lá, ngò rí cắt nhỏ, ớt sừng
Gia vị: Bột xù, hạt nêm, sốt mayonnaise, tiêu, đường, dầu ăn, tương cà
Dụng cụ: Bộ cối chày, muỗng, kéo, chảo, dĩa, tô, dao, máy cắt rau củ
Mẹo hay:
– Để chọn tôm tươi, bạn nên chọn những con có chân trong suốt dính chặt với phần thân. Đồng thời, các khớp vỏ trên thân tôm phải liên kết với nhau và không bị rời rạc. Đối với những con tôm có hình dáng mập mạp bất thường và thân tôm bị giãn, bạn nên tránh chọn vì có thể là tôm bị bơm hoá chất.
– Ngoài ra, giò sống loại ngon thường có màu hồng nhạt, mịn và không có vân mỡ. Đặc biệt, giò sống tươi thường không có mùi hôi từ thịt heo.
– Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu còn lại ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi uy tín như Bách hoá XANH để có được mức giá ưu đãi nhất.
Nguyên liệu làm món tôm chiên mặt nguyệt
2 Cách làm món tôm chiên mặt nguyệt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang tôm đi rửa sạch, tách bỏ phần đầu và vỏ tôm. Tiếp theo, bạn nắm giữ một phần chỉ đen ngay lưng tôm rồi kéo ra. Rửa sạch tôm một lần nữa với nước.
Phần cà rốt, bạn cạo sạch lớp vỏ và rửa sạch với nước. Bạn có thể dùng dao hoặc máy cắt để tạo cà rốt thành hạt lựu nhỏ.
Bạn rửa sạch đậu cô ve rồi tước xơ, sau đó ngâm muối. Vớt ráo và cô ve thành hạt lựu như trên.
Nếu không có sẵn hành phi và tỏi phi, bạn có thể bóc hết vỏ tỏi và hành, tách tép, thái mỏng rồi chiên tất cả ngập dầu cho đến khi vàng đều.
Với ớt sừng, bạn rửa sạch, bỏ hạt và cắt chúng thành hình tam giác nhỏ. Riêng bánh tráng gạo, bạn dùng kéo cắt thành hình tròn với đường kính 8cm.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Trộn hỗn hợp chả viên
Cho 150g tôm tươi đã sơ chế vào cối và bắt đầu giã mịn (quết). Bạn nên lau khô tôm trước khi giã để tôm dai hơn. Kế tiếp, cho thêm đầu hành, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê đường và dùng chày để tiếp tục quết.
Làm tôm quết
Bạn lấy tôm quết cho vào tô rồi thêm lần lượt 50g giò sống, 50g tôm đông lạnh, 30g đậu cô ve, 15g cà rốt, lòng trắng trứng gà, hành phi, tỏi phi, một ít ngò rí cắt nhỏ và trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Trộn hỗn hợp tôm quết và giò sống
Bước 3 Kết hợp chả viên và bánh tráng
Bạn chia hỗn hợp chả tôm thành những viên tròn vừa ăn. Lấy một ít lòng đỏ trứng gà phết lên phần nhám bánh tráng, đặt 1 miếng ớt sừng rồi cho chả tôm viên lên trên. Sau đó, cho thêm ớt sừng lên mặt chả viên và dùng miếng bánh tráng tròn khác ép dẹp để bánh tráng với chả dính chặt.
Lưu ý, bạn nên ép để tránh miếng bánh bị bung khi chiên. Tương tự, bạn thực hiện cách này với phần nguyên liệu còn lại.
Tạo hình cho chả viên và bánh tráng
Bước 4 Chiên bánh tráng chả viên
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ngập nửa chảo và bật bếp ở lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn bắt đầu cho bánh vào chiên. Quan sát thấy phần rìa bánh chuyển vàng và có độ giòn, bạn vớt ra để ráo và dùng khăn giấy để thấm bớt dầu ăn. Tiến hành chiên đều phần bánh còn lại.
Chiên bánh tráng chả viên
Bước 5 Làm nước sốt tương
Để món tôm chiên mặt nguyệt thêm ngon miệng, bạn có thể làm sốt chấm bằng tương ớt và sốt mayonnaise. Trộn đều cả hai nguyên liệu này là bạn đã có ngay nước sốt ăn kèm bắt mắt.
Làm nước sốt tương
Bước 6 Thành phẩm
Vậy là món tôm chiên mặt nguyệt đã hoàn tất. Bạn cho ra dĩa và bắt đầu ăn kèm cùng sốt chấm béo ngậy thơm lừng mùi mayonnaise. Màu sắc bắt mắt của món ngon rất biết cách kích thích vị giác của bạn đấy.
Thành phẩm món tôm chiên mặt nguyệt
3 Thưởng thức
Món tôm chiên mặt nguyệt sẽ giúp “thổi bùng” hương vị mới lạ ngay từ lần đầu thưởng thức. Đảm bảo món ngon này khá bắt cơm và giúp trẻ nhà bạn quên đi cảm giác biếng ăn thường ngày.
Thưởng thức món tôm chiên mặt nguyệt
Trên đây là công thức làm món tôm chiên mặt nguyệt mà Bách hoá XANH muốn gợi ý đến bạn. Hãy thử và chia sẻ trải nghiệm của bạn khi thực hiện theo hướng dẫn trên nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Cách làm chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn rụm, thơm ngon hấp dẫn
Chả cá thác lác cuộn rau củ thơm lừng, hấp dẫn, đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình. Vào bếp thực hiện ngay món chiên ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn
Cá thác lác nạo 150 g
Lá chanh bắc/lá chúc băm nhỏ 1/2 muỗng cà phê
Bắp non 50 g
Bông cải xanh 50 g
Ớt sừng cắt nhỏ 1/2 muỗng canh
Cà rốt 50 g
Bột xù 1 muỗng canh
Giò 80 g (sống)
Gia vị cần có: tương ớt, dầu ăn, bột chiên giòn, xốt Mayonnaise
Dụng cụ: nồi, tô chén, lò vi sóng, muỗng đũa, chảo
Cách chế biến Chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn
1
Sơ chế rau củ
Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành que dài.
Bông cải xanh rửa sạch, tách thành miếng vừa ăn.
Bắp non rửa sạch, để ráo nước.
2
Trụng rau củ
Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối, cho bắp non và cà rốt vào luộc chín trước (khoảng 2 phút), cho tiếp bông cải xanh vào trụng khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vớt ra ngâm vào đá lạnh, vớt ra để ráo.
3
Trộn chả
Cho vào tô phần giò sống, cá thác lác nạo, lá chanh băm nhỏ và ớt sừng trâu đã cắt nhỏ, nêm thêm 1 muỗng canh bột chiên giòn khô và 1 muỗng canh bột xù, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
4
Vo viên chả
Lấy một ít dầu ăn thoa lên tay để chống dính.
Dùng muỗng lấy 1 ít chả bọc kín lấy đầu to của củ quả.
5
Hấp chả
Cho phần chả đã tạo hình vào dĩa, cho vào trong lò vi sóng hấp khoảng 2 phút, sau đó lấy ra để nguội.
6
Nhúng bột và chiên chả
Lấy 2 muỗng canh bột chiên giòn ra riêng rồi pha phần bột còn lại với một chút nước thành hỗn hợp sánh sệt.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu vào lưng lưng chảo, đun nóng dầu.
Bạn áo chả qua 1 lớp bột chiên giòn khô rồi nhúng qua hỗn hợp bột ướt đã pha rồi từ từ thả chả vào chảo dầu nóng chiên cho chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
7
Pha sốt ăn kèm
Bạn pha sốt mayonnaise và tương ớt theo tỉ lệ 2:1 để được nước chấm chả cá đậm đà nhé!
8
Thành phẩm
Chả cá bọc rau củ giòn rụm, thơm ngon với lớp chả dai ngon, đậm đà, rau củ bên trong giòn ngọt thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!