Cỗ cá nướng quê nhà

Khi những cơn gió bấc tao tác cánh đồng, điện thoại tôi rung ngân: “Bây thu xếp giáp Tết về, dì kéo ao kiếm con cá nướng cúng ông bà tổ tiên, rồi mẹ con bây mang lên ăn Tết!”.

Cỗ cá nướng quê nhà

Cá được nướng trên giàn với thời gian từ 10 – 13 tiếng – Ảnh: K.LINH

Cứ thong thả hơi khói, hương lửa cho đượm gia vị, cho săn khúc cá… rồi mới nhẹ tay trở. Cá nướng mềm, rồi rắn, chuyển sang màu nghệ…

Năm nào cũng vậy, các dì tôi vẫn giữ nguyên nếp nhà như khi ông bà tôi còn sống: khoảng 27, 28 Tết mượn người kéo ao kiếm vài mươi cân cá nướng cúng ông bà tổ tiên, sau chia đều cho con cháu trong nhà ăn Tết. Quê tôi, vùng đất ở cuối sông đầu bể, Tết đến xuân về “không cá nướng phi thành cỗ”…

Cái vùng đất Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình quê ngoại tôi lâu nay nhiều món ngon chả đâu có được: bánh chưng nhân đậu đường, bánh “cua”, gỏi nhệch… và món cá nướng mà ông bà tôi truyền lại. Những cái Tết ấm áp còn nguyên vẹn trong ký ức tôi…

28 Tết, rét đậm. Sáng sớm, phường lưới đến nhà giao kèo kéo cá. Thường họ đi ba người: hai người ở hai đầu lưới, một người dìm chì để cá khỏi nhảy ra. Khi kéo mẻ đầu, ông tôi đếm đầu cá, bảo còn còn kéo mẻ nữa! Mẻ thứ hai, rồi mẻ lưới vét… chừng như đã đủ, hay không đủ mà ao hết cá, ông mời mọi người vào “ăn” điếu thuốc lào cho ấm bụng. Những năm xa xưa ấy, công của người kéo ao dịp Tết chỉ được vài ba con cá “nhỡ”, không có t.iền. Họ hút thuốc lào, uống nước chè xanh rồi vác lưới sang ao khác…

Món cá nướng quê tôi xưa nay chả nơi nào có được, cầu kỳ từ khâu chọn cá. Phải là trắm ốc hay trắm cỏ từ 3kg trở lên. Cá làm sạch, đ.ánh vảy, c.ắt đ.ầu, bỏ vây đuôi rồi cắt khúc khoảng 20cm… Nghệ tươi dì tôi giã tay trong chiếc cối đá, vắt lấy nước; tiêu, ớt, riềng, thì là, hành răm… xắt nhuyễn trộn nước mắm gia vị ướp vào miếng cá… rồi ăn trưa.

Cỗ cá nướng quê nhà

Cá nướng Thái Xuyên trở thành món ăn đặc sản được nhiều người biết tới – Ảnh: K.LINH

Củi than bây giờ mua dễ. Nhưng dì tôi vẫn giữ nếp cũ, gốc gộc cây to ngâm dưới ao vớt lên để nỏ, đoạn đốt lấy than hoa. Cá được kẹp vào hai thanh tre cật, cũng được ngâm chuốt kỹ càng. Hai hàng gạch bắc song song, than củi đượm nồng rải đều bên dưới, cao chừng 30 – 50cm, từng kẹp cá được gác lên. Món cá nướng quê tôi không vội được.

Cái miếng cá nướng khi đã trằn qua lửa than hồng trở nên săn chắc. Thường thì sáng kéo ao, làm cá vào kẹp, ăn trưa xong đưa cá lên “giàn thiêu”. Tôi qua trằn lại 10 – 13 tiếng đồng hồ, khi than hoa đã bạc không còn đượm, mỡ cá không còn rỏ xuống xèo xèo là cá nướng kỹ. Dì tôi nhẹ nhàng hạ từng gắp cá xuống mẹt lót lá chuối khô. Trông mèo, canh chuột. Sáng ra, cá nướng đã nguội, dì tôi dùng hai nan tre cật “đi” dọc nẹp, ra cá.

Đã 30 Tết. Mâm cúng quê tôi không thể thiếu món cá nướng trứ danh. “Bây thắp hương mời ông bà tổ tiên về ăn Tết với các con các cháu. Rồi đi lên nhà. Lên đến nơi nhớ gọi về cho các dì yên tâm. Mùng 4 Tết về giỗ cụ để dì hóa vàng. Cầu mong cụ kĩnh tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn an yên, mạnh khỏe…”, dì tôi rơm rớm cười.

Trong bọc lá chuối theo tôi sẵn có dăm bảy kẹp cá nướng. Phần cúng ông bà, phần biếu người thân. Mùi cá nướng, mùi hương trầm quẩn quanh trên quãng đường từ quê lên thành phố. Có cá nướng, thành cỗ! Thế là Tết…

Cá nướng sa tế cay ngon hấp dẫn – món ngon không thể thiếu những ngày mưa

Món cá nướng sa tế là một món ăn ngon hấp dẫn với thịt cá thơm, ngọt, dai dai đặc trưng của cá nướng quyện với vị cay cay, thơm nồng của sa tế, sả ớt khiến cho ít ai có thể cưỡng lại món ăn này.

Thưởng thức món cá nướng sa tế với một vài lon bia, cùng nhâm nhi, lai rai trong bữa nhậu hay tụ tập bạn bè quả là không có gì sánh bằng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá nướng sa tế để làm cho ông xã và cả gia đình mình thưởng thức nhé!

Cỗ cá nướng quê nhà
Món cá nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm món cá nướng sa tế

1 con cá trê hoặc cá lóc khoảng 1kg

3 thìa sa tế

3 củ sả

1 nhánh gừng

– 2 quả ớt tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người

Các gia vị khác: muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn..

.2. Cách làm món cá nướng sa tế

Món cá nướng sa tế với vị cay, thơm nồng của sả ớt quyện với vị ngọt thịt, dai dai của cá là món ăn hấp dẫn ngon mà không ngấy. Đây không chỉ là món nhậu được cánh đàn ông vô cùng yêu thích mà bất cứ ai nếm qua đều không thể quên được hương vị thơm ngon của món cá nướng này. Chúng ta cùng học hỏi cách làm món cá nướng sa tế với các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cỗ cá nướng quê nhà
và làm sạch cá – Ảnh Internet

Cá lấy bỏ ruột, móc mang và rửa sạch. Cần chú ý lấy mật cá cẩn thận để không bị vỡ hay sót mật sẽ làm cho thịt cá bị đắng. Đối với các loại cá trê hay các loại cá da trơn có lớp da khá nhớt chúng ta có thể loại bỏ bớt nhớt cá bằng cách dùng lá của cây sả chà sát lên thân cá rồi tuốt mạnh.

Cách làm này rất hiệu quả vì lá xả sẽ lấy đi lớp nhớt của thân cá một cách sạch sẽ. Sau đó, rửa sạch cá với nước, để ráo.

Cho cá lên thớt rồi dùng dao khía thành những đường chéo để khi ướp thịt cá ngấm được nhiều gia vị hơn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Xả rửa sạch, lấy phần thân trắng đ.ập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt khúc hay băm nhỏ tùy theo mức độ ăn cay.

Bước 2: Ướp gia vị

Cỗ cá nướng quê nhà
Cá khía cạnh để gia vị ngấm sâu trong thịt cá – Ảnh Internet

Cho 3 thìa sa tế vào một bát tô, cho gừng, xả, ớt đã băm nhỏ vào trộn đều, nêm thêm các gia vị muối, bột ngọt, hạt tiêu…vào trộn đều lên.

Lưu ý: Để có được món cá nướng sa tế ngon thì khâu làm sa tế ướp cá là rất quan trọng. Chất lượng của gia vị ướp sẽ quyết định đến hương vị và độ ngon của món cá nướng sa tế. Ngoài độ cay của sa tế, chúng ta cũng nên đảm bảo độ mặn, ngọt…của các gia vị khác một cách hài hòa.

Phết gia vị đều lên mình cá. Ướp cá trong vòng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá

Sau khi đã ướp gia vị xong, tiến hành nướng cá trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Đối với lò nướng nên sử dụng đá nướng để cá có hương vị thơm ngon, không khét và không bị tanh (đá nướng được bày bán ở trong siêu thị). Sử dụng đá nướng bằng cách cho đá nướng vào trong khay, để ở ngăn dưới cùng của lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ của lò khoảng 250 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng đá và lò nướng rồi mới cho cá vào.

Cho cá vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng theo từng loại lò. Nếu không sử dụng đá nướng, chúng ta có thể thay thế bằng giấy bạc. Gói cá trong giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Cá nướng trong giấy bạc sẽ giữ được độ ẩm, mùi vị thơm ngon và không bị khét.

Cỗ cá nướng quê nhà
Nướng cá với giấy bạc trong lò nướng – Ảnh Internet

Nếu nướng cá trên bếp than hoa cần chuẩn bị bếp than trước khi nướng. Sử dụng lượng than thích hợp để nhiệt độ không quá cao hay quá thấp làm cháy cá hoặc cá nướng lâu chín và bị khô. Cho vỉ nướng lên bếp làm nóng vỉ trước mới đặt cá lên nướng, trở mặt cá để cá không bị cháy khét và chín đều.

Bước 4: Món cá nướng thành phẩm

Cá nướng chín cho ra dĩa, trang trí thêm sao cho đẹp mắt. Thưởng thức món cá nướng sa tế với các loại rau sống, rau thơm, như húng quế, xà lách, tía tô, dưa leo…ăn kèm với bún và sử dụng với nước chấm.

Món cá nướng sa tế ngon đúng chuẩn khi cá nướng không tanh, thơm mùi thơm đặc trưng của cá nướng và sả ớt. Thịt cá không bị khô, vẫn giữ được độ ẩm và ngọt thịt, đậm đà, cay cay vị ớt.

Cỗ cá nướng quê nhà
Cho cá nướng ra dĩa và trang trí sao cho đẹp mắt – Ảnh Internet

Với các bước hướng dẫn trên đây, chúng ta đã biết cách làm món

cá nướng sa tế thơm ngon đúng chuẩn. Các chị em còn chờ gì nữa mà không trổ tài nội trợ của mình với món cá nướng sa tế để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nào? Chúc chị em thành công với món cá nướng sa tế nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *