Món thịt ba chỉ kho tiêu là một món ăn ngon, dễ làm và phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
Để đảm bảo rằng món thịt kho tiêu của bạn sẽ thơm ngon, ngậy mà không gây ngán, hãy tuân theo những bí quyết dưới đây:
Lưu ý khi chế biến món thịt ba chỉ kho tiêu:
Ướp gia vị cẩn thận: Để đảm bảo thịt thấm đều hương vị, quá trình ướp gia vị là bước quan trọng không thể thiếu.
Chọn thịt tươi và uy tín: Thịt ba chỉ nên mua từ nguồn tin cậy, chọn loại thịt không quá nhiều mỡ và không quá nạc.
Kho với lửa nhỏ: Khi nấu, hãy đun thịt ba chỉ ở lửa nhỏ để thịt có cơ hội ngấm đều gia vị.
Món thịt ba chỉ kho tiêu
Nguyên liệu món thịt ba chỉ kho tiêu:
350gr thịt ba chỉ lợn
3 muỗng canh đường trắng
3 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng tiêu
1/2 muỗng hạt nêm
1/3 muỗng canh muối
3 củ hành tím
1 củ tỏi
1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm món thịt ba chỉ kho tiêu:
Bước 1:
Loại bỏ lông và rửa sạch thịt ba chỉ với nước. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không thái thịt quá dày hoặc quá mỏng vì điều này có thể ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
Bước 2:
Trước khi chế biến, đun thịt ba chỉ trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Bước 3:
Cho thịt vào một tô lớn, thêm hành và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng canh muối, muỗng canh tiêu, và muỗng canh hạt nêm. Trộn đều tất cả các gia vị này với thịt ba chỉ.
Bước 4:
Đun 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường cho đến khi hỗn hợp này có màu cánh gián đẹp mắt. Sau đó, thêm phần thịt đã ướp vào và trộn đều với 50ml nước lọc.
Bước 5:
Hạ lửa xuống nhỏ nhất và đun cho đến khi thịt bắt đầu săn lại, nước thịt kho tiêu bắt đầu sánh. Lưu ý không để nước màu trở nên quá đen vì điều này có thể làm cho món thịt kho tiêu trở nên đắng và không ngon.
Bước 6:
Nếu bạn thích món cay, có thể thêm vài lát ớt hoặc hành lá lên trên để tạo thêm độ hấp dẫn cho món thịt kho tiêu.
Khi kết hợp với cơm trắng, món thịt ba chỉ kho tiêu sẽ làm cho bữa cơm trở nên thơm ngon và đáng nhớ.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món thịt ba chỉ kho tiêu dân dã theo cách này thơm ngon, đẹp mắt, chinh phục cả ‘cái dạ dày khó tính’ nhất
Vào thu món thịt ba chỉ kho tiêu ăn với cơm nóng ngon hết sẩy. Còn gì tuyệt hơn khi đi làm về được được ăn bữa cơm với món ăn dân dã, bắt cơm, chinh phục được cả “những cái dạ dày khó tính” nhất?
Nguyên liệu kho thịt với tiêu (4 người ăn)
Thịt ba chỉ 400 gr Tiêu hạt 1 muỗng canh Ớt 3 trái, hành tím băm 1 củ, tỏi băm 2 tép. Gia vị thông dụng: Nước mắm 1 muỗng canh, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm vừa đủ.
Cách sơ chế trước khi kho thịt với tiêu
Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch.
Để khử mùi hôi có 2 cách:
– Chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đ.ập giập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt. Rửa lại với nước sạch.
Sau đó, vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi, chế biến sẽ thơm ngon hơn.
Cắt thịt chừng 1/2 lóng tay, cho vào tô lớn. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều tất cả lên.
Băm nhỏ hành tím, tỏi băm, trộn đều vào thịt và để ngấm khoảng 20 phút. Hoặc nếu có thời gian ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn.
Ướp thịt với các gia vị để làm nên món thịt kho tiêu ngon miệng cho ngày thu.
Cách kho thịt ba chỉ kho tiêu
Cho đường vào nồi cùng 1 muỗng canh nước để thắng đường (nước hàng) để tạo màu.
Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển màu nâu đẹp thì cho thịt vào xào săn, rồi đổ 150ml nước vào.
Cho thêm ớt quả vào – không nên xắt lát vì rất cay, tốt nhất là cho loại ớt không cay vào kho cùng để vừa đẹp mắt, vừa không bị cay.
Hoặc dùng gói gia vị “Thịt kho tàu” có bán sẵn trên thị trường. Với lượng thịt 0,5kg thì cho cả gói gia vị vào.
Vì gia vị này đã vừa miệng, khi cho vào chỉ cho thêm 1 thìa con nước mắm lấy thơm – không cho nhiều hơn vì sẽ bị mặn.
Ướp thịt khoảng 30 phút (hoặc 2-3 giờ trong tủ lạnh). Khi bỏ ra kho sẽ ngon vị, mỡ thịt sẽ có màu trong đẹp mắt.
Cho thịt lên bếp đun sôi bùng lên khoảng 10 phút thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút.
Khi nước thịt sôi và bắt đầu cạn thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, bỏ vào 1 muỗng canh tiêu hạt vào nữa là hoàn thành món thịt kho tiêu thơm phức.
Khi ăn thì múc thịt ra đĩa. Món thịt kho tiêu nóng hổi thơm ngon, ăn với cơm nóng.
Thành phẩm có màu sắc óng ánh, với mùi thơm đặc biệt của hạt tiêu, vị béo ngậy của mỡ thịt, cay cay của ớt và nước thịt kho sền sệt bao thơm, bao ngon hết ý.
Cách kho thịt với nước dừa
Nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 300 gram (thịt ba chỉ sẽ ăn ngon và không bị ngán)
– Hạt tiêu xanh: 1 nhánh, hoặc 1 thìa hạt tiêu.
– Dầu hào, đường, tỏi, ớt tươi, hạt tiêu xay, hành tươi, dừa xiêm.
Cách làm
Sơ chế thịt xong để nguội thái thành miếng nhỏ vừa ăn (để ướp cho dễ thấm gia vị).
Ướp thịt với đường, tiêu, nước mắm, dầu hào, 1/2 muỗng bột ngọt để ướp thịt trong 1 giờ (thịt ướp với dầu hào lên màu đẹp hơn, trong dầu hào cũng có đủ mắm muối, đường, gia vị… làm món ăn hấp dẫn hơn).
Thời gian ướp 30 phút ở môi trường bình thường. Nếu ướp trong tủ lạnh thì 2-3 giờ.
Ớt tách bỏ phần cuống, bỏ hạt, bổ đôi, và thái nhỏ. Hoặc ớt cắt tỉa tạo thành hình hoa.
Hành lá cắt lấy đầu hành và chẻ nhỏ để trang trí, phần lá cắt nhỏ.
Nên ướp thịt với các gia vị rồi bỏ vào tủ lạnh 2-3 giờ cho ngấm, khi kho sẽ nhanh và ngon hơn. Ảnh minh họa.
Cách kho thịt
Phi thơm tỏi và hành băm cho dậy mùi thơm.
Đổ thịt đã ướp vào, đun lửa lớn và đảo đều tay tới khi miếng thịt săn lại (khoảng 5 phút) thì đổ lượng nước dừa vừa ăn vào đun tiếp tới sôi.
Nếu nhà ăn được cay thì hạt tiêu và vài quả ớt tươi nguyên quả vào nồi thịt và kho tiếp trên lửa nhỏ liu riu.
Khi nước thịt cạn còn sền sệt, sóng sánh thì bắc xuống, múc ra đĩa.
Thành phẩm
Món thịt kho tiêu nước cốt dừa có màu nâu cánh gián óng ánh rất đẹp mắt.
Khi ăn thì múc ra đĩa, trang trí thêm vài cọng mùi, đảm bảo hương vị nồi thịt kho tiêu nước dừa của bạn chinh phục cả những “cái dạ dày” kén ăn nhất.
Còn gì tuyệt hơn khi mỗi lúc về nhà được thưởng thức món thịt kho tiêu dân dã, bắt cơm, phải không các bạn?
Cách bảo quản món thịt kho tiêu
– Kho thịt xong nên hớt bỏ bớt váng mỡ bám trên bề mặt thịt. Cất nồi thịt ở nơi khô thoáng.
– Mỗi bữa ăn nên múc ra vừa đủ lượng dùng và quay nóng bằng lò vi sóng.
– Nếu ăn không hết thì không nên đổ nước thịt dư lại vào nồi – vì sẽ làm nồi thịt rất dễ bị thiu.
– Không nên đậy vung (nắp) kín vì thịt dễ có mùi.
– Nếu bảo quản thịt kho tiêu trong tủ lạnh thì đổ vào hộp đựng thực phẩm, bịt màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì nên xúc đủ lượng cần ăn ra đun lại, hoặc quay trong lò vi sóng cho nóng.
Lưu ý bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ tối đa được 1 tuần.