Cơm tấm Việt trên đất Mỹ

Miếng sườn nướng béo ngậy khổng lồ, miếng chả hấp vàng ươm, những cọng bì trắng giòn trộn với thịt nạc cắt sợi, trên mặt là mỡ hành xanh ngát cùng ít dưa kim chi trắng đỏ và chén nước mắm đầy sắc màu.

dĩa cơm tấm sườn bì chả ở tiệm Thành (Orange County, California – Mỹ) có giá gần 20 USD (gần 500.000 đồng) khiến tôi gật gù: “Đứng xếp hàng cả tiếng để được ăn cũng đáng!”.

Đến đúng giờ tiệm mở cửa (9 giờ) nhưng tôi khá sốc khi đ.ập vào mắt mình là một hàng dài thực khách đang chờ đợi đến phiên để được vào quán. Sau hơn 1 giờ chờ đợi, cuối cùng tôi cũng được thử dĩa cơm tấm được khen ngợi trên đất Mỹ. Dĩa cơm trắng với thịt nướng thơm lừng, miếng chả vàng ươm, dưa, cà, xà lách, đồ chua tươi ngon xếp khéo léo khiến cơm tấm Thành dẫn đầu khu Little Sài Gòn hồi nào không hay. Cơm tấm Thành cũng không khiêm nhường khi đặt dòng chữ to tướng ở bảng hiệu của cửa tiệm: Đệ nhất cơm tấm Thành. Và với dĩa cơm tấm vừa được thưởng thức, cơm tấm Thành xứng đáng được tán dương.

Ở Orange County (quận Cam), nơi có đông người Việt nhất tại bang California, không khó để tìm kiếm một quán cơm tấm. Trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là cơm tấm Thành, cơm tấm Thiên Hào và cơm tấm Thuận Kiều. Cơm tấm Thuận Kiều cũng là một quán cơm tấm lấy lòng thực khách với chất lượng không thể chê vào đâu được. Đặc biệt khi vừa đến trung tâm Little Sài Gòn, ngay khu chợ ABC nơi có nhiều người Việt đi mua sắm, tiệm Thuận Kiều ở đây luôn nghi ngút mùi thơm của thịt nướng mời gọi khách. Đó là lý do cơm tấm Thuận Kiều đã mở ra 2, 3 chi nhánh và đều đắt khách. Thử cả 3 tiệm cơm tấm được xem là nổi tiếng nhất hiện nay, tôi đặc biệt thích cơm tấm Thiên Hào (Westminster, California). Những miếng sườn to, miếng chả hấp vàng ươm, mềm như tan trong miệng, những cọng bì trắng tươi cắt sợi mỏng giòn tan… Dù không phải là tiệm cơm tấm được nhắc đến nhiều nhất ở California nhưng nó lại đặc biệt hợp với khẩu vị của tôi.

Không chỉ ở California, cơm tấm còn xuất hiện ở khắp các thành phố, tiểu bang khác, từ New York đến Texas, từ San Francisco đến San Jose, Oregon hay Oklahoma…. Chủ quán cơm tấm Ninh Kiều ở New York Tôn Thị Hồng Như khẳng định: “Cơm tấm là món ngon của người Việt, chinh phục cả khách Tây. Đó là điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi mở quán cơm tấm”.

Ngon hay dở phụ thuộc rất nhiều đ.ánh giá cảm tính của mỗi người. Nhưng có một điểm chung mà tất cả quán ăn Việt mang đến đó chính là sự ấm lòng những người xa quê hương trong những ngày đông lạnh lẽo khi thưởng thức một món ăn quen thuộc, dù đôi khi sự quen thuộc đó chỉ là một ký ức.

Đến Long Xuyên, du khách phải ăn bằng được cơm tấm miền Tây

Vẫn là cơm tấm nhưng ở nơi này lại có một diện mạo có phần khác lạ, ăn thử lại ngon miễn bàn. Chễm chệ trên danh sách các món ăn Việt Nam nổi tiếng và được lòng khách quốc tế ngoài phở và bánh mì chính là cơm tấm Việt.

Nếu như miền Bắc có phở Hà Nội thì trong Nam nhất là tại Sài Gòn có cơm tấm được chọn làm món ăn “danh bất hư truyền”.

Ngày xưa cơm tấm là một món ăn bình dân cho học sinh, sinh viên và những người lao động trong những bữa ăn chính. Lâu dần, vì độ ngon không cưỡng mà trở thành một món ăn chung, đi ra đường không biết ăn gì, dẫu bữa sáng trưa hay chiều tối, đều sẽ vào hàng gọi đĩa cơm tấm sườn bì chả.

Ảnh: Cô Ba Bình Dương

Cơm là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên cái riêng của món ăn này. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức là hạt gạo bị bể rơi rớt khi sàng. Ngày xưa gạo này là loại thứ phẩm, thường được bán rẻ cho những người chỉ cần ăn cơm no. Nhờ sự kết hợp hài hoà giữa cơm tấm, nước mắm ngọt và các loại thức ăn đặc trưng đi kèm trên đĩa, mà tự khắc gạo tấm cũng có giá hơn, chia ra làm nhiều loại.

Cơm tấm có nhiều sự lựa chọn, nhưng cơ bản nhất vẫn là cơm tấm sườn bì chả. Sườn là sườn heo được tẩm ướp gia vị thật ngấm, sau đó đem nướng. Chả của cơm tấm được làm từ trứng, cua, thịt băm, nấm mèo và bún tàu. Chả được hấp hoặc chưng chín trong một cái khuôn hay bát hình tròn, khi ăn sẽ cắt lát dày đặt lên phần cơm. Bì thường là thịt heo, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị. Có 3 loại thức ăn này, nhìn vào có thể định hình được đây là đĩa cơm tấm. Ngoài ra ăn cơm tấm phải có mỡ hành được rưới lên mặt cơm, kèm chén nước mắm ngọt và một ít đồ chua thì mới ngon.

Ảnh: ninheating

ĐĨA CƠM TẤM THÀNH “ĐẶC SẢN” CỦA NGƯỜI LONG XUYÊN, CÓ NƠI MỘT NGÀY BÁN ĐẾN 35 NỒI CƠM

Cơm tấm Long Xuyên có thể xem là một “biến thể” khác của món cơm tấm vốn đã rất nổi danh ở TP.HCM, tuy nhiên nó không “nhạt màu” hơn mà trái lại còn đậm đà cái riêng của ẩm thực vùng miền Tây sông nước. Ngày nay, cơm tấm Long Xuyên đã nổi danh gần xa, có người tìm đến tỉnh An Giang du lịch cũng chỉ vì độc nhất món cơm tấm.

Nếu có dịp, bạn nhất định phải đến Long Xuyên, ăn đĩa cơm tấm chính gốc của nó, sẽ thấy khác hẳn cơm tấm Long Xuyên được mở bán ở TP.HCM. Một trong những quán cơm đông khách nổi tiếng nhất ở nơi này này chính là quán cơm Hướng Dương, nằm trên đường Phan Đình Phùng, mở cửa từ 6 giờ sáng và đóng cửa ngơi tay tận 11 giờ đêm.

Ở Long Xuyên, đĩa cơm tấm chính là bữa ăn no bụng quen thuộc của nhiều lứa t.uổi từ trẻ đến già, từ thằng nhóc cô bé tiểu học hay nhưng anh chị lớn đang độ đi làm. Người dân địa phương ở đây ăn cơm tấm như một sở thích khó bỏ, đôi khi chẳng cần biết có đúng bữa hay không. Cứ thèm là ăn, tiện đường là tấp vào hay đôi khi bất chợt nhà chẳng còn cơm thì khả năng chọn ngay món cơm tấm mà chẳng cần phải nghĩ chi xa xôi cho mệt. Đó cũng chính là lý do các tiệm cơm như Hướng Dương mở cửa xuyên suốt cả ngày.

Ở quán Hướng Dương, tay nghề được truyền từ đời mẹ bán đến nay đã gần 50 năm, với mỗi ngày bán đến 20 nồi cơm to, một nồi tầm 7 kí gạo, ngày nghỉ như thứ 7 hay Chủ Nhật là bán lên số lượng cả 35 nồi. Ngoài quán trên, còn có những nơi bán món ăn đặc sản bình dân này tạo nên một cơ ngơi cho nhiều thế hệ, có thể kể tên như: Cây Điệp, Tùng, Tư Ẩn, 8 Diệu, Hường,…

Hồi trước một đĩa cơm chỉ rơi khoảng mười đến mười lăm nghìn, độ nổi tiếng lan xa, thực khách đến “săn” ngày một nhiều, cũng là một trong những lí do phần cơm tăng giá. Tuỳ vào nơi bán ở trung tâm hay ngoại thành, phần cơm nhiều hay ít mà chênh lệch trong khoảng 20.000 – 35.000 đồng/đĩa. Mức giá quá hời, quá ấn tượng khi bạn nhìn thấy trọn vẹn một phần cơm tấm ở đây.

CƠM TẤM LONG XUYÊN CÓ GÌ KHÁC BIỆT MÀ CÓ NGƯỜI CÒN GỌI LÀ “CƠM TẤM HÀO SẢN”?

Đĩa cơm tấm Long Xuyên không phải tự dưng mà nức tiếng đến vậy.

Đầu tiên phần tấm dùng để nấu thành cơm ở Long Xuyên có phần nhỏ hơn tấm được nấu ở đại đa số các nơi khác tại TP.HCM. Dù là tấm nhưng khi ăn vẫn cảm thấy mềm mềm, mịn mịn, dậy mùi thơm, vị bùi và ngọt hơn hẳn, lại dễ nhai dễ nuốt. Không chỉ riêng hạt tấm mà toàn bộ đồ ăn trên đĩa cũng đều cắt nhỏ theo dạng sợi chứ không để nguyên vẹn như ở các nơi thường thấy.

Vẫn là cơm tấm sườn, bì, chả trứng nhưng đĩa cơm tấm Long Xuyên thường có thịt nướng, thịt khìa, trứng vịt kho kèm chút mỡ hành, dưa chua,… Xét về tổng thể, đó là một đĩa cơm vô cùng đầy đặn, phong phú các loại món ăn kèm, được nằm lẫn vào nhau. Nhiều người còn nói vui “trông như một đĩa cơm nhà, nó đầy ụ mà lại rẻ như cái tính hào sản của người miền Tây”.

Một phần cơm tấm kiểu Long Xuyên khác với hình ảnh quen thuộc với thịt nguyên miếng hay cả quả trứng như ở TP.HCM.

Ăn cơm tấm Long Xuyên người ta thường mê bì, dưa chua củ cải, dưa chua bằng rau muống hơn cả phần thịt chính trong đĩa cơm. Rưới chút nước mắm chua ngọt đặc sệt cay cay, rồi dùng muỗng xúc một thìa cơm đẫm mỡ hành, kèm chút bì dai dai và vị chua dưa chua ngay đầu lưỡi, đó là lúc người ăn cảm nhận rõ nhất cái riêng của cơm tấm xứ này.

Tuy nhiên, một số các quán cơm tấm Long Xuyên sẽ có sự biến tấu thêm theo nhu cầu của thực khách như cơm tấm sườn cọng, cơm tấm heo quay,… giá có phần tăng nhẹ 45.000 – 60.000/đĩa. Không chỉ vì nước mắm “vua” đặc trưng, mà còn cộng thêm hạt cơm tấm nhuyễn xốp, đĩa cơm đủ đồ ăn bắt vị để thực khách bằng lòng chi trả ở khoảng giá đó.

Đến ăn cơm, mọi người sẽ thường gọi thêm đĩa cơm tấm cháy giá 10.000 đồng để ăn sau cùng cho vui miệng. Chính vì một đĩa cơm tấm chưa đủ làm bụng đầy căng, mà cũng vì cái ghiền các “topping” như mỡ hành, bì, trứng… làm miệng lưỡi người ăn cứ muốn nán lại.

Cơm tấm với phần cháy này luôn được thực khách gọi thêm sau khi ăn.

Chưa so sánh đến mùi vị, ai đã từng thử qua cơm tấm Long Xuyên đều phải thừa nhận rằng cơm tấm Long Xuyên có một cái hơn cơm tấm Sài Gòn là không làm mình bị ngán. Chính vì món ăn tẩm ướp vừa miệng, cơm dễ nhai nhanh nuốt, đồ ăn thì thái sợi cắt nhỏ, làm người ta có cảm giác ăn xong vẫn nhung nhớ hoài trọn vẹn hương vị khó quên.

Trọn vẹn một phần cơm cơ bản có đầy đủ nước mắm và canh ăn kèm chỉ với giá 35 nghìn.

Ở Long Xuyên, An Giang bạn sẽ thấy đầy rẫy quán cơm tấm từ to đến nhỏ, từ tiệm trang hoàng đến quán vỉa hè bình dân, chính vì đây là món ăn được yêu thích cực kỳ. Thế nhưng nếu không đến thành phố Long Xuyên, bạn khó có thể thưởng thức được mùi vị cơm ngon chuẩn ở nơi nào khác. Ai từng thưởng thức qua khi rời đi cũng sẽ muốn quay lại vì nhớ món cơm tấm – một phần vì hương vị ngon, phần khác vì ăn cơm tấm Long Xuyên phải ngồi ở miền sông nước Long Xuyên thì cảm giác mới trọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *