Cơm thố hấp sườn

Nhắc đến cơm thố mọi người đều biết đây là một món cơm của người Hoa, dùng gạo cho vào thố hấp chín.

Cơm thố hấp sườn

Thật ra món cơm thố rất thịnh hành ở Quảng Đông vào thập niên hai mươi của thế kỷ trước, thời đó nhiều người rất thích đi uống trà vào buổi sáng. Uống trà đây không phải là châm bình trà rồi ngồi uống, mà có nghĩa là đi ăn điểm tâm sáng.

Điểm tâm sáng ở đây cũng rất phong phú, đa dạng và rất nhiều món ăn ngon như há cảo, xíu mại, phùng chảo, sườn hấp tương vân vân, lúc đó những người đi làm phu khuân vác mà người ta thường gọi là cu li, cũng rất hay vào tiệm nước để dùng bữa sáng và thường kêu cơm dùng với những món điểm tâm như há cảo xíu mại. Quán ăn vì muốn phục vụ cho những bác phu vác cho nhanh gọn nên đã nghĩ ra cách dùng những chiếc thố tiềm canh loại nhỏ để hấp cơm.

Và như thế là món cơm thố dần dần đã được nhiều người biết đến và phổ biến rộng rãi, cho đến bây giờ cơm thố không còn là một thố cơm trắng đơn giản mà nhà hàng còn chế biến ra nhiều món cơm thơm ngon như cơm thố hấp nấm thịt gà, cơm thố hấp lạp sườn và nhiều món khác.

Cơm thố cũng không có gì là đặc biệt, cũng chỉ là cơm trắng thôi, có khác đi nữa cũng chỉ là cách nấu, nói đúng hơn là hấp hay chưng cách thủy cho cơm chín, chứ không nấu cơm trực tiếp trên bếp lửa, còn gạo thì cũng dùng gạo mình nấu cơm thường ngày, có khác một chút là gạo mới và cũ. Gạo cũ thì cho nước hơi nhiều, nấu ra hạt cơm không dẻo ngon còn gạo mới thì ngược lại.

Dưới đây là món cơm thố hấp sườn mà mình vẫn hay làm cho gia đình dùng, món này làm nhanh không cần nấu nướng nhiều, lúc ăn thêm tô canh rau xanh nữa là được, vừa có thịt vừa có rau, đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

1 lon gạo thơm

200g sườn non

2 muỗng cà phê tương tàu xì

1 muỗng súp xì dầu

muỗng sup dầu hào

1 tép tỏi băm nhuyễn

1 củ hành tím băm nhuyễn

1 trái ớt băm nhỏ

1 muỗng cà phê dầu mè

2 muỗng cà phê bột năng

Muối, đường, bột nêm, dầu ăn

Cách làm:

Thố cơm đã chín

Gạo ngâm khoảng ba mươi phút xả lại, cho gạo vào thố. Vì mình dùng gạo mới nên cho lượng nước rất ít, vừa ngập mặt gạo là được

Món cơm này hấp chung với sườn nên không cho nước nhiều vì phần thịt heo ra nước. Nếu cho nước nhiều thì khi chín,bên dưới đáy cơm sẽ rất nhão không ngon.

Sau đó cho thố cơm vào nồi hấp cách thủy, khi hấp không cần đậy nắp thố và không xới cơm, hấp khoảng hai mươi phút là chín.

Cho sườn lên mặt cơm hấp tiếp

Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn, sau đó ướp với những loại gia vị trên, nhớ cho bột năng và 2 muỗng cà phê dầu ăn vô sườn để cho miếng sườn mềm và ngon hơn.

Ướp sườn chừng nửa giờ là được, khi cơm đã chín thì trút sườn đã ướp gia vị lên trên mặt cơm, hấp tiếp chừng mười lăm phút để sườn được chín kỹ là được. Cho lên mặt cơm một ít hành hoa và một chút tiêu xay cho tăng phần thơm ngon

Cơm hấp sườn hoàn thành. Lấy thố cơm ra ngoài dùng nóng.

Mách nhỏ: nên ướp sườn trước khi hấp cơm,để miếng thịt thấm gia vị mới ngon.

Chúc các bạn ngon miệng!

Món gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát

Món gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lại thanh mát để cả nhà thưởng thức trong ngày nắng nóng.

Cơm thố hấp sườn
Mó gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát

Nguyên liệu làm gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát:

1 bó rau lang.

200g thịt bò.

1 vắt me nhỏ.

30g đậu phộng.

Rau húng lủi, tỏi, ớt.

Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, bột nêm, dầu hào, tiêu.

Cách làm món gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát:

Bước 1:

Rau lang nhặt bỏ phần gốc, lá già, chỉ lấy phần ngọn non.Rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại, vớt ra để ráo.Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập giập, bằm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt nhỏ.Me ngâm với 1/2 bát nước ấm cho mềm, sau đó qua rây chà lấy phần nước cốt.Rau húng lủi nhặt bỏ gốc già, lá úa dập, rửa sạch, để ráo nước.

Đậu phộng rang chín, bóc vỏ giã giập.Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.Ướp thịt với 1/2 chỗ tỏi bằm, 1 thìa dầu hào, ít bột nêm và tiêu khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cơm thố hấp sườn
Ướp thịt bò cùng gia vị

Bước 2:

Cho 2 thìa nước cốt me, 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào bát khuấy tan.Bắc chảo lên bếp. Chảo khô cho 1 /2 thìa dầu ăn vào, dầu nóng cho phần tỏi còn lại vào phi thơm.Sau đó cho hỗn hợp nước mắm me ở trên vào đun cho hơi sệt lại chút, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp, cho ra bát, thêm ớt xắt là được nước sốt trộn gỏi.

Bước 3:

Thêm 1/2 thìa dầu ăn vào chảo trên, dầu nóng cho thịt bò vào đảo đều tay. Thịt chín cho ra đĩa để riêng.Bắc nồi nước sôi, khi nước sôi thêm xíu muối vào nồi để rau được xanh hơn.

Sau đó cho rau lang vào luộc sơ.Nước sôi trở lại, đảo đều rau sau đó vớt ra rổ, rãi đều cho rau nguội nhanh và xanh.Cho rau lang, thịt bò vào 1 tô lớn, cho từ từ phần mắm me ở trên vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn.

Sau đó thêm rau húng lủi xắt nhỏ, 1/2 chỗ đậu phộng vào trộn đều.Cho gỏi thịt bò rau lang mắm me ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại lên là được.

Cơm thố hấp sườn
Luộc rau lang

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *