Công Thức Chi Tiết Cách Làm Bánh Nướng Nhân Đậu Xanh Tại Nhà

Bánh nướng nhân đậu xanh được  nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Ngày nay bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà với các bước vô cùng đơn giản. Vào bếp học ngay cách làm bánh nướng nhân đậu xanh truyền thống cùng Trí Việt Phát nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân đậu xanh truyền thống 

Nguyên liệu 

Nhân bánh

  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Đường trắng: 150g
  • Bột bánh dẻo: 30g
  • Dầu ăn: 50g
  • Mạch nha: 50g

Vỏ bánh 

  • Bột mì: 300g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Mật ong: 5g
  • Bơ đậu phộng: 15g
  • Dầu thực vật: 40g
  • Nước đường làm bánh nướng: 210g

Phết mặt bánh 

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Nước đường làm bánh nướng: ½ muỗng
  • Sữa tươi: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê 

Các bước tiến hành 

Cách làm nhân đậu xanh bánh nướng

  • Đậu xanh ngâm 2 tiếng trong nước ấm. Sau đó cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt, nấu chín.
  • Đậu chín, cho vào máy xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào sên, thêm đường trắng, khuấy đều tay cho đường tan hết.
  • Cho dầu ăn và bột bánh dẻo đã cân sẵn vào chảo nhân. Sên cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, cuối cùng cho mạch nha vào, sên thêm vài phút thì tắt bếp.
  • Nhân bánh đậu xanh nguội thì nặn thành các viên hình tròn. Bọc kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm vỏ bánh 

  • Cho vào tô nước đường làm bánh nướng, bơ đậu phộng, 2 lòng đỏ trứng gà, dầu thực vật, mật ong. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi ủ khoảng 2 tiếng.
  • Sau đó cho bột mì vào tô, trộn các nguyên liệu thành một khối, dùng màng bọc thực phẩm bọc tộ lại cho bột nghỉ 30 phút.
  • Chia bột thành các viên nặng khoảng 50g. Cán bột thành các miếng thật mỏng, sau đó cho nhân bánh vào chính giữa. Gói bánh lại cho kín phần nhân.

Nướng chín bánh

  • Phết một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn làm bánh, cho bánh vào khuôn. Dùng các dụng cụ ép giữ chặt bánh trong 10s rồi thả ra khỏi khuôn bánh.
  • Cho bánh vào lò nướng trong 5 phút ở 250 độ C. Tiếp theo cho bánh ra ngoài để nghỉ khoảng vài phút rồi phun sương lên bề mặt để bánh mềm.
  • Pha hỗn hợp lòng đỏ trứng, sữa tươi, nước đường bánh nướng, dầu ăn. Khuấy đều hỗn hợp rồi phết một lớp lên bề mặt bánh nướng. Cho bánh vào lò nướng thêm 6 phút tới khi mặt bánh chuyển sang màu vàng là được.

Thành phẩm

Bánh nướng thơm nhân đậu xanh ngọt ngọt cực kì hấp dẫn. Rót tách trà nóng nhâm nhi bánh và trò chuyện với người thân vào những buổi sum họp thật trọn vẹn và đủ đầy.

Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Chuối Nướng 

Hướng dẫn cách làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu 

  • 255g bột mì đa dụng 
  • 240g đậu xanh 
  • 160g nước đường làm bánh nướng 
  • 240g đường 
  • 8ml nước tro tàu
  • 7 cái trứng muối
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa canh sữa tươi không đường 
  • 116ml dầu ăn
  • Rượu trắng
  • Dầu mè

Các bước tiến hành 

Nấu đậu xanh làm nhân 

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 6 tiếng cho đậu mềm.
  • Vớt đậu ra ngoài cho vào nồi, thêm khoảng 800ml nước và một ít muối ăn. Đậy nắp, nấu đậu trong 15 phút ở lửa vừa.
  • Cho đường trắng vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm 5 phút cho nồi đậu cạn nước đi.

Sên nhân bánh 

  • Cho đậu xanh chín vào máy xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho đậu xay mịn vào khuấy trên lửa nhỏ. Thêm 4 thìa canh dầu ăn từ từ vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Pha 3 thìa canh nước và 1.5 thìa canh bột mì. Cho hỗn hợp bột mì vào chảo nhân, sến cho hỗn hợp tạo thành một khối dẻo mịn, không dính chảo là đạt yêu cầu. Cho nhân bánh ra ngoài để nguội.

Trộn bột vỏ bánh 

  • Cho nước đường làm bánh nướng, 8ml nước tro tàu, 56ml dầu ăn vào tô mới, khuấy đều hỗn hợp.
  • Dùng rây lọc 240g bột mì vào tô, trộn đều cho các nguyên liệu kết dính vào nhau.
  • Dùng tay để nhào bột thành một khối đồng nhất, không dính tay, dẻo mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bao kín miệng tô rồi để bột nghỉ 1 giờ đồng hồ.
  • Nướng trứng muối 
  • Cho 7 trứng muối vào tô, thêm ít rượu trắng vào, đảo đều.
  • Lót giấy nên lên khay nướng, xếp trứng muối lên trên, quét thêm 1 lớp dầu mè lên xung quanh trứng. Cho khay vào lò nướng trong 5 phút ở 170 độ C.
  • Trứng chín để yên thêm 5 phút rồi đem ra ngoài.

Tạo hình cho bánh 

  • Chia bột làm vỏ bánh khoảng 66g, nhân bánh có trứng muối 135g.
  • Cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân bánh đã có trứng muối vào giữa, bao kín lại, nặn tròn.
  • Khuôn bánh quét thêm 1 lớp dầu ăn để chống dính, cho bánh vào khuôn để tạo hình.

Nướng chín bánh

  • Làm nóng nồi chiên trước khi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút ở 200 độ C.
  • Lót giấy nến lên khay, cho bánh lên trên, dùng bình xịt phun sương phun lên mặt bánh một ít nước.
  • Bật lò chiên không dầu nướng lần 1 trong 5 phút ở 145 độ C, lấy bánh ra ngoài để nguội.
  • Pha hỗn hợp 1 thìa canh sữa tươi không đường và 1 lòng đỏ trứng. Phết hỗn hợp lên bề mặt bánh đã nguội rồi cho vào nồi nướng thêm 7 phút ở 145 độ C.
  • Mở nắp nồi, trở lại mặt bánh rồi tiếp tục nướng lần 3 thêm 5 phút ở 145 độ C là hoàn thành.

Thành phẩm 

Bánh nướng nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ mềm thơm hòa quyện cùng nhân đậu xanh ngọt ngọt kèm trứng muối mặn mặn, bùi bùi. Bánh ăn kèm với trà nóng sẽ ngon thơm hơn.

Hướng dẫn bánh nướng nhân đậu xanh dừa

Những chiếc bánh nướng xinh xắn, thơm ngon với lớp vỏ bánh mềm thơm, nhân đậu dừa béo béo lạ miệng sẽ là món ăn thích hợp cho ngày đoàn viên 

Tham khảo thêm Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Dừa

Bánh nướng nhân đậu xanh bao nhiêu calo?

  • Những chiếc bánh nướng tưởng chừng chỉ là món ăn vặt bình thường nhưng lại chứa một lượng calo vô cùng lớn, ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của thực khách.
  • Bánh nướng nhân đậu xanh 176g thường sẽ chứa 80.6g gluxit, 19.5g protein, 27.5g lipid và sẽ cung cấp khoảng 648 Kcal. Lượng calo này tương đương với 3 chén cơm, 1 tô phở nhỏ hoặc 2 ly trà sữa full topping.

Cách bảo quản bánh nướng nhân đậu xanh để được lâu

  • Bánh sau khi làm xong cho vào hộp đậy kín nắp hoặc túi bịt kín miệng. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bánh chưa dùng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cho vào lò vi sóng hâm nóng.
  • Bánh nướng bảo quản kín trong tủ mát có thể để tối đa khoảng 5 ngày.

Một số bí quyết để bánh nướng nhân đậu xanh ngon đúng chuẩn 

  • Trước khi cho bánh vào nướng thì nên làm nóng lò nướng khoảng 10 phút.
  • Tùy theo khẩu vị mà có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp với sở thích.
  • Tùy từng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng sao cho phù hợp.
  • Vỏ bánh không nên cán mỏng vì khi nướng bánh sẽ dễ bị rách và rớt nhân ra ngoài.

Trí Việt Phát vừa giới thiệu đến bạn 3 cách làm bánh nướng nhân đậu xanh vô cùng ngon và dễ làm tại nhà. Bắt tay vào bếp thử ngay để chiêu đãi gia đình một tiệc trà bánh ấm áp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *