Giữa tiết trời se lạnh thưởng thức món thịt đông ăn kèm với dưa cải chua và cơm nóng thì còn gì bằng.
Nhưng cái tên gọi thịt đông khiến nhiều bạn ngại thử chế biến vì nghĩ sẽ khó và tốn thời gian, ấy vậy mà công thức nấu thịt đông chân giò sau đây lại đơn giản vô cùng.
Nguyên liệu:
– 300g thịt chân giò rút xương
– 400g tai heo
– 50g nấm hương
– 50g mộc nhĩ
– 50g bắp hạt (tùy sở thích)
– 100g cà rốt
– 2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ
– Hành lá, ngò rí, ớt
– Hành, tỏi băm
– Dầu ăn
– Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
– Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thì thái sợi, nấm hương thì bỏ chân và xẻ hình chữ thập lên mặt cho đẹp. Lưu ý đừng thái sợi quá nhỏ nấm sẽ vụn mất đi độ giòn ngon.
– Bắc một nồi nước rồi cho hành tím đã lột vỏ và 1 nhánh gừng đã cắt lát vào đun sôi, khi nước sôi thì cho thịt và tai heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để thịt giòn và trắng. Sau đó bạn lấy thịt ra cắt khúc nhỏ, tai heo thì cắt sợi.
– Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
– Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.
– Sau khi thịt đã săn thì cho nước vào ngập thịt, nước sôi sẽ xuất hiện bọt, do đó bạn phải vớt bọt liên tục như vậy thịt đông sau khi hoàn thành mới trong.
– Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm, bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút còn khoảng 2/3 lúc đầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ngò rí và một ít hành lá vào tô trước, bạn cho thịt ra hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng cho thịt đông lại hoàn toàn. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể để ở nhiệt độ phòng thịt sẽ tự đông lại.
– Với món thịt đông để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Tuy nhiên khi nấu bằng nồi áp suất bạn cũng phải vớt sạch bọt trước khi đậy nắp nồi và ninh thịt.
Thịt đông khi ăn cùng cơm nóng rất hấp dẫn, thịt đông béo ngậy, giòn giòn, đậm đà gia vị rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu và các loại dưa chua khác.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Thịt đông – món ngon ngày lạnh
Người miền Bắc chọn thịt đông là món ngon của mùa đông lạnh, thịt đông trở thành món ăn được yêu thích của nhiều người, trở nên thi vị, nằm lòng khi ăn cùng củ kiệu muối hoặc dưa cải muối.
Thi vị và được lưu nhớ bởi sự thơm mát, bổ dưỡng, có cả vị mềm của thịt và vị giòn của bì và mộc nhĩ lại trong suốt bắt mắt, thơm hương nấm hương, tiêu bắc.
Để có bát thịt đông như ý, chuẩn vị, mọi công đoạn phải được làm tuần tự, đúng thao tác bằng cả tâm ý và sự trân trọng nâng niu. Thịt chọn nấu đông thường là chân giò lợn, tai lợn, bì lợn và thịt ngan. Thịt phải được làm sạch, lọc bỏ xương, lọc hết lớp mỡ bám và luộc sơ qua trong nước gừng, chanh, muối. Mộc nhĩ, nấm hương cũng được ngâm qua nước lạnh làm sạch, bỏ phần chân và được đem xào tái rồi để riêng.
Phần thịt nấu đông được thái khúc, tai lợn thái lát, thịt ngan chặt khúc rồi đem ướp riêng từng loại cùng bột nêm, muối, nước mắm, tiêu sọ đ.ập dập cho kỳ ngấm. Khi phần thịt đông đã ngấm sâu gia vị mới đem phi thơm hành mỡ cho chín se cạnh rồi đổ ngập nước nấu, quá trình nấu này phải mở vung và chăm hớt phần bọt nổi rồi mới đậy vung đưa lửa về liu riu. Khi thịt chín tới và sôi trở lại mới cho phần tai lợn vào đun trở lại để giữ được độ giòn. Khi thịt đã chín nhừ mới cho phần nấm đã xào chín vào đun tiếp.
Để thịt đông và có hình khối đẹp chỉ việc múc thịt đương nóng vào bát tô có vài lát cà rốt đã được cắt tỉa hoa và chỉ sợi, thịt để bên ngoài cho nguội, trời mùa đông lạnh thịt sẽ tự đông. Cũng có thể bỏ vào tủ lạnh vài tiếng là có bát thịt đông ngon mà đẹp.
Thịt đông vô cùng hấp dẫn khi ăn với cơm nóng, tạo cảm giác ngon miệng thêm cả “ngon” mắt và “ngon” tai, bởi lẽ này mà gia đình miền Bắc nào cũng làm món này để ăn vào dịp mùa đông hay những ngày Tết.