Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và sau khi chế biến lại có hương vị rất thơm ngon. Chính vì vậy, trứng luôn là món ăn không thể thiếu ở nhiều gia đình.
Có rất nhiều cách để chế biến trứng một trong số đó phải kể đến trứng hấp.
– Tôm bóc bỏ vỏ, đầu và đuôi tôm. Sau đó, bạn tiến hành rút chỉ tôm rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt nhỏ
– Mực rửa sạch với nước muối loãng để giảm bớt mùi tanh, để ráo rồi cắt nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ đi phần rễ hành rồi rửa sạch với nước, để ráo và cắt nhỏ.
– Nấm hương mua về bạn đem đi ngâm với nước đến khi nấm nở mềm thì vớt ra, để ráo rồi cắt nhỏ.
– Cho 5 quả trứng gà vào tô đ.ánh đều tay, thêm vào đó 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và 100ml nước trộn đều. Dùng rây lược bỏ phần cặn.
– Tiếp tục cho vào tôm, mực, hành lá, đậu hà lan, nấm hương và cà rốt vào trộn đều.
– Chuẩn bị nồi hấp, cho tô chứa hỗn hợp trứng và các nguyên liệu khác vào nồi, hấp khoảng 15 – 20 phút. Sau đó cho thêm mực và tôm lên trên mặt cho thêm phần đẹp mắt. Hấp thêm 5 – 10 phút là được.
Trứng hấp hải sản ngon ngọt từ tôm, mực màu sắc đẹp mắt, vàng óng màu trứng gà. Ăn kèm với nấm hương và đậu hà lan thơm ngon ngất ngây, ăn vào là ghiền!
6 cách làm món trứng hấp tuyệt ngon, mềm mượt tan trong miệng giúp bạn đa dạng thực đơn cho gia đình
Trứng hấp là cách chế biến đơn giản nhất và ngon miệng. Hơn thế nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng và giảm cân thì trứng hấp là món ăn giúp bạn giảm cân cấp tốc, giữ vóc dáng.
Mỗi nguyên liệu có thể tạo nên những món ăn ngon, và sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau có thể tạo nên những hương vị khác nhau. Sử dụng những nguyên liệu bình thường và phổ biến kết hợp với trứng, bạn có thể cho ra những món trứng hấp với hương vị khác nhau. Dưới đây là 6 cách làm món trứng hấp mà bạn có thể làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
1. Trứng hấp tôm
Nguyên liệu: 200gr – 300gr tôm tươi, 10 quả trứng gà, hành lá cắt nhỏ, muối, sữa tươi không đường (hoặc nước dùng tôm), dầu mè.
Cách làm món tôm hấp trứng
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ. Dùng tăm đ.âm x.uyên ngang lưng để rút chỉ tôm. Sau đó thái thịt tôm thành hình hạt lựu. Để lại vài con nguyên, ướp với chút muối và xì dầu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Số tôm này bạn sẽ đặt lên bề mặt để trang trí.
Đập trứng vào tô, thêm một chút muối vào rồi đ.ánh đều. Tiếp theo bạn cho sữa tươi không đường (hoặc bạn cũng có thể cho phần đầu tôm vào nồi đun để lấy làm nước dùng và lấy cho vào trứng) vào. Tỷ lệ trứng và sữa tươi khoảng 2:1. Sau đó bạn dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều để tránh tạo bọt. Lưu ý, bạn không nên cho nước nóng vào trứng và tránh dùng máy đ.ánh trứng. Vì làm vậy đến khi hấp sẽ khiến trứng bị rỗ, ảnh hưởng đến mùi vị và hình thức.
Chuẩn bị một tô phù hợp để hấp trứng. Bạn cho tôm đã cắt hình hạt lựu vào tô. Tiếp đó rây hỗn hợp nước trứng vào. Dùng giấy bạc bọc lại và đặt vào xửng, hấp trứng trong khoảng 15 phút. Sau 10 phút trứng đã sánh lại, bạn mở lớp giấy bạc ra, đặt phần tôm nguyên con lên bề mặt trứng, rưới thêm chút xì dầu, dầu mè vào và tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa là trứng và tôm chín. Cuối cùng bạn rắc một chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành.
2. Trứng hấp đậu phụ non
Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 5 quả trứng, lượng muối vừa phải, lượng dầu mè vừa phải, 1 cây hành lá, 1 thìa nước tương, một chút sữa tươi không đường.
Cách làm món trứng hấp đậu phụ non
Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Đậu phụ non cắt thành từng lát dày.
Trứng đ.ập ra tô, thêm chút muối, thêm lượng nước vừa phải vào rồi đ.ánh nhẹ tay theo một chiều để tránh tạo các bọt khí.
Cho đậu phụ non vào tô, tiếp đó rây phần nước trứng vào. Sau đó đặt tô trứng và đậu phụ vào nồi, hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 20 phút.
Lấy trứng hấp đậu phụ ra, thêm hành lá xắt nhỏ và rưới dầu mè cùng 1 thìa nước tương lên trên là món ăn đã hoàn thành.
3. Trứng hấp rau củ nhiều màu sắc
Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, lượng hạt ngô vừa phải, lượng bí ngòi vừa phải, lượng cà rốt vừa phải, một chút muối, một chút bột tiêu, lượng sữa tươi không đường vừa phải, một chút bột bắp.
Cách làm trứng hấp rau củ
Đập trứng vào bát, thêm sữa tươi không đường hoặc nước ấm, khuấy đều theo một chiều. Tiếp đó bạn cho một chút muối và chút bột tiêu vào, khuấy đều nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt. Chuẩn bị một tô hấp, lọc phần nước trứng qua rây.
Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho tô trứng lên xửng, đậy nắp lại và hấp trong vòng 10 – 15 phút.
Trong thời gian hấp trứng bạn cắt cà rốt, bí ngòi thành hình hạt lựu có cùng kích cỡ với hạt ngô. Sau đó chần nhanh các loại rau củ rồi vớt ra, để ráo.
Cho một ít dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi xào nhanh các loại rau củ, nêm nếm chút muối cho vừa ăn. Pha bột bắp vào chút nước, khi rau củ xào gần xong thì bạn cho phần nước bột bắp vào, đảo đều để tạo thành phần sốt rau củ sền sệt.
Trứng hấp xong, bạn cho phần rau củ xào cùng với nước sốt lên trên. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.
3. Trứng hấp nghêu
Nguyên liệu: 250g nghêu, 2g muối, 10g gừng, 2g tiêu, 20g hành lá, 3 quả trứng gà, 5g dầu mè, 1 thìa nước tương.
Cách làm món trứng hấp nghêu
Chuẩn bị một nồi nước, cho nghêu đã rửa sạch vào cùng hành lá và gừng thái lát. Tiếp đó luộc chín nghêu và vớt ra để riêng. Phần nước luộc nghêu bạn lọc cặn thật kĩ và để nguội.
Đập trứng vào bát, thêm hạt tiêu và muối vào rồi khuấy đều. Tiếp theo bạn cho phần nước luộc nghêu vào bát trứng với tỷ lệ 2:1 và khuấy đều.
Lấy một nửa số nghêu đã luộc và nhặt phần thịt ngao. Cho vào một đĩa sâu lòng có thể hấp. Tiếp đó bạn rây một phần nước trứng vào sao cho ngập thịt ngao.
Cho vào nồi hấp và hấp trên lửa vừa trong 5 phút thì tắt bếp và nhấc đĩa ra khỏi xửng.
Tiếp theo bạn cho phần nghêu còn lại không bóc vỏ vào trứng hấp. Sau đó rây hết phần nước trứng còn lại vào. Đặt lại vào nồi hấp và hấp trong khoảng 5-7 phút.
Lấy đĩa trứng ra, rưới dầu mè và nước tương, thêm chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn hoàn thành.
4. Trứng hấp nấm
Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, nấm hương thái lát (hoặc bất cứ loại nấm nào bạn thích), hành lá cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, muối
Cách làm trứng hấp nấm
Đập trứng vào bát thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường), chút muối vào. Tỷ lệ trứng và nước là 1:1.5. Sau đó khuấy đều.
Nấm thái lát cho vào tô. Sau đó lọc nước trứng qua rây vào tô nấm. Khuấy đều, nhẹ tay.
Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó đặt tô trứng nấm lên xửng và hấp trên lửa vừa trong khoảng 8 – 12 phút. Sau đó tắt bếp, lấy tô trứng hấp nấm ra và rưới nước tương cùng dầu mè lên trên.
5. Trứng hấp đậu bắp
Nguyên liệu: 2 quả đậu bắp, 3 một quả trứng, một chút muối, một ít dầu mè, một chút nước tương.
Cách làm món trứng hấp đậu bắp
Đập trứng vào tô, thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường) thích hợp vào. Tỉ lệ trứng nước là 1:1,5 để trứng mềm mướt sánh ngay cả khi hấp. Khuấy đều nhẹ nhàng, nêm muối và tiếp tục khuấy, rồi rây trứng một lần để loại bỏ bọt.
Đậu bắp rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng để sang một bên. Khi nước trứng đã sẵn sàng, cắt đậu bắp thành từng lát và đặt từng lát lên trên trứng.
Sau đó bạn dùng giấy bạc bọc tô trứng lại rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 8 phút. Sau khi trứng chín thì bạn rưới dầu mè và nước tương lên rồi thưởng thức.
6. Trứng hấp sữa tươi
Nguyên liệu: 250ml sữa tươi, 2 quả trứng, lượng đường vừa phải
Cách làm món trứng hấp sữa tươi
Cho sữa tươi và đường vào nồi, đun lửa nhỏ cho đường tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
Đập trứng vào bát, dùng đũa đ.ánh đều hoặc dùng dụng cụ khuấy nhanh để tạo thành hỗn hợp trứng. Cho phần sữa tươi đã nguội vào khuấy đều để được hỗn hợp trứng sữa hòa quyện hoàn toàn.
Lọc phần hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây và cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là món ăn hoàn thành. Món trứng hấp sữa làm rất đơn giản và bạn có thể áp dụng thành món ăn sáng cho gia đình mình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 6 món trứng hấp này nhé!