Công thức nấu bún sườn bò nhanh đơn giản

Bún dễ ăn, sườn bò đậm đà, thơm mềm đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.

Nguyên liệu:

– Bún 2 kg

– Sườn bò 2 kg

– Thịt bò bằm 1 kg

– Hành tây 2 củ

– Hành lá 2 nhánh

– Gừng 1 củ

– Sả 3 cây

– Sả băm 3 muỗng canh

– Tỏi băm 3 muỗng canh

– Ớt bột 2 muỗng canh

– Chanh 1 trái

– Ngò 2 nhánh

– Rau sống ăn kèm 1 kg(xà lách/ rau thơm/ rau muống/ giá/ kinh giới)

– Nước dùng bò 500 ml

– Mắm ruốc 3 muỗng canh

– Nước mắm 100 ml

– Màu bột ớt 1 muỗng canh

– Đường phèn 80 gr

– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

– Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách làm:

– Để khử mùi hôi sườn bò, bạn đem sườn bò rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

– Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước. Sau đó, bạn rửa sơ sườn bò rồi cho vào nồi khi nước đã sôi và chần trong 5 phút.

– Đầu tiên, bạn cho 1 củ gừng và 1 củ hành tây bóc vỏ vào lò và nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi rồi nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho sườn bò cùng gừng cắt lát, hành tây vào nồi và bắt đầu ninh.

– Để sườn bò thấm gia vị, nước dùng thơm ngon hơn, bạn nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối và khuấy đều.

– Khi nồi nước sôi bùng, bạn hớt váng bọt nổi phía trên mặt giúp nước lèo trong hơn. Cuối cùng, bạn tắt bếp và không đậy nắp để đến sáng hôm sau, phần nước từ củ hành tây tiết ra sẽ giúp cho nước dùng được trong và thơm hơn.

– Bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho 3 muỗng canh sả băm, 3 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh ớt bột và 1 muỗng canh màu bột ớt vào trộn đều.

– Để sa tế có vị vừa ăn, bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối hoặc nêm theo khẩu vị gia đình.

– Bạn xào sa tế trên lửa vừa đến khi có độ sệt vừa phải, không bị quá khô thì tắt bếp.

– Bạn nấu sôi nước lèo, cho vào 3 muỗng canh mắm ruốc, 3 nhánh sả đ.ập dập giúp nước lèo thơm hơn. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh sa tế vào và khuấy đều. Lưu ý hớt váng bọt trên mặt (nếu còn) để nước dùng được trong.

– Sau 5 phút nấu, bạn vớt sườn bò ra, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn cho thêm vào nồi 2 lít nước lọc, 500ml nước dùng bò, 100ml nước mắm, 270gr đường cát, 80gr đường phèn, 4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm.

– Bạn cho bún ra tô, cho hành lá, ngò, hành tây cắt lát lên trên, cho thịt bò bằm và sườn bò vào rồi chan nước lèo lên. Hương thơm của bún sườn bò lan toả, bún thanh mát, sườn bò được ninh mềm, đậm đà, nước dùng lại rất vừa ăn.

Để thêm phần ngon miệng, bạn cho thêm các loại rau sống vào cùng 1 ít sa tế, chấm với nước mắm ớt cắt lát thì ăn hoài mà chẳng thấy no.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Mua được ít sườn bò ngon, đem hầm thế này cả nhà “đánh bay” không còn một miếng

Sườn bò mềm ngon, thơm, đậm đà đảm bảo ăn với cơm ngày đông vô cùng thích hợp.

Nguyên liệu:

500g sườn bò, 600g cà chua, 1 củ tỏi, 3 lát gừng, 10g hành, 2 cánh hoa hồi, 3 lá nguyệt quế, 1 mảnh quế nhỏ, 2 quả ớt đổ khô, 2g hạt tiêu (hoặc hạt hoa tiêu), 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh hắc xì dầu (không có thì bỏ qua), muối vừa ăn, 25g đường phèn, bột hạt tiêu đen vừa đủ, dầu ăn, nước sôi.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Chặt sườn bò thành từng miếng vừa ăn, cho nước lạnh vào nồi, cho sườn bò vào và đun sôi cho ra hết m.áu thừa.

Sau đó vớt sườn ra sửa lại với nước ấm cho sạch.

Cà chua khứa đường ở phần đáy quá rồi chần trong nồi nước sốt trong 1-2 phút sau đó lấy ra, lột bỏ vỏ cà chua rồi cắt cà chua thành các miếng nhỏ.

Tỏi băm nhỏ. Hành rửa sạch, cắt khúc. Gừng thái lát.

Bước 2: Xào sườn

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sườn bò vào xào một lúc.

Sau đó thêm hành tây, gừng, tỏi, hoa hồi, ớt đỏ khô, hạt tiêu, quế và lá nguyệt quế, đảo cho đến khi có mùi thơm.

Thêm một nửa chỗ cà chua vào xào đều cho đến khi cà chua mềm.

Thêm rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu. Xào đều.

Bước 3: Hầm thịt bò

Chuyển sườn bò vào nồi áp suất điện, thêm nướng sôi vào xâm xấp các nguyên liệu. Chọn chế độ nấu thịt bò trong nồi áp suất. Nếu không có chế độ này, bạn có thể tự chọn thời gian phù hợp.

Khi sườn bò mềm, lấy sườn bò ra và bỏ hành, gừng, tỏi…

Bước 4: Sốt thêm cà chua

Đun nóng một chảo khác với lượng dầu ăn thích hợp, cho nửa chỗ quả cà chua còn lại vào xào cho đến khi mềm và sệt.

Đổ bát sườn bò hầm vào. Nêm muối vừa ăn. Rắc chút bột tiêu đen, đường phèn, đun nhỏ lửa trong 10 phút cho đến khi nước sốt sệt lại là được.

Múc sườn bò hầm cà chua ra bát, rắc ít hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.

Sườn bò mềm ngon, thơm, đậm đà đảm bảo ăn với cơm ngày đông vô cùng thích hợp.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *