Công thức nấu gan heo. Gan heo có giá trị dinh dưỡng cực kì cao nhưng nếu không biết cách nấu gan sẽ có mùi tanh nồng rất khó ăn.
Chuẩn bị:
– 1 miếng gan heo
– 5 nhánh tỏi
– 2 củ hành tím
– 1 miếng gừng
– Rượu nấu ăn
– Muối
– Xì dầu
– Dầu hào
– Bột mì
– Bia
Cách làm:
Bước 1: Gan heo thái mỏng, cho vào tô, đổ bia ngập mặt gan và rửa sạch trong vòng 2 phút. Bia có tác dụng khử mùi rất tốt, có thể làm sạch độc tố và m.áu, nhờ đó mà gan sạch hơn.
Bước 2: Cho gan heo vào tô, đổ 1 thìa rượu trắng vào trộn đều, ướp trong 10 phút.
Bước 3: Sau khi ướp 10 phút, cho hẹ, gừng thái lát, muối, xì dầu, dầu hào vào đảo đều tay, Sau đó thêm 1 thìa tinh bột, lòng trắng trứng vào trộn đều. Cuối cùng đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào tiếp tục ướp thêm 20 phút.
Bước 4: Thái nhỏ gừng tỏi, ớt. Đun nóng chảo dầu và cho hành, gừng vào phi thơm, cho gan đã ướp vào đảo đều tay đến khi gan chín thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý khi nấu gan heo
Không rửa gan bằng nước, hãy rửa bằng bia hoặc rượu trắng để loại bỏ độc tố và mùi tanh hiệu quả.
Khi ướp gan heo nên cho lòng trắng trứng, tinh bột, dầu ăn vào ướp cùng. Như vậy gan sẽ đặc biệt mềm thơm, khi chiên nấu không bị cứng.
Chỉ nên chiên gan ở nhiệt độ thấp để gan chín mềm từ từ, không nên nấu ở nhiệt độ cao, dễ khiến gan cháy và cứng.
Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon không bị tanh mùi mực đặc trưng
Mực xào chua ngọt là một món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon nhưng không tanh mùi mực đặc trưng.
Cách chế biến mực xào chua ngọt nhanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể chế biến được món mực xào chua ngọt chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:
Đầu mực: 700 gam
Cà chua bi: 100 gam ( cà chua bi sẽ giữ được màu sắc và hương vị hơn cà chua thường)
Hành tây: 1 củ khoảng 500 gam
Ớt chuông: 1 quả khoảng 100 gam ( nên chọn màu xanh để bắt mắt hơn cho món mực xào chua ngọt)
Thơm ( hay còn gọi là dứa): 100 gam
Rau củ: Hành lá, rau cần tây, gừng, tỏi, hành lá…
Gia vị nêm bao gồm: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn,…
Chọn ớt chuông xanh giúp món mực xào chua ngọt bắt mắt hơn
Các bước chế biến mực xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế và ướp mực
Đầu tiên, chúng ta sơ chế mực để loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của hải sản. Đầu mực chúng ta chà xát với muối và rượu trắng sau khi đã rửa sạch mực, sau đó rửa sạch lại với nước 1 lần nữa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn so với bạn.Tiếp theo, lấy một ít gừng, hành tím bóc sạch vỏ và cắt thành từng lát, rồi cho vào nồi nước sôi cùng với mực đã rửa trụng sơ qua khoảng chừng 30 giây. Sau khi trụng xong thì vớt ra ngoài ngâm với 1 ít đá lạnh, rồi để ráo. Cách sơ chế mực này sẽ giúp mực mất mùi tanh hải sản hoàn toàn mà vẫn giữ được độ ngọt hấp dẫn vốn có.
Các sơ chế mực hết mùi tanh
Mực sau khi đã trụng qua nước sôi xong thì bắt đầu ướp với hạt nêm, đường, tiêu sau cùng thì ướp thêm 1 muỗng cà phê dầu hào và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Ớt chuông rửa sạch để ráo nước rồi bổ đôi bỏ hết hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.Khóm hay nhiều nơi gọi là dứa hay thơm sau khi gọt vỏ bỏ mắt, cũng cắt thành miếng vừa ăn.Hành tây các bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài và cũng cắt thành từng miếng vuông.Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống và để ráo nước, có thể bổ đôi cà hoặc để nguyênĐối với củ tỏi và củ hành tím bóc vỏ ra, cho cả 2 vào và băm nhuyễn.Rửa sạch: Hành lá, rau cần tây và cắt khúc.
Ớt chuông xanh sau khi bỏ hạt và cắt vuông
Bước 3: Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt
Đặt chảo lên đun nóng dầu ăn và phi tỏi, hành tím đã băm cho đến khi nghe mùi thơm. Tiếp tục cho mực đã ướp thấm đều gia vị vào xào,rồi lần lượt cho thơm, ớt chuông, cà chua bi vào xào sơ qua và bắt đầu nêm gia vị đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay cho vừa ăn.
Bắt đầu xào mực cùng rau quả đã chuẩn bị
Khi thấy tất cả gần chín, cho hành tây vào đảo tầm 2 phút, rồi cho tiếp hành lá và rau cần tây vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Một số lưu ý khi chế biến mực xào chua ngọt bạn cần biết
Đối với món ăn đơn giản, dễ làm, nguyên liệu thông dụng như món mực xào chua ngọt thì các bạn cần đảm bảo được các lưu ý sau:
Khi chế biến nên mua mực còn tươi ngon tránh mua các loại mực đã để lâu và bắt đầu có mùi hôi, thịt bị rã,… để đảm bảo được hương vị cho món ăn. Có thể chọn loại mực to, nhỏ tùy ý nhưng phải sơ chế sạch theo đúng hướng dẫn làm mực xào chua ngọt ở trên để có thể hoàn toàn loại bỏ mùi tanh đặc trưng của hải sản
.Đối với rau củ xào chung cũng vậy, nên chọn loại rau quả tươi và cần rửa thật sạch trước khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Khóm (Thơm hay dứa) nên loại bỏ mắt thật sạch trước khi chế biến món ăn, nếu không sẽ gây ho và rát lưỡi khi thưởng thức.
Mực xào chua ngọt thơm ngon giàu dinh dưỡng
Chỉ với một vài bước vô cùng đơn giản đã có thể hoàn thành xong món mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn và không còn vị tanh đặc trưng của mực rồi. Hãy theo dõi nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác nữa từ chúng mình nhé. Chúc bạn ngon miệng!