Hương vị quê nhà: Cơm nguội buổi sáng

Bữa sáng của nhà tôi thường là cơm nguội. Thức ăn là món mặn còn lại của ngày hôm trước: tôm rim, cá rán, thịt kho…, cùng chén nước mắm ớt tỏi.

Tôi chọn mua loại gạo dẻo nên để đến hôm sau cơm không bị khô. Mùa đông thì bỏ lò vi sóng, mùa hè thì cứ thế ăn nguội. Chỉ đơn giản vậy mà thấy ngon chi lạ. Ăn xong, tôi quay sang nhìn chồng: “Cơm nguội ngon nhỉ!”. Chồng gật đầu: “Ngon lắm!”.

Tôi không nghèo đến độ không có t.iền để ăn tô phở, cái bánh mì thịt hay đĩa bánh cuốn chả… Cũng không phải chúng tôi chưa từng ăn sáng bên ngoài. Nói một cách công bằng thì tất cả những món điểm tâm như: bánh canh, bún cá, mì quảng, phở khô… ê hề ngoài phố đó, nếu không bàn về chuyện dinh dưỡng hay vệ sinh thực phẩm, thì đều rất ngon, giá cả cũng bình dân. Nhưng chỉ ăn vài lần là ngán, lại quay về với cơm nguội.

Đôi khi tôi tự hỏi, vì sao thích cơm nguội?

Có thể vì cái ký ức chưa hề phai, về một thời thơ ấu nghèo khó, bữa ăn nào, nồi cơm cũng độn đủ thứ nên bát cơm trắng luôn là mơ ước. Lớn hơn một chút, đi học ở trường học sinh miền Nam, khẩu phần ăn sáng của mỗi người là một chén cơm ăn với muối vừng hay muối đậu phộng. Cơm các cô cấp dưỡng nấu lúc 4 giờ sáng, khi đưa về các lớp đã thành cơm nguội. Gạo cũ nên cơm rời rạc chứ không ngon như bây giờ. Nhưng hồi đó thấy ngon ghê! Lúc ngồi vét những hạt cuối cùng trong chén, tôi cứ mong, phải chi có thêm một thìa, hay vài hạt nữa thì thật là sung sướng!.

Nhiều năm trước, có lần chị đồng nghiệp kể chuyện: Biết các con chiều đi học về hay đói bụng nên chị luôn để dành cho mỗi đứa 1 chén cơm nguội với thức ăn còn lại từ bữa trưa hoặc có khi chỉ là nước tương, nước mắm… Bọn trẻ bưng cơm ra hiên ngồi ăn ngon lành, trước những ánh nhìn kiểu thèm thuồng của những đ.ứa t.rẻ hàng xóm. Lạ một điều là hàng xóm khá giả hơn chị nhiều, trên bàn luôn bày đủ loại bánh ngọt, bánh mì, kem flan, trái cây…, nhưng chúng không động đến mà chỉ nhìn sang bên kia hàng rào một cách thèm thuồng, không giấu diếm. Cô bạn thân của tôi cũng thường dùng cơm nguội trong bữa sáng. Cô thú nhận: “Mỗi buổi sáng đi tập thể dục, chỉ cần nghĩ đến chén cơm nguội với vài con cá cơm kho ở nhà, thế là nước miếng ứa ra!”… Có lẽ bạn cũng như tôi, cơm nguội là một thứ gì đó không thể nào phai trong ký ức một thời

Thân tôm làm món gì ngon? Tổng hợp 7 món tôm đơn giản, hấp dẫn

Bạn không biết phải làm sao với con tôm vừa mua? Hay gia đình bạn đã quá ngán với những món ăn với tôm? Vậy hôm nay hãy cùng vào bếp làm ngay 7 món từ tôm thơm ngon hấp dẫn sau đây nhé

1. Tôm chiên xù

Tôm chiên xù là món ăn được chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon khiến ai đã từng nếm thử cũng phải mê mẩn.


Tôm chiên xù

Tôm được tráng qua một lớp bột chiên giòn, bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có, món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu chấm với chút tương ớt cay cay, bạn hãy thử ngay nhé!

2. Món tôm nướng

Nếu bạn yêu thích những món ăn thanh đạm không chứa quá nhiều dầu mỡ thì tất nhiên món tôm nướng thơm phức sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp.


Món tôm nướng

Ngoài món tôm nướng muối ớt quen thuộc, bạn cũng có thể kết hợp tôm với các nguyên liệu như phô mai, bơ tỏi, sa tế, đảm bảo ngon mê ly. dưới đây để khoe ngay!

3. Hấp tôm

Để giữ được độ dai và ngọt nguyên bản của tôm, cách tốt nhất là bạn nên hấp cách thủy, vừa tiện lợi, dễ làm lại khiến người ăn phải trầm trồ khen ngợi về độ ngon của nó.

Tôm hấp bia hay hấp sả đều là sự lựa chọn tuyệt vời, còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào làm ngay thôi, nhớ pha 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh, hai thứ này kết hợp với nhau nhé. Không thể từ chối được!

4. Tôm xào

Tôm xào là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, tôm được coi là quốc thực, có thể kết hợp với hầu hết các loại rau để tạo nên một món ăn dân dã. nhưng không kém phần thơm ngon.

Làm món tôm xào này ăn với cơm nóng, quây quần bên gia đình thì thật tuyệt.

5. Tôm rang

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm món gì với con tôm mới mua thì hãy thử làm món tôm rang me, một món ăn ngon với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu là thịt và trứng muối.


Tôm rang

Tôm được tẩm ướp gia vị vừa ăn, khi rang dậy mùi thơm, quyện với thịt heo béo thơm, ăn với 1 chén cơm nóng thì hao cơm lắm.

6. Tôm rim

Tiếp tục là một cách chế biến khác từ tôm đây, món tôm rim huyền thoại khiến nhiều người “đứng ngồi không yên” vì độ ngon và độ nấu đỉnh của nó.

Tôm rim với đầy đủ các gia vị chua ngọt được kết hợp với nhau, miếng tôm dai và thơm, bạn nên ăn kèm với dưa leo hoặc rau sống để bữa ăn thêm trọn vị nhé!

7. Món tôm kho

Bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình mà chưa biết làm món gì thì hãy tham khảo ngay món tôm kho tộ mà Món Ngon Mỗi Ngày sắp chia sẻ dưới đây, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.


Món tôm kho

Những con tôm chắc, ngọt được tẩm gia vị đậm đà, kết hợp với trứng cút béo ngậy, món ăn tuy quen thuộc nhưng lại khiến ai cũng khó lòng bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *