Cuối tuần trổ tài làm bánh croissant thơm ngon tại nhà

Bữa sáng sẽ thật tuyệt vời khi được thưởng thức một chiếc bánh sừng trâu (croissant) trứng muối với lớp vỏ giòn tan cùng phần nhân béo ngậy cực hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– Bột mì đa dụng 300 gr

– Trứng muối 8 cái

– Lòng đỏ trứng 2 cái

– Bơ lạt 100 gr

– Bơ cán 125 gr(bơ dùng cán bột ngàn lớp)

– Sữa tươi không đường 120 gr

– Sữa đặc 50 gr

– Whipping cream 130 gr

– Men nở instant 7 gr

– Mật ong 10 gr

– Đường cát 60 gr

– Muối 1 ít

Cách làm:

– Trước tiên, với 8 quả trứng muối bạn lọc lấy phần lòng đỏ bên trong rồi cho ra 1 cái dĩa.

– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 300ml nước, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn đặt xửng hấp lên và cho dĩa trứng muối vào.

– Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi trứng muối chín, chuyển màu vàng nhạt là đạt chuẩn.

– Tiếp theo, bạn cho hết phần trứng muối đã hấp chín cùng 50gr bơ lạt, 30gr đường cát, 5gr muối, 50gr sữa đặc và 100gr whipping cream vào cối xay.

– Sau đó, bạn sử dụng máy xay cầm tay và xay cho hỗn hợp trứng muối nhuyễn mịn và hòa quyện hoàn toàn.

– Tiếp theo bạn cho vào âu trộn bột 250gr bột mì đa dụng, 30gr đường cát, 5gr muối, 7gr men nở instant, 10gr mật ong, 50gr bơ lạt và 120gr sữa tươi không đường, sau đó gắn âu vào máy trộn bột.

– Bạn khởi động máy và trộn đều cho bột được đều vào nhau tạo thành 1 khối dẻo, không dính tay.

– Kế đó, bạn cho khối bột đã được trộn vào 1 tấm màng bọc thực phẩm rồi gói lại theo hình vuông và cho khối bột vào ngăn mát tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 30 phút.

– Sau khi ủ bột xong, bạn rải 1 ít bột mì để làm bột áo lên mặt phẳng hoặc bàn nhồi bột, tiếp đó đặt khối bột lên và dùng cây lăn bột cán cho bột được dàn đều ra gấp ba, lúc này bạn cho 125gr bơ cán vào giữa miếng bột.

– Tiếp theo, bạn gấp hai bên bột lại sao cho khít với miếng bơ rồi cán đều theo một chiều cho mặt bột mịn lại và phủ kín phần bơ bên trong.

– Bạn rải thêm 1 ít bột áo rồi đặt miếng bột lên lại, tiếp tục cán bột theo chiều ngang sao cho bột dài gấp 3, sau đó bạn dùng cao cắt phần rìa bột ở hai đầu rồi ước lượng bột thành 3 phần bằng nhau rồi gấp đè lên nhau sao cho các bột tạo thành một khối hình chữ nhật (bạn liên tưởng giống như gấp chăn).

– Bột sau khi cán lần 2 thì bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 30 phút.

– Sau khi bột đã ủ được 30 phút bạn rải tiếp 1 ít bột mì lên bề mặt và rồi dùng cây lăn bột cán mỏng bột với độ dày khoảng 0.5cm.

– Sau đó, cắt bỏ 4 phần rìa xung quanh cho khối bột thật đẹp rồi mới cắt khối bột thành những hình tam giác có kích thước 6×14cm rồi lấy từng miếng bột hình tam giác ra.

– Lấy dao cắt 1 đường nhỏ dài khoảng 1/2 lóng tay ở giữa phần cạnh ở đáy tam giác rồi cuộn tròn khối bột lại từ phần đáy lên phần đỉnh tam giác. Bạn làm thao tác tương tự đối với những miếng bột khác nhé!

– Chuẩn bị 1 cái khay nướng sau đó lót giấy nến bên dưới và cho hết phần bột đã cuộn lại lên rồi ủ bột trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ thường.

– Sau đó, bạn đ.ập lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào chén cùng 30gr whipping cream rồi trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Tiếp đó, bạn dùng cọ quét 1 lớp trứng mỏng lên xung quanh bề mặt bột rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút, đến khi bánh được chín vàng đều, dậy mùi bơ thơm phức thì lấy bánh ra, để nguội bớt.

– Sau khi, bánh đã nguội bớt bạn cắt 1 đường nhỏ trên bánh và bơm đầy nhân trứng muối ở chuẩn bị trước đó vào bên trong ruột bánh.

– Bánh sừng trâu (croissant) trứng muối sau khi hoàn tất có màu vàng rám nâu rất bắt mắt, mùi thơm của bơ lạt lan tỏa, khiến món bánh này càng trở nên hấp dẫn.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh nướng giòn tan bên ngoài, dai ẩm bên trong hòa cùng với lớp nhân trứng muối bùi ngọt, thơm béo sẽ làm cho vị giác của bạn “nhảy múa” không ngừng luôn đấy!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

3 món bánh đặc sản Đà Lạt, “xa là nhớ” nhất định phải thử một lần

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố mộng mơ với các loại bánh ngon nức tiếng gần xa cùng nhiều cảnh đẹp thơ mộng.

Bánh bò

Nguyên liệu:

Bột gạo: 500 gr

Bột năng: 100 gr

Nước cốt dừa: 400ml

Đường: 300 gr

Bột nổi: 7 gr

Nước ấm: 450ml

Đường, muối: một ít

Vani: một ít

Bánh bò

Cách thực hiện:

Bước 1:

Lấy một chiếc tô, cho đường, bột nở và hai muỗng nước ấm vào, dùng thìa khuấy cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn. Sau đó, để hỗ hợp nguội hẳn. Tiếp theo cho muối, vani và nước cốt dừa vào trong một chiếc nồi lớn, bắc lên bếp và đun thật nhỏ lửa. Khi nước sủi bọt lăn tăn và đường đã tan hết thì tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội.

Bước 2:

Cho bột gạo, bột năng cùng với nước lạnh vào trong tô lớn và trộn đều lên. Sau đó, dùng tay để nhào bột cho đến khi bột dẻo.

Bước 3:

Cho một ít dung dịch lên men đã ủ sẵn cùng hỗn hợp nước cốt dừa vào trong âu bột, trộn lên thật đều. Tiếp theo, để hỗn hợp lên men trong 7 giờ, nhớ đậy hỗn hợp bằng một chiếc khăn mỏng để không khí giúp bột lên men. Sau khi bột lên men, lọc bột qua một lần để bánh mịn và ngon hơn.

Bước 4:

Phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khuôn bánh để bánh không bị dính. Sau đó, xếp khuôn vào trong xửng hấp, đợi cho khuôn nóng rồi đổ bột vào.

Bước 5:

Hấp bánh từ 15 đến 20 phút là được. Sau đó xếp ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình.

Bánh sừng trâu

Nguyên liệu:

400g bột mì bánh mì

225g bơ nhạt để lạnh

40g bơ nhạt để mềm

15g đường

8g muối

5g men nở

225ml sữa tươi để lạnh

1 lòng đỏ trứng gà

Bánh sừng trâu

Cách làm

Bước 1:

Trộn đều bột mì, muối, đường, men vào 1 âu to, sau đó tạo thành một giếng ở giữa âu.

Bước 2:

Bạn cho từ từ sữa tươi vào giếng trong âu để sữa ngấm dần ra phần bột xung quanh, sau đó cho bột ra mặt phẳng có lót ít bột áo để nhồi. Nhồi đến khi bột mịn, không dính tay nữa thì cho bơ nhạt để mềm vào nhồi. Sau khi nhồi xong, bạn ủ bột khoảng 1 tiếng để bột nở gấp hai.

Bước 3:

Cán mỏng bơ lạnh thành hình chữ nhật và để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 4:

Sau khi thấy bột nở gấp đôi, bạn lấy tay ấn bột để bột xẹp hết bọt khí, cán bột thành hình chữ nhật, bọc kín bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút để bột hơi cứng lại.

Bước 5:

Bạn lấy bột lạnh và bơ ra, đặt miếng bơ vào trên một phía của miếng bột, gấp bột lại rồi dính các mép bột lại cho thật kín. Tiếp đến cán bột thành hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều dài hình chữ nhật ban đầu rồi gấp miếng bột lại làm ba

Bước 6:

Gói kín bột lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó, tiếp tục cán và gấp bột như vậy khoảng 6 lần rồi bọc kín bột lại để qua đêm.

Bước 7:

Bột đã để qua đêm, bạn cho lên mặt phẳng có sẵn bột áo, cán mỏng. Tiếp đến d.ùng d.ao c.ắt bột thành hình tam giác rồi cuộn lại.

Sau khi cuộn xong bánh, bạn để lên khay nướng, phết phần lòng đỏ trứng lên mặt bánh rồi ủ thêm 1 tiếng.

Bước 8:

Khi ủ bánh đến phút 50 thì bạn bật lò nướng để lò nướng đạt nhiệt độ 190 độ C rồi cho bánh vào nướng khoảng 20 phút để bánh chín và có màu vàng đẹp mắt là được.

Bánh ướt lòng gà

Nguyên liệu:

Bột gạo: 200 gr

Bột năng: 70 g

Đùi gà: 200 g

Lòng gà: 100 g

Gia vị: đường, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn…

Một số nguyên liệu: Rau răm, củ gừng, hành tây, chanh, tỏi, ớt

Dụng cụ: chảo chống dính, bếp, nồi…

Bánh ướt lòng gà

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rây mịn bột gạo, bột năng rồi trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó thêm vào 700 ml nước lọc, quậy đều rồi ngâm bột trong 2 tiếng.

Bước 2:

Bột sau khi ngâm bạn múc bỏ bớt phần nước bên trên, sau đó thêm vào 1 lượng nước mới tương đương lượng nước bỏ đi, rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn.

Bước 3:

Đặt 1 cái chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi múc 1 muôi bánh bột cho vào, đậy nắp lại ở lửa vừa tới khi bánh cuốn trong đặc lại là được.

Bước 4:

Luộc lòng gà, đùi gà với 1 ít gừng, sau đó xé nhỏ. Trộn lòng gà, thịt gà đã xé sợi vào 1 cái tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1 trái chanh rồi trộn đều. Thêm vào 1 củ hành tây cắt khoanh mỏng, một ít rau răm cắt nhỏ vào và trộn đều.

Bước 5:

Pha nước mắm ăn kèm: 50 g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 100 ml nước lọc, thêm tỏi băm và ớt băm tuỳ thích.

Thành phẩm là đĩa bánh ướt thơm ngon, với phần gỏi trộn lòng gà siêu hấp dẫn, đậm đà để thưởng thức trong những ngày mưa.

Cách làm bánh đặc sản Đà Lạt thật dễ phải không? Bạn hãy lưu lại công thức làm bánh siêu dễ trên để làm khi có dịp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *