Đà Lạt – Thành phố tình yêu với những món ngon khó cưỡng

Đà Lạt là điểm đến yêu thích của du khách bởi tiết trời se lạnh mờ sương, trăm hoa đua nở cùng những món ăn đặc sản giá bình dân và ngon đến khó quên.

Ẩm thực của Đà Lạt rất phong phú, từ những món nướng, lẩu nhậu lai rai vỉa hè, các món chè, thức uống dành cho t.uổi teen la cà đến những món ăn vặt như: bánh tráng nướng mỡ hành, bánh ướt lòng gà, bánh mì xíu mại, bánh căn trứng cút, bánh xèo áp chảo, bún bò Huế, mì Quảng, nem nướng bà Hùng, ốc bưu nhồi thịt…

Bánh căn xíu mại

Các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Bùi Thị Xuân, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu… đã trở thành địa điểm ăn vặt mà các thực khách khi đến với thành phố sương mù Đà Lạt không thể bỏ qua. Đặc biệt nhất ở đây là món bánh tráng nướng, món ăn làm nên tên t.uổi cho vùng ẩm thực nơi đây.

Sữa đậu là thức uống phổ biến về đêm ở Đà Lạt

Bánh tráng ở đây khá mỏng, vừa được nướng trên bếp than hồng vừa phết trứng, mỡ hành thêm vào thịt băm, xúc xích…, nướng cho đến khi chín đều vàng giòn.

Bánh tráng nướng

Khoác chiếc áo ấm, xuýt xoa đôi bàn tay lạnh, rồi nhâm nhi cái bánh tráng nướng nóng giòn thì cảm giác tuyệt hảo không thể nào quên.

Bánh ướt lòng gà

Ai đã từng đặt chân đến phố núi mà chưa thưởng thức món bánh ướt lòng gà quả là một điều hối tiếc. Món ăn được làm từ bột gạo dẻo dai ăn kèm với miếng thịt gà thả vườn dai ngon tạo nên một hương vị rất lạ..

Bên cạnh đó, bánh mì ở Đà Lạt mang một hương vị ngon làm nên thương hiệu bao đời nay. Đó là bánh mì xíu mại có giá rất rẻ, dễ ăn mà các quán ngon thường tập trung ở góc đường chợ Bùi Thị Xuân. Bánh mì giòn bên chén xíu mại thơm ngon, béo hòa quyện cùng thanh chả hay ly sữa ấm nóng quả là một lựa chọn tuyệt vời.

Bánh mì xíu mại

Những ngày tháng 10, khi đến với Đà Lạt, du khách không quên khoác áo ấm, dạo nhẹ quanh hồ Xuân Hương, sau đó tự thưởng cho mình một tô bún bò Huế cay nồng trên đường Ấp Ánh Sáng.

Bún bò Huế nghi ngút khói

Mì Quảng vốn là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người dân phố núi. Chạy dọc khắp nẻo đường bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quán mì Quảng như ý. Vẫn giữ được hương vị truyền thống của xứ Quảng nhưng đã cải biến cách nêm nếm và gia vị đặc trưng của Đà Lạt.

Mì Quảng

Đặc biệt, món bánh xèo áp chảo có thể nói là món ruột của những nhóm bạn thân hay những cặp tình nhân khi đến với Đà Lạt. Trong chiều muộn lành lạnh, cả nhóm bạn cùng nhau đợi chờ cô chủ đổ xong, mang ra dĩa bánh xèo áp chảo vàng ươm, ăn vào giòn tan trong miệng cùng với lớp nhân là tôm, thịt, giá… kèm với nhiều loại rau đặc sản Đà Lạt.

Bánh xèo

Đà Lạt là nơi tập trung đông dân nhập cư nên ẩm thực nơi đây cũng đa dạng các món ăn đặc sản của các vùng miền. Những món ăn khi ta thưởng thức đâu đó gợi nhớ hương vị quê nhà, đủ miền Bắc – Trung – Nam.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

Đà Lạt thu hút du khách bởi vẻ đẹp mơ mộng, không khí dễ chịu và đồ ăn ngon. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng như lẩu gà lá é, ốc nhồi thịt,…

Buổi sáng

Bánh mì xíu mại

Đây là món ăn sáng được phần lớn người dân và du khách ưa thích nhất. Xíu mại làm từ thịt nạc xay nhuyễn, viên tròn, có độ dai vừa đủ, ăn cùng chả, da lợn trong nước dùng ninh xương. Bánh mì nóng giòn, được xé ra và chấm vào bát xíu mại, vừa ngọt thanh mà cũng rất đậm đà, không hề béo ngậy. Một sớm Đà Lạt se lạnh, ngồi ăn một suất bánh mì xá xíu nóng hổi, sẽ là khởi đầu tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.


Bánh mì xíu mại. Ảnh: Fanpage Bánh mì xíu mại 26 Trần Nhật Duật.

Bánh mì xíu mại tại số 26 Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu là địa chỉ được du khách yêu thích nhất tại Đà Lạt.

Giá khoảng 15.000 đồng/suất

Bánh căn Đà Lạt

Một món bánh nữa cũng rất nổi tiếng tại Đà Lạt, có thể bắt gặp ở bất cứ cung đường nào tại thành phố. Bánh căn là một món ăn bình dân có vỏ làm từ bột gạo giòn tan, nhân trứng hoặc thịt thơm nồng, ăn cùng nước mắm hành, xíu mại thơm ngon. Ngoài ra, nước chấm có kèm cả hành phi, lạc rang giã nhuyễn, xoài chua, tất cả hòa quyện hài hòa tạo nên món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.


Bánh căn Đà Lạt. Ảnh: Fanpage Bánh căn Lệ – Ysin.

Bạn có thể thưởng thức món bánh căn trứ danh này tại các địa chỉ sau:

– Bánh Căn Lệ: 27/44 Ysin, phường 10

– Bánh Căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung

Giá từ 20.000 – 40.000 đồng/suất.

Buổi trưa

Bánh ướt lòng gà

Thoạt nghe có thể du khách nào cũng thấy lạ, không liên quan đến nhau nhưng đây là món ăn có hương vị rất ngon. Có hai loại là bánh ướt lòng hoặc bánh ướt gà cho bạn lựa chọn, hoặc bạn có thể gọi thập cẩm.

Bánh ướt dẻo mềm, thịt gà, lòng gà thơm ngon, rưới nước mắm pha, rau thơm, giá hành, thêm chút ớt cay, sẽ là bữa trưa ngon miệng cho bạn. Đây là một món ăn độc đáo tại Đà Lạt nhất định nên thử một lần.


Bánh ướt lòng gà là món trứ danh Đà Lạt. Ảnh: Fanpage Quán Long bánh ướt gà.

Bạn có thể thử tại Quán Trang số 15F Tăng Bạt Hổ hoặc Quán Long, hẻm 202, lô A16, KQH Phan Đình Phùng.

Giá khoảng 40.000 đồng/suất.

Nem nướng Đà Lạt

Một món ăn nữa nổi bật trong danh sách món ngon Đà Lạt. Điều đặc biệt của nem nướng Đà Lạt nằm ở nước chấm được pha chế theo công thức riêng của mỗi quán. Nem nướng được làm từ thịt lợn nạc, nướng trên than hồng, ăn cùng bánh phở, rau thơm, dưa góp, là lựa chọn hợp lý cho bữa trưa ở Đà Lạt.


Nem nướng Đà Lạt có nước chấm riêng biệt, thơm ngon. Ảnh: Fanpage Nem nướng Manna

Bạn có thể ăn nem nướng Đà Lạt tại Quán Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng hoặc Quán Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân với giá khoảng 40.000 đồng/phần.

Buổi chiều

Buổi chiều tại Đà Lạt có rất nhiều món ăn vặt để xua tan cơn đói của bạn. Du khách có thể bắt gặp nhiều quán, xe bán đồ ăn trên đường.

Bánh tráng nướng

Là món ăn vặt phổ biến với bất kỳ ai đặt chân đến thành phố mờ sương này. Bánh tráng được nướng trên than, nóng giòn, với trứng đ.ánh tan, hành lá, tép khô,… thơm nức trong thời tiết se lạnh. Du khách nước ngoài còn gọi đấy là “pizza Đà Lạt”.


Bánh tráng nướng Đà Lạt Ảnh: @ruahaman

Bạn có thể mua tại xe bán bên đường hoặc tới các quán: Bánh tráng nướng Dì Đinh số 26 Hoàng Diệu, phường 5 hoặc Bánh tráng nướng số 61 Nguyễn Văn Trỗi.

Giá khoảng 20.000 đồng/cái.

Ốc nhồi thịt

Ốc nhồi thịt là món ăn vặt ưa thích của cả người dân Đà Lạt và du khách thập phương. Ốc được làm sạch, khử tanh, sau đó nhồi thịt lợn xay đã tẩm ướp gia vị, thêm vài cọng xả rồi đem hấp chín. Ốc dai dai, thơm mùi sả, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thơm nức cả một góc phố, lôi cuốn bất kỳ ai ghé qua.


Ốc nhồi thịt vừa có vị thơm của ốc của xả vừa có vị ngọt từ thịt Ảnh: Ốc nhôi thịt 33


Ảnh: Ốc nhôi thịt 33

Bạn có thể ăn ốc nhồi thịt ngon tại quán số 33 Hai Bà Trưng, phường 6 hoặc số 4D – 41 Hai Bà Trưng.

Giá từ 50.000 đồng – 200.000 đồng.

Buổi tối

Lẩu gà lá é

Tuy không phải món có xuất xứ từ Đà Lạt nhưng đây lại là món ăn nổi tiếng tại đây. Lá é ăn sống thì có vị chua, chát nhưng khi nấu chín cùng thịt gà tươi ngon thì sẽ tạo vị chua thanh, hơi the, giống mùi sả. Tối đến Đà Lạt chuyển lạnh, bên nồi lẩu nóng hàn huyên tâm sự thật là lựa chọn vô cùng hợp lý.


Lẩu gà lá é có hương vị đặc biệt lạ khi ăn ở Đà Lạt Ảnh: Lẩu gà lá é 668

Gợi ý quán chuyên phục vụ lẩu gà lá é ngon nhất Đà Lạt:

Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành

Quán 668: 2 Chu Văn An, phường 3

Quán Hạnh: 1 Ysin, phường 10

Giá từ 200.000 – 300.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *