Đặc sản từng được xem là ‘cỏ dại’ chỉ có ở miền Tây

Bồn bồn, cây năn và hẹ nước là 3 đặc sản Nam Bộ có hương vị thơm ngon, có loại phải chờ đến mùa nước nổi mới được thưởng thức.

Bồn bồn (cây cỏ nến)

Vốn là loại cây mọc hoang sống ở vùng đất ngập nước trong ao hồ hoặc mé sông. Cây phát triển quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa mưa. Món ăn làm từ bồn bồn được rất nhiều người ưa chuộng và xem là đặc sản của miền Tây.

Xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước là vùng trồng bồn bồn lớn của tỉnh Cà Mau. Do quá trình canh tác lúa, tôm không đạt hiệu quả cao nên người dân đã chuyển đổi sản xuất sang trồng cây bồn bồn. Cây thích nghi tốt với nước ngọt và có khả năng chịu phèn mặn, không tốn nhiều công chăm bón, lại là loại rau sạch cho năng suất cao.

Đặc sản từng được xem là cỏ dại chỉ có ở miền Tây - Hình 1
Dưa bồn bồn muối chua giòn

Bồn bồn được nhổ bằng tay hoặc dùng dao nhọn cắt sát gốc. Cây khi nhổ lên được cắt hết rễ và chặt bỏ phần lá dài, giữ lại đoạn thân phần sát gốc, sau đó được sơ chế để loại bỏ hết phần bẹ già, giữ lại lõi non. Bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm dưa, làm gỏi, xào với tép hoặc nấu canh, nhúng lẩu cũng rất ngon miệng.

Năn (năn bộp)

Là loại cây thuộc họ cói, được thu hái quanh năm nhưng sinh trưởng mạnh vào mùa mưa. Ngày trước, cây năn chỉ là loại cỏ mọc hoang, không có giá trị kinh tế, tuy nhiên ngày nay cây năn được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh Tây Nam Bộ, nơi có đất trũng phèn. Nghề trồng năn cũng được xem là nghề chính của nhiều hộ gia đình ở Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Đặc sản từng được xem là cỏ dại chỉ có ở miền Tây - Hình 2
Năn kết hợp đa dạng nhiều món từ các món xào, món canh cho đến dùng để nhúng với lẩu

Thu hoạch năn phải lựa những cây vừa mới mọc nhô lên khỏi mặt nước khoảng một gang tay và phải nhổ sao cho cây không bị đứt gãy. Năn sau khi nhổ được rửa sạch và cắt ngắn chỉ còn khoảng 30 cm. Khi ăn năn, người ta bóc vỏ bên ngoài, giữ lại phần thân trắng nõn bên trong nhìn ngon mắt, cây dùng để ăn sống, ăn kèm lẩu mắm, nấu canh cá, canh cua đồng.

Hẹ nước

Là một loại rau mọc hoang ở ruộng, các kênh mương, đầm nước vùng đất phèn Đồng Tháp Mười, có nhiều vào mùa nước nổi hàng năm. Hẹ nước có thân mềm, rễ chùm ngắn ăn bám vào đất bùn nên nhổ rất dễ, ở những nơi hẹ nước mọc có nước rất trong nên người thu hoạch phải đi theo lối, và tránh làm nước đục khó thấy hẹ để nhổ.

Đặc sản từng được xem là cỏ dại chỉ có ở miền Tây - Hình 3
Hẹ nước là loại rau mọc tự nhiên trên các bờ ruộng

Người dân gọi hẹ nước là của trời cho vì cây mọc hoang, không bón phân hay tốn công chăm sóc. Cứ sau vài trận mưa đầu mùa, các ruộng đất phèn đã ngập nước thì cũng là lúc những cây hẹ nước bắt đầu đ.âm tược rồi lớn dần qua những con nước. Hẹ nước thường được thu hoạch vào lúc hừng đông, sau khi nhổ được sơ chế tại chỗ, bỏ rễ và rửa sạch, xếp đống gọn và đem đi cân cho các mối.

Đặc sản từng được xem là cỏ dại chỉ có ở miền Tây - Hình 4
Hẹ nước được ưa chuộng khi dùng với các món lẩu mắm

Nhiều người thích hẹ nước vì đây là loại rau sạch, có vị mát và giòn, đem nhúng lẩu mắm cá linh rất ngon, cũng có thể lấy cọng hẹ nước tươi cuộn tròn đem chấm mắm kho. Vị giòn của hẹ và thơm ngọt đậm đà của mắm hòa quyện với nhau làm nên bữa cơm mùa nước nổi đáng nhớ.

=”109″>

Cây hẹ nước miền Tây – đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời

Bạn còn thắc mắc cây hẹ nước là cây gì? Thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay cây hẹ nước miền Tây – đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời nhé.

Nhiều người khi nghe cái tên rau hẹ nước vẫn còn nhầm tưởng đó là loại hẹ mà chúng ta vẫn thường hay ăn, nhưng thật ra thì hai loại hẹ này khác nhau hoàn toàn? Vậy nên, hôm nay cùng Bách hóa Xanh khám phá ngay cây hẹ nước miền Tây – loại đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời này nhé.

1 Rau hẹ nước là gì?

Rau hẹ nước là một loại rau có thể tự mọc và phát triển vào mùa nước lũ ở những tỉnh miền Tây, thời gian sẽ rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch.

Cây hẹ nước có l á dài, dẹp và màu xanh lá cây, lá có đặc điểm là mềm, xốp
và giòn. Khi ăn sẽ có vị ngọt thanh rất dễ ăn.

Loại rau hẹ nước này có khả năng sinh sôi và phát triển không những ở môi trường nước ngọt, mà trong môi trường nước bị nhiễm phèn thì loài cây này vẫn có thể phát triển tốt bình thường.

Rau hẹ nước – mọi người thường gọi là ngọc trời cho bởi loại rau này là một giống rau mọc tự nhiên mà không cần gieo trồng. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế của hẹ nước rất cao và ăn cũng rất ngon.

Vào mùa thu hoạch, chúng ta phải lội xuống nước, dùng tay cầm phần gốc hẹ và lắc lắc nhẹ nhàng để phần đất mềm và từ từ nhổ lên là được nhé.

Cây hẹ nước miền Tây - đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời - Hình 1
Rau hẹ nước là gì?

2 Những món ngon ăn kèm rau hẹ nước

Hẹ nước ăn kèm với mắm sặc

Rau hẹ nước ăn cùng mắm sặc là một món đặc sản của người miền Tây. Bước chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần luộc hoặc xào sơ rau hẹ nước, sau đó kho mắm sặc vừa ăn là đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được món ăn vị quê hương, bữa cơm có rau có mắm. Món mắm mặn màng, cay cay thơm thơm ăn kèm với cọng rau hẹ nước thì phải nói là tuyệt vời luôn đó.

Cây hẹ nước miền Tây - đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời - Hình 2
Rau hẹ nước ăn kèm mắm sặc

Hẹ nước ăn kèm với món cá rô kho

Món rau hẹ nước này cùng sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với món cá rô kho. Món cá rô kho với nước sốt dẻo dẻo, cay cay, thấm đậm gia vị sẽ là một loại nước chấm hấp dẫn và vô cùng bắt vị dùng để ăn kèm cùng rau hẹ nước.

Món này sẽ là một món ăn đưa cơm trong những ngày thời tiết mưa lạnh, vừa thưởng thức món cá kho cùng loại rau hẹ nước và chén cơm dẻo nóng hổi thì còn gì bằng nữa.

Cây hẹ nước miền Tây - đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời - Hình 3
Rau hẹ nước ăn kèm với cá rô

Bên trên là bài viết thông tin chi tiết về cây hẹ nước miền Tây – đặc sản rau đồng phải thử một lần trong đời, mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *