Đầu bếp hơn 30 năm chia sẻ cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng ngay từ lần đầu

Để có món chả cá Lã Vọng ngon như ngoài cửa hàng, công thức hóa ra lại cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đầu bếp hơn 30 năm kinh nghiệm đã chia sẻ bí quyết làm thành công món ăn này từ lần đầu tiên.

Chả cá Lã Vọng – Đặc sản ẩm thực Hà thành

Chị Mai Phương (Định Công, Hà Nội) hiện là chủ cửa hàng chả cá nổi tiếng khu vực này và cũng là đầu bếp có hơn 30 năm kinh nghiệm. Với chị, món chả cá là thứ ẩm thực tinh hoa của Hà Nội, dù hiện nay có nhiều biến tấu món khác nhau nhưng hương vị chả cá truyền thống vẫn khiến người thưởng thức say mê.

Để món chả cá Lã Vọng ngon, điều quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Loại cá thơm ngon và thường được các nhà hàng sử dụng là cá lăng, ngoài ra còn có thể dùng cá quả, cá nheo. Cá được ướp với bí quyết đặc biệt cùng các phần nguyên liệu, gia vị như nghệ, tiêu, gừng, sả,…làm cho miếng cá khi đem xào trên chảo dậy mùi thơm đặc biệt. Miếng chả cá khi thưởng thức thường có màu ngăm ngăm nâu, ăn mềm mà không khô. Thịt cá mềm mà ngậy, khi ăn như được tan ra trong miệng mà không mất độ giòn, dai, phảng phất chút hương của thì là, hành lá, rau thơm…

Chả cá là món ăn tinh túy của Hà Nội

Đặc biệt, ăn kèm cùng món ăn là đĩa bún và bát mắm tôm đặc trưng hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng với thực khách. Chị Mai Phương chia sẻ: “Chả cá Lã Vọng hấp dẫn với cả khách du lịch nước ngoài. Nhiều kênh truyền hình quốc tế đã đưa tin về món ăn này, nổi tiếng không kém cạnh gì bún chả hay bánh mì”.

Công thức chế biến chả cá Lã Vọng tại nhà

Để chị em có thể dễ dàng chế biến món ăn này tại nhà, chị Mai Phương đã gợi ý công thức chế biến chả cá Lã Vọng thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá: 500 gram. Các loại cá: cá lăng, cá tầm hoặc cá trê đều được. Khi chọn cá nên lưu ý chọn loại cá thịt mềm béo, ít xương khi nướng chả cá sẽ thơm ngon

Mẻ: 2 thìa

Riềng già: 1/3 củ nhỏ

Nghệ tươi: 1 tép nhỏ

Hành củ khô: 3 củ

Đường: 1 thìa

Mắm tôm: 1 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa

Rễ thìa là: 5-7 rễ

Dầu ăn: 2 thìa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món chả cá

Công thức pha mắm tôm ngon ăn cùng chả cá:

Mắm tôm: 3 thìa

Đường: 2 thìa

Bột ngọt: 5 gram

Ớt cay: 1 quả

Cốt chanh: 2 thìa

Công thức làm chả cá Lã Vọng

Sơ chế cá: Cá mang đi xát muối, rửa sạch dưới nước lạnh, sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Thường nên thái thành khúc vuông cỡ vừa bao diêm hoặc theo khẩu vị của ăn của gia đình. Cá để ráo và chuẩn bị mang đi ướp.

Ướp cá trong tủ mát 2 – 3 tiếng

Xay nhuyễn các phần nguyên liệu chuẩn bị để ướp cá. Ướp cá với công thức 2 thìa cà phê nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây, 1 thìa canh đường trắng, 1/4 tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ, nước riềng xay. Sau đó mang đi ướp cá trong 2 – 3 tiếng trong tủ mát hoặc ướp khoảng 30 phút với môi trường bên ngoài. Cá sau khi ướp theo thời gian trên thì mang ra nướng. Nướng cá ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 15 – 20 phút cho xém mặt hoặc dùng chảo rán cá vàng bề mặt.

Nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Chị em có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá. Cho cá đã ướp vào nồi chiên không dầu sau đó vặn nhiệt tối đa đến khi cá vàng mặt thì lật mặt dưới lên nướng vàng tiếp.

Pha mắm tôm: cho mắm ra bát, thêm đường, rượu, chanh vào bát đ.ánh cho bông bọt mắm lên, có thể đun ít dầu ăn sôi lên và cho vào đ.ánh cùng. Có thể thêm ớt bột nếu thích ăn cay, tất cả trộn đều, có thể thêm 1 thìa dầu nóng theo khẩu vị gia đình. Hành hoa, thì là cắt khúc, chẻ gốc hành lá. Rang lạc bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 17 phút.

Pha mắm tôm theo khẩu vị gia đình

Nếu có lòng cá basa thì chiên vàng lên hoặc nướng vàng lên ở nhiệt độ 200 độ trong 15 phút sau đó ăn kèm cá khi nướng. Lưu ý: Dùng bếp từ cùng chảo hoặc bếp nướng sẽ làm cho món ăn sạch sẽ và thơm ngon hơn.

Khi thưởng thức, chị em cho dầu ăn ra chảo xếp cá ra nướng, vừa ăn vừa rắc hành, thì là. Cá chín thì gắp ra bát chấm mắm tôm, ăn kèm bún, rau húng quế (húng chó) và lạc.

Thưởng thức tại nhà

Chả cá Lã Vọng tuy có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có thể cho ra món ăn thơm ngon đúng điệu nhà hàng. Món ăn thích hợp vào những ngày đông và có thể làm cho bữa ăn tụ tập của gia đình, bạn bè.

3 cách chế biến chả cá thát lát ngon mê ly mà bạn nên thử

Chả cá thát lát sở dĩ có tên gọi như vậy là vì món ăn này được làm từ thịt của cá thát lát hay cá thác lác. Đây là một trong những món ăn quen thuộc, được nhiều người Việt ưa chuộng.

Bởi món chả cá đem đến một hương vị tuyệt vời, khi ăn có vị thơm lừng, vừa mềm mà cũng vừa dai dai, khiến người thưởng thức chỉ muốn ăn mãi không thôi. Dưới đây là 3 cách chế biến chả cá thát lát ngon, dễ làm, mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện nhé.


3 cách chế biến chả cá thát lát ngon mê mà bạn nên thử. Ảnh: Internet

1. Chả cá thát lát chiên dai ngon dễ làm

Chả cá thát lát chiên là một trong những món ăn ngon được khá nhiều người ưa chuộng mà bạn không nên bỏ qua. Từng miếng chả cá sau khi đã chiên chín vàng ươm đẹp mắt, khi thưởng thức vị ngọt thơm lừng hơi dai dai vô cùng hấp dẫn. Để làm món này, các bạn cần đi chợ và chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt cá thát lát: 500g

Thịt heo: 300g

Thì là

Hành lá

Hành tím, tỏi

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác


Nguyên liệu để làm chả cá thát lát chiên. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Rau thì là rửa sạch, để ráo rồi thái khúc nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc nhỏ. Thịt cá rửa sạch, băm nhuyễn.Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta tiến hành ướp chả cá.

Chuẩn bị bát cho chả cá vào.Dùng muỗng tán đều chả cá ra rồi cho thịt heo xay, cùng hành lá, thì là, hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm. Hoặc có thể nêm theo tùy khẩu vị.Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rồi mang bao tay ni lông tiếp tục nhồi chả khoảng 15 phút cho hỗn hợp dẻo và dai.Sau khi nhồi xong, bạn tiến hành vo viên tròn hoặc vo viên hơi dẹp. Mẹo nhỏ, mọi người có thể vo viên bằng tay hoặc dùng 2 cái muỗng để vo đều được.

Nhưng nhớ thoa một ít dầu ăn vào để chả không bị dính nhé.Vo xong, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng thả từng viên cá vào và chiên.

Chiên đến khi nào chả cá chín vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu và xếp ra đĩa. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào. Chả cá thát lát hay chả cá thác lác chiên đơn giản này là một trong những món cá thác lác dễ làm nhất . Chỉ cần chấm nước mắm ớt thôi cũng đã cực kỳ hao cơm.


Chả cá chiên dai ngon ăn rất hao cơm. Ảnh: Internet

2. Chả cá thát lát kho đậm đà vô cùng hấp dẫn

Ngoài chiên thì kho cũng được xem là cách chế biến cá thát lát rất được yêu thích. Chả cá kho thấm đều gia vị, ăn dai dai pha lẫn chút vị cay the the của ớt vô cùng kích thích. Vào những ngày trời se lạnh, nếu được thưởng thức chả cá thát lát kho ăn cùng cơm nóng và rau luộc thì còn gì bằng nữa. Theo dõi ngay để thực hiện cách làm chả cá lát lát kho nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt cá thát lát: 500g

Ớt tươi

Ớt bột

Tỏi

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác


Chuẩn bị khoảng 500g thịt cá thát lát đã làm sẵn giúp tiết kiệm thời gian nấu hơn. Ảnh: Internet

2.2. Chả cá thát lát kho đậm đà vô cùng hấp dẫn

Thịt cá thát lát rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống rửa sạch.Sơ chế xong, bạn cho thịt cá vào bát, dùng muỗng tán đều ra rồi thêm 1/2 thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm rồi trộn đều đến khi nào thấy thịt cá dính lại thành khối là được.Tiếp tục, bạn thoa một ít dầu ăn vào tay rồi vo cá lại thành từng viên nhỏ cho đến khi hết.Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn.

Đợi dầu nóng thì cho từng viên chả cá vào chiên hơi vàng thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.Chuẩn bị một cái nồi khác, cho dầu ăn vừa chiên cá lúc nãy với lượng vừa đủ, bật lửa đun nóng. Tiếp tục cho vào khoảng 2 thìa đường để thắng làm nước màu cho đẹp.Khi đường chuyển sang màu nâu nhẹ thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho nước đường keo lại.

Cho phần nước ra bát nhỏ, rồi thêm một ít dầu vào phi tỏi.Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng bạn nêm nếm vào khoảng 2 muỗng nước mắm, 1/2 thìa bột ớt, 1/2 thìa bột ngọt rồi khuấy đều, đun sôi.Tiếp tục bạn cho cá vào đảo đều, hạ lửa nhỏ xuống đun khoảng vài phút cho thấm gia vị. Trong quá trình đun cá, bạn cho phần nước màu đã thắng vào.Nấu đến khi nào cá thấm hết gia vị thì rắc một ít tiêu xay, cùng hành lá và ớt trái vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và hoàn thành.


Chả cá kho đậm đà cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

3. Chả cá thát lát nấu canh chua ngon đơn giản

Trong một bữa ăn, nếu không có món canh thì quả thật là một thiếu xót lớn. Bởi, canh đóng một vai trò khá quan trọng đối với bữa ăn. Chúng không những giúp đỡ ngấy, ăn ngon miệng hơn mà còn giúp thanh mát cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết nấu món canh gì thì có thể tham khảo cách nấu canh chua chả cá thát lát thông qua chia sẻ chi tiết sau đây.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chả cá thát lát: 400g

Cà chua: 2 quả

Giá đỗ: 100g

Dọc mùng: 3 nhánh

Măng chua: 100g

Nước cốt me, ớt tươi

Hành lá, ngò

Hành tím

Dứa: nửa quả

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác


Một số loại rau cần chuẩn bị để nấu canh chua cá thát lát. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Giá đỗ nhặt hết vỏ đậu còn xót lại rồi rửa sạch để ráo nước.Dọc mùng tước hết vỏ, thái nhỏ rồi rửa sạch. Hành lá và ngò rửa sạch, thái nhỏ.Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ớt tươi rửa sạch, thái lát. Măng chua rửa sạch, vắt hơi ráo nước. Dứa rửa sơ, thái nhỏ.Chả cá mua về bạn cho vào bát nhỏ, thêm vào các loại gia vị gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu xay. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.Sau khi xong tiến hành vo lại thành từng viên chả cá nhỏ.

Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi thả chả cá vào chiên chín vàng đều, vớt ra để ráo dầu.Chuẩn bị nồi khác, bắt lên bếp, thêm vào khoảng 2 muỗng dầu ăn. Tiếp đến cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào hơi nát, nêm nếm gia vị rồi đổ nước vào, sao cho vừa ăn.Nước sôi thì mọi người cho chả cá chiên cùng giá dỗ, dọc mùng, dứa, me, ớt tươi vào. Đảo đều, đợi nước sôi nêm nếm gia vị vừa ăn.Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín thì cho hành lá và ngò vào. Đảo đều đợi sôi lại thì tắt bếp và múc ra bát thưởng thức nóng. Đây sẽ là một trong những món canh chua cá đổi vị cho cả nhà rất tuyệt vời, nhất là nếu nhà có trẻ nhỏ.


Canh chua cá thát lát ăn giải nhiệt cho cơ thể rất tốt. Ảnh: Internet

Như vậy là chúng ta đã có thêm 3 cách chế biến chả cá thát lát thật ngon rồi. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến đều rất đơn giản đúng không nào. Cá thát lát không những là món ngon , mà chúng còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe nữa đấy. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay lưu lại ngay vào cẩm nang thực đơn để đi chợ trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *