Đậu phụ vốn là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ăn dân dã trong mâm cơm Việt, chẳng hạn như đậu xốt chua ngọt, đậu nhồi thịt hay đậu chiên ngũ vị…
Nay lại góp thêm cho thực đơn gia đình một món đậu phụ chiên kiểu mới với cách làm không quá khó mà vị ngon hứa hẹn không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
– 80g đậu phụ
– 50g óc đậu
– 100g cà rốt
– 80g rau mùi
– 1 quả trứng
– 30g bột ngô
– 90g bột
– Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; muỗng cà phê đường; muỗng cà phê tiêu trắng, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.
Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.
Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.
Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, thêm óc đậu, cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều.
Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa. Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.
Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.
Đậu phụ chiên kiểu này có màu sắc và hình tròn đẹp mắt. Từng viên đậu vàng ươm lấp ló những lá mùi xanh non trông rất thanh nhã. Vị ngon lại thanh đạm nhờ sự kết hợp của các loại gia vị hứa hẹn sẽ là món mặn ngon cơm cho cả nhà đổi vị. Sau những dịp lễ, khi bạn cảm thấy ngán ngấy với thịt cá thì món đậu phụ chiên này sẽ là cứu cánh không tồi. Từng viên đậu xốp mềm, bùi béo, ngấm vị trong khi lớp vỏ vàng xuộm bên ngoài lại xém cạnh đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức.
Nhớ chấm thêm chút tương ớt, mắm chua ngọt hay đồ chua ăn kèm để tăng thêm sự ngon miệng cho cả nhà nhé!
Chúc bạn ngon miệng với món đậu phụ chiên này nhé!
Đậu phụ mà làm thế này thì ăn cả tuần không chán, thao tác chưa tới 15 phút mà ngon “đỉnh của chóp”
Đậu phụ chiên sốt mặn ngọt làm đơn giản mà đưa cơm lắm nha.Nếu đã chán đậu phụ chiên, hấp hoặc sốt cà chua đơn giản, chị em hãy thử làm ngay món đậu phụ chiên sốt mặn ngọt theo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này.
Cách chế biến cực đơn giản mà thành phẩm ngon từ mắt đến miệng, nói chung là ưng bụng lắm chẳng chê vào đâu được.
Đậu phụ chiên sốt mặn ngọt nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu phụ chiên sốt mặn ngọt
1. Đậu phụ: 200-300gr (2-3 bìa đậu)
2. Hành lá: 1-2 nhánh
3. Bột ngô: 2 thìa canh
4. Gia vị: Đường nâu, tương ớt, xì dầu, giấm táo, hạt mè rang (không bắt buộc)
Cách làm đậu phụ chiên sốt mặn ngọt
– Bước 1: Sơ chế và chiên đậu
Bạn rửa qua 2-3 bìa đậu với nước rồi dùng giấy ăn thấm hết nước trên miếng đậu. Sau đó, cắt đậu thành những miếng nhỏ và lăn qua bột ngô.
Cắt nhỏ đậu phụ và lăn kỹ với bột ngô nha
Tiếp theo, bạn đem chiên vàng phần đậu phụ đã phủ bột ngô. Chị em có thể chiên bằng nồi chiên không dầu hoặc chiên bằng dầu ăn theo cách thông thường đều được. Nếu dùng nồi chiên không dầu, đừng quên làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút trước khi chiên đậu ở mức nhiệt 180 độ trong 10 phút nhé!
Chiên vàng đậu phụ nè
– Bước 2: Làm sốt mặn ngọt
Bạn cho vào bát: 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh giấm táo và 5 thìa canh nước lọc. Khuấy đều để các nguyên liệu tan, quện vào nhau. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào chảo, đun trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi phần sốt sôi, nổi bọt khí.
Đun sôi phần sốt mặn ngọt
Cuối cùng, bạn cho phần đậu phụ đã chiên vàng vào chảo sốt, đảo đều tay trên ngọn lửa nhỏ khoảng 2 phút để đậu ngấm sốt là xong! Cho đậu ra đĩa, rắc hành lá đã cắt nhỏ và hạt mè rang (nếu có) lên là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm nè
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu phụ chiên sốt mặn ngọt rồi đấy. Làm thế này, đậu có lớp vỏ dai dai, ngấm sốt, bên trong mềm. Kết hợp cùng cơm trắng nóng hổi thì đảm bảo bon miệng lắm luôn.
Có thể bạn chưa biết: Đậu phụ có ít cholesterol và ít chất béo trung tính. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là cách tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.
Chính vì thế, thêm đậu phụ vào khẩu phần ăn hàng tuần, chị em có thể thu được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách chế biến đậu phụ thành món ăn vừa ngon vừa bổ mà chẳng cần tốn nhiều thời gian.