Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Mùa nước nổi miền Tây có nhiều món đặc sản dân dã từ canh cá linh nấu chua với bông điên điển, đến khô cá lóc, rau thập cẩm luộc, cua đồng…

Từ rằm tháng 9 âm lịch, đến Tây Nam Bộ du khách sẽ thấy dớn bủa vây trên những cánh đồng xanh mênh mông sóng nước. Đây cũng là mùa bội thu tôm cá với người dân miền Tây quanh năm nhọc nhằn; những cây sen, bông súng, cỏ năng, thêm xanh tốt. Ngoài ngắm nhìn thiên nhiên hay ghé miệt vườn, du khách có thể thử trải nghiệm đ.ánh bắt, chế biến và thưởng thức các đặc sản mùa nước nổi.

Bông điên điển

Vào mùa nước nổi, những rặng điên điển mọc nhiều ven các bờ kênh, sát mép sông, vàng rực cả một góc trời. Người dân chỉ cần cập xuồng vào gần bờ, rung vài cái là bông điên điển rụng xuống. Sau khi đem về nhặt lá, cọng, bông điên điển có thể được chế biến thành nhiều món ăn: nấu canh chua với cá linh, làm gỏi, đổ bánh xèo, nếu nhiều có thể muối thành dưa chua.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này
Bông điên điển là đặc sản miền Tây mùa nước nổi. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Bông súng

Cây s.úng mọc vào mùa nước nổi và vươn theo con nước, nước càng cao thì cọng s.úng càng dài. Thường người dân chỉ lấy phần thân để chế biến các món ăn như bông s.úng mắm kho, gỏi bông s.úng…

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này
Bông s.úng, hẹ nước mùa lũ tràn về miền Tây. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Cá linh

Cá linh là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây mỗi mùa nước nổi. Có nhiều cách để đ.ánh bắt cá linh, như giăng lưới, đóng dớn… những trải nghiệm này du khách nên thử để hiểu thêm về đời sống con người miền Tây. Đặc sản từ loài cá này phải kể đến mắm cá linh, cá linh kho me, cá linh nấu canh chua bần, lẩu mắm cá linh…

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này
Canh chua bần cá linh. Ảnh: Yêm Nguyễn/TTXTDL Vĩnh Long

Chuột đồng

Khi lũ về thì lũ chuột đồng sẽ chạy tán loạn tìm nơi ẩn náu trong các ụ đất cao, bụi rậm, ngọn cây… Người nông dân sẽ đi cùng chó săn, dùng xẻng đào hang, đặt ống trúm, dùng ná b.ắn, hun khói vào hang… để bắt chuột. Thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng hấp dẫn nhất vẫn là chuột đồng nướng, chuột đồng ram nước dừa, hay canh chua chuột đồng…

Tôm cua đồng

Tôm tép, cua đồng, cá trê vàng, cá lóc, cá rô, cá chạch, cá sặt, cá rằm, rắn, rùa, ếch, lươn, tép… là những loài thủy sản nước ngọt hoang dã ở miền Tây mùa nước nổi. Các loài di trú vào đồng như cá linh, cá thiều, cá hô, mè vinh, bống trứng, tôm lóng, tôm càng xanh… Mỗi món người miền Tây đều có những cách chế biến dân dã nhưng đảm bảo hương vị độc đáo, tươi ngon.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này
Tôm càng xanh nổ muối hột cùng lá chanh. Ảnh: Maison du Pays de Bến Tre

Đến miền Tây mùa nước nổi mà không thử đặc sản hoa dại này thì phí mất chuyến đi

Bông điên điển là một trải nghiệm ẩm thực thú vị chỉ có thể tìm thấy ở miền Tây mùa nước nổi. Miền Tây mùa nước nổi không chỉ mang đến khung cảnh sông nước hữu tình hớp hồn du khách, mà còn niú chân người bởi những món ngon chỉ có thể thưởng thức vào dịp này.

Con nước lên mang theo phù sa, các loại rau, hoa dại được dịp sinh sôi, phát triển tươi tốt, từ bông s.úng, lục bình, ngó sen…, trong đó dân dã và đặc sắc nhất phải kể đến bông điên điển.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Bông điên điển – một trong những thức đặc sản hấp dẫn của miền Tây vào mùa nước nổi. (Ảnh: 042.183)

Bông điên điển hay mọc dại ven theo các con kênh, đầm ao hoặc trồng theo các bờ ranh, đất trống. Loài cây này chủ yếu tập trung nhiều nhất ở An Giang, Đồng Tháp, Long An và Cần Thơ. Những bông hoa nhỏ nhắn có màu vàng tươi đẹp mắt, mang theo vị thơm, giòn rất ấn tượng.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Điên điển là loài cây dễ thích nghi và có sức sống mãnh liệt. (Ảnh: thanh_hoai_ngo)

Từ sản vật mà thiên nhiên ưu ái ban tặng này, người dân miền Tây đã tận dụng bông điên điển để kết hợp, chế biến thành loạt món ngon đặc sắc.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Từ loại bông này, người dân miền Tây đã biến tấu cho ra loạt món ngon. (Ảnh: meoconhamchoi87)

Nhắc về bông điên điển, đầu tiên phải kể đến món canh chua bông điên điển bình dị nhưng ngon nức tiếng. Chỉ với một rổ bông điên điển vừa hái sau nhà kết hợp với hỗn hợp bông s.úng, bạc hà, giá đỗ, thơm, cà chua… cùng với vài miếng cá tươi, một tô canh hấp dẫn bốc khói thơm lừng đã sẵn sàng cho mâm cơm của cả nhà.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Canh chua bông điên điển là món ăn dân dã nhưng mang hương vị vô cùng đặc sắc. (Ảnh: wearehungryfortraveling)

Nhấp một muỗng canh mang vị chua ngọt của các loại nguyên liệu, gắp vài bông điên điển chấm mắm mặn pha ớt, dù là du khách từ phương xa lần đầu nếm thử hay người bản địa đều phải tấm tắc vỗ đùi khen lấy khen để.

Loại cá để nấu cùng với canh chua bông điên điển rất đa dạng, nhưng phổ biến và ngon nhất vào mùa này chính là sự kết hợp với cá linh – cũng là một đặc sản khác trong mùa nước nổi.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Sự kết hợp giữa bông điên điển và cá linh là “cực phẩm” chỉ có ở miền Tây. (Ảnh: hotu6996)

Nói về cá linh, sẽ rất thiếu sót nếu như không đề cập đến món lẩu cá linh bông điên điển. Thưởng thức món lẩu này, thực khách sẽ cảm nhận được cái vị giòn giòn, thơm nhẹ của loài hoa dại này quyện với thịt cá linh béo ngọt, nước dùng chua thanh, mang theo hương vị đúng chất miền quê dân dã.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Bông điên điển xào đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. (Ảnh: pe_audi)

Ngoài ra, các công thức khác như bông điên điển xào, gỏi bông điên điển, bánh xèo bông điên điển… cũng là món ăn độc đáo không kém. Dù không quá cầu kỳ, nhưng sự biến tấu của bông điên điển khi kết hợp cùng đa dạng nguyên liệu từ thịt heo, thị bò, tôm, tép… đủ sức gây thương nhớ cho bất kỳ ai lần đầu nếm thử.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Bông điên điển dù với vai trò là món chính hay nguyên liệu ăn kèm đều khiến thực khách mê đắm. (Ảnh: tako_thanh)

Đặc biệt, nếu có dịp ghé các hàng quán bún vào thời điểm này, sự xuất hiện của những đóa hoa vàng nhỏ nhắn trên các tô bún nước lèo, bún cá… cũng để lại một hương vị vô cùng độc đáo. Nổi lên giữa một góc nhỏ tô bún đậm đà, những bông điên điển như mang đến làn gió mới lạ cho bữa ăn, một hương vị không lẫn vào đâu được và cũng không đâu có được.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Sự xuất hiện của bông điên điển gia tăng thêm sự độc đáo của những tô bún miền Tây. (Ảnh: langthang.angiang)

Dù là thưởng thức bông điên điển trên những bàn ăn sang trọng hay bữa cơm bình dị, chắc chắn loài hoa dân dã này sẽ khiến bạn ngạc nhiên trước sức hấp dẫn kỳ lạ trong từng món ăn được chế biến từ nó.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *