Chả cá là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Thực khách có thể tham khảo những nhà hàng phục vụ đặc sản này dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Bạn đang đọc: Địa chỉ thưởng thức chả cá ở Hà Nội
CNN từng có bài phóng sự hấp dẫn nói về chả cá Lã Vọng (Hà Nội). Món ăn này luôn nằm trong danh sách ẩm thực truyền thống Việt đặc sắc được du khách quốc tế yêu thích.
Thực khách có thể tìm đến những nhà hàng dưới đây để thưởng thức món ăn đặc trưng đất Thăng Long.
CHẢ CÁ LÃ VỌNG
Đây là địa chỉ phục vụ món chả cá lâu đời ở Hà Nội. Quán có t.uổi đời khoảng 130 năm. Món chả cá được làm từ cá lăng tươi. Cá được thái mỏng và tẩm ướp các loại gia vị như mẻ, nghệ, riềng, hạt tiêu và nước mắm theo công thức gia truyền. Các sau khi ướp được kẹp vỉ nướng trên bếp than.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ thả miếng cả chín vào chảo dầu được đặt sẵn trên bàn ăn. Khi miếng chả nóng, vàng đều, bạn gắp ra ăn kèm cùng lạc rang, hành hoa, thì là và mắm tôm.
Thực khách đ.ánh giá:
Tuấn Trần: “Chả cá rất ngon nhưng mình thấy giá hơi cao. Nhà mình 4 người ăn hết hơn 700.000 đồng mà chỉ được vài lát cá, 6 đĩa bún. Nói chung, mọi người nên cân nhắc về giá trước khi đến”.
Thục Quyên: “Cá ở đây dai, ngon, món lòng có vị đặc trưng. Mình nghĩ ăn quán này phải 200.000 đồng/người mới tạm no. Giá cao nhưng cũng đáng vì quán dùng cá quả. Điểm trừ là quán đông, nhân viên phục vụ không tốt”.
CHẢ CÁ HÀNG SƠN
Nằm ở vị trí trung tâm, địa chỉ này là nơi thưởng thức chả cá được nhiều thực khách yêu thích. Quán mở cửa chưa lâu nhưng đông thực khách tới thưởng thức bởi không gian lịch sự, rộng rãi. Chả cá ở đây được chế biến theo kiểu truyền thống.
Ngoài chả cá lăng, quán còn phục vụ thêm những món đặc trưng khách như lòng cá lăng, đầu cá lăng om chuối đậu, canh chua đầu cá lăng hay cháo cá…
Thực khách đ.ánh giá:
Hướng Dương: “Quán nằm ở vị trí trung tâm, không gian rộng, thoáng, phù hợp nhóm đông người. Mình thấy chả cá ở đây tương đối ổn. Đồ ăn được bày biện sạch sẽ, bắt mắt”.
Thảo My: “Chả cá ở đây được chế biến tỉ mỉ, cá tươi, tẩm ướp gia vị vừa miệng. Mình đi nhóm 5 người dùng bữa hết hơn 600.000 đồng, suất ăn vừa vặn. Tuy nhiên, minfh không thích mắm tôm ở đây lắm, hơi mặn so với khẩu vị của mình”.
CHẢ CÁ THĂNG LONG
Nằm ở vị trí trung tâm, chả cá Thăng Long là địa điểm quen thuộc với nhiều thực khách Hà thành. Quán nằm trong căn biệt thự cổ, không gian hoài cổ, cho bạn trải nghiệm ẩm thực đúng chất Tràng An.
Thực khách đ.ánh giá:
Rin Nguyễn: “Mình thấy thịt cá chắc, miếng to, vàng ruộm, tẩm ướp riềng mẻ thơm, đậm đà. Lòng cá giòn, ăn với bún và mắm tôm ngon hết sảy. Điểm cộng của quán là tốc độ phục vụ nhanh”.
Giáng Hương: “Chả cá ở đây tươi, nhưng còn nhạt so với khẩu vị của mình. Một suất chả cá khoảng 120.000 đồng, nhưng số lượng còn hơi ít so với giá. Không gian ở đây ấn tượng, hoài cổ mà sang trọng”.
Chả cá Lã Vọng có từ bao giờ?
Chả cá Lã Vọng ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng Việt Nam như nghệ, thì là, mắm tôm và nước mắm, tất cả hòa quyện lại thành một món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món này được ăn kèm với ớt đỏ, bún, các loại rau thơm, rưới lên trên là những miếng cá rán ngon tuyệt đẫm dầu.
Không chỉ là món ăn được ưa thích tại Hà Nội, chả cá Lã Vọng đã thành một thương hiệu ẩm thực toàn cầu. Năm 2003, tác giả Patricia Schultz đã đưa Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng ở Hà Nội vào cuốn sách 1.000 nơi nên biết trước khi c.hết (1.000 places to see before you die), sau đó trở thành sách bán chạy nhất theo xếp hạng của tờ New York Times. Cuối năm 2003, hãng tin Mỹ MSNBC xếp Nhà hàng Chả Cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi qua đời cùng với chín địa danh, lễ hội nổi tiếng khác trên thế giới.
Không chỉ là món ăn được ưa thích tại nhiều nhà hàng ở Mỹ, chả cá Lã Vọng đã thành một thương hiệu ẩm thực toàn cầu.
Món chả cá xuất phát từ gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn). Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp.
Tìm hiểu thêm: Quán bánh canh gần 20 năm nổi tiếng ở Nha Trang
Món chả cá xuất phát từ gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá
Lâu dần, hai tiếng ‘Chả Cá’ được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn.
Cá để làm chả phải là loại cá lăng tươi ít xương ngọt thịt
Nguyên liệu cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm, đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ. Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.
Các loại gia vị để ướp cá
Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ có quết một lớp mỡ cho đỡ dính, nướng sơ qua trên than hoa, như vậy cá vừa vàng lại vừa có mùi thơm dịu đặc trưng.
Chả cá ướp khoảng 2 tiếng cho ngấm rồi nướng trên than hoa
Người nướng phải khéo sao cho cá chín vàng đều hai bên sau đó gỡ ra bát, rưới mỡ đang sôi lên trên. Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đ.ánh sủi lên rồi tra thêm một chút tinh cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng.
Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm
Thưởng thức món chả cá chúng ta có hai cách ăn phổ biến: Thứ nhất, cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào. Khi rau chín tái thì gắp ra ăn với bún, rau thơm, đậu phộng rang và mắm tôm đã pha chế theo cách cho một ít bún vào bát, cho rau và một vài miếng chả cá lên trên, rắc ít lạc rang, rưới chút mắm tôm rồi trộn ăn. Khi ăn mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
>>>>>Xem thêm: Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn
Chả cá Lã Vọng không thể thiếu mắm tôm
Cách thứ hai đó là cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Cách ăn này làm vừa đủ ăn nếu không cá sẽ nguội, mất ngon.
Không quá cao sang hay đắt đỏ nhưng cách chế biến tinh tế và khéo léo đã tạo nên “thương hiệu” chả cá vẫn tồn tại và gắn bó với người dân Hà Nội suốt từ thế hệ này sang thế hệ khác, một món ăn mà người Hà Nội vẫn luôn tự hào đem ra đãi khách phương xa và cũng là niềm tự hào của văn hóa ẩm thực Việt Nam.