Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn
Rate this post

Là một “thường dân”, bạn cũng có thể thưởng thức bữa cơm “tiến vua” thơm ngon, bổ dưỡng ngay giữa lòng Sài Gòn.Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Điều đầu tiên phải nhắc đến ở bữa cơm “tiến vua” chính là sự độc đáo ấn tượng trong các món ăn. Cứ ngỡ hoa huệ là một loài hoa không thể ăn được nhưng nó lại trở thành món ăn được “tiến vua” với đầy đủ sự hoàn hảo và chỉn chu nhất.

Hoa huệ được dùng là những búp hoa còn non. Sau khi cắt miếng vừa ăn thì rửa sạch rồi để ráo. Mướp hương được rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào thành miếng mỏng vừa ăn. Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu thì dùng mướp xào chung với hoa huệ nêm nếm vừa ăn là có thể dùng. Vị bùi bùi thơm thơm của hoa huệ kết hợp cùng vị ngọt của mướp khiến món ăn trở nên hòa quyện và ngon hơn bao giờ hết.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Món ăn rất thích hợp với người ăn chay. Ảnh: Phong Vinh/Vnexpress.

Không chỉ vậy, bữa ăn sẽ trông thú vị hơn với món thịt ba chỉ kho cam sành. Thực khách sẽ được thưởng thức vị chua chua nhưng có chút thanh ngọt của cam đi kèm vị béo của thịt ba chỉ sẽ khiến cho bữa cơm trở nên bắt vị hơn rất nhiều. Nghe có vẻ cầu kì nhưng cách làm cũng vô cùng đơn giản, vị thịt kho quyến rũ đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo trong công đoạn nêm gia vị, canh thời gian và độ lửa. Nước cam cho vào cũng chỉ vừa đủ để dậy mùi thơm và vị chua thoảng qua. Món ăn phải được nấu vừa lửa sẽ tạo được độ sánh và mùi thơm từ cam ra.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Món thịt heo kho cam sành. Ảnh: Phong Vinh/Vnexpress.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Màu sắc món ăn bắt mắt. Ảnh: Internet.

Dù là những món ăn nghe tên có vẻ cầu kì nhưng nguyên liệu lại vô cùng thân quen và cách làm cũng khá đơn giản. Hương vị của món ăn đem lại cũng chính là nét ẩm thực truyền thống của những món ăn cung đình, được chế biến dành riêng cho vua chúa thưởng thức. Dù đã trải qua rất nhiều năm, nhưng hai món ăn này vẫn làm hài lòng thực khách.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Ảnh: Phong Vinh/Vnexpress.

9x chia sẻ cách làm giò xào không cần khuôn của ông nội 86 t.uổi – chị em vào học hỏi rần rần!

Giò xào giòn sựt thơm ngon là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Lá chuối

2. Thủ heo, thêm lưỡi

3. Mộc nhĩ

4. Tiêu hạt đen, muối, mì chính

“Một món ăn ăn rồi là nhớ mãi

Một món ăn ĐẶC BIỆT

Bởi Chef lớn t.uổi nhất nhà em.

Ông em 86 t.uổi mà khéo lắm lắm, Tết năm nào cũng gói giò, rồi gói bánh chưng, xếp mâm ngũ quả đều một tay ông làm hết.

Món giò xào ông bảo ngày xưa thời bao cấp không phải ai cũng biết gói, mà ông nhìn cụ gói rồi tập gói từ nhỏ. Đến khi ông đi bộ đội đơn vị đóng quân ở Đông Anh, không ai biết gói giò lại một tay ông gói cho đơn vị.

Rồi đến giờ ông vẫn gói và ép giò như ngày xưa. Chỉ lá chuối với 2 thanh tre to bự là đã có cái giò ngon ngon rồi!”

Trên đây là những tâm sự của Thu Uyên – thành viên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) khi tham gia chiến dịch cộng đồng “Đón Tết Biết Đủ” tại đây.

Được sự đồng ý của Thu Uyên, chuyên mục Ăn ngon xin chia sẻ lại cách làm giò xào không cần khuôn của ông nội Thu Uyên. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

1

Chuẩn bị nguyên liệu

Lá chuối rửa sạch, lau khô.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Thịt làm sạch, chần qua. Cạo sạch lông rồi đem luộc 40 phút. Phải luộc tới khi tách được thịt khỏi xương là được) rồi thái miếng.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Tiêu rang thơm, rồi giã nhuyễn.

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, thái miếng tuỳ thích.

2

Xào thịt

Cho mộc nhĩ, thịt, hạt tiêu cùng 2 thìa muối, 2 thìa mỳ chính vào nồi. Xào tới khi thịt săn lại thì đổ ngay vào lá chuối để gói.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

3

Gói giò

Gói thành hình trụ rồi dùng hai thanh tre ép giò ở giữa.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Cột chặt cố định 2 đầu.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Để qua đêm, sáng hôm sau là có thành phẩm giò xào thơm béo, dai giòn.

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Thành phẩm

Món giò xào chấm mắm ăn với cơm hay bánh chưng, thêm chút hành muối chua giòn thì không ai chê vào đâu được. Món ăn dùng ăn nhậu lai rai trong ngày Tết cũng rất hợp. Nếu bạn thích ăn giò xào mà ngại mua khuôn thì hãy thử ngay cách làm giò xào không cần khuôn này nhé. Ăn ngon mà nhìn lại “truyền thống” hơn hẳn đấy!

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Chúc bạn thành công với cách làm giò xào không cần khuôn này nhé!

Thử thách Tết Nhâm Dần 2022 “ĐÓN TẾT BIẾT ĐỦ” là chiến dịch cộng đồng phát động bởi nhóm YÊU BẾP (Esheep Kitchen Family) với sự đồng hành và bảo trợ truyền thông bởi Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM). Không chỉ góp phần lưu giữ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong văn hoá đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiến dịch còn khuyến khích cộng đồng chia sẻ các hoạt động đón Tết tích cực & sống xanh. G.iải t.hưởng Thử thách chính là những thiết bị, sản phẩm hữu ích giúp cộng đồng hướng tới lối sống Xanh mà vẫn tiện nghi, tổng giá trị g.iải t.hưởng lên tới 288 triệu đồng.

GÓC TÁC GIẢ

Khám phá bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn

Thu Uyên – tác giả của bài viết trên – sinh năm 1999, hiện đang sống tại Hà Nội và làm công việc kinh doanh đồ ăn online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *