Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Rate this post

Nếu đã đến thủ đô thì chắc chắn bạn phải nằm lòng top quán bún ốc nguội Hà Nội trong Cẩm nang du lịch của mình. Bởi món ngon này chứa đựng trong nó cả tinh thần của người dân nơi đây với hương vị vô cùng đặc trưng. Khám phá ngay khi đi du lịch Hà Nội nhé.

1Giới thiệu món bún nguội Hà Nội

Nhắc đến những món đặc sản Hà Nội mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất thủ đô thì không thể không nhắc tới món bún ốc bên cạnh các món như Phở cuốn Ngũ Xã hay xôi chè Bà Thìn… Tuy nhiên nếu bảo ăn một loại thực phẩm khá tanh như ốc khi còn nguội thì có lẽ chẳng mấy ai dám thử cả. Thế mà khẩu vị của người dân thủ đô lại vô cùng khác biệt so với mọi người khác, bởi họ có những hành bún ốc nguội khắp thành phố.

Món bún ốc nguội có phần giản dị với nước dùng chẳng có hành lá, cà chua mà chỉ đậm mùi giấm bỗng chua chua, thêm ít váng ớt vàng óng ửng đỏ nổi trên tô như đang mời gọi thực khách đến thưởng thức. Dù vậy, theo thời gian những hàng bán món ăn độc đáo này cũng dần khuất bóng, chỉ còn lác đác vài nơi ở phố Nhà Chung, Lương Ngọc Quyến, Ô Quan Chưởng, Tây Sơn, Phố ẩm thực Hàng Buồm… Nếu bạn đang tìm kiếm top quán bún ốc nguội Hà Nội tại đất kinh kỳ thì sao không tham khảo ngay 3 địa chỉ được MIA.vn tổng hợp dưới đây.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Món bún ốc nguội có phần giản dị với nước dùng trong

2Danh sách top quán bún ốc nguội Hà Nội

2.1 Bún ốc nguội cô Lan

Địa chỉ: 26 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11 – 15h

Giá: 50k/ phần

Dù lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội nhưng thực tế quán Cô Lan chỉ là một gánh hàng rong nằm trên con phố không quá sầm uất tại Bùi Thị Xuân. Thật ra, gánh bún của cô đã tồn tại đâu đó 30 năm rồi với cả những vật dụng cũng đậm chất cổ xưa, từ mẹt tre đựng ốc, đũa tre, chum sành để nước dùng, gáo tre để múc giấm hay nước ống, ống tre để tăm cho đến những cái bát chiết yêu…

Thật sự hương vị món bún ốc nguội của quán cô Lan vô cùng tuyệt vời nên mới hấp dẫn thực khách đến thế. Phần nước dùng thanh, dịu mà không hề tanh dù nước nguội. Những con ốc mít bé xinh mà giòn sần sật và béo, thậm chí thực khách khi thưởng thức cũng không cần bóc đường thải nằm bên hông con ốc.

Theo lời chủ quán chia sẻ thì để làm được ốc ngon như thế thì mọi người phải lưu ý chế biến vô cùng sạch sẽ, đ.âm khoảng 1 ngày 1 đêm để ốc nhả hết dãi nhớt và phân, tuy nhiên cũng không được để chúng quá đói mà gầy hay c.hết đi.

Đặc biệt quán cô Lan còn hay được mọi người bảo nhau là gánh bún “kiêu” nhất thủ đô bởi chủ quán không bao giờ xem khách hàng là thượng đế. Nếu có người lớ ngớ đi ngang mà hỏi: “Ở đây bán bún ốc à bà?” thì cô sẽ đáp ngay: “Ở đây chỉ có bún ốc nguội, anh/chị có biết cách ăn không?”.

Có khách ngồi ăn rồi mà thấy ăn không đúng thì cô cũng không ngại ngần mà nhắc thẳng là đừng để bát xuống thế, dù ăn vỉa hè cũng phải bê lên ngang mặt mà nhìn đời. Đặc biệt nhất, nếu bạn chọn ăn ở top quán bún ốc nguội Hà Nội này thì không bao giờ được ăn đến bát thứ hai.

Chúng ta có thể xin thêm nước dùng hoặc ít bún chứ không thể mua thêm nhiều hơn được nữa. Theo như cô chủ quán bảo thì bún ốc nguội là món để người ta nhâm nhi thưởng thức chứ không phải là để ăn no, nếu ăn quá nhiều thì nó lại đi ngược so với tinh thần ăn chơi, ăn thanh tao của món ăn.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Gánh hàng của Cô Lan vô cùng đắt khách, chẳng mấy chốc là hết ngay

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Bún ốc nguội cô Lan được người thủ đô yêu thích vô cùng

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Mẹt ốc với nguyên liệu và nước dùng đầy đủ các loại. Ảnh: Việt Phố Cổ/afamily.vn

2.2 Ghé top quán bún ốc nguội Hà Nội Cô Báu

Địa chỉ: Ngõ 136 Tây Sơn, Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10h – 18h

Giá: 35k/ phần

Lại là một hàng ăn vỉa hè nữa lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội và dùng ghế làm bàn luôn. Thế nhưng nếu đã nhắc đến món bún ốc Tây Sơn mọi người sẽ nhận ra đâu là hàng bún của Cô Báu. Theo lời chia sẻ của chủ quán thì khách quen hay đến quán ăn hầu hết đều là các bạn trẻ cả.

Món bún ốc quán Cô Báu được yêu thích nhờ sử dụng nguyên liệu là ốc múp, ngọt và sạch sẽ. Những con ốc to không còn mùi tanh hay độ nhớt nữa. Bên cạnh đó phần nước chấm ở quán cũng vô cùng đặc sắc khi pha từ nước luộc ốc, giấm và mẻ nữa.

Tới với quán Cô Báu bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lúc đi thì đói mà lúc về lại no căng cả bụng đầy bún lẫn ốc. Tuy nhiên có nhiều người lại cho rằng món bún ốc của cô Báu không đúng chất lắm bởi dân thủ đô chẳng ai lại cho hành phi vào tô bún ốc nguội cả.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Ốc múp ngọt và được chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh gắt gao. Ảnh: Dân Trí

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ

Thực khách thưởng thức bát bún ngon đặc sắc tại 1 trong những nơi lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội. Ảnh: Dân Trí

3Bún ốc nguội Cô Xuân

Địa chỉ: 1 P. Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 08h00 – 13h00

Dù chủ tiệm cũng đã ngoài 60 t.uổi nhưng không vì thế mà cô Nguyễn Thị Xuân dừng công việc thức dậy vào mỗi 3h sáng hằng ngày của mình để chuẩn bị. Hoạt động ấy cũng đã được thực hiện đều đặn khoảng 30 năm nay rồi. Với chủ quán, món ngon Hà Nội này tuy bình dị, không quá phức tạp hay sang trọng nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức sẽ thấy nó chính là tinh hoa của ẩm thực thủ đô.

Cũng giống với cái tên bún ốc nguội của mình, những loại nguyên liệu để tạo nên một tô bún hoàn chỉnh đều phải nguội. Có lẽ những ai mới lần đầu ăn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy món ăn dọn lên chỉ có vài con ốc với đĩa bún nhỏ xíu. Nhưng điểm cộng lớn nhất chính là ở phần nước chấm ngon với mùi giấm chua nhẹ, nước mắm mằn mặn.

Miếng ốc béo ngậy, giòn sần sật trong tô bún chấm cùng nước chấm khiến bao thực khách phải xuýt xoa mãi. Hy vọng danh sách top quán bún ốc nguội Hà Nội trên đây sẽ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức món ngon mới lạ của các bạn thực khách từ xa đến.

Cách nấu bún ốc nguội lạ miệng và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún ốc nguội thơm ngon trên từng thớ thịt ốc, nước dùng đậm vị sẽ cần một chút kiên trì cũng như khéo léo từ người chế biến.

Đặc biệt, phải chỉnh chu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến và hoàn thành. Chỉ như vậy, thành phẩm nấu ra mới chuẩn hương vị được. Một tô bún với thịt ốc dai giòn, kết hợp cùng nước dùng chua thanh, ngọt tự nhiên pha chút vị cay nồng vô cùng hấp dẫn, dễ dàng chinh phục bất cứ ai nếm thử.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Cách nấu bún ốc nguội và mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách nấu bún ốc nguội đơn giản tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc nguội

Bún tươi: 500g

Ốc bưu : 1kg

Xương heo:150g

Cà chua: 3 quả

Ớt tươi: 4 quả

Bột ớt, hành củ

Tỏi, mẻ

Giấm

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc nguội. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún ốc nguội đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc bưu mua về các bạn chà rửa sơ vỏ ốc bên ngoài, rồi cho vào thau nước vo gạo ngâm trước khi nấu khoảng vài giờ. Ngâm xong rửa thật sạch lại và chuẩn bị nước sôi cho ốc vô luộc.Luộc xong vớt hết ốc ra ngoài rổ, để hơi nguội dùng tăm nhọn ghim lấy thịt ốc. Bỏ đi phần vỏ ốc và phần đuôi, ốc con.Tiếp đến thịt ốc bưu bạn đem bóp với muối để khử bớt mùi tanh và sạch nhớt.

Rửa sạch lại và để ráo nước.Ốc sau khi sơ chế xong, nếu quá to mọi người có thể dùng dao thái làm đôi hoặc làm bốn tùy theo sở thích. Còn đối với những con nhỏ nên để nguyên.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Ngâm ốc bưu với nước vo gạo trước khi nấu khoảng vài giờ. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

Xương heo mua về đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa thật sạch với nước rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.Mọi người chuẩn bị một nồi nước sôi, cho xương heo vào chần sơ, để loại bỏ bớt mùi hôi cũng như bụi bẩn còn xót lại dính trên xương.Hành tím bóc vỏ rồi chia thành 2 phần. Một phần thái thành từng lát mỏng nhỏ. Còn phần còn lại đem băm nhuyễn.Tỏi bóc sạch hết vỏ rồi băm nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng dao thái thành từng múi cau nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng muối cau nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt ốc

Thịt ốc cho hết toàn bộ vào trong bát lớn, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, một ít hành tím băm nhỏ, một ít tỏi băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều rồi để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.Thịt ốc ướp xong, mọi người chuẩn bị chảo, thêm vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím thái lát vào phi thơm. Hành tím chuyển sang màu vàng thì vớt hết ra đĩa.Tiếp đến múc bớt dầu ăn ra chén, cho hành tím băm nhỏ vô phi thơm. Hành chuyển sang màu hơi vàng thì cho thịt ốc vô xào. Xào đến khi nào thịt ốc săn lại và chín thì tắt bếp.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Xào thịt ốc trên lửa lớn trong thời gian ngắn để tránh ốc bị khô, dai. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm ớt chưng

Tận dụng chảo xào ốc, các bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì đổ ớt băm nhỏ vào. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi lại đảo thật đều tay.Hạ nhỏ lửa xuống, đun trong khoảng 10 phút. Lưu ý, chỉ nên đun với lửa nhỏ để tránh nguyên liệu bị cháy.Đun đủ thời gian, mọi người cho thêm bột ớt, 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều đợi sôi lại thì tắt bếp. Lúc này chúng ta đã có ớt chưng ngon để dùng với bún ốc rồi.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Ớt chưng cay the the ăn cùng với bún ốc nguội cực mê. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu nước dùng bún ốc nguội

Xương ống ráo nước, bạn chuẩn bị nồi lớn rồi cho toàn bộ xương heo cùng với lượng nước vừa đủ vô. Tiến hành bật bếp đun sôi trong khoảng 1 giờ để xương heo tiết ra chất ngọt.Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn rồi đổ cà chua vô xào. Nêm nếm khoảng 1 thìa hạt nêm, một ít muối và tiếp tục xào đến khi nào cà chua chín mềm nhuyễn thì tắt bếp.Nước dùng xương đã ninh xong, bạn cho cà chua xào vô nồi. Nấu sôi và tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm giấm, mẻ vào cho nước dùng ngon đậm đà hơn nhé.Bún tươi chần sơ qua nước sôi, xếp lần lượt bún, thịt ốc vào bát. Chan nước dùng xấp mặt bún. Nếu thích ăn rau mọi người có thể chuẩn bị một ít rau sống để ăn kèm. Khi thưởng thức nhớ chấm kèm với mắm ớt chưng nhé.

Điểm mặt gọi tên top quán bún ốc nguội Hà Nội không thể bỏ lỡ
Bún ốc nguội có cách chế biến rất đơn giản. Ảnh: Internet

2. Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon để làm bún ốc nguội

Bún ốc nguội ngon nhất là khi được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên, các bạn nên ưu tiên chọn mua ốc bươu còn sống để nấu nhé.Mọi người có thể kiểm tra xem ốc còn sống hay không bằng cách như sau: dùng tay chạm vào ốc, nếu còn sống thì chúng sẽ thụt vào bên trong và khép kín miệng lại.Không chọn mua những ốc ngửi có mùi hôi, phần mài thụt sâu vào trong.Và nếu không có nhiều thời gian, các bạn cũng có thể mua sẵn thịt ốc đã được chế biến sẵn. Tuy nhiên, để đảm bảo chỉ nên mua ở những nơi chất lượng, và đặc biệt ốc còn tươi, hạn sử dụng mới và không có mùi hôi.

Cách nấu bún ốc nguội chuẩn vị, đơn giản giúp mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon, lạ miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng với các loại rau sống như: bắp chuối, rau muống, tía tô,… Mọi người có thể chuẩn bị thêm nhé. Chắc chắn hương vị đặc biệt từ nước dùng, thịt ốc cùng mắm ớt chưng cay the the sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu tiên đấy. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc các bạn thành công, ngay từ lần đầu thực hiện một trong các món bún ốc Hà Nội rất nổi tiếng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *