Gà nấu Lagu làm như thế nào? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm lagu gà thơm ngon bổ dưỡng dễ làm ngay tại nhà bạn nên thử nhé!
Lagu gà hay ragu gà là một món ăn của Pháp nhưng đã được chế biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và nhanh chóng trở thành một món ăn phổ biến trong các bàn tiệc hay bữa ăn gia đình. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món ăn này với Bách hóa XANH nhé!
1Cách làm lagu gà
Nguyên liệu làm lagu gà
500g thịt gà
300g khoai tây
300g cà rốt
50g đậu hà lan
Hành tím, tỏi băm
1 muỗng canh dầu ăn
1/2 củ hành tây
1 lít nước dừa
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, tương cà, bơ
Nguyên liệu làm lagu gà
Cách chọn mua gà tươi ngon
– Gà còn sống: Mỏ gà nhọn, sắc, màu sáng và bóng, không bị chảy nhớt. Chân gà thuôn thẳng, chân đều, không trầy xước, không gãy móng, không nổi các nốt màu ở chân. Vạch lớp lông gà lên kiểm tra da gà mỏng, bóp nhẹ vào thân thấy thịt săn chắc. Có thể thấy được phần thịt, hay t.ia m.áu lộ ra dưới cánh gà thì chứng tỏ gà săn chắc.
– Gà làm sẵn: Da gà vàng tự nhiên, chỉ có một số chổ như ức, cánh, lưng có màu vàng sẫm hơn. Gà nhuộm màu sẽ có màu vàng ở toàn thân. Cách nhận biết nếu da gà có màu vàng, nhưng lớp mỡ bên trong trắng, chứng tỏ gà bị nhuộm màu. Da gà mỏng, mịn, còn độ đàn hồi. Thịt gà tươi, không bốc mùi hôi, trên da không có tụ m.áu hay bầm tím nào cả. Tránh mua gà có màu đen sạm, chứng tỏ gà đã c.hết trước khi làm.
Để tránh mua gà tiêm nước, để ý thấy, khi dùng tay nhấn vào vị trí được cho là bơm nước (chủ yếu là ở đùi, ức gà) nếu thấy nhão, hoặc biến dạng thì tuyệt đối không mua.
Cách làm lagu gà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về thì bạn rửa sạch, để ráo, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Cà rốt, khoai tây thì bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan thì đem đi rửa sạch, để ráo. Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt gà
Bạn ướp gà với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh tương cà trong vòng 20 phút.
Ướp thịt gà
Bước 3 Xào rau củ
Cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 1/2 muỗng canh bơ vào. Khi bơ tan hết thì bạn cho cà rốt, khoai tây vào đảo qua lại cho chín sơ.
Xào rau củ
Bước 4 Xào thịt gà
Bắc một chiếc nồi lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì bạn cho tiếp 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tím, 20g hành tây và đảo qua lại, khi hành vàng thì cho gà vào xào cho săn.
Xào thịt gà
Bước 5 Nấu lagu gà
Khi thịt gà đã săn lại thì bạn cho 1 lít nước dừa cùng 50g đậu hà lan vào. Tiếp tục cho cà rốt và khoai tây vào nấu đến khi sôi trở lại.
Nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm, 5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 5 muỗng canh tương cà.
Pha 50ml nước cùng với 1 muỗng cà phê bột năng rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, c ho hành tây vào nấu chín là xong.
Nấu lagu gà
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lagu thịt gà thơm ngon chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức. Màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này!
Thành phẩm
2Cách làm lagu gà pate
Nguyên liệu làm lagu gà pate
500g thịt gà
150g đậu hà lan
1 hộp pate
1 củ cà rốt
1 củ hành tím
1 trái ớt sừng
1 củ hành tây
Gia vị: Gia vị MaePranom, đường, dầu ăn
Nguyên liệu làm lagu gà pate
Cách làm lagu gà pate
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn.
Hành tím bạn bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt miếng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp gà
Bạn cho gà vào tô và ướp với 1 /4 gói gia vị cà ri vàng MaePranom. Trộn đềuvà ướp khoảng 10 phút cho gà thấm vị.
Ướp gà
Bước 3 Nấu cà ri
Bạn làm nóng chảo với dầu, rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho phần còn lại của gói gia vị vàng MaePranom và một ít bơ vào, đợi bơ tan thì cho gà vào xào săn lại.
Tiếp đến thêm cà rốt, đậu Hà Lan vào, đảo sơ rồi cho nước xăm xắp mặt thịt gà, đun sôi.
Nấu cà ri
Bạn cho pate vào tô, thêm ít nước dùng vào để đ.ánh đều pate. Bạn cho hỗn hợp pate này vào nồi cà ri, nêm nếm với 2 muỗng canh đường và đảo đều.
Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn thơm ngon rồi.
Hoàn thành món ăn
Bước 4 Thành phẩm
Món lagu gà pate có màu nâu đỏ óng ánh, mùi thơm ngào ngạt của các nguyên liệu khiến bạn muốn ăn ngay. Thịt gà dai mềm, thấm vị, hòa quyện với nước dùng ngon ngọt, béo thơm, đậm đà hấp dẫn. Món ăn thích hợp dùng kèm với bún, bánh mì hay cơm đều ngon.
Thưởng thức món ăn
Lagu gà có thể ăn kèm với cơm hoặc chấm với bánh mì đều rất hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thêm một món ăn cực kỳ ngon và dễ nấu vào trong thực đơn của gia đình rồi. Chúc bạn thành công nhé!
Cơm chiều có món nấm xào chua ngọt đảo bảo ngon hơn thịt cá, ai nấu ít cơm thì quá tiếc
Nấm tươi ngọt thấm đều vị sốt ăn rất ngon miệng, món này ăn với cơm nóng thì còn gì bằng, còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện.
Nguyên liệu:
– Nấm linh chi nâu 50gr
– Nấm linh chi trắng 50gr
– Nấm đông cô tươi 50gr
– Nấm rơm 50gr
– Nấm bào ngư 50gr
– Nấm mèo 10gr
– Dứa 1/2 quả
– Ớt chuông xanh 1/2 quả
– Ớt chuông vàng 1/2 quả
– Ớt chuông đỏ 1/2 quả
– Hành tây 1/2 củ
– Giấm gạo 1 muỗng canh
– Tương ớt 2 muỗng canh
– Tương cà 2 muỗng canh
– Tương xí muội 2 muỗng canh
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
– Ớt chuông xanh, ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ mua về bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
– Hành tây bạn lột bỏ vỏ, cắt múi cau. Nấm mèo bạn ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu, nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm bào ngư bạn cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch.
– Dứa bạn nhờ người bán cắt bỏ mắt, mua về rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
– Bạn cho vào chén 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng canh giấm gạo rồi đảo đều.
– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành boa rô vào phi thơm.
– Khi hành thơm, bạn thêm nấm mèo, nấm rơm, nấm đông cô tươi, nấm linh chi nâu, nấm linh chi trắng, nấm bào ngư vào xào đều khoảng 1 phút thì cho thơm, ớt chuông và phần nước sốt vào xào lửa nhỏ 5 phút.
– Sau 5 phút, bạn thêm phần hành tây vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Chúc bạn thành công!