Nhắc đến món ăn Campuchia ở Sài Gòn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bún cá Num-bo-chóc, ngoài món ăn này du khách còn được thưởng thức một món ăn đặc biệt khác chính là bánh lọt xào trứng – món ăn Campuchia siêu hút khách tại Sài Gòn.
Đổi vị với món bánh lọt xào trứng siêu hút khách ở Sài Gòn
Bánh lọt xào trứng nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây lại là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích. Từng sợi bánh lọt dai mềm xào cùng dầu hào, nước tương, giá, hẹ, áo thêm lớp trứng là món ăn phổ biến xứ sở Chùa Tháp.
Đĩa bánh bắt mắt. Ảnh: Khánh Thiện/vnexpress.
Không giống như bánh lọt ăn kèm nước dừa nước đường như người miền Tây mà bánh lọt xào trứng là những sợi bánh lọt đã được người Campuchia biến tấu thành món mặn khi xào với dầu hào, trứng, nước tương… trông có vẻ hơi lạ nhưng ăn vào vô cùng bắt miệng và thu hút thực khách.
Được biết để làm ra được món ăn chuẩn vị này đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị thì mới đảm bảo được hương vị thơm ngon vốn có của món ăn. Để làm nên những sợi bánh lọt mềm thơm, người làm bánh sẽ dùng gạo xay thành bột, sau đó cho lên bếp và khuấy đều cùng bột năng nhỏ lửa để bột chín đặc. Kế đến, lần lượt bột được rây xuống rổ thưa để từng sợi chảy xuống chậu nước lạnh. Sợi bột gặp lạnh đông lại, vớt ra để ráo.
Ảnh: My Trần/Foody.
Sợi bánh sau khi được để cho dẻo lại thì sẽ được xào sơ qua cùng dầu hào, nước màu để tăng thêm độ căng mướt và bắt mắt cho món ăn. Đặc biệt, món bánh lọt xào sẽ đậm đà hơn khi kèm nước mắm chua ngọt. Thường người bán sẽ nấu nước đường và cho nước mắm vào đun sôi, hớt bọt, để nguội. Cách này giúp vị hài hòa và không bị hỏng khi để lâu. Tỏi, ớt băm nhuyễn và chanh… được cho vào sau cùng để tạo nên hỗn hợp nước chấm chua ngọt. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và thưởng thức ngay khi xuống lò.
Bánh xào trên chiếc chảo lớn. Ảnh: Báo Thanh Niên.
Cho bánh lọt xào ra đĩa, thêm đậu phộng rang lên trên, sau đó chan nước mắm pha chua ngọt là có thể thưởng thức. Đĩa bánh lọt xào nóng hổi, ghi điểm với độ dai, mềm mịn của sợi bánh cùng vị trứng béo và giá, hẹ giòn tan.
Ảnh: Trịnh Thanh/Báo Thanh Niên.
Ảnh: Internet.
3 quán ăn vỉa hè đắt đỏ ở Sài Gòn: Mì gói giá gần 100.000 đồng vẫn đông khách
Vốn chỉ bán món ăn bình dân nhưng vì sao những quán vỉa hè này lại bán với mức giá cao ngất ngưởng như vậy.
Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi tiếng với bạn bè thế giới với những món ăn có giá bình dân nhưng chất lượng lại tuyệt hảo. Thế nhưng, cũng là những món ăn vỉa hè ấy lại được một số nơi bán với giá vô cùng đắt đỏ. Cùng tìm hiểu vì sao thực khách sẵn sàng bỏ ra số t.iền không hề ít để thưởng thức những món này nhé.
Mì gói trộn muối ớt (giá lên đến 100.000 đồng/tô)
Quán mì trộn muối ớt nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương, quận Phú Nhuận, TP HCM từng gây bão một thời khi nhiều YouTuber đến ăn thử và review về tô mì trộn có giá lên đến 100.000 đồng.
Tô mì trộn muối ớt có giá gần 100.000 đồng? (Ảnh minh họa)
Suất ăn này bao gồm 1 tô mì trộn muối ớt với topping là một cây chả, ít hành phi và rau thơm, ăn kèm với một tô nước dùng có thịt bò bằm, mọc tôm, trứng gà chần béo ngậy.
Một suất ăn đầy đủ gồm mì trộn và nước dùng với nhiều topping. (Ảnh: riviu)
Thực chất, mức giá trung bình của quán là 52.000 đồng/tô 1 vắt mì và 60.000 đồng/tô 2 vắt mì. Khách có thể gọi thêm nhân theo yêu cầu, giá cả vì thế cũng tăng lên nên mới có chuyện 1 tô mì gói được bán với mức 100.000 đồng/tô.
Giá trung bình ở đây khoảng 60.000 đồng/tô, còn nếu khách gọi thêm topping thì sẽ có mức giá cao hơn. (Ảnh minh họa)
Bánh canh tôm (300.000 – 400.000 đồng/tô)
Một tô bánh canh thông thường có giá khoảng 30.000 đồng – 50.000 đồng, thế nhưng quán bánh canh ở chợ Lạc Quang, quận 12, TP.HCM lại bán với giá gấp 10 lần như thế. Thay vì dùng những con tôm thẻ, tôm sú thông thường, quán “chơi lớn” chọn hẳn tôm hùm làm topping nên mới có giá đắt đỏ như vậy.
Tùy vào kích thước của tôm hùm mà tô bánh canh này có mức giá khác nhau. (Ảnh: Phạm Dũng)
Ngoài con tôm hùm đỏ au, tô bánh canh ở đây còn có nhiều loại chả, mọc độc đáo như mọc hoàng kim có giá 20.000 đồng/cục (gồm mọc tôm, cua bọc trứng muối) và mọc lựu đạn có giá 40.00 đồng/cục (gồm mọc thịt bọc trứng bắc thảo).
Các loại mọc ở đây cũng rất đắt đỏ. (Ảnh minh họa)
Mọc hoàng kim (Ảnh minh họa)
Mọc lựu đạn (Ảnh minh họa)
Súp cua (gần 400.000 đồng/tô)
Đến bất kỳ khu chợ truyền thống nào bạn cũng có thể bắt gặp hàng súp cua trên những chiếc xe đẩy bình dân. Nhưng trong một quán ăn ở quận Tân Phú, TP HCM bạn sẽ được trải nghiệm tô súp cua “sang chảnh” trị giá 390.000 đồng.
Quán ăn này đựng súp cua trong một cái thố thay vì tô hay ly nhựa thông thường. (Ảnh minh họa)
Ngoài những nguyên liệu quen thuộc như thịt cua, bắp, trứng,… thì trong suất ăn 390.000 đồng này còn có 1 chiếc càng cua khổng lồ, ú ụ thịt. Được biết, chiếc càng này được nhồi từ thịt của một con cua nặng hơn 1kg, sau đó mang đi hấp, các công đoạn vô cùng cầu kỳ, phức tạp.
Chiếc càng cua này được làm từ thịt của 1 con cua. (Ảnh minh họa)