Tuyệt chiêu ướp gia vị cho 10 món nướng ngon tuyệt

Dưới đây là 10 cách ướp gia vị cho từng loại thịt khác nhau sao cho món nướng ngon như nhà hàng mà chúng tôi tổng hợp được, xem ngay!

Món nướng là món ăn khoái khẩu của tất cả mọi người bởi hương thơm và vị ngon đặc trưng của nó. Cách làm ra món nướng khá đơn giản, nhưng khâu quan trọng nhất là ướp gia vị, mỗi nguyên liệu có cách ướp khác nhau, cùng xem bí quyết dưới đây nhé!

1. Thịt bò

Nguyên liệu

– 400 gram thịt thăn bò (bạn có thể thay bằng thịt vai bò hoặc thịt đùi bò)

– 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (tất cả đều băm nhỏ)

– 1 thìa canh sữa tươi

– Gia vị: 1 thìa bột cà ri (có thể bỏ qua), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cafe đường cát.

Cách làm

Bạn lấy một chiếc tô, cho toàn bộ gia vị vào, trộn đều tay để gia vị quyện hết vào nhau. Tiếp theo trút toàn bộ phần thịt bò vừa thái vào tô, trộn đều tay để thịt bò thấm gia vị.

Lưu ý: Ướp thịt bò ít nhất một giờ để thịt mềm, đậm đà hơn sau khi nướng.

2. Thịt heo

Nguyên liệu

– 1kg thịt heo

– Nước ép táo (2 quả)

– 4 lòng đỏ trứng gà

– Tỏi, ớt, sả, hành tím băm

– Mè (vừng) chưa rang

Cách làm

– Thịt heo cắt lát mỏng. Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút (mua 1-2 quả táo ép lấy nước). Sau 15 phút ướp, vẫn giữ lại nước táo trong chậu.

– Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1 kg tương ứng với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành 1 thìa cafe mỗi loại tỏi, ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào rồi bóp thịt đều tay.

– Sau đó cho thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh mè (vừng) chưa rang vào thêm, trộn đều.

– Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài, không đậy nắp; còn muốn để qua đêm hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp, cất tủ lạnh.

3. Thịt gà

Nguyên liệu

– 1/2 con gà
– 1 thìa dầu ăn
– 1 thìa đường
– 1/2 muỗng canh nước lọc
– 1 thìa mù tạt
– 2 thìa ớt bột
– 2 thìa mật ong
– 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
– 1/2 thìa hạt tiêu
– 1 thìa nước tương
– 1 quả cà chua
– 1 thìa muối

Cách làm

– Gà sơ chế cho sạch, cắt làm nhiều phần.

– Cách làm nước sốt BBQ: đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.

– Khi đã chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào lò nướng.

4. Sườn heo

Nguyên liệu

– 500 gram sườn heo
– 1 thìa canh xì dầu
– 2 thìa cafe mật ong
– 2 thìa cafe dầu hào
– 5 thìa cafe dầu ăn, mỡ gà thay thế sẽ ngon hơn
– 1 thìa cafe dầu mè
– 1 thìa canh nước mắm
– 1 lon Coca
– Hành tím, tỏi
– Hạt nêm, hạt tiêu
– 3 củ sả đ.ập dập
– 3 muỗng canh nước cốt dừa
– 1 miếng bơ nhỏ bằng 2 thìa cafe
– 1 trái cam tươi.

Cách làm

Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào phần sườn ướp ít nhất trong thời gian 2 tiếng trước khi nướng, đậy kín phần sườn đã ướp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo đều sườn cho ngấm gia vị. Khi đã ướp sườn ngấm kỹ rồi thì đem sườn ra nướng.

5. Tôm

Nguyên liệu

– 500gr tôm sú tươi
– 2 thìa canh muối tôm loại ngon
– 1 thìa canh Mật ong
– 500ml rượu trắng

Cách làm

– Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.
– Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗn hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút, rồi có thể đem đi nướng.

6. Bạch tuộc

Nguyên liệu:
– 1 kg bạch tuộc
– 1 quả chuối chát
– 1 quả ớt chuông
– 3 trái ớt xanh
– 1 quả khế, 1 bó rau răm nhỏ, 1/2 quả dứa
– 4 thìa canh sa tế
– 1 thìa cafe muối
– 1 thìa cafe hạt nêm
– 2 thìa cafe mật ong

Cách làm:

– Sơ chế bạch tuộc, rửa với nước muối loãng.

– Ướp bạch tuộc với 4 thìa canh sa tế, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe hạt nêm rồi trộn đều lên. Thời gian ướp là 30 phút, sau đó có thể nướng trên lò.

7. Rau củ

Nguyên liệu

– 1/2 quả bí ngô non
– 1/2 quả dứa
– 1 quả cà tím
– 1/2 củ cà rốt
– 100gr khoai môn
– 1/3 thìa canh mật ong
– Muối, hạt nêm
– 1 bó nhỏ rau mùi (ngò rí)

Cách làm

– Sơ chế rau củ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, ngâm khoai môn, cà tím, bí ngô non trong nước có nêm ít muối cho ra bớt nhựa và khỏi thâm.- Vớt củ, quả ra tô to, ướp với muối, mật ong, rau mùi, hạt nêm khoảng 5 phút. Lần lượt xiên củ, quả vào xiên tre, nướng trên bếp nướng (hoặc than hoa) cho chín đều.

8. Cá

Nguyên liệu

– 500 gram cá lóc (hay còn gọi là cá quả hoặc cá chuối, có thể thay bằng loại yêu thích)
– 1 gói bánh tráng
– 100gr bún tươi
– 1/2 củ gừng
– 1/2 củ hành tây
– 2 thìa cafe muối
– 4 thì cafe nước mắm
– 1 thìa cafe đường trắng
– 1/2 thìa cafe tiêu
– 1/2 thìa cafe hạt nêm
– 2 thìa canh mật ong
– 1 thìa cafe dầu hào
– 1 thìa cafe dầu điều
– 1 quả dưa chuột
– 15gr lạc
– Hành lá, xà lách (tùy sở thích)
– 2 quả cà chua
– 1/2 thìa cafe nước cốt chanh

Cách làm

– Sơ chế cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.

– Gừng nạo vỏ, giã nhỏ, ướp gừng vào cá khi nướng có thêm hương vị. Thoa lên mình cá hai muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê nước mắm, một muỗng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, rồi dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá cho ngấm đều, để món cá nướng cuộn bánh tráng được đậm đà hơn.

– Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Xếp hành tây lên trên giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), và đặt cá lên trên, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.

– Trộn nước sốt nướng cá: 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu điều. Dùng hỗn hợp nước sốt phết đều lên thân cá.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đổ dầu ăn đang sôi vào bát hành lá thái sẵn để hành chín, sau đó phết lên cá nướng cuốn bánh tráng.

– Nướng cá trong vòng từ 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Bạn lưu ý thỉnh thoảng hãy lấy cá ra và phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá nướng không bị khô. Khi cá chuyển màu vàng sậm, lấy cá ra khỏi lò, khi ấy món cá nướng đã có thể ăn.

9. Mực

Nguyên liệu

– 1 con mực tươi, hoặc thay bằng mực ống, số lượng tùy vào sức ăn
– 1 thìa cafe mỗi loại: hành tím, tỏi đều băm nhuyễn
– 2 thìa cafe muối ớt tinh
– 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột nêm

Cách làm

– Sơ chế mực với nước muối, rửa sạch.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Trộn đều muối ớt cùng với hành tỏi băm nhuyễn và chút đường, bột nêm. Lượng muối ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn. Xoa đều gia

vị vừa trộn lên 2 mặt của mực rồi để ướp trong khoảng một giờ đồng hồ cho thấm gia vị, sau đó có thể mang đi nướng.

10. Lòng heo

Nguyên liệu

– 500 gram lòng lợn

– 1 củ hành, tỏi, 1-2 quả ớt (tùy sở thích): tất cả băm nhuyễn

– Gia vị:

Cách làm

– Sơ chế lòng là khâu rất quan trọng. Luộc qua lòng lợn, rửa sạch sẽ, bỏ đi phần ruột bên trong, dùng muối xát vào lòng, bóp cho thật sạch rồi rửa lại với nước nhiều lần cho lòng sạch. Tiếp theo, cắt lòng thành những miếng vừa ăn.

– Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho hành, tỏi, ớt phi thơm, sau đó thêm 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước mắm, trộn đều lên, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

– Chờ cho hỗn hợp gia vị nguội rồi thì đổ vào bát tô ướp cùng lòng trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ, thời gian ướp càng lâu thì lòng sẽ càng ngấm gia vị. Sau đó, bạn nướng trên lò hoặc trên than hoa.

Giờ đây làm món nướng không còn khó khăn khi có 10 công thức này rồi. Cùng vào bếp và làm món ngon chiều đãi cả nhà nào, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các cách ướp món nướng trên nhé!Theo pasgo.vn

3 món nướng thơm phức cho cuối tuần se lạnh

3 món nướng thơm phức cho cuối tuần. Thời tiết hơi se lạnh rất thích hợp để gia đình bạn thưởng thức những món nướng nóng hổi, thơm phức.

Gà nướng

Thịt gà nướng có lẽ là món nướng được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Những miếng thịt thơm phức với lớp vỏ vàng đẹp quyến rũ, thịt mềm đậm đà ngấm gia vị. Ăn gà nướng chấm cùng muối chanh ớt hay tương ớt đều rất hợp vị.

Có rất nhiều cách ướp thịt gà nướng như: Gà nướng mật ong, gà nướng sả ớt, gà nướng sa tế..vv…Dù là nướng với cách nào, bạn cũng nên khứa trên thân gà vài đường để khi ướp gia vị dễ ngấm vào trong, gà được ướp gia vị phải đạt tiêu chí ít nhất 4-5 tiếng hoặc để qua đêm, cất ngăn mát tủ lạnh là ngon nhất.

Gà sau khi ướp có thể áp dụng cách nướng trực tiếp trên than hồng hoặc lò nướng. Nướng trên than hồng thơm ngon hơn nhưng ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Nướng lò có thể đem lại cho bạn hương vị gà không được thơm bằng, nhưng an toàn và vệ sinh hơn.

Gà nướng xong chặt khúc, có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác như nộm gà nướng xé phay, bún gà nướng..vv..

Bò nướng

Thịt bò nướng được biết đến với vô vàn cách chế biến khác nhau, từ bò nướng sả, bò nướng bơ, bò nướng lá lốt, nướng sa tế..vv..

Bò nướng tùy thuộc vào phong cách và thói quen của từng địa phương. Muốn có món bò nướng ngon, bạn nên chọn thịt bò càng tươi càng tốt, thịt bò đông lạnh sẽ giảm hương vị và độ ngọt của bò đi rất nhiều.

Bò trước khi nướng cần được sơ chế sạch, ướp với các nguyên liệu mà bạn muốn nhưng đặc biệt nên có tỏi, trừ nước mắm ra vì nước mắm có khả năng biến đổi chất trong thịt bò. Khi ướp bò có thể cho thêm 1 vài nguyên liệu tạo màu như dầu hạt điều, sa tế hoặc sốt bbq thịt bò đóng sẵn..vv…, việc này sẽ làm thịt sau khi nướng lên màu đẹp hơn. Nếu làm thịt bò băm hay cuốn lá lốt thì không cần.

Chọn thịt bò cũng tùy vào cách chế biến từng món. Không nên chọn bắp bò để nướng vì thịt khá dai. Khi thái miếng bò cần thái ngang thớ để gia vị ngấm, khi ăn tránh bị dai. Bò không nên nướng kĩ mà chỉ nên chín vừa tầm, hoặc ăn tái tùy vào sở thích mỗi người.

Bò nướng mật ong là món bò ngon được nhiều người ưa chuộng.

Cá nướng

Để món cá trở nên đặc biệt và khiến các thành viên trong gia đình hứng khởi hơn trong bữa cơm cuối tuần, chúng tôi khuyên bạn, nên chế biến món cá nướng.

Cá nướng được làm theo rất nhiều công thức khác nhau như cá nướng muối ớt, cá nướng riềng sả, cá nướng nghệ sa tế..vv…

Tùy vào khẩu vị và nguồn tài nguyên của từng vùng miền, bạn lựa chọn loại cá hợp lý với gia đình mình. Cá tươi nướng sẽ ngọt thịt và thơm hơn cá đông lạnh. Cá cần được sơ chế sạch để giảm bớt mùi tanh, ướp cá với các nguyên liệu bạn muốn ít nhất 2 tiếng đồng hồ để cá ngấm gia vị. Muốn cá ngấm gia vị nhanh, bạn cũng nên khía trên lưng cá vài đường. Đối với loại cá nhỏ thì không cần thiết phải có bước này.

Người ta có nhiều kiểu nướng cá như nướng giấy bạc, nướng lá chuối, nướng trui, nướng trực tiếp trên than hồng..vv..Đa phần các món cá nướng đều sử dụng nước mắm để chấm. Tùy kiểu chế biến mà cá chấm với nước mắm chua ngọt, mắm nêm, mắm me cay..vv..

Chúc các bạn lựa chọn được thực đơn món nướng phù hợp với gia đình mình và có bữa cơm cuối tuần vui vẻ, ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *