Cách làm mực xào dứa chua ngọt hấp dẫn

Từng miếng mực trắng tinh, nở xòe ra như bông hoa trên đĩa, điểm thêm những miếng dứa chín vàng, cọng hành hoa hay cần tây xanh mướt, vài lát ớt sừng đỏ tươi làm cho món mực xào dứa trở nên vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm mực xào dứa:

Mực tươi: 600g

Dứa chín vừa: 1 quả

Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi

Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm mực xào dứa:

Dứa chọn quả chín vừa để khi xào chín không bị chua quá, cũng không nên chọn quả dứa quá chín khi xào sẽ bị nhũn và ngọt quá. Sau khi mua, các bạn nên nhờ người bán gọt luôn cho sạch vỏ, về rửa sơ lại với nước muối nhạt, để ráo thái miếng mỏng vừa ăn.

Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài cùng 4cm.

Mực tươi sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, rất đẹp mắt.

Đập dập 1 nhánh gừng tươi, thả vào nồi nước đun sôi. Thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để mực ra bớt nước và khử hết mùi tanh của mực. Cho mực vừa trần ra, để thật ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho chảo với 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm.

Cho phần mực đã chần vào chảo tỏi phi, xào chín mực và nêm nếm với 1 chút gia vị cho mực đậm đà. Xào thật to lửa để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm.

Cho mực đã xào chín thơm ra đĩa, để riêng sang bên.

Dùng luôn chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn và cho phần dứa đã cắt lát ở trên vào xào chín tới.

Thêm phần mực vào xào cùng với dứa, nêm nếm lại với gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.

Cho món mực xào dứa ra đĩa to, thưởng thức nóng với cơm trắng hoặc làm món nhắm rất hao bia nhưng đặc biệt ngon miệng.

Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật mà đậm đà ăn rất “đã miệng” thêm những miếng dứa chín tới vàng ươm mang vị chua ngọt cực kỳ dễ chịu, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tây thật là hấp dẫn. Cơm nhà sẽ ngon hơn khi trên mâm có đĩa mực xào dứa đẹp mắt mà thơm lừng này nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mực xào dứa hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!

Mực xào thế này thì chẳng hề tanh, giòn ngon nức lòng: Càng ăn càng mê!

Mực xào dứa vừa ngon vừa dễ làm, chẳng tội gì không thử! Để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bạn đừng quên ăn 1-2 bữa hải sản mỗi tuần nha.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm mực xào dứa cực đơn giản. Thao tác chưa tới 15 phút là xong mà thành phẩm đảm bảo ăn miếng nào, ưng miếng nấy!

Mực xào dứa nè

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mực xào dứa

1. Mực ống: 300-400gr (2-3 con)

2. Rau củ: 1 quả dứa, 2 quả cà chua, 100gr giá đỗ, 3-4 nhánh hành lá, 2 củ hành tím, 4-5 tép tỏi

3. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu hào

Cách làm mực xào dứa

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch mực để loại bỏ chất nhớt ở ngoài, rồi rút ống mực và rửa cả trong bụng mực. Sau đó tiếp tục rửa mực để khử mùi tanh. Bạn tráng lại mực với nước một lần nữa, để ráo hoặc dùng giấy ăn lau khô. Tách phần râu và thân mực, rồi thái thân mực thành miếng nhỏ.

Thái mực vậy nè

Bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt và thái thành miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và bổ múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Bạn bóc vỏ tỏi, hành tím và cũng băm nhỏ nha.

– Bước 2: Xào mực với dứa và rau củ

Bạn cho vào chảo 1-2 thìa canh dầu ăn và phi thơm 1/2 chỗ hành tím và tỏi đã băm nhỏ. Khi hành, tỏi dậy mùi thơm, bạn cho mực vào, đảo đều trên lửa vừa khoảng 15-20 giây. Nêm thêm 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Giảm lửa và đảo mực thêm khoảng 1 phút nữa.

Xào qua mực trước nha

Bạn cho mực ra đĩa, thêm cà chua và dứa vào chảo cùng 1 thìa cà phê muối. Đảo cà chua và dứa khoảng 2 phút trên lửa nhỏ để 2 nguyên liệu này tiết nước. Khi cà chua và dứa đã mềm, bạn thêm mực đã xào vào, đảo đều 1 lượt rồi nấu khoảng 2-3 phút để mực ngấm vị chua ngọt từ dứa và cà chua.

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ và hành lá vào chảo mực. Đảo thêm khoảng 30-45 giây thì tắt bếp.

Đừng quên nêm nếm lại gia vị trước khi tắt bếp nha

Giờ thì bày món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi!

Thành phẩm nè

Món mực xào dứa làm siêu đơn giản, mực chín giòn kết hợp với vị chua ngọt của cà chua và giá đỗ vừa chín tới nên hương vị rất hài hòa. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì khỏi cần bàn về độ ngon luôn nha.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm một cách đơn giản để chế biến mực thành món ăn vừa ngon vừa bổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *