Du lịch Đà Lạt, thưởng thức ngay những món ăn xua tan cái lạnh của thời tiết

Du lịch Đà Lạt, bạn không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của những khung cảnh thơ mộng mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản trứ danh. Đặc biệt là những món ăn giúp xua tan cái lạnh của khí trời nơi đây luôn được thực khách săn đón và yêu thích.

Du lịch Đà Lạt, thưởng thức ngay những món ăn xua tan cái lạnh của thời tiết

Bánh mì xíu mại


Du lịch Đà Lạt với khí trời se se lạnh, ăn một phần bánh mì xíu mại ấm ấm sẽ khiến bạn xua tan đi cái lạnh này rất nhiều đấy nhé. Xíu mại được chế biến từ thịt nạc xay nhuyễn nêm nếm vừa vị, nấu cùng nước dùng xương hầm mang lại hương vị đậm đà và lôi cuốn. Xíu mại thường ăn kèm ổ bánh mì giòn sẽ khiến cho bạn vừa no vừa ấm bụng trước cái lạnh đấy nhé.

Ảnh: @phe.vivu

Bánh căn

Đến với thành phố sương mù, những món ăn Đà Lạt nóng hổi luôn được du khách ưu tiên. Bánh căn với chiếc vỏ giòn rụm, nhân trứng thơm nồng ăn cùng nước mắm hành, xíu mại tan dần trong miệng hoặc đa dạng nhân như bò bằm, trứng cút, trứng gà, hải sản… Bạn có thể chọn ăn kèm cùng một trong hai loại nước chấm là nước mắm hoặc mắm nêm tuỳ theo khẩu vị.

Ảnh: @duong.quynh.an

Ảnh: @Wnhann

Mì Phú Gia

Điểm nhấn của món mì này chính là ở phần sợi mì tươi, dai dai hòa quyện cùng nước dùng được nấu rất kĩ với công thức gia truyền từ táo tàu, hương hồi,… Một vài lát thịt ăn kèm trứng và rau vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa thơm ngon khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon này.

Ảnh: @dalatne

Ảnh: @dalatne

Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é mặc dù là một đặc sản nổi tiếng của Phú Yên nhưng khi đến Đà Lạt lại được sự ủng hộ rất nhiều từ các thực khách. Trời se se lạnh ngồi quây quần bên nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói, nước dùng chua chua có vị the the ăn cùng với thịt gà dai dai giòn giòn, ngọt thịt khiến ăn vào chỉ muốn ăn mãi. Để ăn kèm với món gà lá é này, bạn có thể ăn cùng các loại rau, nấm, bún,… để tăng thêm độ no và đầy đủ dưỡng chất.

Ảnh: Lẩu gà lá é Tao Ngộ Đà Lạt

Chè chuối nướng

Đến thăm Đà Lạt đừng quên thưởng thức món chè chuối nướng trứ danh tại đây nhé. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, kết hợp cùng vị chuối, đậu phộng làm nên một món ăn vặt nức lòng các tín đồ hảo ngọt. Chuối nướng được bọc trong lá và nướng trên than hơi cháy xém, chấm đẫm hỗn hợp chè nóng, ngọt và ngậy của cốt dừa sẽ giúp bạn quên đi cái giá lạnh của Đà Lạt ngay tức khắc.

Ảnh: Vũ Thủy

Ảnh: Vũ Thủy

Bánh bao – sữa đậu nành

Để xua tan cái lạnh của khí trời Đà Lạt thì không thể bỏ qua món bánh bao – sữa đậu nành. Bánh nóng hổi ăn ngay khi ra lò cùng nhâm nhi với ly sữa đậu nành thơm thơm, ngọt ngọt. Vừa giúp bạn có thể xua tan cái lạnh, vừa có thể ngồi trò chuyện cùng bạn bè, người thân giữa khí trời se lạnh tại Đà Lạt.

Sữa đậu nành Dung Béo, Đà Lạt. Ảnh: Trang Nguyễn.

Ăn bánh bao, uống sữa đậu nành – sự kết hợp tuyệt vời cho những ngày trời se lạnh ở phố hoa Đà Lạt. Ảnh minh họa: Bánh Bao Thọ Phát, Đà Lạt.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng từng được mệnh danh là “món pizza Việt Nam” bởi trông nó không khác gì chiếc bánh pizza chuẩn vị. Bánh tráng được nướng trên bếp than hoặc bếp lò, cùng với nhiều loại nhân như trứng, xúc xích, pate, thịt bò khô, phô mai. Khi ăn sẽ chấm cùng mắm me chua chua ngọt ngọt hoặc tương ớt cay nồng. Bạn sẽ khó mà quên được cảm giác giòn tan của lớp vỏ, hòa quyện cùng mùi thơm ngậy của topping và vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm.

Ảnh: @heoeating

Bún Bò Huế Đà Lạt

Trời lành lạnh, thưởng thức một tô bún bò Huế nóng hổi có chút cay cay từ sa tế, nước dùng ngọt thanh bùng vị bò trong miệng, quả là điều tuyệt vời. Bún bò thường ăn cùng rau trụng sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều.

Ảnh: @r.diepdiepp

Chè vừng nóng Đà Lạt

Chè vừng đen thơm vị vừng, ngọt nhẹ, thoảng mùi dứa thơm ngon hấp dẫn. Món chè này được cho là món ăn giúp xua tan cái lạnh của khí trời Đà Lạt hiệu quả nhất đấy nhé.

Ảnh: Hy An Đà Lạt

Bắp, khoai nướng Đà Lạt

Khám phá ẩm thực Đà Lạt thì không thể thiếu bắp nướng và khoai nướng. Dạo quanh đường phố ban đêm, nhâm nhi bắp hay khoai nướng sẽ giúp bạn vừa giữ ấm, vừa nạp lại năng lượng sau ngày dài khám phá. Bắp và khoai nướng rất dễ tìm mua ở Đà Lạt, nhưng phổ biến nhất vẫn là khu vực bờ hồ và chợ đêm.

Ảnh: Dalat Tasty

Bánh mì chảo Đà Lạt

Bánh mì chảo là món ăn sáng nổi tiếng ở Đà Lạt, không chỉ đối với người dân địa phương mà còn được đông đảo du khách yêu mến. Phần bánh mì chảo “đầy ú ụ” trứng ốp-la, xíu mại, xúc xích, pa-tê gan,… cho thêm chút muối tiêu chanh hoặc nước tương rồi chấm bánh mì thì phải nói là ăn hoài không ngán.

Ảnh: Bánh mì chảo 27

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Ngoài kem bơ, Đà Lạt còn nhiều món khoái khẩu khác mà dân sành ăn quyết săn lùng khi đến xứ sở sương mù, ngàn hoa.

Con đường Nguyễn Văn Trỗi được biết tới là “phố kem bơ” của Đà Lạt, nơi quy tụ những hàng kem 30-40 năm t.uổi, nổi tiếng nhất thành phố. Dù Đà Lạt đang bước vào mùa đông, du khách vẫn xếp hàng thưởng thức món kem béo ngậy, mát lạnh này.

Kem bơ là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi tới du lịch Đà Lạt. Ngay cả khi thành phố này bước vào mùa đông, nhiệt độ buổi tối chỉ ở mức 14-15 độ C, nhiều người vẫn co ro đứng xếp hàng, chờ thưởng thức ly kem bơ béo ngậy, mát lạnh

Con đường một chiều Nguyễn Văn Trỗi ở phường 2, Đà Lạt được du khách gọi là “phố kem bơ” khi quy tụ những hàng kem bơ nổi tiếng nhất thành phố, có t.uổi đời đã vài chục năm. Ngày cuối tuần, quán kem Phụng thường xuyên trong tình trạng “cháy chỗ”, xe xếp kín hai bên đường. Thậm chí, nhiều thời điểm, du khách phải xếp hàng chờ tới lượt thưởng thức

Quán kem được đặt theo tên của chủ quán, bà Mai Thị Phụng, ngoài 70 t.uổi. Bà Phụng bán kem bơ trong chợ Đà Lạt từ những năm 80 đến nay. Sau này, các con của bà mở thêm quán khang trang tại đường Nguyễn Văn Trỗi. Chị Lê Thị Thanh Thế, con gái bà Phụng cho biết: “Toàn bộ phần kem đều do mẹ tôi tự thực hiện hàng ngày. Kem được làm hoàn toàn từ dừa tươi, không có chất bảo quản nên rất mềm, thơm. Làm ngày nào bán hết ngày đó. Bơ xay tại quầy để giữ độ tươi, mịn, ngậy”

Mỗi ly kem bơ tại quán có giá từ 20.000 – 30.000 đồng, tùy kích cỡ. Quán có phục vụ thêm các loại kem hấp dẫn khác như kem trái cây, kem dâu, kem dừa…

“Hiện tại bố tôi – ông Hoàng Cư vẫn trực tiếp làm kem. Tôi và chị gái phụ trách đứng bán. 30 năm nay công thức không thay đổi. Gia đình tôi sử dụng các loại bơ trồng tại Đà Lạt theo từng mùa. Phần kem làm từ dừa tươi, không sử dụng thêm phụ gia”, anh Đức vừa thoăn thoắt làm kem vừa cho biết

Nếu phần kem bơ Phụng mềm thì kem bơ Thanh Thảo lại đông cứng và dẻo hơn một chút

Kem bơ sầu riêng cũng là món đắt khách tại quán. Vị ngậy của bơ hòa với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng khiến nhiều người say mê

Các món ngon đông khách vào mùa lạnh Đà Lạt

Bánh mì xíu mại

Người ta vẫn thường nói, đến với Đà Lạt là đến với thiên đường ẩm thực. Và nếu đã chọn du lịch Đà Lạt mà không ăn bánh mì xíu mại coi như bỏ lỡ một món ăn tinh túy của Đà Lạt vừa ngon vừa rẻ.

Minh họa từ internet

Bánh mì xíu mại là món ăn vặt được đ.ánh giá là ngon nhất trong tất cả những món ăn vặt đã làm nên thương hiệu của ẩm thực đường phố ở Đà Lạt và không biết từ lúc nào mà chén xíu mại trở thành món quà mà bất kì thực khách nào đến đây cũng nhất định phải thử một lần và thậm chí nghiện luôn từ lúc nào không hay.

Những miếng bánh mì chấm cùng nước dùng được ninh từ xương heo trong vắt có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, kèm vào chén là những miếng xíu mại dẻo dai được làm từ thịt quết và thêm chút hành là. Với cái không khí se lạnh vào buổi sáng tinh sương, một chén xíu mại nhỏ trở nên hấp dẫn hơn, người ta thường cho thêm 1 ít sa tế tạo vị cay và màu cho món ăn.

Lẩu gà lá é

Trong không gian lạnh của phố núi, còn gì tuyệt vời hơn bằng việc ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, hít hà hương vị thơm lừng bên trong nước lẩu. Ngoài lẩu bò, hiện nay, du khách đến Đà Lạt thường tìm lẩu gà lá é. Loại rau nhúng lẩu duy nhất được sử dụng ở món ăn này là lá é – một loại rau cùng họ với húng quế, hương nhu, vị hơi chua chua chát chát.

Minh họa từ internet

Một nồi lẩu gà lá é thường có nửa con gà chặt miếng, nước dùng lẩu có vị thơm cay nồng của ớt, ăn kèm với bún, nấm sò, một ít măng củ và dĩ nhiên không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Khi nhúng lá é vào nồi nước lẩu thì nên vớt ra ăn ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, hơi the the của lá. Trời Đà Lạt về tối lạnh, nhiều sương nhưng được cùng bạn bè ngồi cạnh nồi lẩu gà lá é sôi sùng sục đưa mùi thơm phức sẽ khiến bạn quên ngay cái đói, cái lạnh.

Bánh căn

Không nhân tôm, nhân mực như bánh căn miền Trung, bánh căn Đà Lạt được đúc đổ trong khuôn đất nấu than, thêm một ít trứng (nếu khách có nhu cầu), thưởng cùng nước chấm nhiều mỡ hành. Nhưng, cái thú co ro giữa tiết trời luôn lạnh và ẩm, nêm ớt xay cay đến hít hà, đợi từng khuôn bánh đến lượt mình… là cái thú mà ngoài Đà Lạt ra, chẳng nơi nào có được.

Minh họa từ internet

Có hai loại nước chấm để khách lựa chọn, một là nước mắm pha với đường, tỏi, ớt; hoặc mắm nêm – cũng được pha chế ngọt lại, cùng với mỡ hành và vài viên xíu mại (thịt viên chưng). Bánh căn Đà Lạt có vị rất riêng, đậm đà, ấm và ngọt ngào. Và, chính vì không nhân, nên, bánh căn Đà Lạt dậy mùi bột gạo – thứ mà người Việt Nam quen xem là hiển nhiên phải có trong các bữa ăn, nên ít ai chú tâm để ý đến dư vị của nó, xen cùng nước chấm giản đơn nhưng tạo ra một hương vị mà không chắc những món đắt t.iền đạt đến được.

Sữa đậu nành

Đà Lạt ban ngày đã rất đẹp, nhưng cũng không hề kém quyến rũ mỗi khi đêm về. Trong hơi sương se sắt, phố núi hiện lên mờ ảo, lung linh dưới đèn hoa. Tới Đà Lạt mà quên dạo chợ đêm thì quả là điều đáng tiếc. Dọc theo các con phố nhỏ, những thứ thu hút hơn cả cả là làn khói tỏa nghi ngút cùng hương thơm của những món ăn hè phố. Khi ấy, đừng quên dừng chân, thưởng thức chút quà đêm Đà Lạt, và thử uống sữa đậu nành.

Minh họa từ internet

Nhưng sữa đậu nành Đà Lạt trở thành đặc sản bởi nó ăn khớp đến kỳ lạ với không gian lạnh phố núi, bởi ánh lửa hồng bập bùng giữ ấm sữa sôi nhè nhẹ và nhất là, bởi tình người dường như thân hơn khi ngồi cạnh nhau, cùng chia sẻ ly sữa nóng.

Thưởng thức sữa đậu nành tại Đà Lạt, bạn nên dùng thêm bánh ngọt để cảm nhận trọn vẹn hơn vị ngon và béo từ ly sữa.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng Đà Lạt – hương vị hấp dẫn giữ chân du khách thập phương. Không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này.

Minh họa từ internet

Hiện ở Đà Lạt có nhiều nơi bán nổi tiếng như: bánh tráng nướng Dì Đinh (26 Hoàng Diệu, Phường 5), bánh tráng nướng 61 (61 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2), bánh tráng nướng BTX (44 Bùi Thị Xuân, Phường 2), bánh tráng nướng Cô Phượng ( 69c Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2), bánh tráng nướng 112 (112 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *