Du lịch Ninh Thuận, thưởng thức ngay những món ăn đặc sản hấp dẫn

Có dịp du lịch Ninh Thuân, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ trong danh sách sau đây. Từ những món ăn bạn đã quen thuộc đến những món ăn độc lạ của vùng đất này.

Du lịch Ninh Thuận, thưởng thức ngay những món ăn đặc sản hấp dẫn


Ninh Thuận với nền văn hóa đa dạng, cùng với nguồn nguyên liệu phong phú tươi ngon, do đó nền ẩm thực trở nên đa dạng và hấp dẫn. Những món ăn ngon này chính là điểm hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Ninh Thuận.

Bánh căn, bánh xèo

Bạn có thể dễ dàng tìm được hai món ăn này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên ít ai biết rằng “quê gốc” của món này chính là Phan Rang. Bánh xèo của Phan Rang sẽ nhỏ hơn so với bánh xèo các nơi khác. Bánh căn và bánh xèo sẽ ăn kèm với cả 3 loại nước chấm: nước mắm chua ngọt, nước mắm đậu phộng, nước mắm nêm tạo nên hương vị rất đặc trưng.

Bánh căn Ninh Thuận.

Bánh xèo Ninh Thuận có hình dáng nhỏ hơn và được làm trên khay thay vì trên chảo như nhiều nơi.

Bánh canh chả cá

Loại bánh canh trong món ăn này là bánh canh bột gạo, dùng ăn kèm với những miếng chả cá chiên mềm, dai, đậm đà, nước dùng ngọt thanh. Đây là món ăn sáng ưa chuộng của không chỉ khách du lịch Ninh Thuận mà cả người dân địa phương.

Cơm gà Phan Rang

Tuy không khó kiếm được cơm gà ở những địa phương khác, tuy nhiên cơm gà ở Ninh Thuận có vị ngon khác biệt. Bí quyết nằm ở phần nguyên liệu, những con gà được nuôi thả vườn, thịt vừa dai mềm, vừa ít mỡ ăn rất ngon. Phần cơm được nấu bằng nước luộc gà nên thơm béo, ngọt thanh. Khi ăn có thể chấm với một chút muối tiêu chanh cực bắt vị.

Thịt cừu Ninh Thuận

Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản khá độc đáo của người dân nơi đây, có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp khẩu vị như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu,… Ngoài ra, chúng có thể hấp ăn kèm với lá cà ri rừng, đó là một sự kết hợp hoàn hảo của những sản vật địa phương nơi đây. Sườn cừu nướng luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt thơm, ngọt và mềm.

Thịt cừu nướng. Ảnh: VnExpress.

Bún mắm nêm

Mặc dù đối với nhiều bạn, mắm nêm có thể hơi nặng mùi nên khá e dè, nhưng một khi bạn đã thử, bạn chắc chắn sẽ nghiện cái món ăn hơi nặng mùi nhưng cực ngon này. Một vắt bún tươi cho vào tô, thêm chút lá é, rau muống bào, xoài bằm, cà pháo và chén mắm nêm cay cay mặn mặn thì tuyệt vời “ông mặt trời”. Nếu thích bạn có thể cho thêm miếng chả lụa, chả cá… Thật nhanh, thật gọn và thật dân dã.

Bánh tráng nướng mỡ hành

Bánh tráng nướng ở Ninh Thuận sẽ khá khác so với bánh tráng nướng ở vùng khác. Món ăn vặt này có mùi thơm lừng của mắm ruốc, hòa quyện với vị béo ngậy của mỡ hành, cay ngọt của tương ớt và giòn tan của vỏ bánh khiến bạn mê đắm. Hãy thử món ăn vặt hấp dẫn này khi du lịch Ninh Thuận nhé.

Thịt dông

Dông là một loại động vật bò sát nhỏ có ngoại hình gần giống với kỳ nhông. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng thịt dông sau khi được làm sạch và chế biến lại vị ngon hấp dẫn kỳ lạ. Thịt dông sau khi làm sạch có thể mang đi làm chả, hoặc nướng,…

Thịt dông nướng.

Hải sản

Ninh Thuận nổi tiếng với những vùng biển không chỉ tuyệt đẹp mà còn có nguồn hải sản tươi ngon. Giá cả hải sản tại đây cũng khá rẻ, khi bạn chọn món, quán mới bắt đầu chế biến nên giữ được sự tươi ngon nhất khi ăn.

Các loại hải sản tươi ngon.

Ảnh minh họa: Sò nướng mỡ hành – món ăn được chế biến từ hải sản.

Những món ăn này là những món đặc sản nổi tiếng và chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Ninh Thuận. Ngoài ra bạn có thể trải nghiệm thêm một số món ăn tuy không phải là đặc sản và không phải chỉ có ở Ninh Thuận, nhưng biết đâu sẽ có những hương vị khác so với những nơi khác.

Những đặc sản ngon xuất sắc, giá bèo, nhất định nên thử ở Ninh Thuận

Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k, bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!

1. Bánh canh chả cá

Giống như phở của người Hà Nội, bún bò ở Huế, người Ninh Thuận ăn sáng với bánh canh chả cá. Cũng là bánh canh nhưng bánh canh Ninh Thuận khác hẳn những món bánh canh miền Trung khác. Sợi bánh được làm bằng bột gạo, nước dùng có vị ngọt lịm của cá biển. “Người lái” thì chính là chả cá hấp và chả cá chiên.

Đặc biệt món này rất thanh nhã, nước dùng trong, không béo. Ai thích ăn cay thì có thêm trải nghiệm khác. Đó là mắm dầm ớt cay vắt chanh chứ không phải là tương ớt. Một tô bánh canh ở đây có giá từ 10k đến 25k. Chưa kể có kèm nước uống trà thơm miễn phí nhé.

2. Cơm gà Phan Rang

Bữa trưa ở Ninh Thuận, hãy thử ăn cơm gà. Cơm gà Phan Rang có 2 điểm rất đặc biệt. Một là cơm đã đậm vị vì được tẩm ướp nước luộc gà và gia vị. Hai là hình thức ăn miếng gà nào, trả t.iền miếng ấy rất độc đáo. Chủ quán sẽ mang cho bạn một đĩa cơm và một đĩa gà chặt miếng. Bạn có thể ăn phần nào tùy thích. Ăn bao nhiêu miếng thì trả t.iền vậy thôi. Trung bình một miếng gà khoảng 15k, cơm khoảng 20 – 25k, nhìn chung với khoảng tầm từ 40k là bạn đã có bữa trưa ngon lành.

3. Bún sứa

Ăn món bún sứa ở TP. Phan Rang thì nổi tiếng nhất là một quán ở đường Lê Lợi, bán từ 4h chiều – 10h tối. Món bún sứa có nhiều thành phần gia giảm hơn hẳn bánh canh. Gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh, đậu phộng. Ăn kèm có một số loại rau sống như bắp chuối, sau muống và giá.

Món này không thể thiếu được mắm ruốc. Nó sẽ làm cho món ăn đậm vị, thấy nổi rõ vị giòn của sứa mà lại không thấy cảm giác tanh trong miệng. Món này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc.

Một tô bún sứa giá 25k đủ để bạn no cho cả buổi tối đấy.

4. Bánh xèo, bánh căn ở Phan Rang

Bánh xèo và bánh căn được coi là cặp đôi hoàn hảo để thưởng thức vào chiều tối. Hai loại bánh này thường được bán chung ở 1 quán. Bánh căn được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn nhỏ xinh của gốm Bàu Trúc. Bánh căn “đạt chuẩn” là vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng. Nhân bánh thì đa dạng đủ loại từ tôm, mực đến trứng.

Bánh này ăn mãi không thấy ngán vì dùng với rất nhiều nước chấm. Đó là nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Bánh căn ăn có no căng cũng chỉ khoảng 40 ngàn đồng mà thôi.

5. Bánh xèo

Bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong khuôn đất nung thay vì đổ trong chảo như nhiều vùng khác. Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bánh xèo ở đây không cuốn cùng bánh tráng mà ăn thẳng luôn với nước chấm pha sẵn như kiểu người miền Bắc ăn bánh gối vậy. Nước chấm là mắm trộn với đậu phộng giã nhuyễn. Vị không quá đậm để bạn có thể chấm nhập cả miếng bánh xèo.

6. Bánh tráng mắm ruốc

Vào buổi chiều, khi vừa đi tắm biển về, nếu muốn tìm một món gì ăn cho lửng bụng thì hãy nghĩ đến bánh tráng mắm ruốc. Có vẻ như tiêu chí ăn uống của ẩm thực Ninh Thuận là đơn giản và tinh tế. Vì món bánh tráng nướng ở đây rất đơn giản mà cực ngon. Có 2 loại nhân đặc trưng nhất là nem chua hoặc trứng cút với giá là 5k/ chiếc.

Nhân trứng cút thì béo ngậy, còn nhân nem chua lại cuốn hút người ăn bởi vị chua chua ngọt ngọt của nem. Chất keo sền sệt của da heo và thịt. Hai vị này gia giảm với mắm ruốc đã chế biến, tương ớt, hành lá, bắp cải cắt nhỏ, nước me, một chút dầu ăn hoặc tép mỡ. Nghe tiếng bánh nổ lép bép, hương biển đậm đà từ mắm ruốc mà thực khách đã muốn chảy cả nước miếng.

7. Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo cũng là một món đặc sản trứ danh của đất Ninh Thuận. Món này có vẻ gần giống như bánh cuốn. Bột gạo được tráng mỏng ăn kèm lòng heo luộc mềm béo ngậy, tim, gan, thịt ba chỉ tráng. Món này hấp dẫn cũng chính là nhờ nước chấm. Nước mắm đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay. Bánh hỏi Phan Rang, được phủ một lớp mỡ hành nóng, ăn với rau, ăn miếng nào xuýt xoa miếng đó. Du khách đã thưởng thức qua một lần chỉ cần nhắc đến là đã thấy thèm.

8. Hải sản

Ở vùng biển, bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản với mức giá rất hợp lý. Đi dọc bờ biển, bạn có thể thưởng thức đầy đủ các món hải sản của vùng biển Phan Rang. Mực ống một nắng là 40k/ con. Các loại ốc, ngao cũng đều dưới 100k/ 1 đĩa. Nếu ăn thanh đạm trong ngày thì chiều tối bạn có thể thưởng thức hải sản mà cũng không cần đắn đo nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *