Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh

Bánh canh hẹ gây ấn tượng với thực khách bởi sắc xanh bao phủ khắp mặt tô. Bánh canh hẹ là một món ăn bình dân phổ biến khi đặt chân đến vùng đất Phú Yên. Thanh đạm, thơm ngon và tinh tế, đó là những cảm nhận đầu tiên mà thực khách có thể hình dung khi lần đầu được giới thiệu đến món ăn này.

Bánh canh hẹ là một món ngon bình dân nổi tiếng ở Phú Yên. (Ảnh: kozy_notsu)

Mang nét đặc trưng với sắc xanh mướt và thơm nồng của hẹ, món ăn này ngay từ phần nhìn đã tạo nên ấn tượng với bao người qua đường. Đến khi nếm thử vị nước dùng thanh ngọt, cảm nhận từng sợi bánh canh mềm mịn và miếng chả cá thơm phức, thực khách khi ấy mới hoàn toàn bị chinh phục bởi cái hương vị khó quên của đặc sản xứ Nẫu.

Món ăn đặc trưng với sắc xanh của hẹ thái nhỏ phủ trên bề mặt. (Ảnh: myab125)

Đầu tiên phải kể đến sợi bánh canh, một trong những nguyên liệu làm nên sự khác biệt giữa tô bánh canh Phú Yên với những địa phương khác. Sợi bánh canh ngon phải là loại dẻo, thơm mùi gạo, không bị bở khi chế biến.

Sợi bánh canh có độ dẻo dai không bị gãy, bở. (Ảnh: tontran8588)

Tiếp đến là chả cá – loại nguyên liệu quen thuộc của các tỉnh ven biển miền Trung. Ở Phú Yên, chả cá có thể được làm từ nhiều loại khác nhau như cá mối, cá cờ, cá nhổng…, nhưng điểm chung là phải tươi và thuộc cá biển để tạo nên hương vị đặc trưng, ngon nhất của món ăn.

Chả cá chiên chiên vàng hấp dẫn. (Ảnh: tth0aa)

Cá được lọc thịt, giã nhuyễn tạo độ dai rồi tẩm ướt gia vị, sau đó sẽ được đem đi chiên hoặc hấp. Những miếng chả cá được chiên vàng ươm dậy mùi thơm phức trông vô cùng đẹp mắt.

Những tô bánh canh đầy bắt mắt với sắc xanh của hẹ và vàng của chả cá. (Ảnh: tth0aa)

Phần cuối cùng cũng chính là thứ làm nên thương hiệu của món ăn chính là nước dùng và những lá hẹ tỏa hương nhẹ nhàng. Nước dùng ở bánh canh Phú Yên được ninh từ cá, vì vậy thành phẩm cho ra có vị thanh ngọt đậm đà nhưng ít váng mỡ, không sợ ngấy. Và cái sắc vàng hấp dẫn của chả cá càng thêm phần lôi cuốn khi đặt trên nền xanh mướt của lớp hẹ thái nhỏ được rắc lên bề mặt tô.

Nước dùng của bánh canh hẹ được làm từ cá nên có vị thanh ngọt, ít dầu mỡ. (Ảnh: foodholicvn)

Một tô bánh canh hẹ hoàn chỉnh được lấp đầy bởi lớp những sợi bánh canh dẻo thơm, vài miếng chả cá vàng giòn, thêm trứng cút, rưới nước dùng được ninh trong nhiều giờ và cuối cùng là phủ ngập hẹ thái nhỏ lên trên bề mặt. Chỉ với bấy nhiêu nguyên liệu bình dân và giản dị ấy đã cho ra đời một món ăn làm say lòng người dân xứ Nẫu lẫn thực khách phương xa.

Bánh canh hẹ là món ăn sáng lý tưởng khi đến Phú Yên. (Ảnh: foodholicvn)

Bánh canh hẹ ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Những tô bánh canh xanh mướt chỉ cần nhìn thôi đã thấy thích mắt, khi ăn vào lại càng gây nghiện bởi sự hòa quyện hoàn hảo đến từ sự dẻo mịn của bánh canh, béo thơm của chả cá và trứng cút, đặc biệt là mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu được của hẹ.

Thưởng thức bữa sáng bằng một tô bánh canh hẹ là cách chào ngày mới không thể hoàn hảo hơn để khám phá vùng biển Phú Yên xinh đẹp.

Bó rơm bé xinh ‘gây bão’ MXH, hóa ra lại là món đặc sản của ‘xứ nẫu’ Bình Định

Những bó rơm bé bé, xinh xinh này là món đặc sản mà bất cứ người con Bình Định nào cũng tự hào giới thiệu cho bạn bè gần xa.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện một bài đăng hình những bó rơm bé xinh thu hút gần 5000 lượt thích và cả nghìn bình luận. Nhìn thì lạ thật đấy nhưng thực chất, đây chính là món tré, một đặc sản quen thuộc với người dân Bình Định và một số tỉnh lân cận.

Bài đăng thu hút sự chú ý của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Những bó rơm xinh xinh này là đặc sản của người Bình Định. (Ảnh minh họa)

Không ai biết tré xuất hiện từ khi nào và xuất hiện ra sao nhưng đã từ lâu, trên mâm cơm của người Bình Định đã xuất hiện món ăn này. Dần dần, tiếng lành đồn xa, tré trở thành đặc sản được khách du lịch mua về làm quà hay thưởng thức một lần cho biết vị.

Tré là món ăn bình dân từ hình thứᴄ bên ngoài ᴠà ᴄả nguуên liệu bên trong. Người Bình Định làm tré từ từ các nguyên liệu rất quen thuộc là tai heo, thịt ba chỉ, riềng, ớt, tỏi, mè, lá ổi non, khi đóng gói cũng chọn những cọng rơm có sẵn trong nhà, chẳng cầu kỳ gì mà vẫn làm nên một món ăn nổi tiếng xa gần.

Tré là món ăn bình dân nhưng lại được du khách gần xa yêu thích. (Ảnh minh họa)

Điều làm nên cái ngon của tré là sự khéo léo trong cách nêm nếm gia vị để tạo nên độ ngọt, bùi, béo, chua, cay, mang một phong vị rất riêng.

Tai heo và thịt ba chỉ được thái mỏng, nêm nếm vừa ăn rồi gói trong lá ổi, bọᴄ thêm lớp nilon; ѕau đó lựa một nắm rơm rồi cột chặt 2 đầu. Đợi 2-3 ngàу ѕau, tré đượᴄ lên men tự nhiên, ᴄhín đều ᴠà bắt đầu ᴄó ᴠị ᴄhua nhè nhẹ, ᴠị nồng ᴄủa riềng, tỏi là bắt đầu ăn đượᴄ.

Tré được lên men tự nhiên nên có vị chua rất nhẹ. (Ảnh minh họa)

Ăn tré cũng đơn giản, chỉ việc tháo bỏ lớp rơm và bọc nilon, đ.ánh tơi các miếng thịt với nhau rồi cứ thế bắt đầu thưởng thức. Thông thường, người Bình Định sẽ ăn tré với bánh đa, cuốn ᴠới ᴄáᴄ loại rau ѕống (rau thơm, dưa leo, đu đủ bào mỏng, ᴄhuối ᴄhát…) rồi ᴄhấm ᴠới nướᴄ mắm tỏi ớt hoặᴄ tương ớt. Tré có thể được ăn như món khai vị hoặc mồi nhậu trong các buổi lai rai.

Đánh tơi phần thịt và cuốn cùng một số loại rau là ngon hết sảy. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, tré đượᴄ nhiều người ở Bình Định ѕản хuất ᴠới ѕố lượng lớn để làm đặᴄ ѕản. Vì vậy, không khó để mua được món ăn này với mức giá vô cùng bình dân, từ 17.000đ – 25.000đ/ᴄái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *