Có vài bước quan trọng ảnh hưởng lớn tới mùi vị của sườn heo sau khi nấu.
Có rất nhiều cách nấu sườn heo, hầu như ai cũng có thể làm được. Mỗi người sẽ có cách nấu riêng, tạo ra vô vàn món sườn khác nhau. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào đi chăng nữa, bạn cũng cần đảm bảo đúng quy trình sơ chế để miếng sườn được mềm, thơm, ngon.
Trước tiên, là khâu khử mùi tanh của thịt. Thông thường, hầu hết mọi người sẽ chần qua nước sôi. Tuy nhiên, theo các đầu bếp chuyên nghiệp, đây là sai lầm lớn nhiều người mắc phải nhất. Nếu nhớ 2 điểm dưới đây, sườn sẽ mềm, đậm đà và không bị tanh sau khi nấu.
Muốn nấu sườn heo ngon cần phải có mẹo.
1. Sườn mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng lớn, thêm chút muối và tinh bột (bột mì, bột bắp…), chà nhiều lần. Một lúc sau bạn sẽ thấy trong thau có rất nhiều tiết thừa trong sườn chảy ra, mùi tanh. Lúc này, bạn chỉ cần rửa sườn lại với nước sạch vài lần.
2. Bước này chỉ thích hợp với món kho chua ngọt, không thích hợp để hầm. Sườn rửa sạch, cho hành lá, gừng lát và rượu nấu ăn vào trộn đều, ướp khoảng 20-30 phút rồi chần qua nước nóng. Nếu không có bước này, sườn sẽ không ngon và có mùi tanh.
Dưới đây là công thức món sườn heo kho tộ, các bạn cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
Sườn heo, đường phèn, hoa hồi, lá nguyệt quế, gừng, hành lá, dầu hào, nước tương, quế, muối, rượu nấu ăn.
Cách thực hiện:
Sườn chặt thành từng miếng lớn, thêm muối vào và chà xát nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thêm rượu nấu ăn và lát gừng vào, ướp trong 30 phút. Sau đó cho vào nước lạnh, chần khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để riêng.
Trong một nồi khác, cho dầu ăn và đường phèn vào xào từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi có màu caramen, trút sườn heo vào đảo đều.
Đổ nước nóng ngập sườn, cho nước tương, dầu hào, quế, lá nguyệt quế, hoa hồi, hành lá và gừng lát vào.
Đun nhỏ lửa trong 30 phút, đến khi sườn mềm, vặn lửa to cho cạn bớt nước sốt là xong.
Sườn heo chế biến kiểu này thơm ngon hết nấc cả nhà vội ăn ngay
Món ăn thơm ngon với thịt sườn mềm ngọt, thơm phức và đậm đà vị mắm tỏi, đảm bảo khiến cả gia đình thích mê.
Nguyên liệu:
– Sườn heo 500gr
– Tỏi băm 2 muỗng cà phê
– Hành tím băm 2 muỗng cà phê
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Đường 5 muỗng canh
Cách làm:
– Sườn heo sau khi mua về các bạn chặt sườn thành các miếng vừa ăn, sau đó làm rửa sạch rồi để ráo.
– Cho vào tô các nguyên liệu gồm sườn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm. Để sườn thấm gia vị trong 1 tiếng.
– Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi trên lửa nhỏ và nấu đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián.
– Cho sườn và 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, đảo đều cho thịt thấm đều sốt rồi cho khoảng 200ml nước vào.
– Đóng nắp lại và rim trên lửa nhỏ trong 40 – 45 phút đến khi thịt thấm đều màu và nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bày món ra, trang trí với ít hành lá và thưởng thức.
– Món sườn rim hấp dẫn thơm ngon với thịt sườn mềm ngọt, thơm phức và đậm đà vị mắm tỏi.
Cách chọn mua sườn heo ngon:
– Sườn heo tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
– Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
– Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.
Chúc bạn thành công!