Khi bạn dùng loại “rau” này trộn cùng một số củ, quả sẽ có được món ăn có kết cấu giòn, độ chua cay, mặn, ngọt vừa phải, màu sắc hấp dẫn. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn thích ăn những món trộn thì chắc hẳn đã từng nhìn thấy nguyên liệu này. Về hình dáng nó dài và trong, trông giống như những sợi râu rồng. Khi ăn, nó có vị giòn, ăn hoài không biết chán. Tên gọi của nó là: Rong sụn. Rong sụn vốn là một loại rong biển (còn gọi là carrageenan), nó rất giàu protein, tinh bột, canxi… Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nhờn, làm sạch dạ dày, cầm m.áu, hạ huyết áp…
Rong sụn có rất nhiều lợi ích và tác dụng đối với phụ nữ trung niên và người cao t.uổi. Lý do là rong sụn rất giàu canxi, có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho xương, ngăn ngừa loãng xương, gãy xương. Rong sụn còn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan trong nước, có thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó mau chóng đào thải chất cặn bã – tống khứ độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột.
Rong sụn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, trì hoãn lão hóa và duy trì độ bóng và độ đàn hồi của da. Nó còn chứa các chất có thể điều chỉnh nồng độ estrogen, giảm bớt sự khó chịu ở thời kỳ mãn kinh, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Thành phần này có nhiều công dụng tốt cho phụ nữ trung niên, người cao t.uổi và có thể sử dụng thường xuyên để duy trì sức khỏe, sinh lực.
Ngoài ra, rong sụn còn chứa một lượng lớn chất xơ, có tác dụng giảm cân nhất định. Rong sụn còn chứa polysaccharide, cũng có thể điều chỉnh các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Do đó khi ăn rong sụn thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe.
Thông thường khi chế biến món ăn, chúng ta thường mua rong sụn khô. Việc phơi/sấy khô rong sụn có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng, dễ vẫn chuyển và bảo quản. Khi chế biến món ăn, rong sụn khô cần được ngâm nước, sau đó rửa sạch rồi trộn với các loại gia vị.
Dưới đây là cách dễ dàng mà bạn có thể biến rong sụn khô thành món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Rong sụn trộn
Nguyên liệu làm món rong sụn trộn
20g rong sụn khô (200g rong sụn tươi), 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 10g tỏi băm, 2 quả ớt, một nắm lạc rang, lượng rau mùi vừa phải, 1 thìa tương ớt, 2 thìa mè trắng, 40g dầu mè, 2 thìa nhạt nước tương, 1 thìa dầu hào, 1g muối, 1 thìa đường, 2 thìa giấm balsamic.
Cách làm rong sụn trộn
Bước 1: Ngâm rong sụn trong nước lạnh khoảng 2 giờ cho nở đều. Sau 2 giờ, bạn thấy rong sụn trở nên trong và căng mọng, rất đẹp mắt. Bạn thay nước trong chậu ngâm và rửa nhiều lần để loại bỏ tạp chất và mùi tanh. Sau đó vớt rong sụn ra và để thật ráo nước. Trường hợp nếu bạn dùng rong sụn tươi thì ngâm trong nước khoảng 5-10 phút cho sạch tạp chất rồi rửa lại nhiều lần với nước. Ớt cắt thành lát nhỏ. Rửa sạch dưa chuột, bỏ ruột cùng với cà rốt đem bào thành sợi mỏng, để sang một bên. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Dùng dao đ.ập dập sau đó băm nhỏ tỏi. Nếu bạn muốn giảm độ cay thì có thể bớt lượng ớt và tỏi. Tiếp theo bạn dùng đeo găng tay thực phẩm vào, sau đó có thể tách các sợi rong sụn ra cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho rong sụn vào thố, thêm cà rốt và dưa chuột bào sợi, tỏi, lạc rang (có thể giã dập hoặc không), vừng, rau mùi. Thêm chút muối cho vừa ăn. Tiếp theo cho dầu hào, nước tương nhạt, giấm balsamic, tương ớt vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Mẹo: Hoặc bạn cũng có thể pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm, 1 thìa đường, tương ớt, tỏi băm, ớt xắt nhỏ. Sau đó rưới phần sốt vào âu rong sụn, dưa chuột, cà rốt…
Bước 3: Sau khi trộn rong sụn xong, bạn cho ra đĩa, rắc chút vừng và rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rong sụn trộn
Với loại rong sụn khi được chế biến theo cách này, lúc ăn sẽ có kết cấu giòn, độ chua cay, mặn, ngọt vừa phải, màu sắc hấp dẫn. Đây cũng là món dễ chế biến và ăn cùng với cơm cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món rong sụn trộn này nhé!
Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon
Đây là 2 món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người cao t.uổi và trung niên.
1. Rau thì là được coi là tốt cho người già và người trung niên vì nhiều rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, góp phần đẩy lùi bệnh tật, kéo dài t.uổi thọ. Trong rau thì là rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và terpenoid, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương từ các gốc tự do và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Carvone có trong rau thì là có đặc tính chống co thắt, giúp giảm chuột rút và khó tiêu. Bên cạnh đó thì là còn có các tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn có hại trong đường ruột. giúp cải thiện hệ tiêu hóa và có thể giảm các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, và táo bón, những vấn đề thường gặp ở người cao t.uổi. Nó cũng giàu canxi – khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của hệ xương. Điều này cực tốt với người trung niên và người già, vì họ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.
Bên cạnh đó arvone trong thì là có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng an thần. Do đó có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đó là điều mà nhiều người già có thể gặp khó khăn.
Thì là có tính chất chống viêm, có thể giúp giảm việc viêm nhiễm và đau nhức, vốn là vấn đề phổ biến ở người cao t.uổi. Các hợp chất trong thì là có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thì là cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, sắt và magiê, giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
Do đó đem bổ sung rau thì là vào chế độ ăn của người già và người trung niên sẽ giúp họ duy trì sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ.
Món ăn gợi ý: Trứng chiên xào thì là
Nguyên liệu làm món trứng chiên xào thì là
1 nắm nhỏ rau thì là, 2 quả trứng (số lượng thay đổi tùy khẩu phần ăn), 1 phần gốc hành, một chút muối, một chút dầu ăn, 1/2 quả ớt sừng màu đỏ.
Cách làm món trứng chiên xào thì là
Bước 1: Rau thì là nhặt bỏ gốc cùng phần cuống cứng. Xắt nhỏ gốc hành lá. Cắt ớt sừng thành từng miếng nhỏ. Trứng đ.ập vào bát rồi đ.ánh đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho trứng vào chiên. Khi trứng chín bạn lấy ra, để riêng. Sẵn phần dầu còn dính chảo bạn cho hành lá và ớt sừng đỏ vào xào.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho thì là vào đảo vài lần. Khi thấy thì là chuyển màu thì cho trứng vào. Dùng muỗng nấu ăn xắt trứng thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho muối vào, đảo đều. Khi các nguyên liệu ngấm gia vị và chín thì bạn tắt bếp.
Thành phẩm món trứng chiên xào thì là
Chỉ với vài thao tác đơn giản là món trứng chiên xào thì là thơm ngon đã hoàn thành. Món ăn có màu sắc đẹp mắt với màu vàng của trứng, màu xanh của rau thì là và sắc đỏ của ớt trông rất hấp dẫn. Khi kết hợp trứng với thì là, món ăn mang hương vị mềm ngậy đậm đà lại thơm hương tinh dầu thì là đặc trưng.
2. Rau chân vịt (Rau bina hay còn gọi là rau cải bó xôi) là một loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người trung niên và người già. Đây là loại rau giàu các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, và beta-carotene, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV và nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, một vấn đề thị lực phổ biến ở người già.
Cung cấp một lượng vitamin K và canxi rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương. Rau chân vịt rất giàu chất sắt – khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và phòng ngừa thiếu m.áu, một vấn đề thường gặp ở người già. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa và hợp chất như peptide có trong rau chân vịt có thể giúp hạ huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.
Do đó, nếu thường xuyên bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn uống hàng ngày của người trung niên và người già, sẽ giúp họ duy trì sức khỏe và cải thiện t.uổi thọ.
Món ăn gợi ý: Rau chân vịt xào cà rốt
Nguyên liệu làm món rau chân vịt xào cà rốt
2 bó rau chân vịt (khoảng 400gr),1 củ cà rốt, 1 tấm đậu phụ xào (hay còn gọi là đậu hũ da), 5 tép tỏi, một chút dầu ăn, một chút muối – tiêu – bột nêm vị nấm, một chút dầu hào.
Cách làm rau chân vịt xào cà rốt
Bước 1: Rau chân vịt nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Tấm đậu phụ ngâm và rửa sạch với nước sau đó xắt sợi vừa ăn. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái (bào) sợi. Tỏi đ.ập dập rồi băm nhỏ. Đặt nồi lên bếp đun sôi nước. Tiếp theo bạn đổ rau chân vịt vào chần xơ rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt. Sau khi rau nguội, bạn vớt ra, để thật ráo (hoặc nắm nhẹ để loại bỏ nước). Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi dậy mùi thơm rồi cho cà rốt vào xào.
Bước 2: Xào một lúc thì cho phần đậu hũ da thái sợi vào (nếu bạn không có đậu hũ da thì thay thế bằng váng đậu hoặc đậu phụ thái lát mỏng, chiên sơ sau đó cắt sợi), đảo đều. Tiếp theo thêm một chút dầu hào, một chút muối muối thích hợp. Xào cho đến khi các nguyên liệu chín, ngấm gia vị thì cho rau chân vịt vào đảo đều (Bạn không nên xào rau chân vịt quá lâu dẫn đến mềm quá và mất dưỡng chất) rồi tắt bếp.
Thành phẩm món rau chân vịt xào cà rốt
Món rau chân vịt xào cà rốt hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Màu trắng của đậu hũ da, màu cam của cà rốt và màu xanh của rau chân vịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, thơm ngon của rau chân vịt và cà rốt cùng với vị béo của đậu hũ da. Món ăn tuy thanh nhẹ nhưng tác dụng với sức khỏe thì rất lớn. Bạn hãy thường xuyên chế biến cho những người thân yêu trong gia đình thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!