Gà là món không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên ăn mãi một món gà luộc cũng chán. Hãy thử “đổi gió” với công thức dưới đây.
Thịtgà luộcchín, để nguội và xé nhỏ. Ướp thịt gà với một chút xíu bột canh, bóp đều để gà ngấm gia vị.
Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng theo chiều ngang hoặc bổ đôi thái lát mỏng. Ướp hành với 2 muỗng canh đường, 2 thìa giấm ăn và trộn đều. Cho vài viên đá lạnh vào và ngâm tầm 10-15 phút sau đó rửa hành tây với nước sạch và vắt bỏ nước. Bước này sẽ giúp hành tây bớt mùi hăng mà vẫn giữ được độ giòn.
Lấy 4-5 nhánh tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Rau răm rửa sạch, một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên.
Cho thịt gà và hành tây vào một tô lớn. Thêm tỏi, ớt, bột canh, đường, nước cốt chanh vào bóp đều. Thêm rau răm và trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nộm ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu, lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.
– 1/2 con gà luộc (hoặc còn bao nhiêu thịt gà luộc bạn có thể dùng hết)
Có thể thêm các nguyên liệu khác như ngô ngọt, cà rốt thái nhỏ… tùy theo sở thích.
Gà luộc chín gỡ lấy phần thịt và xét nhỏ.
Nấm rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho gà và nấm vào xào. Nêm gia vị cho thấm.
Cho phần gà đã xào vào nồi, thêm nước luộc gà, trứng cút vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đun sôi.
Đánh tan một quả trứng gà và đổ từ từ vào nồi súp. Vừa đổ trứng vừa quậy đều tay để tạo vân. Cho 3 thìa cà phê bột năng vào bát và thêm một chút nước rồi quậy đều. Đổ nước bột năng vào nồi súp và khuấy đều đến khi có độ sánh thì ngừng.
Công thức làm 4 món nộm thanh mát, giúp giải ngán cho ngày Tết
Món ăn nào cũng giòn ngon, thanh mát, dễ ăn đảm bảo ngày cỗ Tết không bị ngán ngấy.
Bữa tối cuối năm lạ miệng với món canh sườn bò kiểu Hàn5 món nhậu tuyệt ngon ngày Tết đãi khách, vừa hấp dẫn lại dễ làmNhững sai lầm khi ăn mì chính có thể gây hại cho sức khỏe
Nộm bắp cải tím
Nguyên liệu:
– Bắp cải tím: 1 cây nhỏ vừa
– Thịt lợn: 150 gram(chọn thịt nạc tươi sống)
– Cà rốt: 1 củ to
– Hành tây: 1 củ vừa
– Ớt tươi: 2 quả(ai thích ăn cay có thể cho nhiều hơn nhé)
– Chanh: 1 quả to
– Lạc(đậu phộng): 70 gram
– Các gia vị khác: 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Thịt lợn sau khi mua về, rửa sạch khoảng 2 lần rồi để ráo.
– Bắc 1 nồi nước khoảng 500ml lên bếp, cho thịt vào nồi. Đậy vung đun lửa vừa cho thịt chín dần.
– Trong lúc chờ thịt chín, sơ chế các nguyên liệu khác.
– Bắp cải và cà rốt(đã cạo vỏ) dùng dụng cụ nạo, nạo thành từng sợi mỏng. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 20 phút.
– Hành tây, ớt, chanh, đem rửa sạch.
– Hành tây cắt làm đôi, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút để khi thái không bị cay mắt. Khi thái sẽ thái mỏng, nhỏ vừa ăn.
– Ớt băm nhỏ. Chanh cắt làm 2 phần rồi vắt lấy 3 thìa nước cốt.
Bước 2: Xé thịt lợn
– Thịt lợn sau khi đã luộc xong, vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra.
– Đeo găng tay vào, xé thịt lợn thành từng sợi nhỏ vừa.
– Sau khi xé xong để ra bát riêng.
Bước 3: Ướp nộm
– Đối với cách làm nộm bắp cải tím này thì nên ướp nộm trước khi ăn khoảng 20 phút nhé.
– Cho cà rốt, bắp cải, hành tây vào tô lớn, thêm vào thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, cùng 3 thìa nước cốt chanh. Tất cả trộn đều.
– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, ướp trong 15-20 phút.
– Trong lúc chờ ướp nộm, mang lạc ra rang chín giòn, bỏ vỏ và giã làm đôi.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
– Gắp nộm ra đĩa, bày lên trên lạc rang, thịt lợn xé sợi.
– Trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt.
Nộm tai heo dưa chuột
Nguyên liệu:
– 4 quả dưa chuột: chọn quả tươi ngon, có màu xanh thẫm, cầm thấy chắc tay, cuống không bị héo.
– 1 lạng giá đỗ: Chọn giá đỗ thân mập, có màu trắng, không bị giập nát
– 1 cái tai lợn
– 1/2 củ cà rốt
– Rau thơm: Rau mùi, rau húng quế, rau bạc hà
– 1 quả ớt tươi
– 1 củ tỏi
– 1 quả chanh
– 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm ngon
– 1 ít hạt tiêu dã nhỏ
– 1 củ hành khô đ.ập giập
– Nửa lạng lạc rang, giã nhỏ.
Cách làm:
– Tai heo bóp muối rửa sạch, đem trần qua nước sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa, bắc nồi đun chín. Khi tai chín, vớt ra cho ngay vào 1 tô nước đá hoặc nước mát để tai có độ giòn, và không bị dính vào nhau khi thái miếng.
– Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối. Nạo vỏ cho an toàn, thái miếng tùy theo sở thích.
– Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi, cho vào tô dưa chuột. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ để trộn với dưa chuột.
– Khi tai heo đã nguội, thái từng miếng mỏng, trộn vào tô có dưa chuột và rau thơm. Pha nước chấm để trộn nộm nhé.
– Cho 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước sôi nguội, vắt chanh vào quấy đều. Có thể nêm nếm được gia vị ở bước này nhé, để phù hợp với vị của từng người. Sau đó, đổ hỗn hợp nước chấm này vào tô tai heo, dưa chuột và rau thơm.
– Đeo bao tay bọc thực phẩm để bóp nộm, đợi khoảng 2 phút để ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang đã giã vào, trộn đều và cho ra đĩa.
– Đĩa nộm dưa chuột tai heo có thể cắt lát ớt và vài nhánh ngò vào trên bề mặt đĩa để tăng thêm tính
Nộm gà xé phay
Nguyên liệu:
– Thịt gà: 300gr
– Hành tây: 2 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Giá đỗ: 100gr
– Rau răm: 1 bó
– Chanh: 1-2 quả
– Ớt: 2-3 quả
– Tỏi: 1 củ
– Gia vị: đường, giấm, muối, gừng
– Lạc rang: 100gr
Cách làm:
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập.
– Thịt gà mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng gừng đ.ập dập.
– Vớt thịt gà ra đợi nguội rồi xé nhỏ thịt. Có thể để lại da hoặc bỏ đi tùy sở thích.
– Hành tây bóc vỏ, rưa sạch rồi thái sợi nhỏ. Sau đó ngâm ngay hành tây vào bát nước đá lạnh, làm như vậy hành tây sẽ trắng, giòn hơn.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào hoặc thái sợi nhỏ.
– Rau răm nhặt rồi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
– Chanh vắt lấy nước cốt rồi gạt bỏ hết hạt chanh.
– Giá đỗ rửa sạch, để ráo
– Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
– Ớt cắt dọc thân, gạt bỏ hạt rồi băm nhỏ.
– Lạc rang chín rồi xát bỏ vỏ, sau đó giã vỡ.
– Cà rốt cho vào một cái bát và trộn cùng các nguyên liệu sau: 2 thìa canh nước cốt chanh và 2 thìa café đường.
– Sử dụng găng tay nilon và trộn cho cà rốt thấm đều gia vị.
– Hành tây sau khi đã ngâm nước đá lạnh vớt vào một bát tô lớn, bóp hành tây với một ít giấm sau đó chắt bỏ nước giấm đi.
– Cho thịt gà, giá đỗ và cà rốt vào chung bát hành tây.
– Sau đó cho 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa café tỏi băm,ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn thật đều. Tiếp theo cho rau răm vào trộn cùng.
– Có thể nếm thử rồi nêm thêm gia vị tùy khẩu vị và sở thích.
– Để nộm ngấm gia vị khoảng 3-5 phút rồi trộn cùng phần lạc rang. Bày ra đĩa và rắc phần lạc rang còn lại lên trên.
Nộm hoa chuối bắp bò
Nguyên liệu:
– 200gr hoa chuối tây
– 100gr bắp bò
– 50gr vừng rang
– Rau kinh giới: 1 mớ
– Sả: 1 củ
– Tỏi: 1 củ
– Chanh: 1 quả
– Dấm gạo
– Gừng: 1 mẩu nhỏ
– Nước mắm ngon
– Đường
Cách làm:
– Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào nước muối nhạt để không bị chát. Thái xong thì vớt ra luôn.
– Cho hoa chuối ngâm vào nước pha dấm khoảng 15 phút cho hoa không bị đen. Sau khi vớt ra, để ráo, rồi trộn hoa chuối với muối và dấm cho mềm trong vòng 5 phút.
– Bắp bò rửa sạch thái mỏng. Để thịt bò được dễ cắt hơn bạn nên rửa sạch thịt rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút cho thịt cứng lại rồi cắt mỏng nha.
– Tỏi lột vỏ bằm nhuyễn.
– Rau húng, rửa sạch cắt nhỏ
– Ớt cắt nhỏ.
– Sả bóc bẹ ngoài đ.ập dập
– Gừng rửa sạch đ.ập dập
– Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi cho sả đ.ập dập, gừng, 1 thìa canh dấm, 1 thìa cafe hạt nêm nấu sôi thêm khoảng 2 phút. Cho thịt bò vào chần sơ cho chín rồi gắp bò ra cho vào dĩa.
– Pha nước mắm trộn gỏi : Cho vào bát con tỏi ớt bằm nhuyễn 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường và 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt khuấy đều là ta đã có hỗn hợp nước trộn nộm cực ngon rồi.
– Cho hoa chuối ra vắt cho khô hết nước.
– Cho lần lượt hoa chuối, kinh giới, thịt bò vào tô lớn. Cho từ từ nước mắm trộn đã pha vào. Nêm tới khi cảm thấy vừa ăn thì dừng. Cho vừng rang vào trộn đều lần nữa là xong. Cho nộm ra đĩa trang trí thêm và mời cả nhà cùng thưởng thức.