Mùa giáng sinh đang đến thật gần, hãy cùng vào bếp trổ tài làm ngay 3 món ngon dưới đây để chiêu đãi gia đình. nhé.
1. Sườn nướng cam nguyên tảng
1. Nguyên liệu
– 1kg sườn nguyên tảng
Gia vị
– Muối
– Bột tỏi
– Tiêu đen
– Bột gừng
– Đường
– Bột ớt
– Vỏ cam bào 1 quả
– Tương cà
– Nước vắt nửa quả cam
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế
– Sườn rửa sạch, lọc bớt gân mỡ
– Khía giữa các dẻ sườn cho thấm gia vị
Bước 2: Làm sốt
– Nửa quả cam vắt lấy nước
– Dầu hào, xì dầu, tương cà, tương ớt, dấm 30ml, tỏi bằm 1 củ, vỏ cam sắt sợi (bào nhỏ), mật ong.
– Trộn đều tất cả gia vị thành hỗn hợp.
Bước 3: Nướng sườn
– Cho sườn vào nồi chiền không dầu
– Tùy từng nồi chiên và để chế độ cho phù hợp
– Cuối cùng cắt mỏng vài lát cam để trang trí và nướng cuối cùng cho thơm ngọt
Ảnh: Fb Hòa Bùi
2. Bánh táo nướng
1. Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
– 500g vỏ bánh ngàn lớp cán sẵn
– Để ngoài nhiệt độ phòng mát trước khi làm 1-2 tiếng
Phần táo rim bơ quế
– 1 tbsp nước cốt chanh vàng
– 2 tbsp đường nâu
– 1 tsp bột quế
– 2 quả táo
– 10ml rượu rum
– 40g bơ nhạt
– 1 chút muối
Phần phết bánh
– 2 tbsp mứt táo
– 3 tbsp nước táo sau khi rim
– 1 lòng đỏ trứng gà
2. Cách làm
Bước 1: Cách cắt táo
– Bổ táo làm 4 phần, bỏ 2 đầu và lõi quả.
– Cắt từng lát mỏng 2-3mm, cắt dần đều sao cho các lát cuối nhỏ dần đi. Điều này rất quan trọng để sau bạn xếp trang trí táo lên bánh sao cho các lát ôm thành vòm mô phỏng trái táo trên bánh mà không bị lộn xộn.
Bước 2: Rim táo
– Xếp xong táo vào nồi, lần lượt rắc đều các nguyên liệu còn lại của phần táo rim vào nồi
Bước 3: Thực hiện
– Khuôn bánh có thể mua sẵn để tiết kiệm thời gian
– Dùng chổi phết hỗn hợp này lên toàn bộ mặt bột, cả cuống và lá.
– Xếp táo lên khuôn bánh. Đ.ánh đều 1 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa to sữa tươi, rồi dùng chổi phết lên phần rìa bột, không phết lên phần táo.
Bước 4: Nướng bánh
– Bật lò nóng ở 200 độ C, chế độ 2 thanh nhiệt
– Khi nào lò đủ nóng mới cho bánh vào
– Giảm lò xuống còn 195 độ C
– Cho táo vào nướng 15 phút là xong.
Ảnh: Esheep Kitchen
3. Vang nóng thảo mộc (Mulled wine)
1. Nguyên liệu
– 1 chai vang đỏ 750ml
– 75g đường
– 1 quả cam vàng Úc
– 1 quả chanh vàng (chanh tây)
– 1 quả vani tươi
– 1 quả táo đỏ
– 1 cành hương thảo tươi
– 1 nắm nhỏ cỏ xạ hương tưoi
– 1 thanh quế
– 2-3 nụ hoa hồi
– 5 nụ đinh hương
– 1 quả thảo quả
2. Cách làm
– Rang sơ quế, hồi, đinh hương, thảo quả trong chảo nhỏ cho tỏa bung mùi thơm
– Đổ đường vào nồi.
– Cam cắt đôi, một nửa quả thái lát tròn mỏng để riêng, một nửa quả cắt vỏ to, vắt lấy nước, bỏ hạt. Tương tự, chanh gọt vỏ to, cắt đôi. Vắt lấy nước cốt nửa quả. Nửa còn lại thái lát tròn mỏng, để riêng. Phần nước cam và chanh đổ vào nồi cùng với đường.
– Vặn xoắn vỏ chanh và cam vừa cắt cho tiết ra tinh dầu rồi thả vào nồi.
– Táo cắt khoanh tròn, để riêng
– Quả vani cắt đôi, cạo lấy hạt. Quế thanh bẻ. Cho toàn bộ hạt, vỏ vani và quế vào nồi.
– Đặt nồi lên bếp. Nấu nhỏ lửa hỗn hợp cho dến khi sôi, giảm nhỏ lửa
– Thả thảo quả, hoa hồi, đinh hương vào. Nấu tiếp hỗn hợp trong 5-7 phút cho đến khi thơm và sánh lại. Tắt bếp để nguội hẳn trước khi nấu rượu mới giữ được mùi vị ngon nhất.
– Rót rượu vào nồi. Thả cam,chanh, táo, hương thảo, cỏ xạ hương vào nấu cùng. Đun nóng rượu ở nhiệt độ thấp trong 10 phút cho rượu ngấm đủ mùi vị
– Rót rượu ra bình ủ và các ly, dùng khi còn ấm.
Ảnh: Esheep Kitchen
Tự pha chế 3 loại cocktail đón mùa lễ hội
Trong không khí rộn ràng chào đón Giáng Sinh, bạn hãy tự pha những ly cocktail để cùng tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ nhất bên gia đình và bạn bè mùa lễ hội.
Bạn chưa biết cách pha chế những món đồ uống hấp dẫn theo đúng “chuẩn” phương Tây để chào đón mùa lễ hội đang đến gần? Các chuyên gia pha chế của khách sạn Pan Pacific Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn làm 3 ly cocktail Giáng sinh lấy cảm hứng từ các thức uống tráng miệng, có thể dễ dàng pha chế tại nhà để bữa tiệc cuối năm thêm phần thú vị.
Night Fall: Cocktail Đêm Đông Diệu Kỳ
Nguyên liệu:
– 01 tách cà phê Espresso (chiết xuất từ khoảng 7-8 gam bột cà phê)
– 35ml rượu sữa Baileys
– 15ml Irish Whiskey
– Bọt sữa béo đ.ánh bông để phủ lên bề mặt (milk foam)
– Caramel cô đặc
– Chocolate đun chảy, bột quế trang trí
Cocktail Đêm Đông Diệu Kỳ
Thực hiện:
– Lăn thành ly martini qua Caramel cô đặc, sau đó dùng sô cô la đun chảy vẽ họa tiết trang trí quanh ly.
– Chuẩn bị bình bình lắc, cho các nguyên liệu còn lại vào đậy nắp lắc mạnh tay.
– Cho hỗn hợp đã được lắc đều ra ly đã viền sẵn.
– Đổ phần bọt sữa đ.ánh bông lên trên và rắc bột quế trang trí, sau đó thưởng thức.
Drunken Snowman: Cocktail Kem Tuyết
Nguyên liệu:
– 02 viên kem vanilla
– Một chút vụn chocolate
– 30ml rượu sữa Baileys hoặc rượu cà phê Kahlua
Cocktail Kem Tuyết
Thực hiện:
– Làm ướt miệng ly martini bằng kem và lăn viền ly qua vụn sô cô la.
– Lần lượt đặt 02 viên kem vào ly để làm thành hình người tuyết và đổ rượu sữa Baileys hoặc rượu cà phê Kahlua sau đó thưởng thức.
Magic Chocolate: Cocktail Chocolate hòa quyện
Nguyên liệu:
– 7,5ml sô cô la nóng chảy
– 110ml sữa tươi
– 30ml rượu cà phê Kahlua
– Bọt sữa béo đ.ánh bông để phủ lên bề mặt (milk foam)
– Bột Chocolate
Cocktail Chocolate hòa quyện
Thực hiện:
– Đ.ánh nóng hỗn hợp sô cô la chảy và rượu cà phê Kahlua.
– Đổ lần lượt các nguyên liệu theo thứ tự sau đây để tạo thành 3 lớp sắc màu khác nhau cho thức uống. Đầu tiên là sữa tươi, tiếp đến là hỗn hợp Chocolate, cuối cùng là bọt sữa béo đ.ánh bông. Sau cùng rắc bột sô cô la trang trí và thưởng thức.