Gỏi cổ hũ dừa và những ngày thơ

Gỏi cổ hũ dừa và những ngày thơ
Rate this post

Hương dừa khẽ thoảng thơm ngầy ngậy. Từng lát cổ hũ dừa sần sật, xôm xốp, vị ngọt và một tí béo đọng lại khi nhai kỹ…

Gỏi cổ hũ dừa và những ngày thơ

Gỏi cổ hũ dừa ẢNH: THANH LY

Cây dừa không hề xa lạ với chúng tôi, những đ.ứa t.rẻ nông thôn quanh năm nương vườn, rào giậu. Dừa quê mọc vô tư trong vườn, dọc bờ sông, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Nói đến dừa thì có vô số những món ăn gắn liền với t.uổi thơ đầu trần chân đất: bánh tráng dừa, dừa già ăn với đường tán, mứt dừa, xôi dừa, dừa sấy… và đặc biệt là được uống từng ngụm nước dừa ngọt lành. Duy chỉ một món được xếp hạng… xa xỉ đối với chúng tôi, đó là cổ hũ dừa. Vì sao ư? Đơn giản vì cổ hũ dừa là phần đặc biệt, phần non nhất của cây dừa, nó được xem như là trái tim mang đến sự sống của cây dừa.

Làng tôi nhiều dừa là thế nhưng chưa thấy ai chặt dừa chỉ để lấy cổ hũ chế biến món ăn. Đám con nít chúng tôi chỉ được thỏa thuê nỗi mong chờ cổ hũ dừa khi cây dừa bị sâu hay đã già và quá cao, nguy hiểm cho người đi đường, hoặc khi làm đường, làm sân, bất đắc dĩ người ta mới phải hạ xuống. Những cây dừa càng to, nhiều t.uổi thì cổ hũ dừa càng ngọt. Cổ hũ dừa rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất như chất sắt, magiê, kẽm… Đây cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe vì không chứa cholesterol, chất béo bão hòa.

Tôi còn nhớ như in những mùa mưa bão t.uổi thơ, thân dừa bị gió bão “cưa” gãy ngang. Cha tỉ mỉ gọt bỏ hết lớp thân cứng bên ngoài, lúc này cây dừa chỉ còn một lớp trắng nõn, non và ngọt bên trong, đó chính là cổ hũ dừa. Trước khi chế biến thành món ăn, mẹ thường lấy cổ hũ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm với nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. Cha bảo, làm như thế, cổ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm bất cứ món gì dù nấu canh chua, kho tương hay xào tép.

Tôi mê nhất món gỏi cổ hũ dừa của mẹ. Đĩa gỏi cổ hũ dừa của mẹ tuy chỉ từ nguyên liệu vườn nhà nhưng như một bức tranh sinh động đầy màu sắc và hương vị: trắng sữa của cổ hũ dừa, đỏ gạch của đu đủ, xanh mướt của rau thơm và điểm trên là vàng rộm của đậu phộng rang giã dập. Mẹ phi hành thơm đến “phổng” cả mũi, pha nước mắm chua ngọt thật đậm với tỏi, ớt, chanh, bóp cho thật thấm với cổ hũ dừa đã cắt lát mỏng. Thế là có ngay đĩa gỏi cổ hũ dừa độc đáo, chẳng “đụng hàng” với món gỏi nào. Gắp một đũa gỏi mới thấy cái thú vị của gỏi cổ hũ dừa. Hương dừa khẽ thoảng thơm ngầy ngậy. Từng lát cổ hũ dừa sần sật, xôm xốp, vị ngọt và một tí béo đọng lại khi nhai kỹ.

Ngày nay, kinh tế phát triển tiện lợi trăm bề, cổ hũ dừa biến thành sản vật ngon, có sẵn trong các siêu thị… Thậm chí chỉ cần nhấc điện thoại là có ngay, chứ không hiếm hoi như lúc trước. Không hiếm, nhưng ít có dịp gặp, nên cha mẹ tôi luôn nâng niu mỗi khi có được cổ hũ dừa như tìm thấy một thức ngon thật quý. Cha đã chỉ tôi cách lấy cổ hũ dừa vừa nhanh vừa đỡ tốn sức. Và tự tay mẹ dạy tôi cách làm món ăn từ cổ hũ dừa, loại cây gắn bó với thời thơ ấu. Đối với tôi, gỏi cổ hũ dừa không đơn thuần là một món ăn khoái khẩu, nó còn là ký ức t.uổi thơ, hồn nhiên, ấm áp.

Steak cá hồi với măng tây cuộn thịt hun khói.

Vơi mon Steak Ca Hôi thi khi chê biên chung ta cân đăc biêt quan tâm đên phân thit ca sao cho vưa chin tơi, nêu không thi ca se bi khô va không ngon.

Steak ca hôi đươc kêt hơp vơi măng tây cuôn thit hun khoi tao nên mon ăn co gia tri dinh dương cao va sang trong. Tuy nhiên cac ban co thê hoan toan lam tai nha cho gia đinh thương thưc. Va thâm chi tao nên môt buôi tôi lang mang cung vơi ngươi yêu trong gian bêp âm cung cua ban vơi mon Steak Ca Hôi nay. Vây chung ta se lam như thê nao thi cac ban hay theo doi chia se cua BÊP VIÊT 24 nhe.

Nguyên liêu cho 2 ngươi ăn:

Ca hôi 2 miêng (200g/1 miêng) 10 cai măng tây, 100g thit hun khoi, 100g pho mai bao vun. 1 hôp kem tươi 31%. 1 thia canh tương cai (mustard), salat Rucola, 1 bo cu cai đo, 150-200g khoai tây My hoăc khoai 2-3 cu khoai tây chiên.

Gia vi : Dâu, tiêu bôt, bôt canh,

Cach chê biên STEAK CA HÔI:

1. Chê biên măng tây

Măng tây đươc cuôn thit hun khoi se giup mon steak ca hôi ngon va sang trong hơn.

Măng tây căt bo bơt phân gôc gia va bao bo vo ơ phân gôc, rưa sach. Sau đo mang đi luôc, khi luôc cho thi ca phê bôt canh vao nươc luôc. Cac ban chi cân luôc cho măng tây vưa chin tơi thôi nhe. Va vơt ngay ra châu nươc thât lanh đê măng tây luôn giư mau xanh tươi. Tiêp theo vơt ra măng tây ra cho rao nươc rôi dung thit hun khoi cuôn quanh phân gôc cua măng tây. Cuôi cung la chung ta mang măng tây đi chiên. Vi măng tây đa đươc luôc chin nên chung ta chi chiên cho thit hun khoi vang đêu la đươc.

2. Chê biên ca hôi

Ca hôi rưa sach va dung giây bêp thâm rao nươc. Sau đo dung tay boc môt nhum bôt canh va môt nhum tiêu răc đâu lên măt thit ca cho môi miêng. Ươp 10 phut cho ca ngâm gia vi. Tiêp theo mang ca đi chiên, khi chiên cac ban cho phân da ca xuông trươc. Đơi cho măt ca vang thi chung ta lât măt thit ca. Va chiên tiêp cho đên khi ca vang đêu. Ca hôi co đăt tinh rât nhanh chin nên cac ban chi cân chiên trong thơi gian khoang 3 phut la đươc. Tranh trương hơp chiên ca qua lâu se lam cho mon steak ca hôi cua chung ta se bi khô.

Gỏi cổ hũ dừa và những ngày thơ
Ca hôi dung lam steak

3. Nương khoai tây.

Trôn đêu 1 thia canh dâu ăn vơi 150-200g khoai tây My. Cho vao lo nương vơi nhiêt đô 200C trong thơi gian 20 phut. Cac ban co thê thay thê khoai tây My băng khoai tây chiên đê ăn kem vơi mon steak ca hôi nhe. (French fries)

4. Lam sôt:

Cho kem tươi vao chao nho nâu cho tan rôi nêm vao 1 muông canh tương cai muông ca phê bôt canh, khuây đêu, đơi sôi lên. Sau đo cho pho mai bao vao va nâu tiêp cho nươc sôt sanh lai la đươc. Giam lưa thât nho va đơi cho đên khi Steak ca hôi va măng tây chiên xong thi chung ta mơi cho ra.

Sau khi steak ca hôi, măng tây, va khoai tây đa nương xong cac ban cho ra đia. Dung nươc sôt ma chung ta đa nâu rươi lên phân gôc cua măng tây. Steak Ca hôi, măng tây cuôn thit hun khoi ăn kem vơi salat Rucola va cu cai đo rât ngon. Chuc cac ban thanh công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *