Dưới đây là gợi ý mâm cơm 3 món cho ngày hè nóng nực, vừa ngon miệng lại đầy đủ chất!
Thực đơn bữa tối gồm các món sau đây:
Cá cơm kho thịt
Canh ngũ hạt hầm xương
Củ quả luộc
Tráng miệng: quả roi
Chế biến thực đơn cơm tối:
1. Cá cơm kho thịt
Nguyên liệu: 200g cá cơm tươi, 150g thịt heo, 2 muỗng mắm, 1 muỗng mật ong, 1 ít màu hàng, 2 củ hành tím, 1/2 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng dầu ăn, ớt sừng, hành ngò.
Cách chế biến:
Cá cơm mua về sơ chế rửa sạch để ráo, có nhặt ruột bỏ và đầu cá ( tuỳ sở thích), cá cơm này nguyên con sẽ có vị đắng rất nhẹ ở phần bụng cá.
Thịt ba rọi cắt miếng nhỏ, cá ướp với gia vị để 30 phút – 2h cho thấm. Khi càng thấm gia vị con cá sẽ cứng và chắc hơn, kho sẽ ngon hơn nhé!
Làm nóng chảo, cho dầu vào đợi sôi lên thì cho thịt heo vào chiên sơ qua. Rồi cho cá đã ướp vào, thêm một ít nước sôi, đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt nếu có. Cho thêm ớt sừng và hành lá cắt khúc vào. Nấu ở lửa nhỏ liu riu đến khi còn lại ít nước cá kho, lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc cá kho ra dĩa trang trí ít hành ngò để trông đẹp mắt hơn.
2. Canh ngũ hạt hầm xương
Nguyên liệu: 200g các loại hạt: đậu đỏ, đậu ngự, đậu tây, đậu bo, bắp nếp. 300g xương heo, muối, tiêu xay, hành ngò
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo.
Nấu sôi nước cho xương thịt heo vào, đợi sôi lên lại vớt thật sạch bọt, rồi hạ nhỏ lửa nấu thêm 30 phút, rồi cho thêm bắp nếp và đậu đỏ, đậu trắng . Nấu thêm 10 phút tiếp tục cho đậu ngự và đậu bo ( đậu hà lan) vào tầm 15 phút thì tấc cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hành ngò vào, tắt bếp xong múc canh ra tô. Chú ý trong quá trình nấu thỉnh thoảng vớt thật sạch và nấu lửa nhỏ để canh không bị đục nước nhé!
3. Củ quả luộc
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 150g bông cải xanh, 50g đậu cô ve. Muối
Cách chế biến:
Tất cả các loại rau củ sơ chế sạch sẽ, để ráo cắt miếng vừa ăn.
Nấu sôi nước. Cho 1 muỗng cafe muối với 1/3 muỗng cafe đường. Lần lượt cho cà rốt, khoai tây rồi mới đến bông cải và đậu nhé! Luộc cho tới khi các loại rau củ chín rồi vớt ra đĩa. Món rau củ này có thể chấm kèm: mắm tỏi ớt, chao, muối vừng đậu phộng.
4. Tráng miệng: quả roi
Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn 3 món nhé!
Cá cơm mà làm thế này thì vừa ngon lại để được cả tuần ăn cực kì tiện lợi!
Nhiều khi bạn muốn lười biếng một chút, không muốn mất quá nhiều thơi gian để chế biến món ăn cho bữa tối thì hãy bỏ túi ngay cách làm cá cơm khô xào mặn ngọt để dành ăn cả tuần này nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm cá cơm rang mặn ngọt:
1. Cá cơm khô 250g
2. Tỏi 80g
3. Ớt xanh 50g
4. Lạc rang 200g
5. Táo tàu khô 80g
6. Gia vị: 45ml dầu ăn, 15ml nước tương, 30ml rượu gạo, 15g đường, 15ml mạch nha hoặc siro đường, một ít mè rang.
Cách làm cá cơm khô rang mặn ngọt
Bước 1: Tỏi bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Ớt xanh rửa sạch thái nhỏ. Táo tàu bỏ hạt rồi thái sợi.
Bước 2: Đổ cá cơm khô vào chảo rang ở lửa vừa khoảng 2 phút. Bước này giúp loại bỏ độ ẩm trong cá, đồng thời giúp khử mùi tanh của cá cơm, khiến cho cá cơm giòn và ngon hơn.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi ớt vào xào khoảng 2 phút.
Tiếp đó đổ cá cơm vào xào ở lửa vừa thêm 2 phút nữa.
Tắt bếp, đổ rượu gạo, nước tương, đường vào đảo đều.
Bước 6: Bật bếp trở lại, thêm táo tàu, lạc rang vào đảo cùng ở lửa vừa.
Xào thêm khoảng 1 phút rồi cho mè rang, mạch nha vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Món cá cơm rang mặn ngọt là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại đặc biệt hấp dẫn. Thịt cá cơm dai mềm, ăn cùng chút đậu phộng bùi thơm, quyện với vị ngọt nhẹ của táo đỏ rất ngon miệng. Bạn có thể thêm các loại hạt yêu thích như hạt điều, hạnh nhân hay hạt óc chó vào cũng sẽ ngon lắm. Món ăn này sẽ khiến nồi cơm nhà bạn hết veo đấy!
Lưu ý: Với món cá cơm rang mặn ngọt kiểu này, sau khi chế biến rồi để nguội hoàn toàn thì bạn có thể bảo quản món ăn trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 đến 2 tuần.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá cơm rang mặn ngọt này nhé!