Hôm nay ăn gì?” vẫn luôn là một câu hỏi băn khoăn với tất cả các chị em nội trợ. Chính vì vậy mà mỗi khi có ai đó chia sẻ mâm cơm nhà mình lên các hội nhóm trên MXH, chị em lại đua nhau bàn luận.
Bận bịu với công việc nhưng ngày nào chị Thùy Linh (30 t.uổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng cho một công ty về Bất động sản tại Nghệ An) cũng vào bếp nấu ăn. Động lực để chị Linh nấu ăn mỗi ngày đó là những lời khen và sự nhiệt tình ăn uống của cả gia đình mỗi khi chị nấu.
Thông thường mâm cơm của gia đình chị Linh dành cho 4 người lớn ăn bao gồm 2 vợ chồng chị và bố mẹ chồng. Thỉnh thoảng có các món ăn nhạt thì gia đình sẽ ăn cùng em bé gần 3 t.uổi là con trai của chị. Còn bình thường bé nhà chị sẽ ăn các đồ ăn theo khẩu phần riêng của bé.
Mỗi mâm cơm do chị Linh thực hiện chi phí trung bình trên dưới 100 nghìn đồng cho mỗi bữa cơm thường. Còn hôm nào gia đình tập trung ăn nhậu sẽ tốn kém hơn khi chi phí rơi vào tầm 250-350 nghìn đồng.
Mâm cơm của chị Linh nấu luôn đảm bảo đầy đủ được ba nhóm chất. Nhóm đạm bao gồm các món như thịt lợn, thịt gà, tôm, cá, thịt bò… được chế biến theo các cách như kho, luộc, hấp, rán… Nhóm chất xơ bao gồm các món về rau như: rau xào, rau luộc, salat… Nhóm hỗn hợp (các món canh) có thể là sự kết hợp giữa chất đạm và rau hoặc cũng có thể là những món canh đơn giản như nước rau luộc.
Để nấu được những mâm cơm như vậy chị Linh cũng không tốn quá nhiều thời gian. Tầm 30 phút đi chợ buổi sáng, trưa về tầm 30 phút – 1 tiếng để nấu. Thông thường mẹ chồng sẽ sơ chế giúp chị trong thời gian chị đi làm nên khi chị về chỉ cần nấu nữa là xong. Chị Linh vẫn hay giữ thói quen đi chợ buổi sáng, bởi mua nhiều quán quen, cũng như chọn được rau tươi mới mỗi ngày. Tuy chị Linh ở thành phố nhưng gần chợ bán cho sinh viên nên các hàng rau củ từ các vùng ven về cũng rất nhiều. Thịt cá mua hàng quen nên luôn được đảm bảo từ giá đến chất lượng. Ngoài ra khi nào cần các thực phẩm hoặc gia vị chỉ có ở các siêu thị thì chị vẫn ghé để lựa chọn và mua.
Bí quyết nấu ăn nhanh của chị Linh cũng không có gì đặc biệt. Đó là sơ chế thực phẩm sẵn trước khi nấu. Đi làm về là có thể nấu ngay không mất thêm thời gian sơ chế nữa. Sau đó nấu cùng 1 lúc 2 bếp của bếp từ. Món mặn nấu cùng lúc món canh, rồi đến món rau cuối cùng. Hoặc đồng thời trong thời gian nấu món mặn sẽ làm nộm vì không cần dùng đến bếp.
“Căn bếp là linh hồn của ngôi nhà. Câu nói ấy quả không sai bởi mỗi ngôi nhà có ấm cúng hay không là nhờ những phút giây đoàn tụ cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon được nấu từ chính căn bếp của mình. Mỗi món ăn được nấu lên không chỉ đơn thuần là thực phẩm mà còn là tâm tình của chính người nấu. Là sự cố gắng để phù hợp với khẩu vị của mọi người, là sự học tập để trình bày món ăn không chỉ ngon mà còn thêm hấp dẫn.
Căn bếp là nơi sự sáng tạo không ngừng nghỉ và tình yêu được trao tặng vô hạn. Giờ đây mỗi ngày được vào bếp được nấu những món ăn ngon cũng giống như một liều thuốc tinh thần vậy. Chỉ cần nấu ăn là mọi mệt mỏi của công việc cũng dần tan biến. Đắm chìm vào thế giới đầy mùi hương và màu sắc để tạo nên những món ăn đầy mùi vị thơm ngon giúp cho cả gia đình được bổ sung năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng, tự thấy bản thân mình hoàn thiện hơn mỗi ngày!” – chị Linh chia sẻ.
Loạt mâm cơm 2 người ăn đầy đặn ngon miệng của vợ trẻ giúp chị em bớt băn khoăn ‘hôm nay ăn gì?’
Không cần mâm cơm đầy ắp thịnh soạn, chỉ với những món ăn đơn giản, mâm cơm của cô vợ trẻ đã thu hút mọi ánh nhìn rồi.
Dù bận bịu với công việc kinh doanh nhưng Trần Thanh Xuân (sinh năm 1993, Hưng Yên) ngày nào cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình. Mới đây, cô vợ đảm này đã chia sẻ loạt mâm cơm nhà khiến ai nấy đều phải trầm trồ.
Xuân cho biết những mâm cơm mà cô nấu dành cho 2 người ăn. Cô chia sẻ: “Mình học nấu ăn từ rất nhiều nguồn: từ mẹ và từ mạng xã hội. Tuy nhiên, những người truyền cảm hứng cho mình chính là những chị em trên mạng xã hội với những mâm cơm, món ăn ngon. Mình học hỏi được rất nhiều từ họ chứ bản thân mình nấu ăn vì đam mê với Bếp là chính, không qua trường lớp nào”.
Nhà Xuân cách chợ truyền thống hơi xa nên cô thường đi chợ một lần cho 2-3 ngày, mua đủ đồ cho từng ấy ngày. Tính trung bình ra 1 bữa cơm đơn giản với rau luộc, một món thịt và một món xào cơ bản kèm hoa quả hết khoảng 100 – 150 nghìn.
Dù không có quy tắc nhất định nào khi nấu ăn nhưng mâm cơm hàng ngày nhà cô thường phải có rau luộc hoặc canh nấu. Trung bình mỗi mâm cơm nhà cô sẽ có một món canh, một món chất đạm được sơ chế cơ bản như luộc, kho hoặc rang, thêm 1 món xào để đưa cơm hơn nữa.
Xuân kể, nhà cô bán hàng nước và hàng ăn ở dưới tầng 1, nên cô tận dụng luôn chỗ bán hàng ăn để 1 bếp từ và dụng cụ nấu ăn để tranh thủ sơ chế rồi nấu nướng khi vắng khách. Cộng thêm việc cô thường thiên về nấu nướng đơn giản gọn nhẹ nên không mất quá nhiều thời gian. Vì đã sơ chế cả trước đó rồi nên thời gian nấu mỗi mâm cơm Xuân chỉ mất khoảng 20-30 phút. Bí quyết để Xuân nấu ăn nhanh đó là lên thực đơn trước mỗi bữa ăn, sơ chế đầy đủ trước hết và sau đó là chỉ việc bắt tay vào nấu mà thôi.
Nhà 9X ở trong khu đô thị nên có rất nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích nên cô tận dụng mua ở đó những lúc quá bận. Còn thông thường nhà cô đi chợ truyền thống, Xuân ưu tiên mua rau củ quả theo mùa cho giá thành hợp lý và đảm bảo an toàn. Thịt cá cô hay đi chợ sớm để mua cho tươi sống.
Xuân học nấu ăn từ mẹ, và thỉnh thoảng cô còn tham khảo cách nấu ăn từ mạng xã hội. “Quan điểm của mình là phụ nữ thì nên biết nấu ăn. Trước nhất là nấu ăn cho bản thân mình, như một dạng kỹ năng để sinh tồn. Tiếp nữa mở rộng ra là nấu ăn cho cả gia đình, vì căn bếp ấm cúng chính là cầu nối kết nối những thành viên trong gia đình vào với nhau sau những bộn bề lo toan của cuộc sống” – 9X chia sẻ.