Chỉ 3 món đơn giản nhưng mâm cơm vừa ngon mắt, vừa phù hợp với cả gia đình.
Thực đơn cơm tối gồm các món:
Cá thu muối sư chiên
Xíu mại trứng
Canh cải nấu tôm khô
Tráng miệng: trái cây
1. Cá thu muối sư chiên
Nguyên liệu: 2 lát cá thu, 1/2 muỗng cafe muối hồng, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 ít bột ngọt, dầu ăn, 2 tép tỏi.
Cách chế biến cá thu muối sư chiên:
Cá thu rửa sạch sẽ để ráo. Trộn đều muối với tiêu, thêm một ít bột ngọt (tuỳ sở thích). Rồi thoa đều muối tiêu lên hai lát cá thu, để ướp trong 1-2 tiếng cho thấm. Hoặc bạn chuẩn bị trước ướp cá để ngăn mát tủ lạnh qua đêm thì sẽ thấm đều, cá sẽ dai ngon hơn.
Làm nóng chảo cho dầu ăn vào đợi dầu sôi lên thì cho tỏi đ.ập dập vào phi cho dậy mùi thơm, rồi vớt tỏi ra. Tiếp đó bạn cho cá thu muối sư vào chiên vàng đều cả 2 mặt cá. Vớt cá ra đĩa.
2. Xíu mại trứng
Nguyên liệu làm xíu mại trứng:
15 quả trứng cút, 4 quả trứng muối, 500g thịt nạc vai xay, 4 củ hành tím, 1 tép tỏi, 1/2 muỗng canh cafe tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh mắm, 1,5 muỗng canh bột năng, 5g muối, 2 quả cà chua, 3 muỗng canh tương cà chua, dầu ăn.
Cách chế biến xíu mại trứng:
Thịt xay ướp với gia vị và bột năng (Hoặc dùng bột bắp. Cho bột vào sẽ làm cho xíu mại mềm và ngon hơn) trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị .
Trứng cút luộc với ít muối và muỗng giấm, tầm 7 phút là trứng đã chín. Sau đó bạn cho vào rổ inox lắc cho trứng đ.ập vào thành rổ, để vỏ trứng vỡ mềm. Làm như vậy lột vỏ trứng sẽ dễ và nhanh hơn nhiều. Trứng muối chỉ tách lấy lòng đỏ, rửa dưới vòi nước
Lấy 25g thịt đã ướp gia vị, vo tròn rồi ấn dẹt cho trứng cút vào gói lại. Sau đó vo tròn đều. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Lấy 30g thịt xay đã ướp gia vị, vo tròn rồi cho một lòng đỏ trứng muối vào, chỉ bao 1/2 quả trứng. Sau đó bạn xếp vào đĩa sâu lòng.
Cho xíu mại trứng vào xửng hấp chín.
Tiếp theo lấy cà chua cho vào máy xay nhỏ cùng 150ml nước lọc, bạn cũng có thể băm nhỏ cà chua.
Làm nóng nồi, cho 1 muỗng hành tím và tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho cà chua đã xay nhỏ vào, nấu sôi, cho xíu mại trứng vào, tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt sệt lại, lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cho xíu mại trứng ra đĩa sâu lòng trang trí ít hành lá.
Bạn có thể tự làm trứng muối ở nhà để đảm bảo ngon và đẹp (nên chuẩn bị trước).
3. Canh cải nấu tôm khô
Nguyên liệu để nấu canh tôm khô:
20g tôm khô, 300g cải ngọt, 1 muỗng cafe mắm, muối, bột ngọt (tuỳ sở thích).
Cách chế biến canh nấu tôm khô:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng: Rau cải ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch sẽ, cắt khúc 2cm. Tôm khô ngâm nước ấm 10 phút cho nở mềm.
Nấu sôi nước cho tôm khô vào nấu 5 phút. Tiếp theo cho thêm ít muối và cho rau cải vào đợi sôi lên lại vớt sạch bọt. Khi rau đã chín thì nêm nếm lại với ít mắm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị. Múc canh ra tô.
4. Tráng miệng: trái cây
Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Trổ tài nữ công gia chánh với 3 món xíu mại mềm béo, ăn cùng bánh mì hay cơm đều ngon hết ý
Xíu mại với hình dạng nhỏ nhắn, mềm béo và thấm đầy vị sốt thanh ngọt từ lâu đã trở thành món ăn đường phố “đốn tim” nhiều thực khách.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá các công thức làm xíu mại tại nhà thông qua bài viết này nhé!
Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt
Nguyên liệu món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:
240gr thịt nạc
80gr mỡ heo
15gr tỏi băm
15gr hành tím băm
30gr đường trắng
10gr muối
10gr hạt nêm
10gr tiêu
20 ml nước mắm
2 muỗng canh dầu điều
100gr da heo
100gr hành tây
30gr hạt nêm
30gr đường phèn
Xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt
Cách thực hiện món xíu mại thịt heo kiểu Đà Lạt:
Bước 1:
Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ heo. Sau đó, cho thịt xay ra tô và thêm tỏi băm, hành tím băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối vào rồi dùng tay trộn thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ tròn. Để xíu mại ngấm gia vị trong 30 phút trước khi nấu.
Bước 2:
Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển màu thì thêm da heo cắt miếng vừa ăn vào. Xào săn da heo thì thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc, nấu sôi.
Bước 3:
Tiếp theo, cho hết xíu mại vào nồi nước, nấu đến khi xíu mại chín thì nêm thêm hạt nêm, đường phèn, muối. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4:
Cho xíu mại ra tô để thưởng thức cùng bánh mì.
Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:
30gr vỏ hoành thánh
100gr tôm tươi
100gr thịt băm
30gr hành tây
20gr nấm đông cô đã ngâm nở
10gr hành lá
1 muỗng canh bột bắp
1 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu mè
1/3 muỗng cà phê muối
1/3 muỗng cà phê tiêu
Xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa
Cách thực hiện món xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa:
Bước 1:
Trộn đều tôm tươi băm nhuyễn, thịt heo băm, hành tây cắt hạt lựu và nấm đông cô băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, bột bắp, 1 cái lòng đỏ trứng gà, đường, nước tương, dầu mè, muối và tiêu.
Bước 2:
Cắt vỏ hoành thánh thành những miếng tròn, sau đó cho nhân vào giữa và gấp vỏ thành những đường gợn sóng. Đặt 1 miếng tôm cắt hạt lựu lên trên. Tiếp theo, đặt từng khối xíu mại vào xửng và hấp chín trong khoảng 10 phút.
Bước 3:
Hấp xong, đem hoành thánh xíu mại ra bàn ăn và thưởng thức.
Xíu mại sốt cà chua
Nguyên liệu món xíu mại sốt cà chua:
25gr ruột bánh mì
3 muỗng canh sữa tươi không đường
200gr thịt heo băm
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành lá băm
1 quả trứng
1 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
3 quả cà chua băm
1/4 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay
Xíu mại sốt cà chua
Cách làm món xíu mại sốt cà chua:
Bước 1:
Trộn đều ruột bánh mì với sữa tươi không đường. Sau đó, thêm thịt băm, tỏi băm, hành lá băm, trứng gà, muối, bột ngọt vào và ướp hỗn hợp trong 30 phút.
Bước 2:
Vo hỗn hợp thành nhiều viên tròn nhỏ vừa, sau đó chiên áp chảo cho đến khi chín và có màu vàng đẹp.
Bước 3:
Đặt lại chảo sạch lên bếp và xào cà chua với 100ml nước, đường, tiêu và muối. Tiếp theo, cho xíu mại đã chiên vào chảo và đun cho hỗn hợp sôi thêm khoảng 5 phút.
Bước 4:
Bày xíu mại ra đĩa, phủ thêm chút hành lá băm lên bề mặt và sẵn sàng thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì.
Chúc bạn thực hiện thành công!