Hà Nội rét thật rồi, càn quét ngay các món bánh nóng hổi gọi tên mùa đông này thôi!

H. Trang14:20 01/12/2022

Hà Nội mùa đông cũng sở hữu nhiều món ngon khiến bao thực khách phải say lòng. Điển hình là những loại bánh nóng hổi, thơm nức mũi mời gọi người người đến thưởng thức khi gió lạnh về.

Cuối cùng không khí lạnh của mùa đông Hà Nội cũng tràn về trên khắp các con phố. Đây luôn là thời điểm được mong chờ, không chỉ bởi mọi người được tận hưởng cái lạnh se sắt rất riêng của miền Bắc, mà còn bởi được thưởng thức cả tỉ món ấm nóng ngon “nhức nhối”. Nào bánh chưng rán, bánh đúc nóng, quẩy nóng… toàn món tưởng chừng như rất ngấy vào mùa hè nhưng ăn vào mùa đông thì trên cả tuyệt vời!

Trời trở lạnh một cái là “Đói chưa nhỉ?” phải đưa các bạn đi thưởng thức ngay các món bánh gọi tên mùa đông Hà Nội. Còn chần chờ gì mà không lưu lại bộ sưu tập món ngon mùa đông này ngay thôi!

Quẩy nóng

Quẩy nóng có thể là món ăn vặt giá rẻ nhưng độ hấp dẫn thì không phải bàn, đặc biệt là trong mùa lạnh thế này, chỉ cần được thưởng thức đĩa quẩy nóng hổi cùng với nước chấm chua ngọt chắc chắn đã khiến bạn đủ ấm lòng.

Ngoài những hàng quẩy nổi tiếng lâu năm trên phố Hàng Đậu, Hàng Bông thì quẩy nóng ở phố Nguyễn Lương Bằng cũng là một trong những địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi thấy thèm món quà vặt nóng hổi trong ngày đông giá lạnh. Quán khá nhỏ, chỉ có vỏn vẹn một chiếc bàn gỗ để cắt bột, một chiếc chảo lớn để rán quẩy và vài ba bộ bàn ghế bày gọn trong nhà nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách, đặc biệt là những giờ tan tầm.

Món quẩy “ăn chơi” dạng này luôn làm người ta thích thú bởi lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng lớp bên trong lại có vị dai dai kết hợp với nước chấm. Đây chắc chắn chính là hương vị khiến nhiều người mê mẩn trong thời tiết này.

Quẩy ở đây làm không làm quá lớn, chỉ nhỏ nhỏ như những chiếc quẩy giòn ăn phở. Ngoài ra, quán còn bán cả món há cảo chiên nhân thịt với giá 7.000đ/chiếc cũng rất hấp dẫn.

Địa chỉ: 149 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, hà Nội

Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00

Giá cả: 25.000 – 50.000 đồng

Bánh đúc

Trời lạnh thế này thì bánh đúc đúng là chân ái. Nhắc tới món ăn dân dã này, nhiều bạn trẻ nhớ ngay đến phố Lê Ngọc Hân, một hàng bánh đúc nổi tiếng tại Hà Nội.

Đã tồn tại gần 40 năm nay, quán nằm ẩn khuất trong ngõ nhỏ nhưng vẫn được mọi người truyền tai nhau và chẳng lúc nào ngơi khách. Không gian bên trong quán bánh đúc Lê Ngọc Hân cũng không quá cầu kỳ, chỉ là một căn nhà nhỏ được bài trí vài bộ bàn ghế nhựa, rất đơn giản. Thoạt nhìn có thể thấy mọi thứ ở đây đều nhuốm màu thời gian, tuy có chút giản dị đến tuềnh toàng nhưng khách vẫn chẳng ngần ngại mà cứ rủ nhau kéo đến.

Bánh đúc ở đây được đ.ánh giá ngon bởi bánh dẻo quánh, nước mắm chan thơm ngọt. Thịt băm mộc nhĩ cùng hành phi đều do quán tự làm mỗi ngày nên giòn tan, thơm nức mũi, đặc biệt quán còn có thêm cả đậu phụ rán ăn kèm. Trông thì có vẻ không quá đặc sắc, vậy mà cứ mỗi độ đông về là tấp nập người ngồi kín chỗ chỉ để thưởng thức từng lớp bánh mềm mịn xen lẫn những miếng thịt xay thơm ngon này.

Dù giá cả leo thang nhưng một suất bánh đầy “ú ụ” như vậy chỉ có giá 26.000 đồng. Vào những buổi gió lạnh tràn về, được nhâm nhi bát bánh đúc ấm bụng thì chẳng còn gì bằng.

Địa chỉ: Số 8, ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng

Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00

Giá cả: 20.000 – 30.000 VNĐ/bát

Bánh chưng rán

Bên cạnh những món quẩy nóng, bánh đúc nóng, thì chắc chắn, những chiếc bánh chưng nóng hổi rán giòn, bóng mỡ là món đáng thử mỗi đợt gió lạnh ghé qua. Bình thường, chẳng mấy ai mặn mà với món bánh chưng lại còn vào mùa hè vì hơi ngấy, nhưng cứ lạnh lạnh món bánh chiên rán nóng hổi này lại khiến người ta thèm kinh khủng.

Nhắc đến hàng bánh chưng rán ngon ở Hà Nội, khó có thể bỏ qua được quán bánh chưng bà Hiền. Nằm ở ngõ Thanh Hà gần Ô Quan Chưởng, hàng bánh chưng của bác Hiền đã bán cũng được hơn 30 năm rồi. Nép mình bên một góc phố, không gian quán cũng vô cùng giản dị, chỉ là một chiếc bếp nhỏ với một chiếc mâm.

Bánh chưng rán này khác với các loại bánh chưng ngày tết bởi nó là ” mini”. Bánh được rán giòn đều hai mặt, ăn kèm với các loại topping quen thuộc như giò, xúc xích, chả cốm, lạp xưởng,… Một điểm đặc biệt là bánh được rán với mỡ gà nên sẽ thơm và ngậy hơn. Có thể nói đây là quán bánh chưng rán chiều lòng được đa số mọi người vì chịu bán nửa chiếc bánh cho những ai muốn ăn ít.

Món này chính xác là dành cho những khi bụng đói cồn cào và cần được nạp ngay chút gì đó ấm nóng nhưng vẫn chắc dạ.

Địa chỉ: 1B, Thanh Hà, Đồng Xuân, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11:00 – 18:00

Giá cả: 25.000 – 50.000 VNĐ

Bánh trôi tàu

Trong những chiều gió lạnh, chắc hẳn ai cũng mong ước được cầm trên tay một bát bánh trôi nóng hổi, ngọt đượm. Ở Hà Nội, khó ai mà đếm được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, bởi bất cứ đâu cũng có thể gặp một hàng bánh trôi bên vệ đường hay ngõ nhỏ nào đó. Điển hình như con phố Bạch Mai cũng có đến vài hàng bánh trôi tàu, nhưng nhận được nhiều lời khen nhất vẫn là quán bánh trôi tàu ở số 54 Bạch Mai.

Quán không có tên riêng, mà chỉ có một tấm biển đơn giản “bánh trôi tàu, chè sắn”, không gian bên trong cũng không quá rộng với vài ba chiếc ghế nhựa. Thoạt nhìn quán có vẻ còn khá mới mẻ, nhưng thực chất hàng bánh trôi tàu này cũng bán ngót nghét mấy chục năm theo kiểu “mẹ truyền con nối”. Dù chẳng ở phố cổ nhưng khách đến ngồi ăn hay mua mang về vẫn cứ đông nườm nượp.

Mỗi bát bánh ở đây có 3 viên với 2 loại nhân đỗ xanh dừa và mè đèn, khách có thể tùy chọn lượng viên dừa hay mè tùy thích. Bánh nóng, dẻo mềm kèm nước đường ngọt dịu, lại thoảng vị gừng rất vừa miệng. Những khi trời lạnh thế này, ngồi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thì chẳng còn gì thích bằng.

Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 13:00 – 22:00

Giá cả: 18.000 – 20.000 VNĐ/bát

Để mà ăn trọn mấy món vặt vào mùa đông Hà Nội, chắc phải dành chục buổi may ra mới tạm điểm mặt được những món ngon. Các món bánh trên đây có lẽ cũng tạm đủ cho bạn vi vu một buổi với mùa đông Hà Nội, để nếm vị ngon của thức ăn và thưởng thức cái lạnh rất riêng len lỏi khắp phố phường Hà Nội.

Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội không thể bỏ lỡ

Món ngon mùa đông Hà Nội chính là điểm thu hút khiến nhiều du khách chọn đến thủ đô giữa tiết trời lạnh giá. Những phần đồ ăn bốc khói nghi ngút, thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn vừa ấm lòng vừa ấm dạ dày đấy.

Cùng MIA.vn điểm qua những món ngon không thể bỏ lỡ này nhé.

1Đặc trưng của mùa đông Hà Nội

Thời tiết mùa đông Hà Nội mang hai nét đặc trưng không thể nhầm lẫn đi đâu được, đó là lạnh và khô. Nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 10 độ C khiến chúng ta lạnh thấu tận xương tủy. Với người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung, mỗi năm mùa đông lại về thì không có gì quá đặc biệt. Thế nhưng với du khách từ miền Nam thì mùa đông Hà Nội là một điều gì đó vô cùng kì diệu và hấp dẫn.

Không khí trầm buồn, lạnh giá của mùa đông Hà Nội

Chính thời tiết khắc nghiệt này đã tạo nên sức hút cho Hà Nội mỗi dịp cuối năm. Và du khách thì càng không thể bỏ lỡ những món ngon mùa đông Hà Nội nóng hổi, ăn vào là ấm tận xương, xua tan hết giá lạnh. Ẩm thực mùa lạnh tại thủ đô vô cùng đa dạng, phong phú, những hàng quán nghi ngút khói khiến mùa đông như ấm áp hơn. Cùng MIA.vn xem đó là những món ngon nào nhé.

2Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội

2.1 Bánh đúc nóng – Món ngon mùa đông Hà Nội nhất định phải thử

Mùa đông lạnh giá, nếu được ngồi húp sùm sụp một chén bánh đúc nóng hổi thì còn gì bằng. Đây là món bánh đúc truyền thống, được biến tấu một chút để phù hợp với tiết trời mùa đông. Thay vì để nguội cắt thành từng miếng nhỏ thì bánh đúc sẽ ăn ngay khi còn nóng và dẻo quánh, thêm một chút nước mắm chua ngọt cùng các loại topping. Tùy mỗi quán, bánh đúc nóng có thể ăn kèm với đậu hũ, mộc nhĩ, rau mùi hay thịt xay, hành ngò, mỗi chén có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng, vừa đủ lót dạ.

Những chén bánh đúc nóng ăn cùng nhân mộc nhĩ và thịt bằm

Địa chỉ bánh đúc ngon ở Hà Nội thì có rất nhiều, nhưng bạn có thể tham khảo quán trên phố Lê Ngọc Hân. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ, đã có t.uổi đời hơn 30 năm nên món ăn có hương vị rất riêng, giá thành siêu phải chăng. Vì thế nhớ lưu lại địa chỉ quán để thưởng thức món ngon Hà Nội này nhé.

2.2 Bánh trôi tàu – Món ngon sưởi ấm dạ dày

Bánh trôi là món ăn đã quá quen thuộc với người dân mọi miền Việt Nam. Thế nhưng nếu có dịp ra Hà Nội mùa đông, thì một chén bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi gừng tươi chắc chắn sẽ là món ngon không thể nào bỏ lỡ. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, gồm gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, vừng, dừa tươi, đường, đậu phộng… Mỗi chén thường gồm 2 viên bánh to bự, đầy ắp nhân, vị thanh ngọt, viên hình tròn là nhân đậu xanh, viên hình bầu dục nhân vừng đen.

Những phần bánh trôi tàu làm nên hương vị mùa đông

Sở dĩ món bánh trôi tàu trở thành món ngon mùa đông Hà Nội nổi tiếng bởi vị mềm dẻo dễ ăn, nhân bùi bùi, vừa có đậu phộng vừa có dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ăn này thêm dậy mùi, ấm bụng, vừa ăn vừa thổi là cái thú mà khó món ăn nào mang lại.

2.3 Bánh chưng rán – Không khí tết ngập tràn

Bánh chưng là món ăn đặc trưng của ngày tết, thế nhưng không cần đợi đến tết mới được ăn đâu nhé. Cứ hễ chớm đông, thời tiết se lạnh là khắp phố phường Hà Nội lại nức mùi bánh chưng rán, những chiếc mâm khói tỏa nghi ngút, những miếng bánh vàng rụm thơm ngon.

Những phần bánh trưng rán ngon nức lòng người

Người Hà Nội không rán bánh chưng bằng chảo mà rán bằng những chiếc mâm lớn, mỗi mẻ rán cả chục miếng bánh. Rán than hồng cho đến khi hai bên mặt hơi xém xém, rồi ăn cùng chút xì dầu dưa góp thì đúng là mỹ vị nhân gian. Vị béo ngậy của bánh chưng được trung hòa với vị chua của dưa góp sẽ khiến món ăn bớt ngấy hơn. Nếu sang hơn nữa, bạn có thể gọi kèm xúc xích hoặc thịt xiên, ăn cùng hai miếng bánh là đã no căng bụng. Địa chỉ thưởng thức món ngon mùa đông Hà Nội này phải kể đến chợ Đồng Xuân. Trong chợ là hàng chục quán liền kề nhau, thơm nức cả một vùng.

2.4 Bánh giò nóng – Quen mà lạ, lạ mà quen

Bánh giò Hà Nội là món ăn quốc dân mùa nào cũng ngon, nhưng ăn vào mùa đông thì hương vị lại càng nồng đượm. Chiếc bánh nóng hổi, phần bỏ bột dẻo thơm, phần nhân là sự hòa trộn của thịt, mộc nhĩ, tiêu, nấm hương. Bạn có thể chọn ăn kèm với thịt xiên, dưa góp, giò lụa, chả cốm để món ăn thêm thơm ngon. Hai hàng bánh giò nóng nổi tiếng nhất Hà Thành phải kể đến bánh giò Nguyễn Công Trứ và bánh giò Thụy Khuê, bạn nhất định phải ghé qua nếm thử nhé.

Phần bánh giò đầy đủ topping trông rất thích mắt

2.5 Chào sườn

Chào sườn là món ăn được lòng rất nhiều du khách khi đến với Hà Nội mùa đông. Món cháo nóng hổi, được nấu từ loại gạo thơm chất lượng cao, xay nhuyễn rồi trộn chung với sườn tách nhỏ. Ăn cháo kèm với quẩy, thêm thịt bằm, ruốc, hành lá thì mùa đông cũng sẽ ấm hơn.

Cháo sườn là món ngon mùa đông Hà Nội không thể nào bỏ lỡ

Cháo sườn không chỉ là món ngon mùa đông Hà Nội mà còn là món quà chiều quen thuộc suốt 4 mùa của người dân thủ đô. Tan học, tan làm mà đói bụng thì ghé ven đường làm một tô cháo sườn, vừa đủ no vừa đủ ngon nhưng về nhà thì nhẹ bụng, vẫn ăn được bữa tối. Thế cho nên món ăn này không thể nào bỏ lỡ trong chuyến đi khám phá Hà Nội của bạn.

2.6 Bún ốc chuối đậu

Bún ốc chuối đậu là món ngon Hà Nội rất lạ đối với các du khách miền Trung và miền Nam. Bởi vì chỉ có ở Hà Nội người ta mới có sự kết hợp sáng tại như thế, bún lại được nấu cùng ốc, thêm đậu om và hoa chuối thái sợi.

Món bún ốc chuối đậu làm nên đặc trưng của ẩm thực Hà Nội

Ngày đông ngồi sì sụp một tô bún ốc chuối đậu bốc khói thì còn gì ấm lòng bằng. Nước dùng trong, nổi chút váng của gia vị và vị béo của ốc, của đậu, cho thêm chút hành ngò và ớt bột thì chẳng gì tuyệt bằng. Ốc giòn giòn, ăn cùng những sợi bún mềm dai, rau thơm, nước dùng ngọt thanh, ngầy ngậy giữa tiết trời hanh hao là trải nghiệm bạn không thể nào bỏ lỡ.

2.7 Ngô nướng, khoai nướng

Nhắc đến mùa đông Hà Nội, chúng ta làm sao có thể quên món ngô nướng, khoai nướng được phải không nào. Những bắp ngô nếp căng sữa, những củ khoai múp míp nướng trên bếp than hồng, tỏa hương thơm ngào ngạt chính là cảnh sắc đặc trưng của thủ đô vào mùa lạnh.

Những hàng quán nướng bắp, nướng khoai dọc mỗi con đường Hà Nội

Tuy chỉ là món ăn dân dã, giá lại rất rẻ nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút của món ngon Hà Nội mùa đông này. Buổi đêm, trời rét căm căm mà ra đầu ngõ làm một củ khoai nướng hay một bắp ngô nướng mỡ hành thì bao nhiêu lạnh giá đều tan biến.

2.8 Các món nướng, lẩu

Cuối cùng trong danh sách món ngon Hà Nội mùa đông, chắc chắn phải có lẩu và các món nướng. Thời tiết giá lạnh khiến món lẩu như ngon hơn bội phần. Gọi một nồi lẩu, nhâm nhi cùng bạn bè, thêm chai rượu “chén chú chén anh” thì đúng là cái thú tuyệt vời nhất. Ăn lẩu vừa ấm bụng, vừa no vừa ngon, muốn tiết kiệm thì ăn quán vỉa hè, muốn sang chảnh thì ăn nhà hàng, ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức lẩu với hương vị thơm ngon.

Những phần thịt nướng thơm ngon làm nên hương vị mùa đông Hà Nội

Các món nướng với bếp than hồng cũng khiến mùa đông chẳng còn lạnh giá. Từng xiên từng xiên chín trong sự chờ đợi sốt ruột sẽ lại càng ngon hơn nữa. Vì thế bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cùng bạn bè thưởng thức những bữa ăn ấm cúng như thế này nhé.

Trên đây là những món ngon Hà Nội mùa đông mà MIA.vn muốn giới thiệu đến du khách. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thưởng thức được thật nhiều những món ăn ngon tại thủ đô ngàn năm văn hiến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *