Toàn bộ không gian bếp của quán phở gà được bố trí nằm gọn trong khoang của chiếc xe khách 24 chỗ đã gây ấn tượng mạnh với nhiều thực khách.
Nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), quán phở gà xe khách của chị Tạ Thị Thu Hiền gây tò mò và ấn tượng với nhiều thực khách bởi cách tận dụng không gian của một chiếc xe khách 24 chỗ.
Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, chị Hiền cho biết: “Chồng tôi là một người rất đam mê xe. Sau khi biết được hình thức kinh doanh đồ uống trên xe khách ở nước ngoài, chúng tôi đã vận dụng ý tưởng này với phở – món ăn truyền thống của Việt Nam”. Chiếc xe khách được anh chị mua với giá 100 triệu đồng. Để có nguồn điện phục vụ chiếu sáng, chồng chị Hiền còn đầu tư thêm một chiếc ôtô đặt bên cạnh để đấu bình ắc quy và dẫn điện.
Quán chỉ mở vào buổi sáng nên chị Hiền phải dậy từ 4h để chuẩn bị nước dùng, sơ chế nguyên liệu. Theo chị Hiền, trung bình mỗi ngày chị bán được 25-30 kg bánh phở.
Từ đùi, cánh, lườn, chân… đều được rút sạch hết xương. Cửa hàng chỉ sử dụng duy nhất loại gà Đông Tảo để nấu phở.
Theo chị Hiền, để có bát phở thơm ngon, chị phải chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng bước chuẩn bị và làm nguyên liệu. Chị chỉ chọn những chú gà Đông Tảo đủ tháng, có cân nặng khoảng 3,3-3,5 kg theo mối nhập lâu năm ở Hưng Yên cho vị ngọt, da giòn, ít mỡ và không ngấy. Nước lèo không được sử dụng chất phụ gia, phải hoàn toàn nguyên chất từ xương.
Với mô hình này, thực khách thường sẽ đến tận quầy hoặc ngồi bàn và gọi đồ từ nhân viên bên ngoài. Sau khi làm phở, chị Hiền cùng một nhân viên khác phụ trách ở bên trong đưa bát phở ra. Không gian bên trong xe dù không rộng rãi vẫn có thể di chuyển linh hoạt và được sắp xếp đủ tất cả những dụng cụ làm phở cần thiết.
Nằm trên trục đường từ nội thành tới cầu Nhật Tân, huyện Đông Anh, thực khách tìm đến đây chủ yếu là người đi sân bay Nội Bài, đi du lịch và người dân sinh sống trong khu vực. Chị Hiền cho biết khách đến với quán chủ yếu là khách quen và số lượng khách tìm đến vì tò mò không nhiều.
Từng tìm đến món phở gà chị Hiền vì thấy đông khách, anh Hồng Quang (quận Tây Hồ) hiện đã trở thành khách quen tại đây. “Ban đầu tôi thấy quán đông nên vào, thấy có hình thức bán phở trên xe khách cũng khá thú vị. Nhưng quan trọng là phở thơm ngon với gà tươi nên mới quay lại ăn nhiều lần, còn giá cả không quan trọng”, anh tâm sự.
Được biết, món phở đắt khách nhất của quán là phở gà đặc biệt có đầy đủ các nguyên liệu với giá 100.000 đồng/bát. “Tùy vào yêu cầu của khách mà giá cao hơn cũng có, thỉnh thoảng cũng có khách yêu cầu bát giá 200.000 đồng. Đặc biệt khách đến với quán tôi rất hiếm khi hỏi giá”, chị Hiền chia sẻ.
Sự độc đáo trong thiết kế đã một phần làm nên thương hiệu cho quán phở “xe khách” trên đường Võ Chí Công trong nhiều năm. “Dù có điều kiện để mở một nhà hàng hoành tráng hơn, tôi vẫn muốn kinh doanh với mô hình này vì nó đã gắn bó với tôi cũng lâu và đang dần có thương hiệu riêng”, chị Hiền tâm sự.
Món Thái nổi tiếng đang làm mưa làm gió ở Hà Nội
Ở Hà Nội gần đây có rất nhiều quán ăn Thái mọc lên với những món thơm ngon nhưng nổi trội hơn cả là 3 món Kem xôi dừa Thái, Bún Thái bề bề, trà sữa Thái…
Trà sữa Thái
Mỗi mùa hè, các bạn trẻ Hà Nội lại có một món quà vặt nào đó gây “chao đảo”. Nếu như năm trước chúng ta “phát sốt” vì phô mai que giòn giòn, năm ngoái món ăn Thái gây bão lại là chè khúc bạch. Còn mùa hè năm nay thì sao? Không gì khác mà chính là trà sữa Thái đang trở thành thứ đồ uống được yêu thích đấy.
Ở Hà Nội, trà sữa Thái không phải là một món đồ uống khá xa lạ. Thậm chí, trà sữa Thái đã du nhập vào nước ta từ cách đây khá lâu. Tuy nhiên, trà sữa Thái chủ yếu chỉ xuất hiện trong các hàng đồ ăn Thái và được bán với giá khá cao. Phải đến 1 năm trở lại đây, khi việc đi du lịch Thái trở nên phổ biến và đơn giản hơn, món trà sữa Thái cũng vì thế mà được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích.
(Ảnh: vietq)
Kem xôi dừa Thái
Cũng có nguồn gốc từ Thái Lan, kem xôi dừa mang đến cho người ăn một cảm giác khác lạ, mát lạnh nhất là những ngày thời tiết mùa hè oi ả.
Không cho vào ly như các loại kem khác, kem xôi dừa Thái được đựng trong một gáo dừa xiêm Thái rất đúng điệu. Thành phần chính của món này tất nhiên là gồm có xôi và kem. Xôi được chọn loại gạo nếp Thái hấp nước dừa dẻo và thơm, topping free có ngô mỹ, dừa sấy hay đậu phộng ăn kèm.
Món ăn vặt mát lạnh, thơm ngon kem xôi dừa Thái không chỉ hấp dẫn phần nhìn mà khi thưởng thức cũng lôi cuốn. Xôi dẻo thơm quyện với kem ngọt ngào, lại thi vị hơn nhờ các loại topping. Sau khi ăn xong, khách có thể vừa tám chuyện vừa vui tay nạo nốt phần cùi dừa non thơm ngậy rồi nhẩn nha thưởng thức. Thế nên, dù tương đối đắt – giá trung bình phổ biến ở các quán khoảng 40.000 đồng nhưng kem xôi dừa Thái vẫn thu hút được rất đông các bạn trẻ Hà Thành.
(Ảnh: hotdeal)
Bún Thái bề bề
Nước dùng pha chế theo phong cách lẩu Thái, hải sản tươi ngon được chuyển trực tiếp từ Quảng Ninh đã tạo nên món ăn từ bún với bề bề hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ.
Nguyên liệu chính cũng là phần bắt mắt của bát bún là món bề bề và tôm sú lột vỏ. Bên cạnh đó còn có các hải sản khác như mực tươi, cá tẩm bột chiên giòn và đậu rán tạo nên một màu sắc rất hấp dẫn cho bát bún. Rau cải xanh chính là gia vị giúp làm giảm độ nồng của nước dùng, tạo vị thanh mát cho bát bún.
Thực tế món bún hải sản mang hương vị chua cay của Thái Lan đã có mặt ở Hà Nội từ lâu. Nhưng chỉ với một chút kết hợp sáng tạo với bề bề, hải sản đã khiến món ăn này độc đáo, gây ấn tượng hơn rất nhiều.
(Ảnh: cooky)