Hành trình của tương ớt – thứ gia vị có mức độ phổ biến hàng đầu thế giới

Màu cam đỏ của tương ớt có thể hằn sâu lên ký ức của nhiều người cùng vị cay “xé lưỡi”. Thế giới gia vị quả thực rộng lớn, và chỉ tương ớt thôi mà đã chứa cả một lịch sử lâu dài và hương vị thì lại phong phú đến vậy.

Để có một lịch sử dài đến thế, hẳn là tương ớt đã vượt qua trạng thái của một gia vị đơn thuần. Ớt được cho là một trong những loại cây sớm nhất được con người trồng trọt và các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng người Aztec được biết đến là những người đầu tiên phát hiện ra hương vị của ớt từ 9.000 năm trước. Loại tương ớt đầu tiên bao gồm ớt xay trộn với nước và các loại thảo mộc. Người dân Aztec đã dùng ớt để tăng hương vị cho món ăn của họ, dùng chúng để nộp thuế, cống nạp và làm vũ khí hoặc hình phạt. Cho nên, bạn không cần thắc mắc ớt có thể làm c.hết người không, câu trả lời là có đấy.

Bạn có thắc mắc làm thế nào mà ớt từ châu Mỹ lại đến được nhiều nơi trên nước Mỹ và châu Âu không? Trong cuốn The Great Hot Sauce Book của Jennifer Thompson có nói, Christopher Columbus đã mang ớt đến những nơi ấy để bảo quản thịt trong chuyến du hành đi tìm hạt tiêu của mình.

Vài trăm năm sau đó, ớt đã được trồng trên khắp thế giới và len lỏi vào nền ẩm thực phương Tây. Những năm 1800, quảng cáo về lọ tương ớt cayenne đầu tiên đã xuất hiện.

Hungary là một trong những quốc gia đầu tiên sáng tạo với ớt. Họ thích vị cay nhưng không thích sự nóng mà ớt mang lại nên đã bỏ bớt hạt. Đất nước này nổi tiếng với giống ớt paprika. Bạn có thể “trải nghiệm” chút ánh nắng và sự ấm áp từ Nam Phi với tương ớt Peri Peri được làm từ ớt cựa gà, ớt khô, bột ớt mắt chim, tiêu trắng và các hương liệu khác.

Tương ớt Peri Peri được dùng để chấm gà, thịt, cá và rau củ.

Thuở bình minh của tương ớt mang đặc trưng vùng khá lớn, nhưng ngày nay sự khác biệt giữa các khu vực đã trở nên mờ nhạt khi ẩm thực truyền thống của các nước đã gặp nhau và giao lưu sâu sắc. Tương ớt cũng trải qua không ít thăng trầm để các thực khách trên hành tinh này biết đến mình. Thực ra thì không cần quá “gồng mình” người ta cũng nhớ đến ớt bởi vị cay đặc trưng.

Tại nước ta, hiện có nhiều giống ớt ngon như ớt chỉ thiên, ớt thóc, ớt xiêm nhiều màu cùng với các giống ớt mới cho màu sắc và hình dáng lạ như ớt hoa hồng, ớt tiêu…

Các công ty sản xuất tương ớt hàng đầu hiện nay rất để tâm đến nông sản địa phương và sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Để tương ớt có chất lượng hàng đầu, các công thức làm tương ớt được thử nghiệm liên tục, ngoài ớt và giấm hữu cơ còn một số phụ liệu được dùng theo bí quyết riêng.

Ngoài ớt tươi, một số thảo mộc làm phụ gia giúp vị tương ớt thăng hoa hơn.

Ớt tươi là lựa chọn hàng đầu để làm nên những mẻ tương ớt ngon. Những quả ớt chín đỏ, căng bóng, rửa sạch, bỏ cuống và hấp cách thủy hoặc luộc chín. Bước tiếp theo, chúng được mang ra xát nhuyễn và tách bớt hạt. Phần thịt quả đã xay nhuyễn được trộn với đường, muối, tỏi xay, giấm hữu cơ… Trong sản xuất công nghiệp, tương ớt còn được thêm nhiều phụ liệu khác như chất điều chỉnh độ chua… Cuối cùng đun sôi lại, để nguội và trút vào lọ đóng kín.

Bạn đã bao giờ tự hỏi giữa nhiều loại ớt như vậy, chẳng hạn như món mì cay 7 cấp độ hot hit một thời được nhiều người thử ấy người ta làm thế nào để đo được mức độ cay?

Câu trả lời là Scoville.

Wibur Scoville đã phát minh ra thang đo mức độ cay dựa trên vị giác con người với ý tưởng pha loãng chiết xuất cay với nước đến khi chúng không còn vị cay nữa. Các mức độ pha loãng chuyển thành một đơn vị nhiệt Scoville (SHU).

Cách tốt nhất để hạ độ cay không phải là uống nhiều nước. Một ngụm rượu hoặc một ly sữa mới chính xác.

Tương ớt có hại cho sức khỏe không? Khá nhiều người băn khoăn khi sử dụng loại gia vị này đã đặt câu hỏi như vậy. Mặc dù capsaicin (hoạt chất làm cay trong ớt) khiến người ta dè chừng nhưng ớt rất giàu chất chống oxy hóa và chống viêm.

Chúng được biết đến như một cách tăng cường hoạt động trao đổi chất và tích cực khắc phục cảm lạnh, xoang hoặc cúm hàng trăm năm nay. Điều này cũng dễ hiểu khi trời lạnh, người ta ăn nhiều ớt để giữ ấm cơ thể.

Thứ gia vị nước đặc sệt màu đỏ cam hấp dẫn nhìn là thấy “chảy nước mắt” vì cay ấy được làm từ ớt xay nhuyễn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Không chỉ chu du các nền ẩm thực vòng quanh thế giới, tương ớt đã đi sâu vào đời sống ẩm thực của người Việt tự bao đời.

Tương ớt là loại gia vị dễ kết hợp với các chất phụ gia tự nhiên như giấm, đường, tỏi, cà chua, hương thảo, dầu ăn… để tạo nên các loại tương ớt đa dạng. Trong nền ẩm thực của nước ta, tương ớt được dùng kèm với các món nước như bún, bánh đa…

Một số loại tương ớt chua được sử dụng thêm cà chua hoặc giấm hữu cơ để gia giảm độ cay thích hợp với món cơm rang hoặc phở. Tương ớt ngọt hơn thì dùng kèm với bánh mì thịt xiên, bánh rán mặn…

Tương ớt trên thị trường không hề khó mua, chỉ cần ghé siêu thị, chợ cóc hay tiệm tạp hóa nhỏ cũng đủ loại tương ớt cho bạn kết hợp với món ăn của mình. Một số loại tương ớt đang được ưa thích của người Việt như tương ớt xí muội, tương ớt xay nhuyễn, tương ớt sa tế, tương ớt xanh… của nhiều thương hiệu lâu năm như Cholimex, Trung Thành, Chin-su, Ông Chà Và…

Tôi tin rằng mỗi loại gia vị đều mang trong nó những câu chuyện đặc biệt về sự xuất hiện của mình trong nền văn hóa ẩm thực khắp thế giới này. Tăng hương vị hay làm nền món ăn, tương ớt đều phụ thuộc vào tay người dùng.

Còn tôi, dù sau này được thưởng thức thêm nhiều loại tương ớt đắt t.iền và tinh tế, nhưng hũ tương của bà vẫn nằm sâu trong ký ức, nơi thuở ban đầu tôi đã biết đến một loại gia vị ăn kèm màu đỏ xinh đẹp.

Cách làm tương ớt ngon tại nhà

Mỗi lần ăn món ăn gì cần tương ớt mà vị của tương ớt mua về không đúng mình cảm thấy món ăn giảm bớt ngon mất mấy phần, vì vậy mình đã mày mò cách làm tương ớt ngon tại nhà, cùng tìm hiểu các cách làm tương ớt ngon dưới đây nhé

Cách làm tương ớt đơn giản

Nguyên liệu làm Tương ớt

Ớt sừng 200 gr

Tỏi 60 gr

Hành tây 80 gr

Cà chua 200 gr

Táo 300 gr

Bột năng 15 gr

Giấm táo 60 ml

Dầu ăn 30 ml

Đường 75 gr

Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm tương ớt

Hướng dẫn cách chọn hành tây tươi ngon

Đối với hành tây bạn nên chọn những củ có vỏ căng bóng, kích thước vừa phải, , vẫn còn nguyên vẹn, không bị sứt sẹo và có trọng lượng nhất định, không quá nhẹ.

Các bạn nên chọn mua hành tây tươi tại các cửa hàng hoặc ở chợ uy tín, sao cho có thể lựa chọn hành tây có nguồn gốc và chất lượng cao nhé!

Bạn không nên chọn những củ hành tây có kích thước quá to, trọng lượng nhẹ, khi dùng tay bóp vào củ hành tây thấy mềm và chảy nước, không chọn những củ hành tây có mùi hôi khó chịu vì có thể những củ này đã bị để quá lâu, có thể đã bị hư hỏng không chế biến được nữa.

Hướng dẫn cách chọn mua táo tươi ngon để làm tương ớt

Lưu ý khi chọn táo thì chúng ta sẽ ưu tiên những trái táo có kích thước không quá to, những quả nhỏ thường sẽ có độ giòn ngọt và chắc thịt hơn.

Nên chọn những quả có màu sắc đậm nổi bật , có vỏ căng bóng, có mùi thơm đặc trưng và trọng lượng nặng

Không mua những trái qua to, có vài vết thâm tím, trọng lượng nhẹ, thấy có nước hoặc dịch chảy từ trong quả ra, những quả như vậy thì có thể chúng đã bị hư, không ngon nữa.

Cách chế biến Tương ớt ngon tại nhà

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Ớt sau khi mua về, các bạn bỏ cuống sau đó rửa sơ qua với nước và loại bỏ toàn bộ hạt bên trong bỏ đi, cắt ớt ra thành các lát mỏng và nhỏ sao cho cho dễ xay nhé.

Tỏi thì bóc sạch vỏ, sau đó rửa qua với nước và để ráo. Đối với hành tây , các bạn lưu ý bóc sạch vỏ và cũng rửa sạch dưới vòi nước sau đó cắt hình múi cau.

Đối với cà chua và táo đỏ thì rửa thật sạch với nước muối pha loãng, sau đó thì rửa lại lần nữa với nước sạch, bạn nhớ bỏ cuống và cắt hình múi cau (Lưu ý bỏ hạt cà chua và táo đỏ)

Bước 2 Xay hỗn hợp nguyên liệu

Lấy hỗn hợp vừa sơ chế bao gồm: hành tây đã sơ chế lúc nãy ,ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay tỏi, và tiến hành xay thật nhuyễn hỗn hợp trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút sao cho khi xúc ra thấy hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn.

Tiếp theo các bạn cho hỗn hợp gồm: táo đỏ đã sơ chế khi nãy , 60ml giấm táo , cà chua, cũng với 15gr bột năng, vào và xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút.

Bước 3 Nấu tương ớt

Đun chảo thật nóng cùng 30ml dầu ăn, khi thấy dầu bắt đầu sôi thì bạn cho hỗn hợp ớt tỏi đã xay vào xào, lưu ý đảo nhẹ sau đó cho 3.5 muỗng canh muối và 75gr đường vào.

Đảo hỗn hợp thật đều tay với lửa nhỏ vừa phải trong khoảng 10 phút để hỗn hợp sôi , thấy hỗn hợp sánh lại là đạt.
Sau đó cho hỗn hợp cà chua xay và táo vào, liên tục đảo nhẹ tay với lửa nhỏ trong khoảng 35 phút , thấy hỗn hợp sánh đặc và sệt lại thì các bạn tắt bếp.

Để tương ớt nguội bớt rồi lấy rây lọc và rây hỗn hợp lọc bớt phần bã để phần tương ớt sánh mịn hơn nhé.

Bước 4 Thành phẩm

Thành phẩm sau khi làm xong sẽ có màu sắc bắt mắt, làm tương ớt ngon tại nhà sẽ mùi thơm cay nồng đặc trưng và ngon hơn nhiều ngoài hàng các bạn nhé

Tương ớt có thể ăn kèm với các món nước , hay đơn giản là các món ăn vặt, mà chắc điển hình không thể không nhắc đến là các món như: cá viên chiên, chả ram,… sẽ vô cùng bùng vị, khó lòng cưỡng lại đó. Chúc bạn ngon miệng!

CÁCH LÀM TƯƠNG ỚT CÀ CHUA

Sau đây MrL xin gửi tới các bạn cách làm tương ớt cà chua chuẩn vị, ngoài hàng quán có nhiều loại tương ớt, nhưng loại phổ biến được mọi người yêu thích nhất lại là món tương ớt cà chua, vị cay nhè nhẹ kết hợp với vị của cà chua ngọt ngọt thơm thơm làm dậy vị hơn cho các món ăn. Nhưng những loại tương ớt cà chua bán sẵn lại thường có các chất bảo quản, vì vậy để an toàn hôm nay chúng ta sẽ cùng vào bếp và cùng làm thử với cách làm tương ớt cà chua dưới đây nhé !

Nguyên liệu làm tương ớt cà chua

Ớt chỉ thiên: 500g

Cà chua: 2 trái

Tỏi: 50g

Giấm, đường, muối

Hũ thủy tinh để bảo quản

Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cà chua làm sạch, rửa dưới nước rồi bổ múi cau và bỏ hạt, để riêng và để ráo nước.

Tỏi sau khi đã bóc sạch vỏ, các bạn rửa sạch sau đó để khô rồi cắt tỏi thành những lát mỏng.

Chọn những quả Ớt chín mọng, làm sạch, rửa sạch, sau đó ngâm ớt với nước muối loãng trong thời gian khoảng 15 phút.

Bước 2 Tiến hành làm tương ớt cà chua

Lấy nồi và cho một lượng nước vào khoảng 1/3 nồi rồi bắc lên bếp, luộc chín tỏi, ớt, cà chua vừa chuẩn bị trong thời gian 2 phút, sau đó vớt ra và để nguội.

Thấy các nguyên liệu trên đã nguội hẳn, bạn hỗn hợp vừa luộc cho vào máy xay mịn, sau đó cho vào rây lọc để loại bỏ hết phần hạt, vỏ và xác cà chua. Chỉ giữ lại phần nước đỏ mịn.

Bước 3 Hoàn thành món tương ớt cà chua

Lấy hỗn hợp nước vừa rây, các bạn đem đun lên cho đến khi thấy hỗn hợp sôi. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn , 1 muỗng muối ,3 muỗng cà phê đường và khuấy đều tay. Sau đó đun thêm 1 đến khi hỗn hợp có độ sệt và sánh mịn là được.

Đợi tương ớt cà chua sau khi hoàn thành đã nguội hẳn thì bạn cho tương ớt vào bình thủy tinh có nắp đậy kín và dùng dần, nếu muốn dùng được thời gian lâu hơn, các bạn có thể bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm tương ớt cà chua mà mình vừa chia sẻ.

Cách làm tương ớt phở vị truyền thống

Nếu đã xem xong cách làm tương ớt đơn giản và cách làm tương ớt cà chua phía trên, thì bây giờ các bạn cũng sẽ không thể bỏ qua cách làm tương ớt phở vị truyền thống được. Bởi vì nếu là người yêu thích món phở, chắc các bạn sẽ biết rằng tương ớt phở có vị rất khác, mà nếu ăn phở dùng các loại tương ớt ngọt sẽ mất đi vị truyền thống của phở. Vậy tiện đây, hôm nay MrL sẽ giới thiệu luôn với các bạn cách làm tương ớt phở truyền thống, mời các bạn cùng theo dõi.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tương ớt phở

Ớt (lựa loại theo sở thích): 500g

Cà chua: 4 quả

Tỏi: 1 củ

Đường: 100g

Muối: 20g

Giấm: 50ml

Giấm để tạo độ chua tự nhiên cho tương ớt

Các bước làm tương ớt truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô cắt lát mỏng.

Ớt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo.

Rửa sạch cà chua, dùng dao khứa nhẹ xung quanh theo hình chữ thập, trần qua nước sôi để dễ lột vỏ. Lột vỏ xong, cắt thành hình múi cau.

Rửa sạch chai hoặc hũ thủy tinh, để ráo.

Bước 2: Cách làm tương ớt truyền thống

Cà chua, tỏi, ớt tươi vừa sơ chế, cho vào nồi, đổ nước sấp mặt, đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Xay nhuyễn ở mức vừa, không quá quá nhuyễn làm giảm chất lượng của tương ớt.

Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ hạt.

Đun hỗn hợp dưới lửa nhỏ cùng 100g đường, 20g muối, 50ml giấm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan và sánh lại là tương ớt hoàn thành.

Bảo quản tương ớt trong chai hoặc hũ thủy tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *