Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng

Ghẹ là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Khi hấp ghẹ, có một số điểm bạn cần nhớ để ghẹ không rụng chân, thịt rắn chắc.

Ghẹ hấp là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách làm này giữ nguyên được mùi vị nguyên bản nhất của thực phẩm. Dưới đây là cách hấp ghẹ chuẩn vị nhất mà bạn nên biết.

Cách hấp ghẹ nhìn đơn giản nhưng thực tế trong quá trình thực hiện lại có rất nhiều vấn đề. Ví dụ như việc chọn ghẹ, xử lý ghẹ, nên hấp ghẹ trong nước lạnh hay nước sôi, hấp bao lâu, tại sao ghẹ ngả màu vàng và mất chân …

Còn một điểm rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua, đó là khi hấp ghẹ không nên bỏ ngay ghẹ vào nồi, nếu không sẽ hỏng cả món ngon.

Bạn cần làm thêm 1 bước này, đảm bảo ghẹ đỏ au, không bị rụng chân, hương vị cũng thơm ngon, không còn mùi tanh.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta rửa thật sạch ghẹ, sau đó là bước vô cùng quan trọng là ghẹ, dùng đũa đ.âm vào đầu yếm ghẹ, tuy hơi tàn nhẫn nhưng ghẹ chtết rồi khi hấp sẽ không giãy giụa nên không bị rụng chân.

Bước 2: Cho ghẹ đã vào nồi hấp với yếm hướng lên trên, cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi hấp cách thủy, cho vài lát gừng và nấu vào nước để khử mùi tanh. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun trong vòng 10-15 phút, đến khi ghẹ đỏ au thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

Bước 3: Để pha nước chấm, bạn lấy xì dầu, cắt ít gừng và cho ít giấm vào trộn đều. Ghẹ hấp chín chấm với nước sốt, có vị rất ngon.

Khi hấp ghẹ không cho ngay vào nồi, nếu không ghẹ sẽ ngả màu vàng và mất chân, ảnh hưởng đến hình thức, mùi vị và làm hỏng món ăn. Nhớ ghẹ rồi cho vào nồi hấp chín để ghẹ không bị giãy giụa, không bị ngả màu vàng và rụng chân, ghẹ rất hoàn chỉnh và ngon.

Ghẹ phải hấp bằng nước lạnh, không dùng nước nóng, hấp bằng nước lạnh ghẹ chín đều, hơi nước tỏa ra có tác dụng giữ độ ẩm tốt cho ghẹ, thịt ghẹ mềm và thơm ngon, đặc biệt thơm ngon.

Không hấp ghẹ quá lâu, nếu không thịt ghẹ sẽ bị già và không ngon. Nói chung, ghẹ được cho vào nồi nước lạnh, hấp cách thủy, đun lửa lớn, khi nước sôi trào thì chuyển sang lửa vừa và tiếp tục hấp khoảng 10-15 phút, có thể điều chỉnh độ lớn của lửa nhỏ tùy theo kích cỡ của ghẹ.

Ghẹ hấp phải còn tươi, mai ghẹ có màu xanh, các đường yếm rõ ràng, hai bên mép dày chứng tỏ ghẹ có nhiều thịt.

Khi hấp ghẹ, tốt nhất là phần yếm hướng lên trên, để giữ vị ngọt.

Cách hấp ghẹ này có thể áp dụng với hấp cua.

4 cách làm cua rang me ngon cực đỉnh nhà nhà đều mê

Cua rang me là món ăn sang trọng thường xuyên có mặt trong thực đơn của các nhà hàng. Chúng thường được gia chủ thực hiện khi nhà có tiệc, khách khứa đến chơi thể hiện lòng hiếu khách.

Không những thế thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể tẩm bổ cho gia đình. Món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp thêm canxi giúp ngăn ngừa loãng xương, chắc xương răng tuyệt vời.

1. Cách làm cua rang me chua ngọt

Cua rang me chua ngọt là món ăn được nhiều người ưu tiên khi nghĩ đến thực phẩm cua biển. Với hương vị chua ngọt đậm đà của nước sốt hòa cùng thịt cua ngọt tự nhiên món ăn mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn để cùng cả nhà thưởng thức.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 con cua biển (khoảng 1kg)

200gram me lọc lấy nước cốt

100gram bột chiên giòn

100gram sả băm

50gram hành tím băm

50gram tỏi băm

50gram gừng băm

15gram bột bắp

50gram rau răm

1 thìa canh ớt bột

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cua rửa sạch, dùng dao chọc vào yếm cua, tách mai ra, cắt thân cua làm 4 phần. Bỏ cua vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, tỏi, hành tím băm. Trộn đều các gia vị để ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Cua ướp xong nhúng vào bột chiên giòn cho bột bám đều thì bỏ vào chảo dầu nóng chiên ngập dầu. Khi cua vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ hành tím, tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp theo cho vào 200ml nước cốt me vào nấu cùng ít ớt bột. Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Tiếp tục hòa 15gram bột bắp vào nước đổ vào sốt me để tạo độ sệt.Bước 4: Bỏ cua vào đảo đều nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Cua bạn có thể không lăn bột chiên trực tiếp với dầu nếu sợ ngán. Ảnh: Internet

Gắp cua rang me chua ngọt ra đĩa trang trí thêm rau răm. Món ăn sang chảnh nhưng lại đậm chất miền quê giúp bữa cơm thêm thơm ngon, tròn vị và hao cơm. Với món ăn này bạn có thể dùng kèm bánh mì, ăn cơm đều thích hợp.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Bạn có thể làm cua rang me chua ngọt nguyên con cho đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

2. Cua đồng rang me giòn

Cua đồng là loại thực phẩm quen thuộc thường dùng để nấu bún riêu , canh cua rau đay, nấu lẩu … Đặc biệt chúng thường được chế biến thành các món ăn chơi, mồi nhậu, món ăn vặt ngon như rang me khô giòn. Dưới đây cùng thử trải ngh
iệm món ăn này nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg cua đồng

100gram bột năng

50gram me chín

1 củ tỏi băm

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cua đồng ngâm vào ít đá để chúng ngất đi. Tiếp theo bóc phần yếm cua bỏ, rửa sạch. Lấy hết phần gạch trong mai cua ra cái chén riêng. Bẻ thân cua làm đôi hoặc để nguyên tùy thích.

Bước 2: Ướp thịt cua với 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Cua đồng rửa sạch nhiều lần nước rồi mang ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Ngâm me với nước ấm, dầm nát lọc lấy phần nước cốt me. Tiếp theo cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trộn đều. Lấy chén khác hòa tan bột năng với 50ml nước lọc.

Bước 4: Cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thêm. Tiếp theo cho nước cốt me, bột năng hòa nước vào nấu. Khuấy đều nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho cua vào trộn đều. Rang đến khi cua ngấm gia vị, khô lại. Phần gạch cua bạn có thể phi với dầu ăn riêng.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Nếu thích ăn giòn, khô nước bạn hãy rang lâu hơn một chút. Ảnh: Internet

Cua rang me với nguyên liệu cua đồng cũng ngon không kém cua biển . Thịt cua ngọt tự nhiên, phần vỏ giòn giòn chua ngọt đậm đà cực thích. Bạn có thể rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ lên để tăng thêm độ thơm cho món ăn. Với cua rang me này bạn có thể dùng để nhâm nhi vài ly cùng bạn bè cũng rất tuyệt.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Nếu thích bạn có thể cho thêm đậu phộng, hành phi để món ăn càng đặc biệt. Ảnh: Internet

3. Cách làm cua rang me bột năng

Cua rang me khi chế biến chiên cùng bột năng sẽ giòn tan, béo ngậy hơn. Đặc biệt nếu bạn mua được cua lột lại càng hoàn hảo. Nếu bạn là “fan cứng” của các món hải sản hãy bỏ túi ngay công thức thực hiện cua rang me bột năng giòn tan tại nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3 con cua lột (khoảng 700gram)

3 thìa canh hành, tỏi băm

1 chén bột năng

2 thìa canh tương ớt

1 thìa canh bơ

2 vắt me nhỏ dầm nước ấm lấy nước cốt

Xà lách xoong, ngò rí

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cua lột rửa sạch, để ráo. Cho chúng vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.Bước 2: Hòa tan bột năng với nước tạo thành độ dẻo sền sệt. Bỏ cua lột vào nhúng qua bột rồi thả vào chảo dầu đang sôi chiên ngập dầu giòn tan.

Khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành băm. Tiếp theo cho nước cốt me vào nấu. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối. Tiếp theo bạn cho cua chiên vào nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm vào 1 thìa canh bơ, 2 thìa canh tương ớt, ít ớt bột. Hòa ít bột năng với nước cho vào để tạo độ sánh rồi tắt bếp.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Cua lột nhúng bột chiên vàng giòn thì gấp ra tiến hành nấu sốt me. Ảnh: Internet

Nước sốt ngọt ngọt, thịt cua giòn rụm, ngọt tự nhiên khiến món ăn thêm thú vị. Cua rang me bột năng hứa hẹn mang đến món ăn vặt , ăn cơm ngon thực thụ khiến ai cũng mê đắm, khó cưỡng.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Cua lột sẽ có độ giòn tan, thơm ngon, mềm mại vừa phải ăn cực thích. Ảnh: Internet

4. Cách làm cua rang me chấm bánh mì kiểu Singapore

Nếu bạn thích ăn cua rang me có nước sền sệt để chan cơm, chấm cùng bánh mì thì hãy thử cua sốt me kiểu Singapore. Đây là món ăn lạ miệng mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó trong lúc chế biến bạn sẽ thêm vào trứng gà để món ăn thêm béo ngậy, hấp dẫn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cua khoảng

600gram

1 quả trứng gà

2 thìa canh tỏi băm

1 thìa canh ớt băm

100gram me chín chua

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt.

4.2. các bước thực hiện

Bước 1: Cua rửa sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Vớt cua ra để nguội bớt rồi tách phần mai ra, bổ đôi thân cua. Phần càng cua dùng kềm kẹp vỡ hoặc dùng chày gõ nhẹ để
khi sốt me chúng thấm gia vị hơn

.Bước 2: Me bỏ vào tô thêm vào ít nước sôi dầm nát. Sau đó bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt me đậm đặc.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho 1 thìa canh ớt băm vào xào cùng. Đổ nước cốt me, 1/2 chén tương ớt, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm khuấy cho tan đều.

Bước 4: Hỗn hợp nước sốt sền sệt lại thì cho cua vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đun khoảng 5 phút cho cua thấm gia vị thì đ.ập vào 1 quả trứng gà đ.ánh tan. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Khi luộc cua còn sống bạn hãy đậy nắp dằn thêm thớt để chúng không bò ra. Ảnh: Internet

Món cua rang me kiểu Singapore này nên dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn. Đặc biệt chúng sẽ càng hấp dẫn khi ăn kèm theo bánh mì . Bạn có thể tận dụng món ăn này cho tất cả các bữa trong ngày đều phù hợp. Thỉnh thoảng hãy tẩm bổ cho cả nhà với món hải sản sang chảnh này nhé!

Hấp ghẹ cho thẳng vào nồi là dại, bảo sao ghẹ rụng chân, xỉn màu, ăn không ngọt: Làm như này mới đúng
Cua sốt me Singapore có vị ngon béo đặc biệt chấm bánh mì là hết ý. Ảnh: Internet

Cua rang me với các cách làm trên đây sẽ mang đến cho bạn bữa ăn sảng khoái. Chúng giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Không những thế cua rang me cũng là gợi ý hấp dẫn dùng làm mồi nhậu, đãi khách tuyệt vời.

Cách làm món miến sốt thịt băm đơn giản mà ngon cho bữa sáng Cách làm món miến sốt thịt băm. Chỉ với vài bước đơn giản chị em sẽ có ngay món miến sốt thịt băm để cả nhà thưởng thức vào bữa sáng. Nguyên liệu: – 200g thịt lợn băm nhỏ – 2 bó miến – 200ml nước luộc gà; 30g tỏi băm; 30g gừng băm; 15g dầu ớt; 15ml nước tương; 5g đường; hạt…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *