Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Đi chợ quê gặp quả chay, chị Trang nghĩ tới món cá kho nên mua về thử nấu và thành quả mỹ mãn.

Cá kho là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Có nhiều cách kho cá khác nhau, người miền Nam thích kho cá với dứa, miền Trung lại ưa kho ngọt đan xen vị cay tê tê của tiêu và ớt, miền Bắc thích kho tương bần, kho chung sung, dưa hay quả chay.

Từng được thưởng thức món cá kho quả chay hồi còn đi làm văn phòng, chị Trần Lan Hương (32 t.uổi, Hà Nội) luôn ấp ủ có một ngày nấu thành công món ăn này chiêu đãi cả nhà.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Chị Trần Lan Hương hiện đang làm kinh doanh tự do (Ảnh: NVCC)

“Căng tin công ty cũ mình có món cá kho quả chay ngon lắm. Miếng thịt cá mềm rục nhưng không nát, rất đậm vị. Phần thịt ba chỉ kho chung mềm nhừ, không bị ngán. Mình đặc biệt ấn tượng với vị chua nhẹ của quả chay, ăn rất cuốn. Đã 5 năm được ăn món cá kho đó mà tới giờ mình vẫn nhớ nguyên hương vị”, chị Hương chia sẻ cùng Emdep.vn.

Sẵn tiện về quê gặp quả chay, chị Hương mua liền 2kg, một phần chị kho cá, phần còn lại phơi khô dùng dần. Thông thường mọi người sử dụng cá trắm kho nhưng cả nhà chị Hương đều thích cá chim. Loại cá này dày thịt, béo ngậy và rất ít xương. Mặc dù chỉ nấu theo cảm nhận về hương vị trong ký ức nhưng chị Hương không ngờ món cá kho quả chay của mình lại ngon và chuẩn vị như thế.

Cùng tham khảo công thức món cá kho quả chay của chị Hương ngay dưới đây:

Nguyên liệu cần có:

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

– 1,5kg cá chim đã làm sạch ruột, bỏ gân máu

– 6-7 củ sả

– Riềng già

– 5 củ hành khô

– Nước màu tự chưng (chưng bằng đường thốt nốt)

– 10 thìa ăn phở nước mắm cốt

– Nước đun sôi

– Giấm (chanh), muối biển

– 3-5 quả ớt

– 5 quả chay to

– 500g thịt ba chỉ heo

Các bước làm cá kho quả chay

1. Cá mua về rửa sạch. Bạn nên pha nước có thêm giấm hoặc chanh và muối biển rửa thật kỹ để cá bớt mùi tanh.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Ads end in 08

X

2. Bạn dùng giấy bếp thấm khô hoặc để ráo.

3. Ướp cá với một thìa muối biển khoảng 1-2 tiếng để thịt chắc hơn.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

4. Thịt ba chỉ thái miếng dày vì quá trình kho lâu thịt sẽ teo lại nhỏ hơn. Chay rửa sạch, thái lát. Sả đ.ập dập, riềng cắt lát và một phần đem xay nhỏ. Hành khô thái lát.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

5. Cho dầu vào chảo phi thơm hành, riềng lát, sả rồi xếp chúng xuống đáy nồi.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Tiếp đến, bạn lần lượt cho chay thái lát, thịt ba chỉ heo, cá, thịt ba chỉ heo, chay thái lát, riềng xay, ớt lên trên.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

6. Nêm gia vị gồm: Nước mắm, nước hàng. Bạn nhớ rưới đều khắp mặt cá để thịt cá dễ ngấm hơn.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

7. Đổ 2 bát nước sôi 100 độ vào nồi sao cho xâm xấp mặt cá là được. Nước phải sôi mới giữ cho cá thơm và không bị tanh.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

8. Bật bếp kho cá trong 2 tiếng. Lúc đầu bạn để lửa lớn cho cá sôi và gia vị ngấm vào các nguyên liệu. Sau 30 phút vặn lửa nhỏ để thịt cá săn, chín nhừ và đậm vị. Khi nồi cá gần cạn, vặn lửa to để thu lại phần sốt sánh sệt là đạt.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

9. Gắp cá kho ra đĩa và thưởng thức. Bạn nên gắp khéo léo để miếng cá giữ nguyên hình dáng, không bị vỡ, nát nhé.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Cá kho quả chay thơm lừng ăn với cơm nóng là hết ý. Thịt cá săn chắc, thơm ngon, phần thịt ba chỉ béo ngậy, mềm rục tan ngay trong miệng. Quả chay chua chua trung hòa hương vị giúp nâng tầm cho món quê dân dã này.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Lưu ý để có món cá kho chay ngon

Theo chia sẻ của chị Hương, để có món cá kho quả chay ngon cũng cần lưu ý một số điểm cơ bản sau:

1. Chọn cá

Nên chọn những con cá tươi, bơi khỏe. Mắt cá trong không bị đục. Kinh nghiệm được chị Hương áp dụng nhiều năm nay là dùng tay ấn vào thân cá, nếu thấy thịt cá có độ đàn hồi, không nhớt dính, mang cá màu hồng dính chặt vào hoa khế là cá tươi.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

2. Rửa cá bằng nước muối pha giấm

Cá có mùi tanh đặc trưng nên khâu sơ chế rất quan trọng. “Mình thường pha loãng muối và giấm ăn hoặc nước cốt chanh rồi cho cá vào rửa. Khi kho mình cũng dùng thêm lá trà xanh tươi, tin mình đi, cá rất thơm và không hề tanh chút nào”, chị Hương tiết lộ.

3. Chọn quả chay

Ưu tiên những quả chay có lớp vỏ căng, cứng. Không nên mua chay quá non hoặc quá già, bởi những quả này thường có vị chua gắt khiến món ăn khó đạt được hương vị như mong muốn.

Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

Cá diếc kho khế là một món ăn đơn giản và thân thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Tuy nhiên, để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này, người nấu cần áp dụng những bí quyết riêng.

Cá diếc kho khế chín mềm, thịt cá béo ngọt, hòa quyện với vị chua thanh của khế và vị cay của ớt, mâm cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Cá diếc là một loại cá nước ngọt và được yêu thích ở Việt Nam. Cá diếc trước đây được cho là loài cá tạp, rẻ t.iền tuy nhiên, hiện nay nó trở thành đặc sản, được bán với giá thành cao.

Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt và tính bình, có tác dụng kiện tỳ, bổ vị và điều hòa khí, phòng chống lạnh bụng và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, không tiêu, lợi tiểu, cùng với khả năng cầm m.áu như ho ra m.áu, nôn ra m.áu, đại tiểu tiện ra m.áu.

Món cá diếc kho khế chua:

Nguyên liệu món cá diếc kho khế chua:

700gr cá diếc

7 quả khế chua

Củ nghệ, lá nghệ, lá gừng, ớt, hành tăm (cả cây và củ)

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt, mật mía, dầu ăn, muối, tiêu xay

Cách làm cá diếc kho khế chua:

Bước 1: Sơ chế cá diếc:

Sử dụng muối chà xát lên cá để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá. Rửa lại cá với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Rửa sạch khế chua, cắt bỏ phần rìa của quả khế. Sau đó, cắt khế thành lát mỏng.

Rửa sạch lá nghệ, lá gừng và hành tăm rồi cắt nhỏ.

Gọt vỏ củ nghệ tươi, rửa sạch và cắt lát. Giã nhuyễn ớt và củ hành tăm.

Bước 3: Chuẩn bị nước kho cá:

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Đun nóng chảo và thêm một muỗng canh dầu ăn. Cho hỗn hợp nghệ, hành tăm và ớt giã nhuyễn vào chảo, phi thơm.

Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 4 quả ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mật mía cùng 400ml nước lọc, nửa muỗng cà phê tiêu xay.

Đun sôi hỗn hợp này.

Bước 4: Kho cá

Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon ‘nuốt lưỡi’, ăn trôi cả nồi cơm

Xếp lần lượt một lớp khế chua, một lớp cá lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Thêm lá gừng, lá nghệ và hành tăm cắt nhỏ lên trên.

Tiếp đó bạn cho nước kho vào nồi cá, đậy nắp và đun với lửa lớn.

Khi nồi cá kho sôi, nêm nếm lại và giảm lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun trong khoảng 45-60 phút cho đến khi nước cạn bớt và cá chín mềm vừa ăn thì tắt bếp.

Món cá diếc kho khế chua đã hoàn thành, cho ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

Emdep.vn chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *