Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Vừa ngon lại rẻ, các bạn hãy thử làm lẩu riêu cua bắp bò kiểu này đãi khách dịp Tất niên đảm bảo ai cũng mê.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Cứ vào dịp cuối năm, người người nhà nhà lại chuẩn bị những bữa ăn Tất niên để đãi khách. Ngoài những món ăn truyền thống bạn có thể làm một nồi lẩu siêu hấp dẫn để đãi cả nhà. Nếu chưa biết nên làm món lẩu nào các bạn có thể thực hiện làm lẩu riêu cua bắp bò tươi ngon nóng hổi như của chị Diễm Hiền dưới đây.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Chị Diễm Hiền

Theo chị Diễm Hiền, bữa lẩu tự nấu của mình vừa ngon lại có giá rất rẻ, chỉ khoảng 260 nghìn đồng 4 người có thể ăn no “phủ phê”.

Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò:

– 200g giò sống

– 100g thịt xay

– 300g cua xay

– 300g bắp bò

– 400g ốc lác

– 4 miếng đậu hũ

– 4 trái cà chua – 5 cái mộc nhĩ – 0.5 kg bún

– Rau ăn kèm: bắp chuối, mồng tơi, mướp, bông bí.

– Hành phi – Hành tím – Gia vị các loại

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Làm mọc

– Mộc nhĩ ngâm nở, vắt ráo nước, băm nhỏ.

– Cho giò sống, thịt xay, mộc nhĩ vào tô, thêm củ hành tím băm nhỏ, xíu tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, quết đều. Đun 500ml nước cùng xíu muối và 2 củ hành tím đ.ập dập. Mọc vo tròn cho vào nồi, nấu sôi, khi mọc chín nổi lên vớt ra ngoài, phần nước để dành nấu lẩu.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Bước 2: Sơ chế cua

– Cho từ từ 1 lít nước vào cua xay, bóp nát phần thịt cua đến khi còn mỗi vỏ trắng thì gạn qua thau khác để lấy nước cua, cho xíu muối vào để 30 phút.

– Lấy phần gạch cua để riêng ra chén. Phi 1 muỗng canh mỡ và 1 muỗng canh hành tím băm, cho gạch cua vào xào.

– Ốc cho vào thau ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát, vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi thêm sả đ.ập dập cắt khúc và xíu muối luộc sơ, vớt ra gỡ bỏ vảy cho ra đĩa.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Bước 3: Chuẩn bị cac nguyên liệu còn lại

– Cà chua rửa sạch thái múi cau, 1 nửa mang đi xào với 1 muỗng canh mỡ, 1 muỗng canh hành tím băm, thêm xíu nước và xíu muối để chưng lấy màu.

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn đem chiên vàng.

– Bắp bò rửa sạch để ráo, thái mỏng.

– Bắp chuối gỡ phần bẹ già bên ngoài bỏ, phần ruột thái mỏng cho vào thau nước muối pha loãng có vắt nước cốt chanh, sau đó rửa sạch để ráo.

– Mướp, mồng tơi, bông bí sơ chế, rửa sạch, để ráo.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Bước 4: Làm nước lẩu

Cho nồi nước cua lên đun ở lửa nhỏ, lấy đũa ngoáy nhẹ để cua không bị đóng đáy, đến khi gạch nổi hết lên thì vớt chén, thêm ít hành phi lên trên. Cho phần nước luộc mọc cùng cà chua chưng khi nãy vào. Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm (hoặc bỗng), 1 muỗng canh dầu điều, cho phần cà chua còn lại và gạch cua vào.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Cho nước lẩu ra nồi, thêm mọc, thịt bò, đậu hũ, ốc, rau bún ăn kèm.

Mọi người có thể thêm chả, sườn sụn, trứng vịt lộn,… tuỳ thích.

Món lẩu nóng hổi có mọc dai giòn, ốc lác béo ú, bắp bò siêu ngon nhúng cùng các loại rau tươi vô cùng hấp dẫn.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên

Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà

So với các món lẩu thông thường, cách nấu lẩu riêu cua bắp bò có phần cầu kì hơn nhưng cũng không quá khó, 8 bước làm sau đây sẽ giúp bạn thực hiện cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon chuẩn vị nhất! Bạn có thể nấu món này đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Món lẩu riêu cua bắp bò

Nếu là một người thích ăn lẩu, chắc chắn bạn không thể bỏ qua lẩu riêu cua bắp bò. Lẩu riêu cua bắp bò là một món ăn ngon mang hương vị đặc trưng, không thể lẫn với bất kì món ăn nào khác. Lẩu riêu cua bắp bò không chỉ bắt mắt về hình thức, hấp dẫn về hương vị mà còn rất bổ dưỡng vì kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, đặc biệt là cua đồng, bắp bò, sườn sụn, đậu hũ và các loại rau, nấm…

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Lẩu riêu cua bắp bò có hương vị rất đặc biệt, đã ăn là sẽ bị “nghiện” đấy nhé!

Nếu đã từng thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò, ít ai lại có thể quên được hương vị thơm ngon của món ăn này. Nồi lẩu sôi sùng sục với nước dùng đậm đà, có vị chua thanh nhè nhẹ của giấm và vị ngọt ngào, béo ngậy của riêu cua, ăn kèm với thịt bò nhúng, sườn nhúng và rau xanh tươi ngọt rất hấp dẫn, càng ăn càng bị lôi cuốn, sức hấp dẫn không thể chối từ. Nếu khảo sát 10 người từng ăn lẩu riêu cua bắp bò, chắc chắn sẽ có 9 – 10 người yêu thích món lẩu này và muốn ăn lại những lần sau.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Lẩu riêu cua bắp bò phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người

Nguyên liệu

Cua đồng: 500g

Bắp bò: 500g

Sườn sụn: 500g

Đậu hũ: 5 miếng

Cà chua: 4 trái

Mẻ, giấm bỗng hoặc me chua, quả dọc ( tùy khẩu vị bạn có thể chuẩn bị gia vị tạo vị chua cho phù hợp

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ

Các loại rau sống: hoa chuối thái sợi (nhiều hơn các nguyên liệu khác), rau muống chẻ, xà lách, mùi

Hành lá: 1 bó nhỏ

Bún tươi: 1 kg

Hành khô: 2 củ

Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, bột ngọt…

Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo, khi ăn trình bày ra đĩa. Riêng phần hoa chuối nhiều hơn thì cho ra đĩa riêng.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Các loại rau ăn lẩu rất đa dạng

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Lẩu riêu cua bắp bò thường ăn kèm với hoa chuối nhiều nhất

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài để nhúng lẩu.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau nhỏ để nấu nước dùng.

Rán đậu phụ

Đậu phụ trắng mua về cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chảo rán vàng các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Rán đậu phụ để khi nhúng ăn ngon hơn và không bị nát

Sơ chế và chế biến bắp bò

Bắp bò đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn thái bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn, càng mỏng thì khi nhúng thịt càng nhanh chín và thơm, mềm. Thái xong thì trình bày vào đĩa cho đẹp mắt.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Bạn có thể trang trí bắp bò và các nguyên liệu nhúng theo sở thích của mình

Sơ chế và chế biến sườn sụn

Băm nhỏ 1 củ hành khô.

Sườn sụn rửa sạch với nước (có thể rửa nước muối hoặc chần qua nước sôi). Bạn chặt sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với chút hành khô băm nhỏ, nước mắm và gia vị, cho vào nồi xào sơ rồi đổ nước vào, nấu bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

lượng sườn còn lại bạn bày ra đĩa để nhúng trực tiếp khi ăn. Phần sườn này có thể ướp gia vị trước hoặc giữ nguyên như vậy.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Sườn sụn có thể nấu trước hoặc nhúng trực tiếp đều được

Sơ chế và chế biến cua đồng

Bạn cho cua vào một cái nồi nhỏ, rắc vài muỗng muối vào, đậy vung lại rồi xóc đều tay để cua ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp đó, bạn bóc bỏ phần mai, dùng tăm lấy hết gạch cua ra chén, để riêng.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Khều gạch cua để riêng ra chén

Phần thịt cua cho vào cối giã nguyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố, sau đó cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước cua. Lượng nước cua tương đương khoảng 1,5 lít là vừa. Lưu ý, khi giã hoặc xay cua thì cho vào chút muối để nước cua đậm đà.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Lọc lấy nước cua để nấu nước dùng

Lúc này, bạn nêm muỗng mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua rồi bắc lên nấu, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi lên trên. Hạ lửa nhỏ, dùng muôi gạn hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thành mảng rồi tắt bếp. Bạn vớt riêu cua ra chén, khi ăn thả dần vào nồi nước lẩu để riêu không bị vỡ, nát.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Khi chín riêu cua sẽ nổi lên trên và tạo thành mảng

Xào chín gạch cua

Băm nhỏ củ hành khô còn lại. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành khô rồi trút gạch cua vào xào, nêm thêm chút nước mắm cho đậm đà rồi trút ra chén.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Xào chín gạch cua để tạo màu cho nồi nước lẩu

Cũng chảo đó, bạn cho cà chua thái múi cau vào xào chín, không nên xào chín quá hoặc làm nát cà chua.

Nấu nước dùng lẩu

Mẻ đã ngấu bạn lọc lấy chút nước vào chén con (có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế). Lượng mẻ bạn tự căn chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.

Bạn chuẩn bị nồi lẩu, đổ nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua xào chín. Cho nước mẻ vào, nêm thêm chút giấm bỗng, khuấy đều rồi đun sôi, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi thả riêu cua vào, rưới tiếp gạch cua lên riêu để tạo màu đẹp mắt.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Cà chua và gạch cua có tác dụng tạo màu cho nước lẩu

Thành phẩm và thưởng thức

Bày rau, thịt bò, sườn sụn, đậu hũ, bún tươi xung quanh nồi lẩu.

Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ăn kèm.

Khi ăn, bạn cho chút hành lá, đầu hành trắng, vài lát đậu hũ và nhúm hoa chuối vào trước để nồi lẩu thêm sinh động, sau đó nhúng thịt bò, sườn và các nguyên liệu khác rồi thưởng thức.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Vậy là chúng ta đã có lẩu riêu cua bắp bò để thưởng thức

Lẩu riêu cua bắp bò sẽ rất thích hợp với những bữa ăn đông người, vì vậy bạn có thể chế biến vào cuối tuần hoặc những dịp lễ, tết. Ngoài ra, đây cũng được xem là món ăn ngon có thể đãi khách trong những dịp quan trọng.

Yêu cầu thành phẩm

Lẩu riêu cua bắp bò đạt yêu cầu phải đảm bảo cả 2 yếu tố: hình thức và hương vị. Về hình thức, nồi nước lẩu và các nguyên liệu được trình bày đẹp mắt, màu sắc hài hòa, thu hút.Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước lẩu, đó là vị ngọt của nước dùng cua và mắm tôm thơm lừng, hòa quyện cùng chút chua thanh nhè nhẹ của giấm bỗng. Thịt bò thơm mềm, sườn sụn giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi, rau xanh tươi mát… tất cả tạo nên một món “thập cẩm” đặc biệt, rất ngon và lôi cuốn.Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Mẹo chọn cua ngon:

Để sở hữu một nồi lẩu riêu cua ngon hảo hạng thì nhất định bạn phải mua cua đồng. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua cua vào tất cả các thời điểm trong năm, thế nhưng bạn có biết cua đồng sau mùa gặt mới là cua ngon nhất (tầm tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 10)? Khi mua, bạn không nên chọn cua quá to, mua cua cái kích thước vừa là được. Lật ngửa con cua lên, nếu thấy yếm to thì đó là cua cái và ngược lại. Cua cái bao giờ cũng béo và nhiều gạch hơn cua đực, khi nấu nhiều thịt và thơm ngon hơn.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Để nấu lẩu cua thì nhất định phải dùng cua đồng nấu mới ngon

Mẹo chọn bắp bò nhúng lẩu

Bắp bò có nhiều loại khác nhau, được chia thành 3 loại là: bắp rùa, bắp hoabắp chân trước, trong đó bắp rùa là phần ngon nhất của con bò.

Học mẹ đảm làm nổi lẩu riêu cua bắp bò 260k cho 4 người ăn no căng bụng dịp Tất niên
Bắp bò được chia thành 3 loại khác nhau

Bắp rùa là phần thịt nhỏ nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau; bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò. Bắp rùa ăn sẽ mềm hơn bắp hoa, giá thành cũng khác nhau, còn bắp chân trước thì hầu như ai cũng biết rồi. Mặc dù Thucthan.com gợi ý nên mua bắp rùa nhưng tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn loại phù hợp.

Mẹo chọn sườn sụn nhúng lẩu

Khi mua sườn, bạn chọn phần sườn chỉ có sụn và thịt, không mua phần sụn xương. Sườn muốn ngon thì phải tươi, màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy thịt đàn hồi, khô ráo và không có mùi hôi khó chịu.

Lưu ý khi chuẩn bị rau sống ăn kèm

Bạn có thể thêm bớt các loại rau tùy sở thích. Lẩu riêu cua bắp bò rất thích hợp để dùng với hoa chuối thái sợi, vì vậy hãy chuẩn bị nguyên liệu này nhiều một chút nhé!

Lưu ý khi dùng mắm tôm nấu lẩu

Khi nấu lẩu riêu cua bắp bò, bạn nên cho thêm mắm tôm vì mắm tôm sẽ làm nên hương vị rất đặc trưng của món lẩu, giúp nước lẩu trở nên đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu nêm sau mắm sẽ tỏa hương thơm đậm (nhiều người không thích mùi hương này).

Nếu không thích ăn mắm tôm, bạn có thể không sử dụng nguyên liệu này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *