Học Ngay 7 Cách Làm Món Tôm Hấp Cực Ngon Tại Nhà

Học ngay cách làm tôm hấp – Món ăn được nhiều người yêu thích với công thức chế biến vô cùng đơn giản. Với đa dạng cách làm trong bài viết sau, chắc hẳn bạn sẽ bỏ túi được món ngon cực kỳ dễ làm tại nhà.

Cách làm tôm hấp bia

Nguyên liệu

  • 400 gram tôm sú/ thẻ/ càng xanh theo sở thích
  • 1 lon bia
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • Muối hạt

Các bước thực hiện 

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về để nguyên con hoặc bỏ đầu tùy thích, cắt bỏ phần râu và phần chỉ tôm.
  • Mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
  • Sả bỏ rễ, lớp vỏ già mang đi rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập.
  • Chanh cắt lát mỏng.
  • Gừng cạo vỏ, cắt lát hoặc đập dập tùy thích.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

Ướp tôm

Mang đi ướp với 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Cách hấp tôm sả bia

  • Chuẩn bị nồi hấp, thêm 1 lon bia vào, cho xửng hấp vào và xếp sả, gừng, chanh, ớt lên trên.
  • Tiếp theo, cho tôm vào và tiến hành hấp khoảng 5-7 phút đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
  • Hấp thêm vài phút nữa cho tôm chín thì tắt bếp.

Tham khảo ngay: Cách Làm Tôm Nướng Phô Mai Béo Ngậy

Cách làm tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu

  • 400 gram tôm
  • 1 trái dừa
  • 2 củ hành tím
  • Hạt nêm

Các bước thực hiện

Sơ chế tôm

  • Tôm cắt bỏ phần râu và chân, bỏ phần chỉ tôm rồi mang rửa sơ với nước muối.
  • Sau đó, rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
  • Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
  • Dừa chặt ra, lấy phần nước dừa để hấp tôm.

Cách làm tôm hấp nước dừa

  • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước dừa vào, thêm hành tím, ½ muỗng hạt nêm vào nấu cho sôi.
  • Khi nước dừa sôi thì cho tôm vào, đậy nắp lại, bật lửa vừa.
  • Sau 2 phút, mở nắp ra đảo đều rồi đậy nắp lại hấp đến khi tôm chín là hoàn thành.

Tham khảo ngay: Cách Làm Tôm Tái Sốt Thái Cực Ngon

Thành phẩm

Tôm hấp nước dừa dậy mùi thơm với phần thịt mềm ngọt của tôm và nước dừa rất ngon miệng.

Cách làm tôm hấp sả

Nguyên liệu

  • 500 gram tôm 
  • 50 gram sả
  • Ớt sừng
  • ½ củ gừng
  • 1 quả chanh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối

Cách hấp tôm sả gừng

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt bỏ phần đầu, râu, chân và phần chỉ tôm. Mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước.
  • Sả bỏ lớp vỏ già, rễ rồi mang rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt chỉ mỏng.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, ớt rửa sạch, tỉa hoa tùy thích.

Ướp tôm

  • Tôm mang đi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Tiếp theo cho sả, lá chanh, gừng vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.

Hấp tôm

Cho tôm vào nồi hấp, thêm ít rượu trắng, ớt sừng vào rồi tiến hành hấp đến khi tôm chuyển màu đỏ và chín thì tắt bếp.

Cách làm tôm hấp muối

Nguyên liệu

  • 500 gram tôm
  • 300 gram muối hạt
  • 1 trái chanh
  • 3 tép sả
  • Rượu trắng

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bỏ râu và chỉ tôm, mang rửa sơ với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
  • Sả rửa sạch, đập dập.
  • Chanh cắt lát mỏng.

Hấp tôm

  • Cho muối vào nồi dày khoảng 2- 3 cm, thêm sả lên trên mặt muối và nấu trong 3 phút cho nóng lên. 
  • Sau đó, xếp tôm vào hấp khoảng 5 phút thì cho vài lát chanh, 2 muỗng rượu trắng vào hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm tôm hấp gừng

Nguyên liệu

  • 300 gram tôm
  • 1 củ gừng
  • 2 tép sả
    Bột canh
  • Tiêu hạt

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sơ với nước rồi cắt bỏ phần đầu nhọn, chân tôm. Bỏ phần túi phân ở phần đầu tôm và chỉ tôm.
  • Rửa lại với nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước, để ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Sả bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt lát mỏng

Ướp tôm

  • Tôm mang đi ướp với 1 muỗng cà phê bột canh rồi trộn đều.

Hấp tôm

  • Chuẩn bị xửng hấp, cho sả và gừng lên rồi xếp tôm lên. Tiếp theo, phủ một lớp gừng và sả lên mặt tôm.
  • Rắc thêm ít tiêu xay lên để khi hấp tôm được thơm hơn.
  • Tiến hành cho nước vào nồi, đặt xửng hấp vào, đậy nắp lại hấp khoảng 10 phút đến khi tôm chín là hoàn thành.

Cách hấp tôm với coca/ pepsi

Nguyên liệu

  • 500 gram tôm
  • 2 con coca/ pepsi
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 50 gram sả băm
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

  • Tôm làm sạch giống các cách làm trên.
    Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, gừng băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo thêm 1,5 lon coca, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nấu trong 2 phút.
  • Khi hỗn hợp sôi, cho tôm vào hấp đến khi tôm chuyển màu và chín đều thì tắt bếp.

Cách làm tôm hấp chanh sả kiểu Thái

Nguyên liệu

  • 8-10 con tôm sú to
  • 2 thìa canh rượu mai quế lộ
  • 10 lá chanh 
  • 1 củ sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 5 lát gừng mỏng 
  • 1 củ tỏi 
  • 2 thìa dầu ăn 
  • Muối, tiêu, chanh, ớt

Các bước thực hiện

Cách làm sạch tôm để hấp

  • Tôm rửa sơ với nước, cắt bỏ phần đầu, phần chân. Tiến hành loại bỏ phần phân và chỉ tôm, rạch 1 đường ở bụng tôm.
  • Mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả bỏ rễ, lớp vỏ già, lấy phần đầu trắng, rửa sạch rồi bổ dọc thành lát mỏng.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập

Cách hấp tôm không tanh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và thêm tỏi vào phi thơm cho vàng đều.
  • Chuẩn bị dĩa sâu lòng, thêm gừng, 1 ít sả, 5 lá chanh lên dĩa, cho tôm vào rồi rưới phần rượu lên trên.
  • Sau đó, cho phần lá chanh còn lại lên mặt tôm.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào đun sôi, cho xửng hấp vào nồi, đặt dĩa tôm vào và đậy nắp lại.
  • Hấp trên lửa vừa đến khi tôm vừa chín tới, rắc phần tỏi phi lên tôm là có thể thưởng thức.

Tham khảo ngay: Cách Làm Tôm Rang Muối Ớt Tại Nhà

Cách làm nước chấm tôm hấp

Để món tôm hấp trọn vì chắc hẳn không thể bỏ qua được chén nước chấm thần thánh. Tham khảo “Cách làm muối ớt đỏ sữa đặc” siêu hot gần đây bạn nhé!

Nếu không có quá nhiều thời gian vào bếp để tự chế biến các loại muối chấm, nước chấm ngon thì không nên bỏ qua 2 chai xốt chấm cực ngon, hợp miệng sau:

  • Xốt ớt chanh mơ rừng Gungon
  • Xốt kim quất mơ rừng Gungon

Cách bảo quản tôm đã hấp chín

  • Nếu tôm hấp quá nhiều, không sử dụng hết thì cho tôm vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm. Cho vào ngăn đông, khi nào sử dụng thì rã đông hấp lại là có thể dùng.
  • Có thể trữ đông trong thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi hấp lại thì tôm sẽ không ngon bằng lần đầu.

Ăn ngon không khó khi đã có Gungon trong gian bếp. Hy vọng với các cách làm tôm hấp cực ngon đa dạng cách chế biến trên giúp bạn có món tôm hấp ngon và hợp vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *